(HBĐT) - Tan trường, chị Hoa vội dắt xe ra cổng đi về phía cuối chợ. Chợ đã gần tan tầm, chỉ còn lác đác mấy người bán rau và hoa quả. Đang lúi húi xem mớ tép thì bà Huấn bê rổ rau đến chào mời:

 

 

- Cô mua nốt mấy mớ rau cho tôi đi, rau của nhà trồng đấy, đảm bảo sạch.

 

Chị Hoa nghe giọng nói liền hỏi lại:

 

- Cháu xin lỗi bác, bác có phải quê ở Minh Châu không ạ!

 

- Sao cô biết?

 

- Bởi cháu nghe giọng nói giống chồng cháu.

 

Nâng lên đặt xuống mấy mớ rau, chị Hoa bảo bà xâu lại hết rồi đưa tờ 20.000 đồng cho bà và bảo:

 

- Bác cầm lấy hết đi, không phả trả lại cho cháu.

 

Bà Huấn lúng túng, chị Hoa nắm tay bà ôn tồn:

 

- Có đáng là bao đâu bác, cái quý là cháu được ăn rau sạch của bác trồng. Thời buổi bây giờ ăn cái gì cũng sợ có hóa chất độc hại, thuốc kích thích tăng trưởng..., chỉ có nhà nông là hạnh phúc nhất, toàn ăn đồ sạch. Hôm nào cháu cũng qua chợ này tìm mua những loại rau, củ quả sạch hay những món tép, tôm, cua được các bác nông dân đi kiếm được ở ngoài đồng, tuy không sang trọng nhưng lại đảm bảo an toàn bác ạ. Cháu sinh ra từ nhà nông nên phần nào hiểu được cảnh dân quê mình mà.

 

Chào bà Huấn, chị Hoa lên xe đi về phía đường sân vận động tỉnh đội, bà Huấn nhìn Hoa lẩm bẩm:

 

- Đúng là đẹp người, đẹp nết lại nội trợ giỏi giang.

 

Về nhà đem câu chuyện gặp bác Huấn cùng quê kể cho anh Tùng nghe, anh bảo:

 

- Bác ấy bên xóm dưới nhà bà nội. ở quê, ngoài việc cấy lúa, trồng ngô chẳng biết làm gì ra tiền, nhà đông con nên theo con trai lên trên này lập nghiệp. Bác ấy thuê được hơn 2.000 m đất giáp xã Thống Nhất chuyên trồng các loại rau mùa nào thức đấy. Hôm gặp bà Huấn ở chợ anh cũng nhận ra từ giọng nói.

 

- Gớm cái giọng quê anh làm sao mà lẫn được. Chị Hoa nguýt chồng.

 

Tiện thể nhặt hết mấy mớ rau cho vào tủ lạnh, dọn dẹp xong, chị Hoa nhắc anh Tùng:

 

- Hôm nào rảnh anh đưa em đến nhà bác Huấn để biết nhà, dù sao bác ấy cũng là đồng hương nhà mình mà.

 

Một ngày cuối tuần, hai vợ chồng tìm đến nhà bác Huấn. Ngôi nhà cấp bốn khép mình bên vườn cây ăn quả đủ loại vải, nhãn, bưởi xum xuê, quả trĩu cành, một nửa số đất còn lại được hai bác phân lô trồng các loại rau, đậu... Chị Hoa say sưa ngắm nhìn những luống rau muống, mồng tơi, đậu cô ve... Chỉ tay về phía mấy luống rau, bà Huấn hồ hởi:

 

- Rau nhà trồng đảm bảo an toàn, dân thành phố sành ăn nên rau của bác cứ ra đến chợ chỉ một loáng là hết xe rau, rồi bà nhanh nhảu hái những ngọn rau non bấn, những quả đậu đũa xanh non, bà đưa cho chị Hoa và bảo:

 

- Cháu mang rau về để tủ lạnh mà ăn dần, thỉnh thoảng tranh thủ ra nhà lấy rau về mà ăn, của nhà trồng được có đáng là bao.

 

 Cầm mớ rau trên tay chị Hoa cảm nhận rằng tiền, bạc chẳng đáng là bao nhưng tình quê thật đáng trân trọng.

      

 

 

                                                                    Ngọc Anh

 

Các tin khác


Tôn vinh bản sắc văn hóa, quảng bá tiềm năng thu hút đầu tư, phát triển du lịch Hòa Bình

(HBĐT) - LTS: Theo kế hoạch, vào đầu tháng 11, tỉnh ta sẽ tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2019. Đây là sự kiện chính trị, văn hóa quy mô lớn của tỉnh được tổ chức nhằm giới thiệu, tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc, quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch của tỉnh. Phóng viên Báo Hòa Bình đã phỏng vấn đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2019 để rõ hơn mục đích, ý nghĩa và quá trình chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này.

Liên hoan nghệ thuật quần chúng vang mãi khúc quân hành LLVT và thanh niên, học sinh, sinh viên năm 2019

(HBĐT) - Ngày 18/9, tại hội trường Bộ CHQS tỉnh diễn ra Liên hoan nghệ thuật quần chúng LLVT và thanh niên, học sinh, sinh viên tỉnh năm 2019. Dự và chỉ đạo có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Quân khu 3; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Gia hạn thời gian nhận tác phẩm tham gia các cuộc thi ảnh và Video clip quảng bá về Khu du lịch hồ Hòa Bình

(HBĐT)-Cuối tháng 5/2019, Sở văn hóa, thể thao và du lịch đã phối hợp với Hội văn học nghệ thuật, Đài PT-TH tỉnh phát động 2 cuộc thi ảnh đẹp du lịch và Video Clip quảng bá về Khu du lịch Hồ Hòa Bình. Theo kế hoạch và thể lệ cuộc thi đã ban hành, thời gian BTC nhận tác phẩm dự thi( file ảnh và Video clip) từ ngày 24/6/2019 đến ngày 24/9/2019; tổng kết và trao giải vào dịp tổ chức Tuần văn hóa, du lịch tỉnh Hòa Bình vào đầu tháng 11/2019.

Gia hạn thời gian sơ khảo Cuộc thi Người đẹp xứ Mường năm 2019

(HBĐT) - Sở VH-TT&DL đã ban hành Văn bản số 1396/SVHTTDL-QLVH, ngày 13/9/2019 về việc gia hạn thời gian sơ khảo Cuộc thi Người đẹp Xứ Mường năm 2019. Theo kế hoạch, vòng sơ khảo diễn ra đến hết ngày 16/9/2019. Tuy nhiên, để thu hút đông đảo hơn nữa các thí sinh tham dự cuộc thi, Sở VH-TT&DL gia hạn thời gian sơ tuyển cuộc thi đến ngày 30/9/2019.

Lan tỏa vẻ đẹp xứ Mường

(HBĐT) - Xứ Mường Hòa Bình không chỉ nổi tiếng là vùng đất tươi đẹp với cảnh quan thiên nhiên, mây nước hài hòa, mà từ rất lâu đã nức tiếng là nơi sinh ra, nuôi dưỡng những người con gái đẹp thướt tha, duyên dáng, đem lại quyến luyến, nhớ thương biết bao văn, nghệ sỹ tài hoa và du khách muôn nơi.

Rơ Chăm Phiang: "Danh hiệu NSND là động lực để bước tiếp..."

Vừa được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSND, hoạ mi núi rừng Tây Nguyên – ca sĩ Rơ Chăm Phiang khi nhận được nhiều lời chúc mừng, chia sẻ niềm vui từ đồng nghiệp và các nghệ sĩ nổi tiếng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục