(HBĐT) - Tan trường, chị Hoa vội dắt xe ra cổng đi về phía cuối chợ. Chợ đã gần tan tầm, chỉ còn lác đác mấy người bán rau và hoa quả. Đang lúi húi xem mớ tép thì bà Huấn bê rổ rau đến chào mời:

 

 

- Cô mua nốt mấy mớ rau cho tôi đi, rau của nhà trồng đấy, đảm bảo sạch.

 

Chị Hoa nghe giọng nói liền hỏi lại:

 

- Cháu xin lỗi bác, bác có phải quê ở Minh Châu không ạ!

 

- Sao cô biết?

 

- Bởi cháu nghe giọng nói giống chồng cháu.

 

Nâng lên đặt xuống mấy mớ rau, chị Hoa bảo bà xâu lại hết rồi đưa tờ 20.000 đồng cho bà và bảo:

 

- Bác cầm lấy hết đi, không phả trả lại cho cháu.

 

Bà Huấn lúng túng, chị Hoa nắm tay bà ôn tồn:

 

- Có đáng là bao đâu bác, cái quý là cháu được ăn rau sạch của bác trồng. Thời buổi bây giờ ăn cái gì cũng sợ có hóa chất độc hại, thuốc kích thích tăng trưởng..., chỉ có nhà nông là hạnh phúc nhất, toàn ăn đồ sạch. Hôm nào cháu cũng qua chợ này tìm mua những loại rau, củ quả sạch hay những món tép, tôm, cua được các bác nông dân đi kiếm được ở ngoài đồng, tuy không sang trọng nhưng lại đảm bảo an toàn bác ạ. Cháu sinh ra từ nhà nông nên phần nào hiểu được cảnh dân quê mình mà.

 

Chào bà Huấn, chị Hoa lên xe đi về phía đường sân vận động tỉnh đội, bà Huấn nhìn Hoa lẩm bẩm:

 

- Đúng là đẹp người, đẹp nết lại nội trợ giỏi giang.

 

Về nhà đem câu chuyện gặp bác Huấn cùng quê kể cho anh Tùng nghe, anh bảo:

 

- Bác ấy bên xóm dưới nhà bà nội. ở quê, ngoài việc cấy lúa, trồng ngô chẳng biết làm gì ra tiền, nhà đông con nên theo con trai lên trên này lập nghiệp. Bác ấy thuê được hơn 2.000 m đất giáp xã Thống Nhất chuyên trồng các loại rau mùa nào thức đấy. Hôm gặp bà Huấn ở chợ anh cũng nhận ra từ giọng nói.

 

- Gớm cái giọng quê anh làm sao mà lẫn được. Chị Hoa nguýt chồng.

 

Tiện thể nhặt hết mấy mớ rau cho vào tủ lạnh, dọn dẹp xong, chị Hoa nhắc anh Tùng:

 

- Hôm nào rảnh anh đưa em đến nhà bác Huấn để biết nhà, dù sao bác ấy cũng là đồng hương nhà mình mà.

 

Một ngày cuối tuần, hai vợ chồng tìm đến nhà bác Huấn. Ngôi nhà cấp bốn khép mình bên vườn cây ăn quả đủ loại vải, nhãn, bưởi xum xuê, quả trĩu cành, một nửa số đất còn lại được hai bác phân lô trồng các loại rau, đậu... Chị Hoa say sưa ngắm nhìn những luống rau muống, mồng tơi, đậu cô ve... Chỉ tay về phía mấy luống rau, bà Huấn hồ hởi:

 

- Rau nhà trồng đảm bảo an toàn, dân thành phố sành ăn nên rau của bác cứ ra đến chợ chỉ một loáng là hết xe rau, rồi bà nhanh nhảu hái những ngọn rau non bấn, những quả đậu đũa xanh non, bà đưa cho chị Hoa và bảo:

 

- Cháu mang rau về để tủ lạnh mà ăn dần, thỉnh thoảng tranh thủ ra nhà lấy rau về mà ăn, của nhà trồng được có đáng là bao.

 

 Cầm mớ rau trên tay chị Hoa cảm nhận rằng tiền, bạc chẳng đáng là bao nhưng tình quê thật đáng trân trọng.

      

 

 

                                                                    Ngọc Anh

 

Các tin khác


Độc đáo nghi thức đi cày đầu xuân trong lễ Khai hạ Mường Bi

(HBĐT) - Ở các bản Mường, hình ảnh con trâu luôn gắn bó với người nông dân. Theo những người nông dân trong bản Mường, việc cày, bừa bằng trâu sẽ giúp cho đất đai được làm kỹ, cây lúa ít bị sâu bệnh. Bởi vậy, người dân vùng Mường Bi (Tân Lạc) vẫn duy trì việc cày, bừa, làm đất cấy lúa bằng trâu.

Gặp hai nghệ nhân ưu tú lĩnh vực văn hóa dân gian

(HBĐT) - Năm 2019, Hòa Bình có 10 nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú” ở các loại hình: tập quán xã hội và tín ngưỡng, trình diễn nghệ thuật dân gian. Những ngày đầu xuân, chúng tôi đã có dịp gặp 2 trong 10 nghệ nhân ấy.

Phát động ba cuộc tranh tài mỹ thuật lớn

Sáng 20-2, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức phát động đồng thời ba sự kiện mỹ thuật lớn trong thời gian tới: Festival mỹ thuật trẻ 2020, Triển lãm mỹ thuật Việt Nam 2020, Cuộc thi và Triển lãm tranh đồ họa các nước ASEAN lần thứ ba - Việt Nam 2020.

Thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước để phát triển du lịch bền vững

(HBĐT) - Ngày 19/2, Ban chỉ đạo (BCĐ) Du lịch tỉnh đã tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác phát triển du lịch tỉnh năm 2020. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Du lịch tỉnh chủ trì hội nghị.

Sáo ôi - Nhạc cụ độc đáo của người Tày

(HBĐT) - Trong hệ thống nhạc khí dân gian của người Tày không thể thiếu cây sáo ôi. Tiếng sáo ôi ngân nga báo hiệu thời khắc thiêng liêng của đất trời chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Tiếng sáo du dương, say đắm của những chàng trai bên bạn tình… Mỗi khi tiếng sáo ôi vang lên, già, trẻ, trai, gái tay trong tay ngân nga những làn điệu khắp Tày xuyên đêm suốt sáng.

Ra đời các ca khúc cổ vũ tinh thần vượt qua COVID-19

Thời gian gần đây, đã có nhiều tác giả chọn chủ đề COVID-19 để sáng tác các bài hát sôi động, ý nghĩa, mang tính cổ vũ tinh thần mọi người vượt qua dịch bệnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục