Liên hoan Múa Rồng Hà Nội 2014 diễn ra tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ - Hà Nội.

Liên hoan Múa Rồng Hà Nội 2014 diễn ra tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ - Hà Nội.

Nằm trong chuỗi các hoạt động văn hóa kỷ niệm 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10-10-1954 - 10-10-2014), chiều 4-10, những đội rồng từ các quận, huyện của Thủ đô đã mang đến cho Hồ Gươm một khung cảnh rộn rã, với những màn trình diễn đầy màu sắc văn hóa, nghệ thuật dân tộc.

 
 

Liên hoan năm nay có sự góp mặt của các đội múa rồng từ 30 quận, huyện trên địa bàn Thủ đô.

Bằng những phần thi điêu luyện, thuần thục, các đội rồng đã mang đến Liên hoan một bầu không khí rộn rã, đậm đà bản sắc dân tộc.

Sự đa dạng của các đội rồng năm nay đem lại nhiều trải nghiệm thú vị. Trong ảnh là một thành viên của đội rồng gồm toàn những nghệ nhân kỳ cựu.

Bên cạnh đó, lại có nhiều đội rồng tuổi đời cũng như tuổi nghề còn rất trẻ, ví dụ như đội lân sư rồng Tam Hiệp.

Không chỉ vậy, tất cả những thành viên của đội rồng này lại đều là nữ.

Cho dù là nam hay nữ, trẻ hay già, họ đều đã mang đến cho Thủ đô một buổi chiều chứa đựng nhiều âm hưởng dân tộc.

Bên cạnh những con rồng, các bài múa lân cũng đòi hỏi sự công phu trong quá trình rèn luyện cũng như lúc biểu diễn.

Các nghệ sĩ đã khiến những bộ trang phục biểu diễn sống động như thật.

Cả khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ chiều nay rộn ràng trong tiếng hò reo của người dân Thủ đô trước những con lân, con rồng thi nhau uốn lượn.

Trong hơn bốn tiếng đồng hồ, các khán giả đã được thưởng thức những màn trình diễn khéo léo, điêu luyện.

Sau khi được Ban giám khảo chấm điểm, lần lượt từng tốp ba đội rồng sẽ diễu hành quanh khu vực Hồ Gươm.

Khi diễu hành, cũng là lúc các đội rồng tiếp tục thi thố thêm nhiều bài múa với nhau. Điều này khiến người dân Thủ đô được thoải mái chiêm ngưỡng những nét đẹp của môn nghệ thuật cổ xưa.

Các đội rồng diễu hành qua khu vực Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục.

 

 

                                                                             Theo Báo ND

 

 

 

 

Các tin khác


Việt Nam có thêm 1 Công viên Địa chất toàn cầu

Ngày 7/7, Ủy ban Chương trình và Quan hệ quốc tế của Hội đồng Chấp hành UNESCO lần thứ 209 đã thông qua Quyết định của Hội đồng Công viên Địa chất toàn cầu công nhận Công viên Địa chất Đắk Nông của Việt Nam là Công viên Địa chất toàn cầu.

Người đam mê làn điệu then

Đến thôn Khuổi Tặc, xã Bằng Lãng, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) hỏi thăm anh Văn Tiến Khởi (trong ảnh) thì ai cũng biết bởi anh có tiếng là người yêu hát then trong vùng. Bằng niềm đam mê, tình yêu với các làn điệu dân ca quê hương, anh Khởi đã góp không nhỏ vào việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Tày.

Thanh Hóa đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị

Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, Hội Di sản và cổ vật Thanh Hoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đúc trống đồng dâng tặng, trưng bày tại Thành cổ Quảng Trị.

Cuộc đua “ấn bản đặc biệt”

Thị trường sách đang sôi động với cuộc cạnh tranh về các ấn bản đặc biệt. Có vẻ như các nhà xuất bản, nhà sách tung ra những ấn phẩm này bên cạnh các ấn bản phổ thông với mong muốn sách bán chạy hơn, nhưng liệu điều đó có đúng và cần thiết ?

Đại sứ quán Hoa Kỳ hỗ trợ tu sửa thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ, phần mái vòm và cổng thành phía nam vừa được tu sửa xong với sự tài trợ của Đại sứ quán Hoa Kỳ. Dự án vừa được khánh thành tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hoá.

Nét mới trong công tác thông tin, tuyên truyền, cổ động ở huyện Cao Phong

(HBĐT) - Vốn có nền tảng, bề dày kinh nghiệm trong công tác thông tin, truyền thông, bước vào năm 2020, trước hàng loạt sự kiện lớn của đất nước, địa phương, Trung tâm VH-TT&TT huyện Cao Phong đã tạo "luồng gió mới” trong công tác thông tin, tuyên truyền, cổ động.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục