Tổ chức các lễ hội lành mạnh, tiết kiệm, vui tươi và an toàn là mong mỏi của nhiều người. Ảnh: Quang Hưng.

Tổ chức các lễ hội lành mạnh, tiết kiệm, vui tươi và an toàn là mong mỏi của nhiều người. Ảnh: Quang Hưng.

Kiểm tra ráo riết, phối hợp liên ngành trong việc quản lý lễ hội năm 2015, đặc biệt đối với các hiện tượng gây nhức nhối nhiều năm nay như đặt tiền lẻ, tăng giá dịch vụ… là những việc mà Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chú trọng thực hiện ngay từ trước khi mùa lễ hội bắt đầu.

 

Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái cho biết, cùng với Chỉ thị của Ban Bí thư về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với quản lý và tổ chức lễ hội, Bộ đã ban hành nhiều công văn, quyết định, gửi đến từng địa phương như công văn chỉ đạo công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2015, về việc thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư, về việc tiếp tục chấn chỉnh việc quản lý, sử dụng đồng tiền có mệnh giá nhỏ trong hoạt động văn hóa, tín ngưỡng, lễ hội…

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái cũng nhấn mạnh những điểm mà Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu các địa phương thực hiện trong quản lý, tổ chức lễ hội năm 2015 như giảm tần suất, thời gian tổ chức đối với các lễ hội có quy mô lớn, đẩy mạnh xã hội hóa nguồn lực tổ chức, hạn chế đốt nhiều vàng mã, quản lý tiền công đức công khai, minh bạch, đặt tiền lễ, tiền giọt dầu đúng quy định và có văn hóa, sử dụng tiền mệnh giá nhỏ có văn hóa và đúng pháp luật, các dịch vụ kinh doanh phải niêm yết giá, tăng cường công tác thanh tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động lễ hội, các địa phương kết hợp với các ban ngành chức năng bảo đảm lễ hội diễn ra tốt đẹp, không ùn tắc giao thông, giữ sạch vệ sinh môi trường…

Về vấn đề tiền lẻ, Thứ trưởng khẳng định, đã có những văn bản như Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Nghị định xử phạt vi phạm hành chính… quy định rõ, và các cấp quản lý địa phương sẽ phải chịu trách nhiệm. Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, lực lượng chức năng các cấp tỉnh, huyện, xã rất quan trọng trong việc quản lý, kiểm soát… Ông cũng nêu rõ, Bộ sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng mà chủ yếu là thanh tra ngân hàng và công an để quản lý tốt việc sử dụng tiền lẻ tại các lễ hội.

Thứ trưởng cũng cho biết, Bộ đã ban hành tiêu chí để giám sát, đánh giá tổng kết công tác tổ chức lễ hội vào dịp cuối năm và thông tin cho các cơ quan truyền thông, báo chí…

Ông Vũ Xuân Thành, Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, công tác kiểm tra việc tổ chức các lễ hội đã được Bộ tiến hành từ trước khi các lễ hội diễn ra, và đều đột xuất. Ông Vũ Xuân Thành cho biết, trước Tết có hai đoàn đi kiểm tra và sau Tết có bốn đoàn. Điểm mới trong việc kiểm tra năm nay là các đoàn đi đột xuất, không có lịch cụ thể, khi đến địa phương thì xuống cơ sở trước, quay phim, chụp hình rồi mới vào làm việc với cấp quản lý…Với cách làm quyết liệt như năm nay, hy vọng, nhưng hình ảnh phản cảm thường thấy tại các lễ hội, các điểm văn hóa sẽ dần loại bớt, trả lại môi trường văn hóa đúng nghĩa tại những nơi tôn nghiêm, các điểm văn hóa.

 

 

                                                                           Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


Tác phẩm phản ảnh về phòng, chống dịch Covid-19 tại Hòa Bình được trao giải nhất Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI

(HBĐT) - Tối 28/7, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Ban Tuyên giáo T.Ư, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại T.Ư phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VI.

Huyện Lạc Sơn: Chú trọng quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di tích

(HBĐT) - Với nhiều di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh, việc bảo tồn, gìn giữ các di tích lịch sử, văn hóa gắn với phát triển du lịch đã, đang được huyện Lạc Sơn quan tâm thực hiện hiệu quả, góp phần phát huy các giá trị văn hóa, đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa tín ngưỡng của cộng đồng. Trong đó, nhiều di tích đã trở thành những điểm du lịch hấp dẫn, tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương.

Tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước

(HBĐT) - Ngày 29/7, Sở VH-TT&DL phối hợp với Vụ Pháp chế (Bộ VH-TT&DL) tổ chức lớp tập huấn công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước theo quy định tại Quyết định số 22/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ. Tham gia lớp tập huấn có các học viên là cán bộ, chuyên viên một số phòng ban của Sở VH-TT&DL; công chức Phòng VH-TT các huyện, thành phố; công chức văn hóa các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

“Chọi diều” ở Nam Tiến

Ở một xã nhỏ của huyện Phổ Yên (Thái Nguyên), tất cả người dân đều biết chơi diều. Diều đem lại cho họ nhiều thứ, nhưng cũng gây ra không ít hệ lụy.

Liên hoan Tuyên truyền cổ động huyện Cao Phong năm 2020

(HBĐT) - Ngày 24/7, huyện Cao Phong đã tổ chức Liên hoan tuyên truyền cổ động huyện năm 2020.

Huyện Lạc Sơn: Giữ gìn bản sắc văn hóa để phát triển

(HBĐT) - Huyện Lạc Sơn - Mường Vang là 1 trong 4 vùng Mường lớn của tỉnh, có những giá trị văn hóa đặc sắc trong nét ăn, nếp ở, sinh hoạt đời sống. Từ lâu nay, huyện đặc biệt quan tâm giữ gìn, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mường, hướng tới xây dựng Lạc Sơn là mảnh đất giàu bản sắc văn hóa dân tộc, thân thiện, mến khách.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục