(HBĐT) - Sáng 10/5, tại xã Dân Hạ, UBND tỉnh kiểm tra việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT toàn dân tại huyện Kỳ Sơn. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ tỉnh về thực hiện chính sách pháp luật BHXH và BHYT toàn dân chủ trì. Tham gia buổi kiểm tra có lãnh đạo các sở, ngành: BHXH, Y tế, LĐ-TB&XH, Tài chính, LĐLĐ tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh và một số xã có tỷ lệ bao phủ BHYT thấp.

 

Lãnh đạo UBND huyện Kỳ Sơn đã báo cáo kết quả thực hiện BHYT toàn dân năm 2016; công tác BHXH, BHYT 4 tháng đầu năm 2017 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2017 trên địa bàn. Năm 2016, tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN là trên 38 tỷ đồng. Tổng số nợ BHXH, BHYT, BHTN khoảng trên 2,5 tỷ đồng. Tổng số người dân trên địa bàn huyện có thẻ BHYT là 22.802 thẻ, chiếm 69,69%, tăng 5,59% so với năm 2015. Năm 2017, huyện phấn đấu đấu có 90% dân số có thẻ BHYT đảm bảo cho việc khám chữa bệnh. Để đạt được mục tiêu đề ra, năm 2017, BCĐ thực hiện BHYT toàn dân huyện đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để tổ chức thực hiện. Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đã ban hành các văn bản chỉ đạo tổ chức thực hiện như: Nghị quyết số 31/NQ- HU ngày 4/10/2016 của BCH Đảng bộ huyện về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện, giai đoạn 2016- 2020, định hướng đến năm 2030; Chỉ thị số 09/CT- HU ngày 16/3/2017 của BTV Huyện ủy về đẩy mạnh công tác tuyên truyền người dân tham gia mua BHYT tự nguyện trên địa bàn huyện; Kế hoạch số 39/KH-UBND huyện ngày 21/3/2017 của UBND huyện về đẩy mạnh công tác tuyên truyền người dân tham gia mua BHYT tự nguyện trên địa bàn huyện năm 2017. Kết quả, tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN tính đến ngày 30/4/2017 là 10.951 triệu đồng. Tổng số nợ BHXH, BHYT, BHTN trên 2,4 tỷ đồng. Chi trả chế độ BHXH, BHYT, BHTN 21.660 triệu đồng. 4 tháng đầu năm, toàn huyện đã có 22.851 thẻ BHYT, chiếm 69,25% dân số…

 

 

Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi kiểm tra.

 

Tại buổi kiểm tra, đại diện lãnh đạo UBND các xã có tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân thấp và lãnh các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh đã nêu nên những thuận lợi, khó khăn trong quá trình thực hiện công tác BHXH, BHYT và những đề xuất, kiến nghị để thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân.

 

Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: Qua những ý kiến của đại diện các sở, ngành của tỉnh, UBND xã có tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân thấp, chúng ta đã thấy được những nguyên nhân chính dẫn tới thực trạng vì sao huyện Kỳ Sơn có kết quả thực hiện BHYT toàn dân thấp nhất tỉnh. Đó là ý thức của người dân về lợi ích của việc tham gia BHXH, BHYT, BHTN còn hạn chế. Dịch vụ y tế cơ sở chưa đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân. Công tác tuyên truyền vận động chưa thực sự hiệu quả. Xác định rõ những hạn chế trong quá trình tổ chức thực hiện, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng tình với những giải pháp đã đề ra như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền người dân tham gia BHYT tự nguyên trên địa bàn. Tiếp tục tăng cường công tác phối hợp giữa các cấp, ngành. Đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính. Tăng cường công tác quản lý quỹ BHYT. Tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Tăng cường kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT,  BHTN…Trong đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh việc đổi mới phương pháp tuyên truyền, giáo dục và gắn việc thực hiện công tác BHYT toàn dân với chỉ tiêu thi đua hàng năm… Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành trên địa bàn, việc thực hiện BHYT toàn dân trên địa bàn huyện Kỳ Sơn sẽ đạt được chỉ tiêu đề ra.

 

 

                                                                                               P.V

Các tin khác


Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai thành công kỹ thuật chụp động mạch vành qua hệ thống DSA

(HBĐT) - Ngày 9/7, dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Viện Tim mạch Quốc gia, các bác sỹ của Khoa Nội tim mạch thực hiện thành công kỹ thuật chụp động mạch vành qua hệ thống DSA cho 4 người bệnh đầu tiên.

Tăng cường sự tham gia đồng bộ, trách nhiệm để hoàn thành mục tiêu về dân số và phát triển

(HBĐT) - Cùng với cả nước, tỉnh đang thực hiện mục tiêu chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) sang dân số và phát triển (DS&PT), nhằm giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề về quy mô, cơ cấu, chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ tác động qua lại với phát triển KT-XH của tỉnh.

Đến chiều 8/7, Việt Nam đã điều trị khỏi cho hơn 94% bệnh nhân COVID-19

Tính đến 18 giờ ngày 8/7, Việt Nam tiếp tục không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong 12 giờ qua; Việt Nam đã chữa khỏi cho 94% số ca mắc COVID-19.

Xác minh 100% trường hợp khai báo y tế để phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Theo thông tin từ BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, tính đến 14 giờ ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ca dương tính nào với vi rút SARS-CoV-2. Tuy nhiên, hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh vẫn được thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh.

Trao 23 suất quà cho các bệnh nhân nghèo điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

(HBĐT) - Ngày 7/7, Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh phối hợp với Ngân hàng Đầu tư và phát triển (BIDV) tổ chức tặng quà cho các bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, đang điều trị các bệnh về máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

LLVT tỉnh chủ động, bản lĩnh, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - "Với sự vào cuộc chủ động và bản lĩnh, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh luôn kiểm soát tốt tình hình, triển khai tích cực, hiệu quả 7 nội dung trọng tâm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19” - Đại tá Vũ Hải Ninh, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh khẳng định.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục