(HBĐT) - Được xây dựng trên diện tích lên đến hàng nghìn m2 với cả chục chuồng trại quy mô lớn, lại nằm cách trụ sở UBND xã không xa, nhưng chỉ đến khi người dân có đơn đề nghị, phản ánh thì xã, huyện mới biết đến sự tồn tại của trại lợn nhiều "không”. 
 Bài 1 - Xã, huyện không biết sự tồn tại của trại lợn... nhiều "không”

 

 
Dù cơ quan chức năng yêu cầu dừng việc chăn nuôi để xử lý vi phạm, nhưng trại chăn nuôi của gia đình ông Bùi Văn Xiến ở xóm Phố Mỵ Thanh, xã Mỵ Hòa (Kim Bôi) vẫn ngang nhiên hoạt động.

"Về xóm Phố Mỵ Thanh, xã Mỵ Hòa (Kim Bôi) hỏi thì đến đứa trẻ lên 5 cũng có thể chỉ đường cho chú vào đến trại lợn chứ nói gì đến người dân” một người chúng tôi gặp ở Mỵ Hòa chia sẻ. Theo chỉ dẫn, chúng tôi đi hết con đường bê tông, theo con đường rải đá cấp phối về phía chân núi, trại lợn gồm nhiều chuồng nuôi được xây dựng khép kín với tường rào cao bao quanh hiện ra giữa màu xanh của cây cối.

Qua tìm hiểu được biết, trại nuôi lợn quy mô lớn này là của hộ ông Bùi Văn Xiến, trú tại khu Bãi, thị trấn Bo (Kim Bôi). Trại được xây dựng trên diện tích đất giao khoán của Công ty TNHH MTV Thanh Hà (Công ty Thanh Hà) thuộc địa bàn xóm Phố Mỵ Thanh, xã Mỵ Hòa. Theo đồng chí Đinh Công Phụng, Chủ tịch UBND xã Mỵ Hòa, quá trình chăn nuôi, trại lợn chưa đảm bảo các quy định về giữ vệ sinh môi trường, để phát mùi hôi thối ra bên ngoài, gây bức xúc trong Nhân dân, ảnh hưởng đến hoạt động canh tác nông nghiệp của người dân địa phương. Việc xây dựng trại chăn nuôi lợn của ông Bùi Văn Xiến chưa có giấy phép xây dựng, diện tích đất xây dựng thuộc đất nông nghiệp do Công ty Thanh Hà (Lạc Thủy) quản lý. Trại chưa lập hồ sơ pháp lý về công tác bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

Đồng chí Đinh Công Phụng cho biết thêm, ngày 24/6 vừa qua, trong quá trình hoạt động, trại lợn xảy ra sự cố bị tắc, vỡ đường ống lưu thông, làm hở một đoạn ống của bể bioga xử lý nước thải, gặp trời mưa, nước thải chảy tràn ra ngoài. Từ đó ảnh hưởng đến đất ruộng, đất màu của một số hộ có ruộng đất gần trại lợn, bốc mùi hôi thối, gây bức xúc trong Nhân dân. Một số người dân đã có đơn đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan chức năng huyện Kim Bôi vào cuộc giải quyết. 

Đáng nói, từ sau sự cố này, các cơ quan chức năng của huyện Kim Bôi mới biết đến sự tồn tại của trại lợn nhiều "không", nhiều vi phạm này. Theo đó, sau khi nhận được ý kiến phản ánh của Nhân dân xã Mỵ Hòa về tình trạng ô nhiễm môi trường do chăn nuôi lợn tại xóm Mỵ Thanh, UBND huyện yêu cầu xã Mỵ Hòa kiểm tra, báo cáo vụ việc. Ngày 26/5/2021, UBND xã Mỵ Hòa có Báo cáo số 50/BC-UBND. Đây là lần đầu tiên UBND xã Mỵ Hòa có báo cáo chính thức với UBND huyện Kim Bôi và các phòng, ban chức năng của huyện về sự tồn tại của một trại lợn có quy mô lớn trên địa bàn xã. 

Quá trình tìm hiểu chúng tôi được biết, trại chăn nuôi lợn của gia đình ông Bùi Văn Xiến đi vào hoạt động từ tháng 6/2017 đến nay (thời điểm PV có mặt tại địa bàn ngày 9/9/2021 trại lợn vẫn đang hoạt động). Trại có tổng diện tích 26.370 m2. Toàn bộ diện tích đất do ông Xiến hợp đồng giao khoán với Công ty Thanh Hà. Trên diện tích này, ông Xiến xây dựng 10 chuồng trại với tổng diện tích khoảng 2.000 m2 (chưa tính các công trình phụ trợ). Hiện có 5 chuồng nuôi với khoảng 1.600 con lợn. 

Làm việc về vấn đề này, đồng chí Vũ Thị Ngọc, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Kim Bôi cho biết: Phòng NN&PTNT huyện chưa nhận và không nắm được thông tin gì về trại chăn nuôi lợn tại xã Mỵ Hòa. Đồng chí Bùi Duy Hưng, Phó trưởng phòng TN&MT huyện Kim Bôi cho biết: Sau khi người dân có đơn kiến nghị về tình trạng ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống, sản xuất chúng tôi mới biết đến sự tồn tại của trại lợn với quy mô lớn trên địa bàn. UBND xã là cơ quan quản lý địa bàn, xã không báo cáo thì chúng tôi cũng không thể nắm, biết được. Sau khi nắm tình hình, kiểm tra thực tế chúng tôi xác định, việc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép của ông Bùi Văn Xiến sang xây dựng chuồng trại nuôi lợn và các hạng mục phụ trợ khác trên diện tích khoảng 5.000 m2 là sai mục đích, trái quy định của pháp luật. Quá trình chăn nuôi để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến đất sản xuất, cây màu của một số hộ dân xung quanh là vi phạm cần được xem xét, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật...

(Còn nữa)
 P.V

Các tin khác


Xúc động lời nhắn của những “chiến sỹ áo trắng” từ nơi tuyến đầu chống dịch

(HBĐT) - "Chúng tôi vẫn khỏe mạnh, bình an và vẫn đang làm việc hết mình để góp phần đẩy lùi dịch Covid-19…”. Đó là thông điệp mà những "chiến sỹ áo trắng” - những y, bác sỹ của tỉnh tham gia công tác chống dịch tại một số tỉnh phía Nam và TP Hà Nội truyền tải tới gia đình, người thân và đồng nghiệp ở lại hậu phương qua những hình ảnh, trạng thái được cập nhật trên các trang zalo, facebook. Hoạt động nhỏ nhưng ý nghĩa và sức lan tỏa không hề nhỏ. Bởi đó là lời nhắn gửi từ nơi tuyến đầu chống dịch.

Xu thế tất yếu giúp nâng cao giá trị nông sản và phát triển nông nghiệp bền vững - Bài 2 - Tìm “chất kết dính” để liên kết bền vững

(HBĐT) - Năm 2020, những nỗ lực nhằm kiểm soát chất lượng nông, lâm, thủy sản của ngành nông nghiệp tỉnh đã được Bộ NN&PTNT ghi nhận với vị trí xếp hạng cao nhất trong 63 tỉnh, thành phố về công tác an toàn thực phẩm (ATTP) lĩnh vực nông nghiệp. Đây là tín hiệu đáng mừng bởi chất lượng ATTP là yếu tố quan trọng để phát triển nông nghiệp theo hướng kinh tế, tạo thêm cơ hội cho nông sản của tỉnh tiếp cận với nhiều thị trường trong thời gian tới.

Xu thế tất yếu giúp nâng cao giá trị nông sản và phát triển nông nghiệp bền vững: Bài 1 - Nâng cao giá trị nông nghiệp từ chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm

(HBĐT) - Liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản theo mô hình kinh tế tập thể đang là xu thế tất yếu trong phát triển nông nghiệp hàng hóa, giúp nông dân nâng cao giá trị sản phẩm một cách bền vững; đồng thời nâng cao năng lực quản lý, điều hành, tổ chức sản xuất cho các doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX) liên kết và trình độ của nông dân. Đặc biệt trong bối cảnh ngành nông nghiệp bị ảnh hưởng lớn bởi biến đổi khí hậu (BĐKH) và tác động từ đại dịch Covid-19 như hiện nay, phát triển các chuỗi sản xuất nông nghiệp (SXNN) là giải pháp hữu hiệu để ứng phó với những "tác động kép". 

Hẹn mùa lúa chín Miền Đồi

(HBĐT) - Miền Đồi (Lạc Sơn) mùa lúa chín đẹp như một bức tranh. Những cung ruộng bậc thang mềm mại, vàng óng, xếp tầng, xếp lớp men theo sườn đồi, nối tiếp nhau nổi bật trên không gian xanh của núi rừng. Không khí trong lành, mát mẻ; thảo nguyên xanh, suối nước trong veo, những ngôi nhà sàn truyền thống và những người dân hiền hậu, chan hòa, hiếu khách... cùng những món ẩm thực hấp dẫn. Miền Đồi hứa hẹn là điểm đến thú vị cho những ai yêu thích trải nghiệm, khám phá.

Huyện Lạc Sơn - hành trình “xây lại niềm tin”: Bài 2 - Nhân lên “cái đẹp để dẹp cái xấu”

(HBĐT) - Những biểu hiện làm sai đã được chấn chỉnh, khắc phục kịp thời. Cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) vi phạm phải chịu hình thức kỷ luật. Niềm tin của Nhân dân vào Đảng được củng cố, nhân lên cùng những hành động, việc làm có ý nghĩa thiết thực trong CB, ĐV và quần chúng Nhân dân, góp phần nhân lên cái tốt đẹp, đẩy lùi cái xấu.

Huyện Lạc Sơn - hành trình “xây lại niềm tin”: Bài 1 - Khắc phục sai phạm, củng cố tổ chức cơ sở Đảng

(HBĐT) - Tháng 5/2020, cùng với việc triển khai chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19, trên địa bàn huyện Lạc Sơn xảy ra một sự việc nghiêm trọng liên quan đến sai phạm về đối tượng chi trả ở một số xã, xóm. Sự việc làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương, trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân, gây dư luận không tốt trong xã hội. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục