(HBĐT) - Được xây dựng trên diện tích lên đến hàng nghìn m2 với cả chục chuồng trại quy mô lớn, lại nằm cách trụ sở UBND xã không xa, nhưng chỉ đến khi người dân có đơn đề nghị, phản ánh thì xã, huyện mới biết đến sự tồn tại của trại lợn nhiều "không”. 
 Bài 1 - Xã, huyện không biết sự tồn tại của trại lợn... nhiều "không”

 

 
Dù cơ quan chức năng yêu cầu dừng việc chăn nuôi để xử lý vi phạm, nhưng trại chăn nuôi của gia đình ông Bùi Văn Xiến ở xóm Phố Mỵ Thanh, xã Mỵ Hòa (Kim Bôi) vẫn ngang nhiên hoạt động.

"Về xóm Phố Mỵ Thanh, xã Mỵ Hòa (Kim Bôi) hỏi thì đến đứa trẻ lên 5 cũng có thể chỉ đường cho chú vào đến trại lợn chứ nói gì đến người dân” một người chúng tôi gặp ở Mỵ Hòa chia sẻ. Theo chỉ dẫn, chúng tôi đi hết con đường bê tông, theo con đường rải đá cấp phối về phía chân núi, trại lợn gồm nhiều chuồng nuôi được xây dựng khép kín với tường rào cao bao quanh hiện ra giữa màu xanh của cây cối.

Qua tìm hiểu được biết, trại nuôi lợn quy mô lớn này là của hộ ông Bùi Văn Xiến, trú tại khu Bãi, thị trấn Bo (Kim Bôi). Trại được xây dựng trên diện tích đất giao khoán của Công ty TNHH MTV Thanh Hà (Công ty Thanh Hà) thuộc địa bàn xóm Phố Mỵ Thanh, xã Mỵ Hòa. Theo đồng chí Đinh Công Phụng, Chủ tịch UBND xã Mỵ Hòa, quá trình chăn nuôi, trại lợn chưa đảm bảo các quy định về giữ vệ sinh môi trường, để phát mùi hôi thối ra bên ngoài, gây bức xúc trong Nhân dân, ảnh hưởng đến hoạt động canh tác nông nghiệp của người dân địa phương. Việc xây dựng trại chăn nuôi lợn của ông Bùi Văn Xiến chưa có giấy phép xây dựng, diện tích đất xây dựng thuộc đất nông nghiệp do Công ty Thanh Hà (Lạc Thủy) quản lý. Trại chưa lập hồ sơ pháp lý về công tác bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

Đồng chí Đinh Công Phụng cho biết thêm, ngày 24/6 vừa qua, trong quá trình hoạt động, trại lợn xảy ra sự cố bị tắc, vỡ đường ống lưu thông, làm hở một đoạn ống của bể bioga xử lý nước thải, gặp trời mưa, nước thải chảy tràn ra ngoài. Từ đó ảnh hưởng đến đất ruộng, đất màu của một số hộ có ruộng đất gần trại lợn, bốc mùi hôi thối, gây bức xúc trong Nhân dân. Một số người dân đã có đơn đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương, cơ quan chức năng huyện Kim Bôi vào cuộc giải quyết. 

Đáng nói, từ sau sự cố này, các cơ quan chức năng của huyện Kim Bôi mới biết đến sự tồn tại của trại lợn nhiều "không", nhiều vi phạm này. Theo đó, sau khi nhận được ý kiến phản ánh của Nhân dân xã Mỵ Hòa về tình trạng ô nhiễm môi trường do chăn nuôi lợn tại xóm Mỵ Thanh, UBND huyện yêu cầu xã Mỵ Hòa kiểm tra, báo cáo vụ việc. Ngày 26/5/2021, UBND xã Mỵ Hòa có Báo cáo số 50/BC-UBND. Đây là lần đầu tiên UBND xã Mỵ Hòa có báo cáo chính thức với UBND huyện Kim Bôi và các phòng, ban chức năng của huyện về sự tồn tại của một trại lợn có quy mô lớn trên địa bàn xã. 

Quá trình tìm hiểu chúng tôi được biết, trại chăn nuôi lợn của gia đình ông Bùi Văn Xiến đi vào hoạt động từ tháng 6/2017 đến nay (thời điểm PV có mặt tại địa bàn ngày 9/9/2021 trại lợn vẫn đang hoạt động). Trại có tổng diện tích 26.370 m2. Toàn bộ diện tích đất do ông Xiến hợp đồng giao khoán với Công ty Thanh Hà. Trên diện tích này, ông Xiến xây dựng 10 chuồng trại với tổng diện tích khoảng 2.000 m2 (chưa tính các công trình phụ trợ). Hiện có 5 chuồng nuôi với khoảng 1.600 con lợn. 

Làm việc về vấn đề này, đồng chí Vũ Thị Ngọc, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Kim Bôi cho biết: Phòng NN&PTNT huyện chưa nhận và không nắm được thông tin gì về trại chăn nuôi lợn tại xã Mỵ Hòa. Đồng chí Bùi Duy Hưng, Phó trưởng phòng TN&MT huyện Kim Bôi cho biết: Sau khi người dân có đơn kiến nghị về tình trạng ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống, sản xuất chúng tôi mới biết đến sự tồn tại của trại lợn với quy mô lớn trên địa bàn. UBND xã là cơ quan quản lý địa bàn, xã không báo cáo thì chúng tôi cũng không thể nắm, biết được. Sau khi nắm tình hình, kiểm tra thực tế chúng tôi xác định, việc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép của ông Bùi Văn Xiến sang xây dựng chuồng trại nuôi lợn và các hạng mục phụ trợ khác trên diện tích khoảng 5.000 m2 là sai mục đích, trái quy định của pháp luật. Quá trình chăn nuôi để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến đất sản xuất, cây màu của một số hộ dân xung quanh là vi phạm cần được xem xét, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật...

(Còn nữa)
 P.V

Các tin khác


Phát triển bền vững vùng cam Cao Phong: Bài 2 - Thách thức trong phát triển bền vững

(HBĐT) - Mặc dù cam Cao Phong vẫn giữ được danh tiếng và sức cạnh tranh trong bối cảnh khó khăn, nhưng cũng đang xuất hiện nhiều thách thức đối với sự phát triển bền vững.

Phát triển bền vững vùng cam Cao Phong: Bài 1 - Giữ thương hiệu nông sản nổi tiếng

(HBĐT) - Cam Cao Phong từ khi xây dựng được thương hiệu đã khẳng định được uy tín, có ưu thế trên thị trường trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt và khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

Lên Đồi Thung nghe gió còn thổi mãi

(HBĐT) - Mùa này, chúng tôi lên Đồi Thung, xã Quý Hòa (Lạc Sơn) để ngủ tròn một giấc. Đồi Thung có hai lần khai mở. Theo người già kể lại, đầu thể kỉ XX, nơi đấy mới có người mở đất, lập xóm, thôn. Rồi chừng hơn trăm năm sau nữa lại mới có được một con đường bê tông kiên cố trải quanh xóm bằng nỗ lực của các cấp chính quyền và Nhân dân. Vượt lên vô vàn cái khó mà người vùng núi mới hiểu, điện, đường, trường, trạm… lên đây làm bạn với chưa đầy trăm hộ dân. 

Ngọt ngào mật ong Lạc Sỹ

(HBĐT) - Nhà nuôi ít thì 4 - 5 đàn, nhiều thì lên đến cả trăm đàn. Những năm gần đây, cùng với nghề trồng rừng, nghề nuôi ong lấy mật đã, đang đem lại sự ấm no cho vùng quê nghèo Lạc Sỹ (Yên Thủy). Thứ mật ngọt từ núi rừng này đang có nhiều cơ hội phát triển khi được huyện công nhận sản phẩm đạt chuẩn 3 sao OCOP cấp huyện và trong thời gian tới đưa đi tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

Ghi ở vùng tâm dịch Pà Cò

(HBĐT) - Tình hình dịch Covid-19 tại xã Pà Cò (Mai Châu) đang diễn biến ngày càng phức tạp với số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tiếp tục gia tăng. Ban chỉ đạo phòng chống dịch (PCD) Covid-19 huyện Mai Châu đã thành lập tổ công tác đặc biệt, cùng các lực lượng y tế, công an… hỗ trợ xã tập trung chống dịch.

Xin vĩnh biệt người chiến sỹ cuối cùng của “Đội tự vệ đỏ”

(HBĐT) - Có nhiều dịp được gần gũi, trò chuyện với cụ Lê Thị Tâm, lão thành Cách mạng. Lần nào cũng vậy, chúng tôi được nghe cụ kể nhiều về những ngày đầu tham gia hoạt động cách mạng thời kỳ tiền khởi nghĩa và những ngày tháng đi "gieo” những "hạt giống đỏ” cho phong trào cách mạng trên vùng rừng núi Đà Bắc...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục