(HBĐT) - Sáng 5/9, trên khắp các nẻo đường từ TP Hoà Bình đến trung tâm các huyện cũng như các xã, phường, thị trấn, học sinh các cấp học hân hoan đến trường trong những bộ đồng phục mới cùng cờ, hoa rực rỡ chào đón năm học 2023-2024 và Ngày hội toàn dân đưa trẻ em đến trường.


Thầy và trò Trường TH&THCS Cao Sơn (Đà Bắc) phấn khởi đón chào học sinh bước vào năm học 2023 - 2024.

Tại Trường TH&THCS Cao Sơn, huyện Đà Bắc, chị Lường Thị Toàn phấn khởi đưa con trai năm nay vào lớp 1 đến trường. Chị Toàn cho hay, chị cùng các bậc phụ huynh rất vui mừng được đưa con đến dự Lễ khai giảng năm học mới. Được chứng kiến sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành T.Ư và lãnh đạo tỉnh đến học sinh dân tộc thiểu số vùng cao còn nhiều khó khăn, chị cũng như các bậc phụ huynh rất xúc động. Chị Toàn và bà con mong muốn luôn nhận được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền tới đồng bào dân tộc thiểu số của huyện Đà Bắc nói riêng và tỉnh Hòa Bình nói chung, giúp nhiều gia đình vơi bớt  khó khăn, có điều kiện để con em được học tập tốt nhất.

Được biết, năm học này, Trường TH&THCS Cao Sơn có tổng số 668 học sinh. Nhà trường có 1 điểm chính và 6 chi phụ trải rộng khắp xã. Mặc dù giao thông đi lại khó khăn, song đội ngũ cán bộ, giáo viên luôn quyết tâm làm hết sức mình để các em được học tập trong môi trường tốt nhất và đạt kết quả cao nhất.


Thầy và trò trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ hân hoan đón học sinh khối 10.  

Tại TP Hoà Bình, lễ khai giảng của các trường đã diễn ra trong thời tiết thuận lợi. Ghi nhận ở Trường tiểu học Lê Văn Tám, theo Hiệu trường Hà Ngọc Lan, hiện nay, nhà trường có đầy đủ cơ sở vật chất và trang thiết bị dạy học, phục vụ tốt công tác giảng dạy của giáo viên và học tập của học sinh, xứng đáng là nơi chắp cánh ước mơ cho lớp măng non thành phố.

Tại Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ, niềm vui cũng tràn ngập đối với thầy và trò nhà trường. Năm học 2022 - 2023, nhà trường đã nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ và tiếp tục khẳng định bề dày thành tích. Chất lượng dạy và học được giữ vững, 100% học sinh xếp loại hạnh kiểm khá, tốt; học sinh đạt học lực khá, giỏi chiếm trên 99%. Có 259 em đoạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh; 26 em đoạt giải học sinh giỏi quốc gia. Trường tiếp tục là đơn vị đứng đầu trong 48 trường THPT của tỉnh về kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Tại Trường PTDTNT THCS&THPT Cao Phong, lễ khai giảng cũng ngập tràn không khí vui tươi. Theo thầy hiệu trưởng Trần Quang Tuấn, trong năm học mới, nhà trường tin tưởng các em học sinh sẽ không ngừng cố gắng học tập, rèn luyện để đạt kết quả tốt và biết thương yêu, quý mến, giúp đỡ bạn bè, nhất là những bạn có hoàn cảnh khó khăn.

Nhìn chung, tại các trường học, kể cả các trường ở vùng cao, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh, nơi đâu học sinh, phụ huynh và thầy, cô giáo cũng phấn khởi đón chào năm học mới. Tiếng trống khai trường đã điểm. Một năm học mới bắt đầu với sự vui tươi, rạo rực cùng niềm tin phía trước toàn ngành GD&ĐT sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.Tiết mục văn nghệ đặc sắc của các cháu trường mầm non Đỗ Đình Thiện, xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy).  

Theo chia sẻ của đồng chí Bùi Thị Kim Tuyến, Giám đốc Sở GD&ĐT: Công tác chuẩn bị cho khai giảng năm học 2023 - 2024 được các đơn vị, trường học triển khai theo đúng kế hoạch, hướng dẫn của Sở GD&ĐT. Do vậy, lễ khai giảng đã đảm bảo gọn gàng, tươi vui và tuyệt đối an toàn, không để xảy ra sự cố nào ảnh hưởng đến an ninh, trật tự cũng như sức khỏe của học sinh. Trong ngày khai giảng, các nhà trường đã nhận được sự quan tâm lớn của các cấp, các ngành và sự đồng hành, hỗ trợ từ phía phụ huynh, cộng đồng doanh nghiệp cùng các tổ chức xã hội.

Năm học 2023-2024, toàn ngành có 531 đơn vị, trường học với gần 236.000 học sinh. Chuẩn chị cho năm học mới, các đơn vị, trường học đã tập trung nguồn lực đầu tư cải tạo, sửa chữa cơ sở vật chất, mua sắm các đầu sách, trang thiết bị cho các nhà trường với trên 2.276.300 bản sách giáo khoa, sách bài tập, sách tham khảo, tổng kinh phí 35 tỷ đồng và trên 389.400 sản phẩm văn phòng phẩm, học phẩm, thiết bị, đồ dùng dạy học, tổng kinh phí khoảng 6 tỷ đồng...

Công ty cổ phần Sách và thiết bị trường học Hòa Bình đã kịp thời phát hành đầy đủ, kịp thời sách giáo khoa lớp 4, lớp 8, lớp 11 đến các trường học để bảo đảm cho giáo viên, học sinh có đủ sách để giảng dạy và học tập.

Năm học 2023-2024, ngành GD&ĐT Hoà Bình xác định chủ đề là: "Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng GD&ĐT”. Chính vì vậy, ngành đã đề ra nhiều nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm với quyết tâm đổi mới toàn diện, nâng cao chất lượng giáo dục ở tất cả các cấp học... Trong đó tập trung vào nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, đẩy mạnh đầu tư hạ tầng, huy động mọi nguồn lực cho công tác xã hội hoá giáo dục, số hóa trường học, đặc biệt sẽ chăm lo, tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh dân tộc thiểu số, học sinh vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn của tỉnh.


Hồng Trung

Các tin khác


Phục sinh làng Mường trên đất nước triệu voi

(HBĐT) - Tháng 6/2022, chúng tôi từ TP Hòa Bình vào huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa dự giỗ lần thứ 186 cụ Quách Văn Hiệp và ra mắt tập sách "Miền thương nhớ” của cụ Quách Thuận Lương. Các cụ gốc người Mường Khụ, xã Ngọc Lâu (Lạc Sơn). Cụ Quách Văn Hiệp là người có công lãnh đạo dân Mường từ Ngọc Lâu vào khai phá, lập làng vùng Lân Ru (nửa sau thế kỷ XIX), sau là châu Như Xuân và nay là 2 huyện Như Thanh, Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Trong chuyến đi này, kỹ sư thủy lợi Quách Tự Hải, nguyên Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hòa Bình tiết lộ: "Ở tỉnh Hủa Phăn (Lào) có một làng người Mường sinh sống” làm chúng tôi rất ngạc nhiên và ấp ủ ý tưởng sang Lào tìm hiểu thực hư.

Thú câu cá trên lòng hồ - gạt bỏ những lo toan cuộc sống

(HBĐT) - Lòng hồ sông Đà phong cảnh hữu tình, không chỉ có tiềm năng cho nuôi trồng thủy sản, phát triển du lịch mà còn là điểm hẹn của những người yêu thích thiên nhiên với những chuyến dã ngoại, thỏa mãn thú vui câu cá.

Gỡ “nút thắt” phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước: Bài 3 - Đồng bộ giải pháp, linh hoạt cách làm

(HBĐT) - Với những "điểm nghẽn” đã được nhận diện, thời gian qua, Ban chỉ đạo xây dựng Đảng, các đoàn thể trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước (DNNKVNN) tỉnh Hòa Bình đã kiên trì, sát sao, triển khai đồng bộ các giải pháp, linh hoạt trong cách làm, nỗ lực tạo nên những bước chuyển đáng ghi nhận.

Gỡ “nút thắt” phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước: Bài 2 - Nhận diện “điểm nghẽn”

(HBĐT) - Hiện nay, toàn tỉnh có gần 5.000 doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và hợp tác xã hoạt động với tổng số trên 81.000 lao động. Tuy nhiên mới có trên 60 doanh nghiệp có tổ chức đảng với gần 1.200 đảng viên. Điều này cho thấy có "điểm nghẽn”, khiến kết quả thực hiện công tác phát triển Đảng ở khu vực kinh tế tư nhân chưa tương xứng.

Gỡ “nút thắt” phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước: Bài 1 - Đảng viên tiên phong, doanh nghiệp phát triển

(HBĐT) - Phát triển tổ chức đảng và đảng viên trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước (DNNKVNN) là nhiệm vụ rất quan trọng, nhằm tăng cường sự lãnh đạo toàn diện của Ðảng, phát huy hơn nữa vai trò, sự đóng góp xã hội của doanh nghiệp. Tuy nhiên, thực tiễn triển khai công tác này cho thấy còn những "điểm nghẽn”, cần đồng bộ giải pháp, cách làm để "khơi thông”. Xây dựng tổ chức đảng vững mạnh trong DNNKVNN là tiền đề, cơ sở để tạo động lực thi đua lao động sản xuất. Thực tế cho thấy, tại nhiều doanh nghiệp, lực lượng đảng viên đã phát huy hiệu quả vai trò tiền phong, gương mẫu, nỗ lực sáng tạo, đi đầu trong mọi hoạt động.

Chuyển động thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, đột phá thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII: Bài 3 - Đề cao trách nhiệm người đứng đầu giải quyết các điểm nghẽn cản trở sự phát triển

(HBĐT) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, kinh tế tỉnh đạt mức trung bình của cả nước: Thu ngân sách 10.000 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 100 triệu đồng, phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường bền vững... BTV Tỉnh ủy đề cao trách nhiệm người đứng đầu, đổi mới chỉ đạo điều hành, giải quyết những khó khăn, vướng mắc, mở cánh cửa cho Hòa Bình phát triển nhanh và bền vững.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục