(HBĐT) - Đảng bộ huyện Tân Lạc đã và đang đổi mới tư duy, cách làm, triển khai toàn diện công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, nâng cao năng lực lãnh đạo. Đảng bộ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các nhiệm vụ trọng tâm, đột phá, các nhiệm vụ chính trị và có những sản phẩm cụ thể, mở ra cơ hội phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra. Xây dựng Tân Lạc trở thành huyện phát triển trung bình của tỉnh, đầu tư kết cấu hạ tầng KT-XH, phát triển nông nghiệp gắn với phát triển du lịch, nâng cao chất lượng sống của người dân.
Công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc Mường được huyện Tân Lạc quan tâm. 
Ảnh: Lễ hội chùa Kè, xã Phú Vinh năm 2023. 

Tân Lạc - Mường Bi sở hữu cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, văn hóa dân tộc Mường độc đáo còn được lưu giữ trong sinh hoạt, sản xuất, đời sống… Những năm gần đây, huyện đạt được kết quả quan trọng trong bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp gắn với phát triển du lịch, xây dựng nông thôn mới (XDNTM).

Giữ gìn bản sắc văn hóa gắn phát triển du lịch

Nhiều người vẫn nói, về Tân Lạc là về với cội nguồn giá trị văn hóa Mường, có những địa danh, giá trị văn hoá tồn tại cùng thời gian hiếm nơi đâu có được. Trong sinh hoạt, sản xuất, đời sống có những giá trị văn hoá được công nhận, ghi danh như: Lễ hội Khai hạ Mường Bi; mo Mường, chiêng Mường, những áng mo Mường bất hủ, sử thi Đẻ đất, đẻ nước, các làn điệu dân ca thường rang, bộ mẹng, ví đúm, tục ngữ, di tích lịch sử văn hóa... Những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của Mường Bi được quan tâm gìn giữ, lan tỏa.

Chúng tôi trở lại thăm bản Mường Lũy Ải, xã Phong Phú - nơi được xem là thủ phủ Mường Bi, là điểm được quy hoạch phát triển du lịch cộng đồng (DLCĐ). Xóm Lũy Ải có những nếp nhà sàn truyền thống dưới tán cau, khép mình bên dòng suối hiền hòa, con người mến khách, nhiều giá trị truyền thống của người Mường còn lưu giữ. Xóm đã đón nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm.

Đồng chí Bùi Minh Hồng, Trưởng phòng Văn hoá - Thông tin huyện Tân Lạc cho biết: Nhiều năm nay, huyện thực hiện các giải pháp bảo tồn giá trị văn hoá, cảnh quan, môi trường để phát triển du lịch. Huyện đã khôi phục, bảo tồn, phát triển các lễ hội truyền thống như: lễ hội Khai hạ, lễ hội chùa Kè - xã Phú Vinh, lễ hội đánh cá suối tháng 3 tại xã Lỗ Sơn… Dàn dựng, biểu diễn các điệu hát múa đặc sắc, tiêu biểu của dân tộc. Xây dựng, triển khai kế hoạch bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa mo Mường, chiêng Mường. Huyện đã xây dựng được một số sản phẩm DLCĐ ở xóm Ngòi (xã Suối Hoa), xóm Chiến (xã Vân Sơn), xóm Bưởi Cạn (xã Phú Cường), khu du lịch sinh thái bảo tồn thiên nhiên Lũng Mây, xã Quyết Chiến… Bước đầu có sản phẩm du lịch, định vị Mường Bi trên bản đồ du lịch bằng việc đem lại sự trải nghiệm mới lạ cho du khách.

Tân Lạc là huyện đầu tiên tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư ngay sau Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ngày 13/10/2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 13-NQ/TU về xây dựng các xã vùng cao huyện Tân Lạc trở thành khu du lịch cấp tỉnh vào năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. UBND tỉnh ban hành đề án thực hiện nghị quyết. Đây là cơ hội rất lớn để Tân Lạc phát triển các loại hình du lịch. Huyện đã lựa chọn 3 xóm của 3 xã: Quyết Chiến, Vân Sơn, Ngổ Luông để xây dựng các điểm DLCĐ nhằm lan toả cách thức làm du lịch, xây dựng sản phẩm du lịch bản sắc gắn với bảo vệ cảnh quan, môi trường cho các xã vùng cao. Cùng với đó, huyện phối hợp các sở, ngành chức năng thực hiện các giải pháp tăng cường quảng bá, xúc tiến đầu tư, quản lý đất đai, hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư vào hoạt động du lịch, nhất là khu vực hồ Hoà Bình, hướng tới mục tiêu xây dựng sản phẩm du lịch riêng có ở các xã vùng cao, khu vực hồ Hoà Bình và vùng Mường Bi, đáp ứng nhu cầu của du khách.

Xây dựng nông thôn mới nhằm nâng cao cuộc sống người dân

Trên hành trình khám phá vùng đất cổ Mường Bi, chúng tôi có dịp gặp gỡ, trò chuyện với bà Bùi Thị Chứm, xã Nhân Mỹ, năm nay đã ngoài 70 tuổi. Bà được chứng kiến sự đổi thay của quê hương. Bà Chứm tâm sự: Từ vùng quê nghèo, cuộc sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, đến nay, được sự quan tâm, đầu tư của Đảng, Nhà nước, sự nỗ lực của cán bộ, Nhân dân, điện, đường, trường, trạm được đầu tư. Nhiều mô hình kinh tế mới, ứng dụng KHKT được người dân mạnh dạn đưa vào sản xuất. Diện mạo nông thôn, đời sống người dân đổi thay từng ngày. 

Là huyện có xuất phát điểm thấp nhưng những năm gần đây, Tân Lạc đã chú trọng huy động các nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng, phát triển sản xuất, XDNTM cải thiện cuộc sống người dân. Huyện ban hành các nghị quyết, chính sách hỗ trợ xây dựng vùng bưởi hàng hóa, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, hỗ trợ phát triển sản xuất, huy động hệ thống chính trị tham gia XDNTM. Thực hiện các chương trình hỗ trợ phát triển cây có múi, cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, xây dựng mã số vùng trồng cho sản phẩm thuộc lĩnh vực trồng trọt, phục vụ xuất khẩu. XDNTM gắn với đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Chương trình XDNTM lan tỏa, tạo bước chuyển tích cực trong nhận thức, hành động của cán bộ, Nhân dân, diện mạo nông thôn khởi sắc. Đến nay, toàn huyện có trên 200 ha cây ăn quả có múi đạt chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ, xuất khẩu sản phẩm bưởi sang thị trường châu Âu, cơ cấu vùng mía hàng hóa để nâng cao hiệu quả sản xuất.

Đồng chí Bùi Đức Hiển, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Tân Lạc cho biết: Đến hết tháng 7/2023, huyện có 9/15 xã đạt chuẩn NTM, bình quân đạt 15,8 tiêu chí/xã. Đến năm 2022, có 13 khu dân cư được công nhận khu dân cư NTM kiểu mẫu, 42 vườn mẫu. Năm 2023, huyện đăng ký tham gia 5 sản phẩm OCOP gồm: mật ong tự nhiên - tổ hợp tác xóm Cú, xã Tử Nê; thịt lợn bản địa - HTX dịch vụ nông nghiệp Tân Sơn, xã Lỗ Sơn; mây tre đan - HTX dịch vụ nông nghiệp Lương Phú, xã Phong Phú; măng tươi, măng khô Hòa Bình - Công ty xuất nhập khẩu nông sản Hòa Bình, xã Phong Phú. Bên cạnh đó, huyện chỉ đạo phát triển các mặt hàng nông nghiệp đặc thù như: Bưởi đỏ, rau su su, quýt, tỏi tía Bắc Sơn, rau củ quả trái vụ Quyết Chiến, thảo dược, rau rừng, chè tuyết, gà giống bản địa Ngổ Luông... 

Đồng chí Đinh Anh Tuấn, Bí thư Huyện ủy Tân Lạc cho biết: Huyện tranh thủ sự hỗ trợ, giúp đỡ của tỉnh, cụ thể hóa các nghị quyết, đề án của tỉnh để phát triển du lịch. Trong đó tập trung triển khai các giải pháp cụ thể bảo tồn, gìn giữ văn hóa để phát triển du lịch. Huyện tăng cường phối hợp các sở, ngành liên quan, tranh thủ, huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, hỗ trợ nhà đầu tư, người dân tham gia hoạt động du lịch, xây dựng các sản phẩm du lịch độc đáo dựa trên bản sắc văn hoá, cảnh quan môi trường, xây dựng thương hiệu của du lịch Mường Bi. Rà soát các tiêu chí xã NTM theo bộ tiêu chí giai đoạn 2021 - 2025. Trên cơ sở đó xác định lộ trình cụ thể để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động các nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng đáp ứng các tiêu chí; đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị sản xuất gắn với XDNTM, từng bước hình thành vùng canh tác tập trung sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ; thu hút, phát triển nông, lâm, ngư nghiệp, chú trọng phát triển lâm nghiệp gắn với giảm nghèo bền vững; tăng cường triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm, phát triển DLCĐ gắn với XDNTM, hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng sống của người dân.

(Còn nữa)

Hương Lan

Các tin khác


Phục sinh làng Mường trên đất nước triệu voi

(HBĐT) - Tháng 6/2022, chúng tôi từ TP Hòa Bình vào huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa dự giỗ lần thứ 186 cụ Quách Văn Hiệp và ra mắt tập sách "Miền thương nhớ” của cụ Quách Thuận Lương. Các cụ gốc người Mường Khụ, xã Ngọc Lâu (Lạc Sơn). Cụ Quách Văn Hiệp là người có công lãnh đạo dân Mường từ Ngọc Lâu vào khai phá, lập làng vùng Lân Ru (nửa sau thế kỷ XIX), sau là châu Như Xuân và nay là 2 huyện Như Thanh, Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Trong chuyến đi này, kỹ sư thủy lợi Quách Tự Hải, nguyên Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hòa Bình tiết lộ: "Ở tỉnh Hủa Phăn (Lào) có một làng người Mường sinh sống” làm chúng tôi rất ngạc nhiên và ấp ủ ý tưởng sang Lào tìm hiểu thực hư.

Thú câu cá trên lòng hồ - gạt bỏ những lo toan cuộc sống

(HBĐT) - Lòng hồ sông Đà phong cảnh hữu tình, không chỉ có tiềm năng cho nuôi trồng thủy sản, phát triển du lịch mà còn là điểm hẹn của những người yêu thích thiên nhiên với những chuyến dã ngoại, thỏa mãn thú vui câu cá.

Gỡ “nút thắt” phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước: Bài 3 - Đồng bộ giải pháp, linh hoạt cách làm

(HBĐT) - Với những "điểm nghẽn” đã được nhận diện, thời gian qua, Ban chỉ đạo xây dựng Đảng, các đoàn thể trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước (DNNKVNN) tỉnh Hòa Bình đã kiên trì, sát sao, triển khai đồng bộ các giải pháp, linh hoạt trong cách làm, nỗ lực tạo nên những bước chuyển đáng ghi nhận.

Gỡ “nút thắt” phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước: Bài 2 - Nhận diện “điểm nghẽn”

(HBĐT) - Hiện nay, toàn tỉnh có gần 5.000 doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và hợp tác xã hoạt động với tổng số trên 81.000 lao động. Tuy nhiên mới có trên 60 doanh nghiệp có tổ chức đảng với gần 1.200 đảng viên. Điều này cho thấy có "điểm nghẽn”, khiến kết quả thực hiện công tác phát triển Đảng ở khu vực kinh tế tư nhân chưa tương xứng.

Gỡ “nút thắt” phát triển Đảng trong doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước: Bài 1 - Đảng viên tiên phong, doanh nghiệp phát triển

(HBĐT) - Phát triển tổ chức đảng và đảng viên trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước (DNNKVNN) là nhiệm vụ rất quan trọng, nhằm tăng cường sự lãnh đạo toàn diện của Ðảng, phát huy hơn nữa vai trò, sự đóng góp xã hội của doanh nghiệp. Tuy nhiên, thực tiễn triển khai công tác này cho thấy còn những "điểm nghẽn”, cần đồng bộ giải pháp, cách làm để "khơi thông”. Xây dựng tổ chức đảng vững mạnh trong DNNKVNN là tiền đề, cơ sở để tạo động lực thi đua lao động sản xuất. Thực tế cho thấy, tại nhiều doanh nghiệp, lực lượng đảng viên đã phát huy hiệu quả vai trò tiền phong, gương mẫu, nỗ lực sáng tạo, đi đầu trong mọi hoạt động.

Chuyển động thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, đột phá thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII: Bài 3 - Đề cao trách nhiệm người đứng đầu giải quyết các điểm nghẽn cản trở sự phát triển

(HBĐT) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, kinh tế tỉnh đạt mức trung bình của cả nước: Thu ngân sách 10.000 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 100 triệu đồng, phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường bền vững... BTV Tỉnh ủy đề cao trách nhiệm người đứng đầu, đổi mới chỉ đạo điều hành, giải quyết những khó khăn, vướng mắc, mở cánh cửa cho Hòa Bình phát triển nhanh và bền vững.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục