(HBĐT) - Thiếu úy Bàn Thị Huệ sinh ra và lớn lên ở xóm Kim Bắc 1, xã Tú Sơn (Kim Bôi). Cô gái người dân tộc Dao nhỏ nhắn, xinh xắn có ước mơ làm chiến sỹ Công an để thức tỉnh những mảnh đời lầm lỗi. Ước mơ lớn dần và trở thành sự thật khi Huệ trúng tuyển vào trường trung cấp cảnh sát. Cô là nữ dân tộc Dao duy nhất ở bản vinh dự khoác lên mình bộ sắc phục Công an.Thiếu úy Bàn Thị Huệ (thứ hai từ trái sang), quản giáo Trại tạm giam Công an tỉnh trò chuyện với các phạm nhân. 

Ra trường với tấm bằng loại giỏi, được thăng cấp trước niên hạn, Bàn Thị Huệ tình nguyện về Trại tạm giam Công an tỉnh công tác. Lúc đầu, gia đình hết sức lo lắng, khuyên can Huệ nên chọn công việc khác, bởi Huệ có dáng người mảnh dẻ, yếu đuối, hơn nữa công việc lại vất vả, cực nhọc. Tuy nhiên, sau khi nghe con chia sẻ muốn được góp sức mình cải tạo những người lầm lỗi trở thành người có ích cho xã hội, gia đình ủng hộ, động viên để Huệ theo con đường đã chọn. Theo Thiếu úy Huệ, điều khó nhất mỗi cán bộ quản giáo cần làm không phải trông coi thể xác của phạm nhân mà chính là hiểu được tâm tư của họ, làm sao "chạm” được vào góc tâm hồn mà họ đang cố giấu, như vậy mới thành công. Đối với tử tù thì họ sám hối, ăn năn trước khi đền tội. "Dù bị kết án tử hình, nhưng họ cũng có cha, có mẹ, có trái tim biết rung động. Vì vậy, chúng tôi vẫn dành sự tôn trọng, đối xử với họ như người bình thường để họ sống những ngày còn lại trong thanh thản" - Huệ chia sẻ.

Trong số tử tù trực tiếp trông coi, Nguyễn Thị Lợi ở huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên để lại cho Huệ ấn tượng sâu sắc. Nữ tử tù phạm tội vận chuyển trái phép 20 bánh heroin. Nắm được hoàn cảnh của tử tù, Thiếu úy Bàn Thị Huệ thường xuyên có mặt để động viên, giúp Lợi ổn định tinh thần, tránh hoang mang dẫn đến tiêu cực, ảnh hưởng tới sức khỏe. Trước đây, do đi lao động tại các bãi vàng nên Lợi bị nhiễm độc, tóc rụng dần. Tuổi ngày càng cao, sức khỏe suy yếu, lại trong hoàn cảnh éo le nên Lợi suy sụp rất nhiều. Nhờ sự gần gũi của quản giáo, Lợi dần ổn định, chấp hành quy định của trại. Những lúc Lợi đau yếu, các y, bác sỹ đều có mặt thăm khám, cấp thuốc giúp ổn định tinh thần. Sau lần đó, Lợi thường chia sẻ niềm vui, nỗi buồn, có khi cả những câu chuyện xưa kia mà ít khi Lợi nhắc đến. Mỗi lần như vậy, Lợi cảm thấy thoái mái, mãn nguyện hơn. Đêm trước khi "trả án”, Lợi đã dành thời gian cuối cùng để cảm ơn tới Huệ, người quản giáo trẻ mà Lợi kính trọng, yêu thương. 

Với phạm nhân Đinh Thị Phương, 46 tuổi ở Lộc Hòa, TP Nam Định, tỉnh Nam Định lại là câu chuyện hoàn toàn khác. Phương bị bắt khi tham gia vận chuyển 22 bánh heroin đi tiêu thụ. Bản án tử hình đã khiến Phương sụp đổ hoàn toàn. Không chỉ một lần, Đinh Thị Phương đề xuất được viết thư gửi các cấp có thẩm quyền "xin chết”, bởi sống ngày nào, Phương phải chịu sự giày vò đeo đẳng tâm can ngày đó. Nữ quản giáo luôn bên cạnh giúp đỡ Phương vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, chăm sóc Phương những lúc đau ốm. Tình cảm nữ quản giáo đã giúp Phương có thêm động lực để sống tốt hơn. Đúng dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, Đinh Thị Phương bất ngờ đón nhận tin vui từ cán bộ quản giáo. Chủ tịch nước đã quyết định ân xá giảm án tù chung thân cho Phương. Phương nắm chặt tay Thiếu uý Huệ, khuôn mặt rạng ngời hạnh phúc, hứa sẽ cải tạo thật tốt để trở về với cuộc sống, với những người thân yêu. 

Thượng tá Ngô Nguyên Ngọc, Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh cho biết: Thiếu úy Bàn Thị Huệ trực tiếp quản lý, giáo dục trên 20 phạm nhân, trong đó có 5 nữ phạm nhân. Mặc dù nhiệm vụ khó khăn, vất vả song Huệ rất nỗ lực, cố gắng để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong công việc, Huệ không nề hà bất kỳ việc gì, không so sánh thiệt hơn với các đồng nghiệp nam. Thiếu uý Bàn Thị Huệ liên tục được công nhận là chiến sỹ thi đua cơ sở, năm 2018 được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen trong phong trào "Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”, là nữ cán bộ tiêu biểu của Công an tỉnh.

Như Hùng (Công an tỉnh)

Các tin khác


Doanh nhân Nguyễn Công Tải - thành công nhờ năng lực và uy tín

(HBĐT) - Để đến với thành công, mỗi doanh nhân sẽ có cách đi riêng và chiến lược kinh doanh khác nhau. Với doanh nhân Nguyễn Công Tải, Giám đốc Công ty CP Xây dựng và thương mại Đức Tải, xóm 9, xã Sủ Ngòi (TP Hòa Bình), thành công anh có được nhờ vào năng lực và uy tín.

Kỹ sư lâm nghiệp trẻ đam mê ươm, trồng cây đặc sản

(HBĐT) - 27 tuổi, anh Bùi Văn Đồng, đoàn viên chi đoàn xóm Tân Lập, xã Lỗ Sơn (Tân Lạc) đã tìm được cho mình hướng đi khiến nhiều người ngưỡng mộ. Là người đầu tiên của xã Lỗ Sơn áp dụng thành công khoa học, kỹ thuật vào ươm, trồng các loại cây. Sau 4 năm, với sự cần cù, chịu khó, vườn ươm giổi - cây đặc sản của chàng kỹ sư trẻ người Mường cho thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

Chị Bùi Thị Son vượt khó phát triển kinh tế 

(HBĐT) - Cần cù, chịu khó, ham học hỏi, mạnh dạn và quyết tâm vượt khó phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu từ chính mảnh đất quê hương, chị Bùi Thị Son, hội viên chi hội phụ nữ xóm Yên Tân, xã Lạc Lương (Yên Thuỷ) trở thành tấm gương tiêu biểu để hội viên trong chi hội noi theo, cùng phát triển.

Người làm hồi sinh "đất chết" thành vườn cây bạc tỷ

(HBĐT) - Khu vườn rộng nghìn mét này ở trong vùng trũng, mùa mưa đến nước không thoát được, nhiều lúc ngập đến vai người. Nhưng nhất định không để đất trũng bị phế hoang thành "đất chết". Đó là suy nghĩ canh cánh, hun đúc quyết tâm của chị Nguyễn Thị Hạnh ở xóm Mỹ Tân, xã Tân Thành (Lương Sơn) thử sức trồng cây ăn quả trên đất trũng quê mình.

Thượng tá Nguyễn Đức Dung - điển hình học tập và làm theo lời Bác

(HBĐT) - Thượng tá Nguyễn Đức Dung, Trưởng Ban Khoa học quân sự (KHQS) Bộ CHQS tỉnh là điển hình tiêu biểu trong phong trào phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ, học tập và làm theo lời Bác của lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục