(HBĐT) - Với bản lĩnh kiên cường, nhiều thương, bệnh binh vững vàng vươn lên trong cuộc sống, trở thành điển hình doanh nhân, hộ sản xuất, kinh doanh giỏi ở thời bình. Đáng quý hơn cả, dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, họ vẫn đem tâm huyết, trí tuệ cống hiến cho cộng đồng, giữ cho mình vẹn nguyên "chất lính".


Sau khi xây dựng thành công liên kết chè các xã vùng sâu, xa, doanh nhân - bệnh binh Đỗ Minh Hòa, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) xây dựng mô hình chăn nuôi lợn bản địa lai lợn rừng chất lượng cao. Ảnh: Ông Đỗ Minh Hòa giám sát việc chế biến thức ăn cho trại lợn bản địa lai lợn rừng. 

Vượt khó, thắng "giặc" nghèo

 Khởi nghiệp từ năm 2004 với số tiền trợ cấp thương tật chắt chiu được và đồng vốn ngân hàng, thương binh Trần Xuân Vu, xóm Tiền Phong, xã Mai Hạ (Mai Châu) sắm 1 xe công nông để chuyên chở vật liệu xây dựng. Đến năm 2010, ông đổi từ xe công nông sang xe ô tô cũ. Năm 2012, sau khi tích lũy được nguồn vốn kha khá, ông bán xe ô tô cũ, sắm 2 xe ô tô mới. Với sự nhanh nhạy nắm bắt nhu cầu thị trường, ông mở rộng quy mô SX-KD dịch vụ vận chuyển, mua thêm máy xúc để phục vụ nhu cầu của Nhân dân trong và ngoài địa bàn. Bên cạnh đó, ông còn là điển hình tiêu biểu trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi ở địa phương. Mỗi năm, mô hình mang về cho gia đình ông 600-700 triệu đồng lợi nhuận, giúp 5 lao động ở địa phương có việc làm, thu nhập từ 6-10 triệu đồng/người/tháng. Với phương tiện kinh doanh hiện có, ông tích cực ủng hộ đóng góp để sửa sang, xây dựng các công trình phúc lợi tại địa phương.

Năm 2011, có cơ hội đi thăm quan mô hình cây ăn quả có múi ở huyện Cao Phong trở về, thương binh Bùi Xuân Đợi ở xóm Muôn, xã Kim Lập (Kim Bôi) mạnh dạn tìm nguồn vốn đầu tư, học hỏi kỹ thuật và chuyển đổi diện tích đất sẵn có sang trồng cam, quýt đặc sản. Đến nay, gia đình ông có cơ ngơi hơn 2 ha cam, quýt đang trong thời kỳ khai thác kinh doanh, 5 ha keo nguyên liệu. Cộng với một phần thu nhập đáng kể từ chăn nuôi trâu, lợn, gà, lợi nhuận của gia đình ông đạt trên 600 triệu đồng/năm, góp phần tạo việc làm, thu nhập thường xuyên cho 10 lao động. 

Doanh nhân vì sự phát triển cộng đồng

Trong số 6 thương, bệnh binh là hội viên Hội Doanh nhân CCB TP Hòa Bình, bệnh binh Đỗ Minh Hòa, phường Tân Thịnh chọn cho mình một hướng đi khác biệt là lựa chọn đầu tư ở những vùng đất không thuận lợi.

Bệnh binh Đỗ Minh Hòa là Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH sản xuất và kinh doanh giống cây trồng Phương Huyền từ hồi đầu thành lập đến nay. Với đường hướng vạch ra là tạo việc làm, cải thiện nguồn thu nhập cho người nghèo, doanh nghiệp đã góp sức khôi phục vùng trồng quýt ngọt, hình thành thương hiệu su su vùng cao huyện Tân Lạc, triển khai liên kết sản xuất bao tiêu sản phẩm tại các xã khó khăn thuộc 2 huyện Đà Bắc, Mai Châu. Cùng với người bạn đời là bà Nguyễn Thị Tâm, Giám đốc công ty, ông trực tiếp hướng dẫn, đào tạo, tập huấn kỹ thuật để bà con nông dân biết trồng, thu hái, bảo quản đúng cách. Bằng nỗ lực từng bước, nếp nghĩ, cách làm của người dân vùng cao có nhiều chuyển biến. Quy mô sản xuất, kinh doanh ngày càng mở rộng, doanh nghiệp đã xây dựng thành công các thương hiệu chè Hòa Bình chất lượng VietGAP. Trong đó, chè Shan tuyết Pà Cò được chứng nhận sản phẩm OCOP tiêu chuẩn 4 sao cấp tỉnh. Nhiều lần, sản phẩm chè của công ty được chọn trao giải thưởng Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam.            
  
Bệnh binh Đỗ Minh Hòa bộc bạch: "Nếu vì lợi nhuận sẽ chẳng có doanh nghiệp nào cam đảm "nhảy" vào địa bàn vùng sâu, xa, bởi nếu có thì lợi nhuận cũng rất thấp". Sau hơn 10 năm gắn bó với doanh nghiệp, các xã vùng đặc biệt khó khăn có sự đổi thay rõ rệt. Riêng liên kết trồng và tiêu thụ chè đã tạo việc làm, thu nhập cho hàng nghìn hộ nghèo các xã: Trung Thành, Yên Hòa (Đà Bắc), Pà Cò (Mai Châu), với diện tích chè liên kết trên 320 ha. Doanh nghiệp vinh dự được trao giải thưởng "Vì sự phát triển cộng đồng các dân tộc thiểu số Việt Nam" năm 2010.

Theo đồng chí Nguyễn Thanh Thủy, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH, thống kê toàn tỉnh có 1.782 thương binh, 748 bệnh binh. Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, trên 98% thương, bệnh binh hiện có mức sống trung bình trở lên so với người dân cùng địa bàn cư trú. Đặc biệt, trên địa bàn tỉnh có hàng trăm thương, bệnh binh đang làm chủ các doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh giỏi ở địa phương. Họ đã và đang tiếp tục phát huy tinh thần "thương binh tàn nhưng không phế", ngời sáng phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, trở thành tấm gương nghị lực chiến thắng đói nghèo, vì sự phát triển cộng đồng.


Bùi Minh

Các tin khác


Bài học thành công từ những người có tư duy “ngược”

(HBĐT) - Đừng "trói” mình với một con đường lập nghiệp duy nhất, hãy nghĩ khác, thậm chí là đi ngược lại với những tư duy thông thường. Đó là điều chúng tôi đúc kết khi được gặp gỡ với những gương sáng đã lập nghiệp thành công trên chính mảnh đất quê hương.

Chuyện về người có uy tín ở xóm Ngheo

(HBĐT) - Sau nhiều năm được giao làm cán bộ chủ chốt UBND xã, ông Bùi Văn Thụ về nghỉ chế độ và được Nhân dân xóm Ngheo, xã Xuân Thủy (Kim Bôi) bầu chọn là người có uy tín. Với vai trò và uy tín của mình, ông đã tuyên truyền, vận động đồng bào chấp hành, thực hiện đúng đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giữ gìn TTATXH ở khu dân cư.

Thay nạn nhân tố cáo hung thủ

(HBĐT) - Sau khi tốt nghiệp trung cấp Y Hòa Bình, đầu năm 1992, Phạm Quang Ngọc về công tác tại quê hương Mường Động - Kim Bôi. Anh được phân công làm Trạm trưởng trạm y tế Thượng Tiến (cũ), trực tiếp điều trị, tư vấn chăm sóc sức khỏe cho người dân địa phương. Đến năm 2008, anh rời quê đầu quân cho đội ngũ pháp y Công an tỉnh tại Phòng Kỹ thuật Hình sự. Anh được các đồng nghiệp đi trước có nhiều kinh nghiệm như: Trưởng phòng Nguyễn Văn Hòa, bác sỹ pháp y Vũ Sơn Hùng, Đỗ Đình Nhường... dìu dắt. Anh nhanh chóng tiếp cận với công việc đầy khó khăn, gian khổ này.

Vũ Hồng Dũng - đảng viên trẻ năng động, sáng tạo phát triển kinh tế

(HBĐT) - (HBĐT) - Sinh năm 1983, hiện là chủ cửa hàng điện thoại di động, máy tính bảng, đồng hồ lớn nhất, nhì thị trấn Bo (Kim Bôi), đảng viên trẻ Vũ Hồng Dũng là tấm gương tiêu biểu năng động, sáng tạo, nhạy bén phát triển kinh tế. Cửa hàng điện thoại di động Dũng Nhung Mobile do anh Dũng làm chủ cho doanh thu mỗi tháng trên 500 triệu đồng, tạo việc làm ổn định cho 8 nhân viên, thu nhập từ 7-10 triệu đồng/người/tháng.

Già Sùng A Sa và hành trình xây dựng nếp sống văn minh ở Pà Cò

(HBĐT) - Theo phong tục truyền thống, lễ tang của người Mông ở xã Pà Cò (Mai Châu) gồm nhiều nghi lễ khác nhau, trong đó, có nhiều hủ tục lạc hậu. Tuy nhiên, bằng cái lý đầy tình người của già Sùng A Sa, những phong tục, tập quán lạc hậu đã từng bước được đẩy lùi.

“Khi mọi người chạy ra, chúng tôi chạy vào”

(HBĐT) - Đó là chia sẻ của Trung tá Đỗ Thanh Đạt, Đội trưởng Đội Chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh). Nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn luôn đặt các anh trong những tình thế đặc biệt nguy hiểm, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng. Khó khăn, gian khổ mới thấy hết phẩm chất đáng quý của người lính phòng cháy, chữa cháy. Có các anh, người dân được sống trong bình an, không thấp thỏm, lo âu khi "giặc lửa” tìm đến.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục