(HBĐT) - Đến huyện Yên Thủy, hỏi thăm thầy thuốc đông y Tạ Văn Sình hầu như ai cũng biết. Không chỉ bởi lương y Tạ Văn Sình là người thầy thuốc khá "mát tay” trong khám, điều trị bệnh bằng phương pháp đông y mà còn bởi ông luôn dành nhiều thời gian, tâm sức, kinh tế khám, chữa bệnh miễn phí cho bệnh nhân nghèo và các hoạt động nhân đạo, từ thiện. Ông cũng là cá nhân tiêu biểu của huyện Yên Thủy được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua gắn với "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2021”.


Lương y Tạ Văn Sình, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thuỷ) kiểm tra dược liệu trước khi bốc thuốc cho bệnh nhân.

Thăm lương y tại phòng khám, cũng là nhà riêng của ông tại khu phố Thắng Lợi, thị trấn Hàng Trạm, ông chia sẻ: Hiện tôi vừa là trưởng phòng khám đông y, vừa là Phó Chủ tịch Hội Đông y huyện, tôi luôn giữ gìn và phát huy đạo đức trong sáng của người thầy thuốc "lương y như từ mẫu”. Hàng năm, tôi khám, điều trị cho khoảng trên 3.000 lượt bệnh nhân, số dược liệu khai thác và chế biến làm thuốc mỗi năm khoảng 30 tấn. Mọi hoạt động của phòng khám đều đúng quy định của pháp luật, được Nhân dân gần xa tin tưởng, góp phần vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe Nhân dân..

Với cương vị là Phó Chủ tịch Hội Đông y huyện, những năm qua, lương y Tạ Văn Sình cùng các hội viên tổ chức nhiều hội thảo chuyên môn, tập huấn, chú trọng công tác kế thừa cây thuốc hay, bài thuốc quý, bảo tồn nguồn giống cây thuốc. Để thiết thực giúp đỡ bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, người có công với cách mạng, lương y Tạ Văn Sình thường xuyên hỗ trợ giảm hoặc miễn phí khám, điều trị. Giai đoạn 2015 - 2020, lương y đã hỗ trợ khám, điều trị miễn phí cho khoảng 350 lượt bệnh nhân, tổng trị giá khoảng 46 triệu đồng. Hàng năm, gia đình lương y tích cực tham gia ủng hộ các đợt quyên góp, từ thiện của địa phương, công tác phòng, chống dịch Covid-19...

Bên cạnh đó, với 15 năm liên tục (từ 2005 - 2019) là Bí thư chi bộ khu dân cư, ông đã cùng cấp ủy, chi bộ lãnh đạo, tổ chức thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH, xây dựng chi bộ khu dân cư trong sạch, vững mạnh, khu phố ngày càng giàu đẹp, văn minh. Ngoài ra, nhiều năm qua, lương y Tạ Văn Sình cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Chủ tịch Hội Doanh nhân cựu chiến binh (CCB) huyện. Ông cho biết: Hội Doanh nhân CCB huyện hiện có 16 hội viên, đều là các CCB làm kinh tế giỏi, giải quyết việc làm cho khoảng trên 200 lao động với thu nhập ổn định. Đảm nhận vai trò chủ tịch, tôi luôn quan tâm tuyên truyền, phổ biến hội viên thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; khuyến khích hội viên hợp tác, nghĩa tình, cùng phát triển. Hội viên tích cực hỗ trợ, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế. Anh em cũng rất quan tâm đến công tác từ thiện, nhân đạo, vừa qua, Hội Doanh nhân CCB huyện đã hỗ trợ 20 triệu đồng cho CCB nghèo làm nhà "Nghĩa tình đồng đội".

Học tập Bác tinh thần "tương thân, tương ái”, lương y Tạ Văn Sình tiếp tục duy trì hoạt động của phòng khám đông y với phương châm "lương y như từ mẫu”, tích cực giúp đỡ, hỗ trợ bệnh nhân nghèo. Đặc biệt chú trọng việc chia sẻ, truyền dạy lại cho hội viên, nhân dân những cây thuốc hay, bài thuốc quý để người dân có kiến thức cơ bản về những bài thuốc đông y đơn giản, nâng cao sức khỏe, thể trạng trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến sức khỏe Nhân dân.

 Dương Liễu


Các tin khác


Đại uý Bùi Tiến Lâm - cán bộ mẫu mực làm theo lời Bác Hồ

(HBĐT) - Trải qua những vị trí công tác khác nhau trong nhiều năm qua, Đại uý Bùi Tiến Lâm, Bí thư chi bộ, Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (TTXH), Công an huyện Tân Lạc đã có nhiều đóng góp giúp đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ hàng năm. Bên cạnh đó, đồng chí cũng là cán bộ tiên phong, gương mẫu thực hiện tốt việc học tập và làm theo Bác Hồ với nhiều thành tích đáng ghi nhận.

Những người “thầy thuốc” thầm lặng

(HBĐT) - Giám định BHYT được xác định là một trong những công tác quan trọng của ngành BHXH, thông qua việc giám định BHYT đảm bảo sự công bằng trong việc thanh toán chi phí khám, chữa bệnh (KCB), quyền lợi của bệnh nhân tham gia BHYT, đồng thời giúp cho việc quản lý, sử dụng quỹ BHYT một cách minh bạch, hiệu quả… Và những người làm công tác giám định BHYT chính là những người "thầy thuốc” thầm lặng, vừa bảo vệ quyền lợi của người dân khi KCB bệnh BHYT, vừa đảm bảo quỹ BHYT an toàn.

Nguyễn Kiến Đức - đảng viên tiên phong theo gương Bác Hồ

(HBĐT) - Ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc, trò chuyện với đồng chí Nguyễn Kiến Đức (SN 1985), Giám đốc Công ty TNHH MTV xây dựng 288 ở thị trấn Mai Châu (Mai Châu) là sự giản dị, khiêm tốn, luôn tất bật với công việc. Tuy nhiên, đảng viên Nguyễn Kiến Đức vẫn luôn trang bị cho bản thân nhận thức sâu sắc về vai trò quan trọng của tổ chức Đảng, trách nhiệm với cộng đồng xã hội.

Đồng chí Bùi Kim Thanh một lòng nhiệt huyết theo Đảng

(HBĐT) - 90 năm tuổi đời, 60 năm tuổi Đảng, đồng chí Bùi Kim Thanh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh vẫn một lòng nhiệt huyết theo Đảng, là tấm gương mẫu mực về tinh thần nhiệt huyết, phấn đấu hoàn thành chức trách, nhiệm vụ, là niềm tự hào của bản thân, gia đình và xã hội.

Nguyễn Linh Na - tự hào người con đất Mường

(HBĐT) - Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) tại Việt Nam đã thành công tốt đẹp, ngoài những gương mặt tiêu biểu là người con của tỉnh Hòa Bình đã thi đấu xuất sắc, góp sức giành huy chương về cho đoàn thể thao Việt Nam như: Đinh Thị Như Quỳnh (huy chương vàng - HCV), Lý Công Hoàng Anh (HCV), Đinh Văn Linh (huy chương bạc), Bùi Văn Nhất (huy chương bạc) còn có sự xuất hiện của một tài năng trẻ là Nguyễn Linh Na đã giành được HCV nội dung 7 môn phối hợp nữ. Đây không chỉ là một bất ngờ với người hâm mộ mà bản thân Linh Na cũng ngỡ ngàng.

Gương sáng xây dựng gia đình hạnh phúc

(HBĐT) - Cùng đồng chí Bùi Thị Xuyến, Chủ tịch Hội LHPN xã Đoàn Kết (Yên Thủy), chúng tôi đến thăm gia đình chị Bùi Minh Nguyệt, xóm Mền Liên Kết, người phụ nữ đảm đang, năng động, nhiệt tình với công tác hội và là một trong những tấm gương điển hình về nuôi dạy con tốt, xây dựng gia đình hạnh phúc của xã nói riêng và huyện Yên Thủy nói chung.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục