(HBĐT) - Trong những năm qua, thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, nhiều hội viên NCT trên địa bàn xã Nhuận Trạch (Lương Sơn) đã phát huy kinh nghiệm, vốn sống, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, tham gia giúp gia đình, con cháu xóa đói - giảm nghèo. Nhiều NCT đã trở thành chủ trang trại, cơ sở sản xuất có quy mô, sức ảnh hưởng tới sự phát triển KT-XH của địa phương.


Ông Vũ Văn Hải (bên phải), hội viên NCT thôn Trường Quan, xã Nhuận Trạch (Lương Sơn) trao đổi kỹ thuật chăm sóc cây cảnh với hội viên NCT xã.

Cùng cán bộ Hội NCT xã Nhuận Trạch, chúng tôi đến thăm mô hình cây cảnh của gia đình ông Vũ Văn Hải, thôn Trường Quan. Tọa lạc trên đường Hồ Chí Minh với diện tích hơn 1.000 m2, vườn cây cảnh nhà ông Hải quy tụ nhiều loại cây quý có giá từ vài chục đến vài trăm triệu đồng. Vốn là nhà giáo, đam mê với nghệ thuật tạo hình, yêu thiên nhiên nên khi về nghỉ chế độ, ông Hải theo đuổi nghề cây cảnh. ông Hải cho biết: "Lúc mới theo nghề không tránh khỏi những khó khăn và cả thất bại. Bởi đây là nghề không chỉ đòi hỏi sự hiểu biết, đam mê mà còn cần cả sự sáng tạo, kiên trì. Tuy nhiên, nghề này càng làm càng say vì vừa là nghệ thuật, vừa là sáng tạo. Mỗi cây thô ban đầu, qua cắt tỉa trở thành một tác phẩm nghệ thuật, được người chơi trân trọng làm tôi cảm thấy tự hào”. Từ niềm đam mê ấy, hiện nay, ông Hải là một trong những nhà vườn có tiếng không chỉ ở Lương Sơn mà còn khu vực Hà Nội. Nhiều cây cảnh do ông tạo thế, cắt tỉa được bán với giá hàng trăm triệu đồng, thu hút khách hàng ở nhiều tỉnh miền Bắc và miền Trung.

Cũng như ông Hải, dù đã được xếp vào tuổi "xưa nay hiếm” nhưng nhiều hội viên NCT xã Nhuận Trạch vẫn tích cực phát triển sản xuất, xóa đói - giảm nghèo, ổn định cuộc sống. Với việc lựa chọn mô hình phù hợp, làm việc tại nhà, hội viên NCT đã đóng góp tích cực phát triển kinh tế gia đình và xã hội như mô hình làm vườn, trồng cây cảnh, dịch vụ nhỏ. Đặc biệt, nhiều hội viên đã tận dụng được lợi thế địa phương, tư vấn cho con cháu xây dựng các mô hình mới đem lại hiệu quả kinh tế cao như nuôi bò sữa, mở xưởng may gia công…

ông Hoàng Văn Xếp, Chủ tịch Hội NCT xã Nhuận Trạch cho biết: Hội NCT xã Nhuận Trạch có 548 hội viên, sinh hoạt tại 14 chi hội. Trong đó có 85 hội viên từ 80 đến 100 tuổi. Nhiều hội viên xác định sống vui, sống khỏe, sống có ích và luôn phát huy vai trò nêu gương trong cuộc sống. Chính vì vậy, Hội tuyên truyền, vận động hội viên bằng kinh nghiệm, vốn tích lũy của mình để bảo ban, giúp đỡ con cháu trong sản xuất. Nhiều NCT đã phát huy tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, đạt nhiều thành tích trong lao động sản xuất, là những tấm gương mẫu mực trong cuộc sống cho thế hệ trẻ noi theo.

P.L


Các tin khác


Đổi thay sau chặng đường 70 năm

(HBĐT) - Chặng đường 70 năm (1947 - 2017) từ khi chi bộ Đảng Hiền Lương được thành lập, đến nay, niềm tự hào về truyền thống cách mạng vẫn sống mãi trong lòng CB,ĐV và nhân dân của mảnh đất chiến khu anh hùng.

Tư tưởng của Bác Hồ về đại đoàn kết toàn dân tộc

(HBĐT) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh có một niềm tin tuyệt đối vào trí tuệ và sức mạnh to lớn của toàn dân tộc Việt Nam. Người đã xây dựng khối đoàn kết toàn dân vững chắc chiến thắng mọi kẻ thù xâm lược, giành tự do, ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.

Huyện Lạc Thủy - các phong trào thi đua gắn với thực hiện chỉ tiêu phát triển KT-XH

(HBĐT) - Giới thiệu với chúng tôi về các gương điển hình tiên tiến trên địa bàn huyện, đồng chí Lê Xuân Thắng, Phó Trưởng phòng Nội vụ huyện Lạc Thủy chia sẻ: Từ phong trào thi đua do huyện phát động đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình góp phần vào kết quả phát triển KT-XH trên địa bàn.

Đảng bộ huyện Lạc Sơn kết nạp 171 quần chúng ưu tú vào Đảng

(HBĐT) - 9 tháng năm 2017, Đảng bộ huyện Lạc Sơn kết nạp được 171 quần chúng ưu tú vào Đảng, thuộc 33/62 chi, đảng bộ cơ sở. Trong đó, đảng viên mới kết nạp là nữ 84 đồng chí, chiếm 49,1%; dân tộc Mường 153 đồng chí, chiếm 89,4%; đoàn viên thanh niên 113 đồng chí, chiếm 66,0%; cán bộ, công chức Nhà nước 10 đồng chí, chiếm 5,85%; viên chức lao động sự nghiệp 45 đồng chí, chiếm 26,32%; nông dân 108 đồng chí, chiếm 63,15%; lực lượng vũ trang 8 đồng chí, chiếm 4,68%.

Đảng bộ huyện Lạc Sơn kết nạp 20 đảng viên mới

(HBĐT) - Trong tháng 8/2017, Đảng bộ huyện Lạc Sơn đã mở 2 lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho 200 học viên; kết nạp 20 quần chúng ưu tú vào Đảng, thuộc 9 chi, đảng bộ cơ sở. Đảng viên mới kết nạp là người dân tộc thiểu số chiếm 70%, đoàn viên chiếm 70%, nữ chiếm 50%.