(HBĐT) - Trong những năm qua, thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, nhiều hội viên NCT trên địa bàn xã Nhuận Trạch (Lương Sơn) đã phát huy kinh nghiệm, vốn sống, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, tham gia giúp gia đình, con cháu xóa đói - giảm nghèo. Nhiều NCT đã trở thành chủ trang trại, cơ sở sản xuất có quy mô, sức ảnh hưởng tới sự phát triển KT-XH của địa phương.


Ông Vũ Văn Hải (bên phải), hội viên NCT thôn Trường Quan, xã Nhuận Trạch (Lương Sơn) trao đổi kỹ thuật chăm sóc cây cảnh với hội viên NCT xã.

Cùng cán bộ Hội NCT xã Nhuận Trạch, chúng tôi đến thăm mô hình cây cảnh của gia đình ông Vũ Văn Hải, thôn Trường Quan. Tọa lạc trên đường Hồ Chí Minh với diện tích hơn 1.000 m2, vườn cây cảnh nhà ông Hải quy tụ nhiều loại cây quý có giá từ vài chục đến vài trăm triệu đồng. Vốn là nhà giáo, đam mê với nghệ thuật tạo hình, yêu thiên nhiên nên khi về nghỉ chế độ, ông Hải theo đuổi nghề cây cảnh. ông Hải cho biết: "Lúc mới theo nghề không tránh khỏi những khó khăn và cả thất bại. Bởi đây là nghề không chỉ đòi hỏi sự hiểu biết, đam mê mà còn cần cả sự sáng tạo, kiên trì. Tuy nhiên, nghề này càng làm càng say vì vừa là nghệ thuật, vừa là sáng tạo. Mỗi cây thô ban đầu, qua cắt tỉa trở thành một tác phẩm nghệ thuật, được người chơi trân trọng làm tôi cảm thấy tự hào”. Từ niềm đam mê ấy, hiện nay, ông Hải là một trong những nhà vườn có tiếng không chỉ ở Lương Sơn mà còn khu vực Hà Nội. Nhiều cây cảnh do ông tạo thế, cắt tỉa được bán với giá hàng trăm triệu đồng, thu hút khách hàng ở nhiều tỉnh miền Bắc và miền Trung.

Cũng như ông Hải, dù đã được xếp vào tuổi "xưa nay hiếm” nhưng nhiều hội viên NCT xã Nhuận Trạch vẫn tích cực phát triển sản xuất, xóa đói - giảm nghèo, ổn định cuộc sống. Với việc lựa chọn mô hình phù hợp, làm việc tại nhà, hội viên NCT đã đóng góp tích cực phát triển kinh tế gia đình và xã hội như mô hình làm vườn, trồng cây cảnh, dịch vụ nhỏ. Đặc biệt, nhiều hội viên đã tận dụng được lợi thế địa phương, tư vấn cho con cháu xây dựng các mô hình mới đem lại hiệu quả kinh tế cao như nuôi bò sữa, mở xưởng may gia công…

ông Hoàng Văn Xếp, Chủ tịch Hội NCT xã Nhuận Trạch cho biết: Hội NCT xã Nhuận Trạch có 548 hội viên, sinh hoạt tại 14 chi hội. Trong đó có 85 hội viên từ 80 đến 100 tuổi. Nhiều hội viên xác định sống vui, sống khỏe, sống có ích và luôn phát huy vai trò nêu gương trong cuộc sống. Chính vì vậy, Hội tuyên truyền, vận động hội viên bằng kinh nghiệm, vốn tích lũy của mình để bảo ban, giúp đỡ con cháu trong sản xuất. Nhiều NCT đã phát huy tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, đạt nhiều thành tích trong lao động sản xuất, là những tấm gương mẫu mực trong cuộc sống cho thế hệ trẻ noi theo.

P.L


Các tin khác


Sơ kết 5 năm thực hiện cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội cụ Hồ”

(HBĐT)-Ngày 25/4, Đảng ủy, Ban CHQS huyện Lạc Thủy tổ chức hội nghị sơ kết, tôn vinh điển hình tiên tiến 5 năm thực hiện Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh bộ đội Cụ Hồ” gắn với học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong Đảng bộ và lực lượng vũ trang (LLVT) huyện giai đoạn 2014 – 2019.

Xác định nội dung đột phá tạo chuyển biến rõ nét trong học tập Chỉ thị số 05

(HBĐT) - Hơn 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Huyện ủy Tân Lạc đã triển khai đến các địa phương, đơn vị tổ chức học tập, quán triệt.

Kinh nghiệm trong giải phóng mặt bằng - nhìn từ huyện Yên Thủy

(HBĐT) - Dự án đường kết nối đường Hồ Chí Minh và quốc lộ 12B đi quốc lộ 1 là dự án trọng điểm của tỉnh, yêu cầu rất căng thẳng về tiến độ. Theo chỉ đạo của Bộ GTVT phải cơ bản hoàn thành trong năm 2018. Chính vì vậy, sức ép giải phóng mặt bằng rất lớn. Xác định rõ điều này, huyện Yên Thủy đã huy động cả hệ thống chính trị tham gia, chú trọng vận dụng tư tưởng của Bác về phát huy vai trò người đứng đầu, cán bộ, đảng viên; thực hiện dân chủ, tôn trọng nhân dân, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc từ thực tế phát sinh. Nhờ đó, đến nay, công tác giải phóng mặt bằng cho dự án cơ bản hoàn thành.

Lan tỏa mô hình tiết kiệm học theo gương Bác ở thị trấn Vụ Bản

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”, những năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) chọn hình thức "nuôi lợn nhựa tiết kiệm” tại gia đình. Đây là mô hình, hình thức tiết kiệm không mới nhưng với cách thức thực hiện phong phú, tích cực, những cá nhân tâm huyết, trách nhiệm, cùng đoàn kết, tiếp lửa để phong trào có sức lan tỏa, đem lại ý nghĩa thiết thực...

Chiến sỹ công an làm theo lời Bác

(HBĐT) - Tuy còn trẻ tuổi, nhưng Thượng úy Nguyễn Thanh Tùng, cán bộ Đội Cảnh sát điều tra tội phạm (CSĐTTP) về hình sự - kinh tế - ma túy (Công an huyện Kỳ Sơn) đã nhận được sự tín nhiệm cao của lãnh đạo, sự tin tưởng và yêu quý của đồng nghiệp. Tùng cũng là tấm gương tiêu biểu, xuất sắc trong việc thực hiện Chỉ thị 05 với nội dung "Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân” của huyện Kỳ Sơn.

Xác định nội dung đột phá tạo chuyển biến rõ nét trong học tập Chỉ thị số 05

(HBĐT) - Hơn 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Huyện uỷ Tân Lạc đã triển khai đến các địa phương, đơn vị tổ chức học tập, quán triệt. Tỷ lệ đảng viên tham gia học tập chuyên đề đạt trên 96%; cán bộ cấp uỷ, lãnh đạo, quản lý các cấp tham gia đạt 100%. Cán bộ chưa là đảng viên tham gia đạt trên 75%. 100% cán bộ đăng ký học tập. Cán bộ, công chức cải tiến lề lối làm việc, thái độ phục vụ nhân dân. Nhờ đó, tình trạng quan liêu, xa rời quần chúng cơ bản được khắc phục, giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc, nổi cộm của địa phương

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục