(HBĐT) - Trong những năm qua, thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, nhiều hội viên NCT trên địa bàn xã Nhuận Trạch (Lương Sơn) đã phát huy kinh nghiệm, vốn sống, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, tham gia giúp gia đình, con cháu xóa đói - giảm nghèo. Nhiều NCT đã trở thành chủ trang trại, cơ sở sản xuất có quy mô, sức ảnh hưởng tới sự phát triển KT-XH của địa phương.


Ông Vũ Văn Hải (bên phải), hội viên NCT thôn Trường Quan, xã Nhuận Trạch (Lương Sơn) trao đổi kỹ thuật chăm sóc cây cảnh với hội viên NCT xã.

Cùng cán bộ Hội NCT xã Nhuận Trạch, chúng tôi đến thăm mô hình cây cảnh của gia đình ông Vũ Văn Hải, thôn Trường Quan. Tọa lạc trên đường Hồ Chí Minh với diện tích hơn 1.000 m2, vườn cây cảnh nhà ông Hải quy tụ nhiều loại cây quý có giá từ vài chục đến vài trăm triệu đồng. Vốn là nhà giáo, đam mê với nghệ thuật tạo hình, yêu thiên nhiên nên khi về nghỉ chế độ, ông Hải theo đuổi nghề cây cảnh. ông Hải cho biết: "Lúc mới theo nghề không tránh khỏi những khó khăn và cả thất bại. Bởi đây là nghề không chỉ đòi hỏi sự hiểu biết, đam mê mà còn cần cả sự sáng tạo, kiên trì. Tuy nhiên, nghề này càng làm càng say vì vừa là nghệ thuật, vừa là sáng tạo. Mỗi cây thô ban đầu, qua cắt tỉa trở thành một tác phẩm nghệ thuật, được người chơi trân trọng làm tôi cảm thấy tự hào”. Từ niềm đam mê ấy, hiện nay, ông Hải là một trong những nhà vườn có tiếng không chỉ ở Lương Sơn mà còn khu vực Hà Nội. Nhiều cây cảnh do ông tạo thế, cắt tỉa được bán với giá hàng trăm triệu đồng, thu hút khách hàng ở nhiều tỉnh miền Bắc và miền Trung.

Cũng như ông Hải, dù đã được xếp vào tuổi "xưa nay hiếm” nhưng nhiều hội viên NCT xã Nhuận Trạch vẫn tích cực phát triển sản xuất, xóa đói - giảm nghèo, ổn định cuộc sống. Với việc lựa chọn mô hình phù hợp, làm việc tại nhà, hội viên NCT đã đóng góp tích cực phát triển kinh tế gia đình và xã hội như mô hình làm vườn, trồng cây cảnh, dịch vụ nhỏ. Đặc biệt, nhiều hội viên đã tận dụng được lợi thế địa phương, tư vấn cho con cháu xây dựng các mô hình mới đem lại hiệu quả kinh tế cao như nuôi bò sữa, mở xưởng may gia công…

ông Hoàng Văn Xếp, Chủ tịch Hội NCT xã Nhuận Trạch cho biết: Hội NCT xã Nhuận Trạch có 548 hội viên, sinh hoạt tại 14 chi hội. Trong đó có 85 hội viên từ 80 đến 100 tuổi. Nhiều hội viên xác định sống vui, sống khỏe, sống có ích và luôn phát huy vai trò nêu gương trong cuộc sống. Chính vì vậy, Hội tuyên truyền, vận động hội viên bằng kinh nghiệm, vốn tích lũy của mình để bảo ban, giúp đỡ con cháu trong sản xuất. Nhiều NCT đã phát huy tinh thần lao động cần cù, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, đạt nhiều thành tích trong lao động sản xuất, là những tấm gương mẫu mực trong cuộc sống cho thế hệ trẻ noi theo.

P.L


Các tin khác


Lời khuyên của một “lão nông”

(HBĐT) - Tháng 8/1958, với cương vị Trưởng ban Tuyên huấn tỉnh Nam Định, tôi được cùng các đồng chí trong Thường vụ Tỉnh ủy lãnh đạo hội nghị phát động phong trào sản xuất đông xuân họp tại xã Yên Tiến (ý Yên).

Huyện Kỳ Sơn nở rộ vườn hoa học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ

(HBĐT) - Từ một xóm còn gặp nhiều khó khăn, đời sống người dân chủ yếu trông vào nông nghiệp, diện tích vườn tạp nhiều, chỉ sau vài năm, xóm Phú Châu (xã Phú Minh) đã vươn lên trở thành xóm có kinh tế phát triển khá, bộ mặt khang trang. Làm nên bức tranh đó có phần đóng góp không nhỏ của bí thư chi bộ Đỗ Văn Chiến - một trong nhiều tấm gương điển hình học tập và làm theo gương Bác Hồ tiêu biểu trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.

“Tự tôi mỗi tuần học một lời Bác Hồ dạy”

(HBĐT) - Ấn tượng của chúng tôi về đại tá Bùi Văn Hùng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quân sự tỉnh, Chính uỷ Bộ CHQS tỉnh không phải một người có tác phong quân nhân mẫu mực mà ấn tượng sâu đậm nhất chính là "chất lính” luôn sâu sát, đặt tính hiệu quả trong công việc lên trên hết của anh.

Học ở Bác tình thương, lòng nhân ái

(HBĐT) - Với nhận thức học tập và làm theo Bác Hồ từ việc nhỏ, diễn ra hàng ngày trong cuộc sống, chị Lê Thị Luyến, khu Đoàn Kết, thị trấn Thanh Hà (Lạc Thủy) đã cùng gia đình ủng hộ, giúp đỡ các hộ có hoàn cảnh khó khăn, xây nhà ăn tặng trường tiểu học thị trấn Thanh Hà. Chị vận động quyên góp làm nhiều công trình thiện nguyện và là tấm gương điển hình trong học tập, làm theo Bác của huyện Lạc Thủy.

Chi bộ xóm Đễnh học tập và làm theo Bác

(HBĐT) - "Việc học tập, làm theo Bác đã và đang trở thành việc làm thường xuyên, tự giác trong mọi hoạt động của xóm, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH, QP-AN của xã, ngăn chặn và đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong đội ngũ cán bộ, đảng viên” - đồng chí Nguyễn Văn Mừng, Bí thư chi bộ xóm Đễnh, xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) chia sẻ về việc thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xóm.