(HBĐT) - Trong thư gửi các cụ phụ lão xã Vĩnh Đồng, châu Lương Sơn (nay là huyện Kim Bôi) tháng 5/1948, Bác căn dặn "Tôi mong rằng các cụ sẽ cố gắng đốc thúc con cháu hăng hái tham gia cuộc thi đua ái quốc, làm cho mọi người đủ ăn đủ mặc”. Khắc sâu lời Bác dạy, từ kháng chiến chống Pháp cho đến kháng chiến chống Mỹ và hòa bình lập lại, xây dựng đất nước phát triển hôm nay, Nhân dân xã Vĩnh Đồng không ngừng hăng hái thi đua, lao động sản xuất. Cánh đồng Mường Chanh, trung tâm xã Vĩnh Đồng luôn là vựa lúa có năng suất cao nhất tỉnh. Đến thăm Vĩnh Đồng những ngày tháng 5 nhớ Bác, trước mắt chúng tôi là xanh ngắt bãi bí, nương ngô trù phú. Bức thư Bác gửi cho các cụ phụ lão được lớp lớp thế hệ người dân Vĩnh Đồng nâng niu, gìn giữ như một bảo vật.Nhân dân xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) trân trọng, tự hào lưu giữ thư Bác Hồ gửi các cụ phụ lão xã tháng 5/1948.

Theo các cụ cao niên kể lại, năm 1948, các cụ phụ lão xã Vĩnh Đồng đã gửi biếu Bác mật ong. Đây là sản vật quý của núi rừng xứ Mường để Bác bồi dưỡng sức khỏe. Xúc động trước tình cảm của các cụ phụ lão và Nhân dân Mường Động, Bác đã biên thư bảy tỏ sự cảm động, đồng thời thể hiện mong muốn "các cụ sẽ đốc thúc con cháu hăng hái tham gia thi đua ái quốc, làm cho mọi người đủ ăn đủ mặc và sẵn sàng giúp đỡ bộ đội và dân quân. Như thế là các cụ cũng trực tiếp tham gia kháng chiến”. Nhớ lời Bác dạy, những năm qua, Nhân dân xã Vĩnh Đồng luôn tiên phong, đi đầu trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Hiện nay, xã đã xác định được các cây trồng chủ lực, hình thành vùng canh tác chuyên canh, chuyển diện tích cấy lúa kém hiệu quả trồng rau màu vụ đông. Cụ thể như xã đã hình thành được vùng chuyên canh trồng khoai tây 30 ha, ngô sinh khối 4,5 ha, bí đỏ lấy hạt 4,5 ha… Sản phẩm được bao tiêu đầu ra ổn định, cho hiệu quả kinh tế cao. Toàn xã duy trì tổng diện tích gieo trồng gần 600 ha, tổng đàn trâu, bò gần 700 con. Các hình thức sản xuất, canh tác mới được Nhân dân tích cực áp dụng. Các xóm Chiềng, Quê Rù, Chanh, Đoàn Kết đã tiến hành phun thử nghiệm thuốc trừ sâu bằng máy bay không người lái.

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), Vĩnh Đồng đã cán đích NTM năm 2019, hiện tiếp tục xây dựng, hoàn thiện để hướng tới đạt NTM kiểu mẫu năm 2024. Nhằm chỉnh trang bộ mặt nông thôn, xã duy trì thực hiện "Ngày thứ Bảy xây dựng NTM” với việc dọn dẹp, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, xây dựng các con đường hoa, vườn mẫu…

Phát huy thế mạnh có nguồn nước khoáng nóng và đình chùa Động (xóm Chiềng), hoạt động thương mại, dịch vụ, du lịch trên địa bàn xã từng bước có sự phát triển. Xã có 7 dự án nghiên cứu đầu tư, chủ yếu là dự án phát triển nhà ở, du lịch sinh thái… hứa hẹn tạo nên bộ mặt mới cho Vĩnh Đồng. Cùng với đó, dự án đường liên kết vùng Hà Nội - Hòa Bình với Vĩnh Đồng là điểm đầu phía Hòa Bình đang được xúc tiến triển khai cũng sẽ mang đến cho xã nhiều cơ hội phát triển.

Đồng chí Nguyễn Xuân Trường, Chủ tịch UBND xã cho biết: Khắc sâu lời Bác dạy, Nhân dân xã Vĩnh Đồng không ngừng hăng hái thực hiện các phong trào thi đua lao động sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần. Cuối năm 2021, thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt 36 triệu đồng/năm. Xã phấn đấu đến cuối năm 2022, thu nhập bình quân đầu người đạt 38 triệu đồng/năm; 100% hộ gia đình được dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; trên 80% số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, tỷ lệ hộ nghèo giảm được 5%.


Dương Liễu

Các tin khác


Những nông dân điển hình làm theo lời Bác ở huyện Mai Châu

(HBĐT) - Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, những năm qua, các cấp Hội Nông dân (HND) huyện Mai Châu đã đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi; trong đó chú trọng phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng các điển hình tiên tiến, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, hội viên.

Học tập và làm theo Bác gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị

(HBĐT) - Những năm qua, các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị đã tổ chức, quán triệt triển khai sâu rộng Chỉ thị số 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cấp uỷ các cấp đã triển khai chỉ thị gắn với thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, các quy định về trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu, của cán bộ, đảng viên, với thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Huyện Yên Thủy: Nhân rộng điển hình học tập và làm theo lời Bác

(HBĐT) - Thời điểm đầu tháng 12, dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Yên Thủy có những diễn biến hết sức phức tạp. Chỉ trong vòng hơn 1 tháng huyện ghi nhận hơn 60 trường hợp nhiễm Covid-19. Ngoài những ca bệnh nặng, có bệnh lý nền chuyển lên điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh thì những ca bệnh nhẹ điều trị ngay tại Trung tâm Y tế huyện. Lần đầu tiên phải thực hiện một nhiệm vụ rất mới, khó khăn và cả nguy hiểm, nhưng khắc sâu lời Bác dạy "Lương y như từ mẫu”, đội ngũ y, bác sỹ, nhân viên y tế huyện đã nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ thu dung, điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Hội LHPN huyện Lương Sơn: Gắn các phong trào thi đua, cuộc vận động với thực hiện Chỉ thị số 05

(HBĐT) – Trong những năm qua, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Lương Sơn chú trọng thực hiện các phong trào thi đua (PTTĐ), cuộc vận động (CVĐ) gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thông qua nhiều công trình, phần việc mang lại hiệu quả thiết thực.

Thị trấn Ba Hàng Đồi: Lan tỏa mô hình học tập và làm theo Bác

(HBĐT) - Những năm qua, Đảng bộ thị trấn Ba Hàng Đồi (Lạc Thuỷ) triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả. Việc nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến học tập và làm theo Bác được quan tâm, chú trọng, tạo sự lan tỏa, hiệu ứng tích cực trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân, góp phần thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển KT-XH, xây dựng Đảng bộ thị trấn ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Đảng bộ Công an huyện Tân Lạc: Học và làm theo Bác

(HBĐT) - Triển khai thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, thời gian qua, Đảng bộ Công an huyện Tân Lạc đã chỉ đạo toàn lực lượng gắn việc học tập và làm theo Bác với nhiệm vụ chính trị của đơn vị, đảm bảo ANCT - TTATXH, góp phần tích cực vào sự phát triển KT-XH ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục