(HBĐT) - Theo thống kê, đến hết tháng 3, 100% Đảng bộ huyện, thành phố đã tổ chức đại hội điểm cấp cơ sở. Qua các đại hội, nhiều vấn đề đã được đúc rút để các địa phương tổ chức thành công đại hội trên diện rộng.


Đại biểu tham dự Đại hội Đảng bộ xã Chiềng Châu (Mai Châu) lần thứ XXVII bỏ phiếu bầu cấp ủy nhiệm kỳ 2020- 2025.

Đại hội Đảng là một sự kiện chính trị quan trọng với mỗi địa phương, đơn vị. Để đại hội thành công, cấp ủy các cấp phải chuẩn bị kỹ nhiều nội dung, một trong số đó là công tác nhân sự. Theo Chỉ thị số 35- CT/TW của Bộ Chính trị về đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, công tác nhân sự chuẩn bị cho đại hội tiến hành chặt chẽ. Ví dụ, đối với người tái cử được thực hiện theo quy trình riêng, rà soát kỹ lưỡng như người tham gia lần đầu.

Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Chiềng Châu lần thứ XXVII - Đại hội điểm cấp cơ sở của Đảng bộ huyện Mai Châu, đồng chí Hà Trọng Lưu, Bí thư Đảng ủy xã tiếp tục được tín nhiệm cao bầu vào BCH và tiếp tục được bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy xã nhiệm kỳ mới. Cũng như 10 cán bộ thuộc diện tái cử của Đảng ủy xã, trước khi được giới thiệu ứng cử ra đại hội, đồng chí Lưu đã phải trải qua quy trình rà soát về phẩm chất, năng lực đầy đủ 5 bước như người tham gia cấp ủy lần đầu. Đồng chí Hà Trọng Lưu cho biết: Cá nhân tôi đánh giá cao quy trình 5 bước được quy định tại Chỉ thị số 35. Quy trình này đảm bảo tính dân chủ, công khai, đặt ra yêu cầu về năng lực, phẩm chất, uy tín của cán bộ tái cử.

Theo quy định, tại đại hội nhiệm kỳ này, cán bộ tái cử phải vượt qua 5 vòng lấy phiếu tín nhiệm bằng phiếu kín. Để được giới thiệu ra đại hội, nhân sự không chỉ được tín nhiệm cao trong cấp ủy, trong thường vụ, mà còn phải được tín nhiệm cao trong cán bộ chủ chốt của đơn vị. Cách làm dân chủ, minh bạch và chặt chẽ này đã giúp chất lượng nhân sự cho đại hội được đảm bảo tốt hơn. Đã có nhiều năm kinh nghiệm làm công tác tham mưu về nhân sự cho cấp ủy huyện Lạc Thủy, đồng chí Phạm Văn Đức, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy khẳng định: Quy trình 5 bước được quy định tại Chỉ thị số 35 giúp sàng lọc tốt hơn. Đánh giá như vậy là bởi việc lấy phiếu tín nhiệm được thực hiện ở nhiều cấp, với nhiều người tham gia. Để có tín nhiệm cao, cán bộ đó phải thực sự có phẩm chất, năng lực, uy tín. Đây cũng là điểm cho thấy tính dân chủ mở rộng, bởi sẽ tham khảo được nhiều ý kiến hơn, có nghĩa là dân chủ hơn, khách quan hơn.

Theo ghi nhận, tại các đại hội điểm, nhân sự cấp ủy khóa mới ngoài đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định thì uy tín trước Đảng, trước Nhân dân được xem là điểm cộng mà đại biểu dự đại hội chú trọng. Tại Đại hội đảng viên Đảng bộ xã Vĩnh Đồng lần thứ XIV - đại hội điểm của huyện Kim Bôi, 160 đại biểu đã bầu 11 đồng chí cấp ủy viên khóa mới, từ 13 đồng chí được BCH khóa trước chuẩn bị. Điều đáng ghi nhận là những đồng chí được bầu với tỷ lệ cao, thì trước đó đều đã khẳng định được bản thân là người dám nghĩ, dám làm, quyết liệt hành động vì lợi ích chung. Đại biểu Bùi Thị Hậu cho biết: Chúng tôi tiếp cận các đồng chí đó rất nhiều, do vậy, biết được chất lượng thực thi công vụ, đạo đức, trình độ của các đồng chí ra sao. Với vai trò đại diện cho Nhân dân bầu ra cấp ủy khóa mới để lãnh đạo địa phương phát triển, chúng tôi hiểu trách nhiệm lớn lao của mình, vì thế cá nhân tôi cho rằng, đại biểu dự đại hội cần khách quan, công tâm, không vì "yêu ghét” chủ quan mà bầu chọn cho những cán bộ co mình, ngại va chạm.

Cho đến thời điểm này, hầu hết các Đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy đã chỉ đạo tổ chức xong đại hội điểm, đảm bảo đạt kế hoạch đề ra. Tại các đại hội, tiêu chuẩn để lựa chọn cấp ủy viên khóa mới được đặt ra khắt khe hơn so với những nhiệm kỳ trước đây. Tất cả những quy định của T.Ư về công tác nhân sự cho đại hội đều được các tổ chức cơ sở Đảng quán triệt, thực hiện nghiêm túc.

Đồng chí Bùi Mạnh Cường, Phó trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy khẳng định: Thực hiện Hướng dẫn số 02, ngày 19/11/2019 của BTV Tỉnh ủy, tại đại hội nhiệm kỳ này, nhân sự được giới thiệu trước đại hội, dù tái cử hay ứng cử mới đều phải đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định và thực sự được tín nhiệm. Đối với nhân sự nếu vi phạm Quy định số 205 về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền, hoặc vi phạm vào những điều đảng viên không được làm, thì dứt khoát không để ứng cử vào cấp ủy khóa mới. Đối với nhân sự tái cử cấp ủy mà còn nợ tiêu chí văn bằng về chuyên môn, hoặc LLCT do lần khất không "trả nợ”, thì cũng yêu cầu không ứng cử vào cấp ủy khóa mới.

Một đại hội thành công trọn vẹn ngoài việc đề ra được những mục tiêu, giải pháp có tính khả thi, thì việc bầu ra tập thể cấp ủy khóa mới đầy đủ uy tín, phẩm chất, năng lực để lãnh đạo, tạo ra những đột phá cho địa phương, đơn vị phát triển là hết sức quan trọng. Tin tưởng rằng, những kinh nghiệm, bài học rút ra từ đại hội điểm, sẽ là cơ sở để cấp ủy cấp trên chỉ đạo thành công đại hội cấp cơ sở, và tổ chức thành công đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.


 Minh Vũ

Các tin khác


Huyện Lạc Sơn: Kinh nghiệm từ tổ chức thành công đại hội chi bộ điểm

(HBĐT) - Đảng bộ huyện Lạc Sơn hiện có 21 chi bộ, 29 Đảng bộ trực thuộc. Được lựa chọn tổ chức đại hội điểm cho loại hình chi bộ cơ sở, Chi bộ trường THPT Lạc Sơn đã tổ chức thành công đại hội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Sau đại hội điểm, BTV Huyện ủy Lạc Sơn đã tổ chức họp bàn rút kinh nghiệm. Đồng chí Bí thư Huyện ủy Bùi Văn Hành khẳng định: Với tinh thần dân chủ, nghiêm túc, trách nhiệm, đại hội chi bộ điểm đã thành công tốt đẹp, đặt tiền đề cho các chi, Đảng bộ cơ sở tiếp tục tổ chức tốt đại hội trong thời gian tới. 

Ghi nhận từ đại hội Đảng cấp cơ sở: Phát huy dân chủ, trách nhiệm tổ chức thành công đại hội Đảng bộ các cấp

(HBĐT) - Đến nay, các chi, Đảng bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở đã cơ bản hoàn thành tổ chức đại hội Đảng các cấp. Theo ghi nhận bước đầu, đại hội Đảng cấp cơ sở đã phát huy dân chủ, trí tuệ, kỷ cương, đổi mới, lựa chọn vào cấp ủy khóa mới những đồng chí đủ đức, đủ tài, năng lực, uy tín, đồng thời tích cực đóng góp vào dự thảo báo cáo cấp ủy cấp trên, đáp ứng yêu cầu theo Chỉ thị số số 35-CT/TW của Bộ Chính trị và các hướng dẫn về đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Huyện Đà Bắc chỉ đạo đại hội Đảng bộ các cấp gắn với các nhiệm vụ phát triển KT-XH

(HBĐT) - Đảng bộ thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2020-2025, bảo đảm đúng theo yêu cầu Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị và các kế hoạch, hướng dẫn của cấp ủy cấp trên. BTV Huyện ủy Đà Bắc đã đánh giá rút kinh nghiệm, tập trung chỉ đạo đại hội Đảng bộ các cấp gắn với chỉ đạo các nhiệm vụ chính trị địa phương.

Đại hội Đảng bộ xã Đông Lai lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025

(HBĐT) - Ngày 25/3, Đảng bộ xã Đông Lai (Tân Lạc) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đây là Đảng bộ cơ sở được Đảng bộ huyện Tân Lạc lựa chọn tổ chức Đại hội điểm để các Đảng bộ trực thuộc học tập, rút kinh nghiệm tổ chức tốt đại hội thời gian tới.

Tổ chức thành công Đại hội điểm Đảng bộ xã Văn Nghĩa 

(HBĐT) - Trong 2 ngày 24 - 25/3, Đảng bộ xã Văn Nghĩa (trực thuộc Đảng bộ huyện Lạc Sơn) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXVIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 với sự tham dự của 139 đảng viên. Đây là Đảng bộ được lựa chọn tổ chức Đại hội điểm nhằm đánh giá, rút kinh nghiệm tổ chức đại hội các Đảng bộ trực thuộc Đảng bộ huyện. 

Đảng bộ huyện Lạc Sơn chuẩn bị kỹ lưỡng trước thềm Đại hội Đảng bộ các cấp

(HBĐT) - Để làm tốt công tác chuẩn bị trước thềm Đại hội Đảng bộ các cấp, Huyện ủy Lạc Sơn đã ban hành Kế hoạch số 236-KH/HU, ngày 6/9/2019 quán triệt và tổ chức thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW, ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Trong đó, xây dựng kế hoạch chi tiết công tác chuẩn bị đến cấp ủy từ huyện đến cơ sở.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục