(HBĐT) - Theo thống kê của Phòng LĐ-TB&XH huyện Kỳ Sơn, toàn huyện hiện có 8.186 trẻ dưới 16 tuổi. Trong đó có 3.572 trẻ dưới 6 tuổi, 130 trẻ khuyết tật, 583 trẻ sống trong gia đình nghèo, cận nghèo… Thời gian qua, để phòng, chống xâm hại tình dục và đuối nước ở trẻ em, cấp ủy, chính quyền huyện Kỳ Sơn đã huy động sự chung tay vào cuộc của toàn xã hội.


Trước tiên, huyện Kỳ Sơn quan tâm đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ các cấp làm công tác trẻ em. Đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em tích cực tham gia các lớp tập huấn về nâng cao năng lực cho công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em do Sở LĐ-TB&XH tổ chức như: Tập huấn về quản lý ca, kỹ năng ghi chép hồ sơ và các chính sách liên quan đến trẻ em. Tham gia hội nghị phòng, chống xâm hại trẻ em… Ngoài ra, huyện Kỳ Sơn còn nhận được sự đầu tư, hỗ trợ của tổ chức Childfund tại các xã Hợp Thành, Hợp Thịnh, Phú Minh và Dân Hạ. Tổ chức Childfund đã giúp đỡ các địa phương về cơ sở vật chất, xây dựng sân chơi cho trẻ em;hướng dẫn đội ngũ cán bộ làm công tác trẻ em và phụ huynh nắm được những kỹ năng cơ bản để bảo vệ trẻ em; phân tích, đánh giá những nguy cơ tiềm ẩn của vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em và sự nguy hiểm của tai nạn đuối nước đang rình rập xung quanh trẻ em.


Học sinh trường THPT Kỳ Sơn thực hành kỹ năng sơ cứu khi gặp người bị đuối nước.

 

Bên cạnh đó, Phòng LĐ-TB&XH huyện phối hợp chặt chẽ với Hội Liên hiệp phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Phòng GD&ĐT huyệntổ chức truyền thông về phòng, chống xâm hại tình dục và phòng, chống đuối nước ở trẻ em. Các buổi tọa đàm, nói chuyện chuyên đề được tổ chức thường xuyên nhằm nâng cao ý thức tự bảo vệ của trẻ em, tạo điều kiện để trẻ em được tự do nói lên tiếng nói của mình.

Hiện nay, tình trạng xâm hại tình dục và đuối nước ở trẻ em trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp,tuy nhiên, từ năm 2018 đến nay, trên địa bàn huyện Kỳ Sơn không xảy ra trường hợp trẻ em bị xâm hại tình dục và trẻ em đuối nước. 

Đồng chí Nguyễn Thị Bằng, Phó Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Kỳ Sơn cho biết: Để làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, ngày 27/3/2019, UBND huyện Kỳ Sơn đã có Công văn số 334 hướng dẫn công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em năm 2019. Trong thời gian tới, để phòng, chống xâm hại và đuối nước ở trẻ em, các cấp,ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về thực hiện các quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em. Nghiêm chỉnh thực hiện Luật Trẻ em, Nghị định số 56/2017/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Trẻ em. Tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, hướng dẫn kiến thức, kỹ năng bảo vệ, chăm sóc trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em, phòng, chống đuối nước bằng nhiều hình thức đến các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Để chủ động phòng ngừa đuối nước, các xã, thị trấn, các trường học ven sông cần tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở học sinh trong buổi học, giờ sinh hoạt không được ra sông,suối. Đồng thời, đặt biển cảnh báo nơi có nguy cơ gây đuối nước; làm rào chắn quanh ao, hồ; tổ chức mở lớp dạy bơi tập thể cho trẻ em. Đảm bảo việc tiếp nhận, xử lý kịp thời thông tin, thông báo, tố giác về bạo lực, xâm hại trẻ em. Tích cực truyền thông, quảng bá về Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em số 111. Kiên quyết xử lý nghiêm người có hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em, vi phạm quyền trẻ em và người thực hiện không đầy đủ trách nhiệm bảo vệ trẻ em.


Thu Thủy


Các tin khác


Công bố nguyên nhân vụ cháy tại Công ty Rạng Đông

Chiều 17-9, tại Hội nghị giao ban thông tin báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Chánh Văn phòng UBND thành phố Vũ Đăng Định đã công bố nguyên nhân vụ cháy nhà kho tại Công ty cổ phần Bóng đèn, phích nước Rạng Đông.

Đề xuất giảm giờ làm việc trong tuần xuống 44 giờ

Theo số liệu khảo sát của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Việt Nam hiện có thời giờ làm việc bình thường trong tuần, trong năm nằm trong nhóm nước có thời giờ làm việc cao nhất thế giới. Giờ làm thêm ở mức trung bình nhưng hiện tượng vi phạm khá phổ biến, với 39,5% doanh nghiệp không thực hiện đúng quy định giờ làm thêm.

Điểm sáng trong chăm lo đời sống người lao động

(HBĐT) - Được thành lập năm 2004, Công ty TNHH nghiên cứu kỹ thuật R Việt Nam (TP Hòa Bình) là công ty 100% vốn đầu tư của Nhật Bản, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thấu kính quang học cao cấp xuất khẩu. Hiện nay, Công ty có 680 công nhân lao động, chủ yếu là lao động nữ nên việc thực hiện chế độ, chính sách đối với chị em được quan tâm hàng đầu. Ngay sau khi đi vào hoạt động, Công ty đã thành lập và ra mắt Công đoàn cơ sở nhằm đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Tuyên truyền phòng, chống ma túy, tệ nạn xã hội tại xã Thu Phong

(HBĐT) - Huyện Đoàn Cao Phong vừa phối hợp với Công an huyện vừa tổ chức lễ ra mắt "Đội thanh niên xung kích giữ gìn an ninh trật tự”; mô hình điểm "Khu dân cư không có thanh thiếu niên mắc tệ nạn xã hội” và tuyên truyền tác hại ma túy, mại dâm, rượu, bia tại xóm Đúng Thá, xã Thu Phong.

Trên 650 người tham gia Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Trong 2 ngày (16-17/9), tại sân UBND xã Lỗ Sơn và Phú Cường, Trung tâm Dịch vụ Việc làm (Sở LĐ-TB&XH) phối hợp với UBND huyện Tân Lạc và các đơn vị liên quan tổ chức Phiên giao dịch việc làm lưu động. Hai phiên giao dịch việc làm đã thu hút trên 650 lượt đoàn viên, thanh niên và người lao động tham gia.

Bác sĩ nói lý do bé 3 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón thoát chết

Bé trai 3 tuổi ở Bắc Ninh bị hôn mê sau khi bị bỏ quên 7 tiếng trên xe đưa đón nhưng may mắn được cứu sống do nhiều yếu tố.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục