(HBĐT) - Để đáp ứng yêu cầu của người dân xóm Quyết Tiến trong việc mai táng khi có người thân qua đời, tháng 6/2017, UBND xã Phúc Tiến (Kỳ Sơn) thỏa thuận với gia đình bà Quách Thị Lý, ở xóm Quyết Tiến đổi trên 500 m2 đất rừng lấy 646,9 m2 đất 5% do xã quản lý để làm đường lên nghĩa địa xóm. Tuy nhiên, khi gia đình bà Lý nhận 646,9 m2 khu đất ở cánh đồng Chằm do UBND xã Phúc Tiến bàn giao, thì gia đình ông Đinh Công Hào ở cùng xóm đang sử dụng khoảng 60 m2 khu đất này. Do chưa được nhận đủ đất, tháng 3/2018, gia đình bà Lý làm đơn lên UBND xã và các cấp có thẩm quyền đề nghị giải quyết. Đến nay đã hơn 1 năm nhưng quyền lợi chính đáng, hợp pháp chưa được giải quyết dứt điểm, dẫn đến công dân tiếp tục khiếu kiện vượt cấp.


 

Trong quá trình UBND xã Phúc Tiến (Kỳ Sơn) đang giải quyết kiến nghị của gia đình bà Lý, gia đình ông Hào đã hoàn thành việc xây tường rào bao chiếm một phần diện tích đấtUBND xã đã giao cho gia đình bà Lý.

 

Theo bà Quách Thị Lý, ngày 28/6/2017, UBND xã Phúc Tiến cùng gia đình bà thỏa thuận bằng văn bản "Đổi đất 5% do UBND xã đang quản lý lấy đất rừng được giao theo Nghị định số 02 của Chính phủ, diện tích hơn 500 m2 của gia đình bàđể làm đường lên nghĩa địa cho xóm QuyếtTiến". Ngày 3/7/2017, UBND xã Phúc Tiếncó biên bản tạm giao đất cho gia đình bà. Đồng thời, gia đình bàtiến hành giao đất cho UBND xã để làm đường lên nghĩa địa. Đến ngày 2/8/2017, UBND xã Phúc Tiếntiến hành giao đất cụ thể trên thực địa cho gia đình bà Lý tại khu đất nằm ở khu vực cánh đồng Chằm (xóm Quyết Tiến). Tuy nhiên, trong quá trình giao, nhận đất giữa UBND xã và gia đình bà Lý,gia đình ông Đinh Công Hào có đất thổ cư và đất vườn liền kề cho rằng, việc UBND xã giao đất 5% cho gia đình bà Lý đã lấn vào diện tích đất gia đình ông đang quản lý đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, diện tích khoảng 100 m2. Vì vậy, việc giao nhận đất nhùng nhằng, kéo dài.

Ngày 15/3/2018, bà Lý viết đơn gửi UBND huyện Kỳ Sơn đề nghị giải quyết. Ngày 16/3/2018, UBND huyện Kỳ Sơncó công văn yêu cầu UBND xã Phúc Tiến khẩn trương xem xét, giải quyết.

Chủ tịch UBND xã Phúc Tiến Nguyễn Văn Dũng cho biết: Để xác minh,làmrõ kiến nghị của gia đình bà Lý và ý kiến gia đình ông Hào, UBND xã đã mời Trung tâm đo đạc phối hợp với cán bộ địa chính xã kiểm tra, đối chiếu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cùng các giấy tờ có liên quan,tiến hành đo lại diện tích đất gia đình ông Hào đang sử dụng theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp. Kết quả, diện tích đất UBND xã giao cho gia đình bà Lý làđất 5% thuộc UBND xã quản lý. Ông Hào đã ký biên bản chấp nhận kết quả đo đạc, trong đó, các bên xác định rõ khu đất UBND xã giao cho gia đình bà Lý là đất 5%không nằm trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình ông Hào. Tuy nhiên, khi gia đình bà Lý rào lại diện tích đất UBND xã giao thì gia đình ông Hào lạira cản trở, đồng thời tập kết vật liệu xây tường rào vào diện tích đất trên.

Bức xúc với việc làm bất thường của gia đình ông Hào, bà Lý đã báo cáo chính quyền xã. Sau khi nhận được tin báo, UBND xã cử cán bộ địa chính xuống lập biên bản yêu cầu gia đình ông Hào đình chỉ xây tường rào trái phép. Tuy nhiên, lợi dụng thời điểm ngoài giờ hành chính, gia đình ông Hào đã hoàn thành việc xây tường rào để bao chiếm một phần diện tích đất UBND xã đã giao cho gia đình bà Lý.

 

Vụ việc đã kéo dài gần 2 năm, cơ sở pháp lý về quyền sử dụng đất đã được xác định bằng đo đạc chính quy và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình ông Hào cùng các hồ sơ, giấy tờ có liên quan. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND xã Phúc Tiến Nguyễn Văn Dũng cho rằng, để đảm bảo thận trọng, chắc chắn, UBND xã Phúc Tiến tiếp tục có văn bản xin ý kiến chỉ đạo củaUBND huyện. Ông Dũng khẳng định, khi có ý kiến chỉ đạo của UBND huyện, vụ việc sẽ được giải quyết dứt điểm.
Như vậy, gia đình bà Lý vẫn phải tiếp tục chờ đợi. Hy vọng, thủ tục hành chính được cải cách, trách nhiệm công vụ được nâng cao, quyền lợi hợp pháp, chính đáng của gia đình bà Lý sẽ được giải quyết thỏa đáng.

                                                                                                          Đ.P

 

 


Các tin khác


Tự nguyện hiến 54.469 m2 đất xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Thời gian qua, hội viên người cao tuổi (NCT) trên toàn tỉnh tiếp tục cống hiến cho gia đình, xã hội bằng việc cùng con cháu và nhân dân tham gia lao động sản xuất trên các lĩnh vực: nông, lâm nghiệp, chăn nuôi, dịch vụ, xây dựng nông thôn mới…

Rà soát, lập danh sách 15.831 người cao tuổi đủ điều kiện hưởng trợ cấp xã hội

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, Hội Người cao tuổi (NCT) các cấp trên toàn tỉnh đã phối hợp với ngành LĐ-TB&XH tiếp tục triển khai thực hiện các thủ tục nhằm đảm bảo thực hiện các chế độ, chính sách đối với NCT.

Huyện Tân Lạc: Đa dạng hoạt động chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi

(HBĐT) - Hội Người cao tuổi (NCT) huyện Tân Lạc có 10.644 hội viên, sinh hoạt tại 170 chi hội thuộc 24 xã, thị trấn. Những năm qua, các cấp Hội trên địa bàn huyện đã có nhiều hoạt động đa dạng, thiết thực trong chăm sóc và phát huy vai trò NCT.

 Tết Trung thu - Tết của sự sẻ chia

(HBĐT) -  Cứ mỗi độ thu về, khi tiết trời dịu mát xua đi cái nóng của mùa hè, trẻ nhỏ lại háo hức đón Tết Trung thu, mong chờ được tham gia "Đêm hội trăng rằm” để cùng nhau rước đèn, xem múa lân, phá cỗ và nghe chú Cuội, chị Hằng kể những câu chuyện cổ tích kỳ diệu. Không chỉ có vậy, Tết Trung thu còn mang ý nghĩa là mùa yêu thương, mùa của sự sẻ chia. Các cấp, ngành, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh có nhiều hoạt động quan tâm giành cho trẻ em nghèo, hoàn cảnh khó khăn.

Ký kết chương trình phối hợp công tác bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái giai đoạn 2019-2022 

(HBĐT) - Chiều 12/9, Hội LHPN tỉnh tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp với Công an tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh và Tòa án nhân dân tỉnh về công tác bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái giai đoạn 2019-2022 trên địa bàn tỉnh. 

Công ty Bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Việt Nam khai trương văn phòng Tổng đại lý tại Kim Bôi

(HBĐT) - Ngày 12/9, Công ty Bảo hiểm nhân thọ (BHNT) Dai-ichi Việt Nam tổ chức lễ khai trương văn phòng Tổng đại lý tại huyện Kim Bôi. Đến dự có đồng chí Đinh Văn Dực, Phó chủ tịch HĐND tỉnh; các ban, ngành, đoàn thể của huyện Kim Bôi và các khách hàng thân thiết của Dai-ichi Việt Nam tại Hòa Bình.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục