(HBĐT) - Trong mùa hè, đặc biệt vào thời điểm nắng nóng gay gắt, cùng với điện thì nhu cầu sử dụng nước của người dân tăng cao. Theo Công ty CP nước sạch Hòa Bình, đến thời điểm này, lượng nước tiêu thụ trên địa bàn TP Hòa Bình tăng khoảng 3 - 5% so với cùng kỳ năm trước. Ước tính nhu cầu sử dụng nước của người dân ngày bình thường khoảng 16.000 - 18.000 m3/ngày, đêm. Song, trong đợt nắng nóng vào cuối tháng tư và những ngày từ ngày 15 - 19/5 vừa qua, lượng nước tiêu thụ tăng đột biến, khoảng 20.000 m3, cá biệt có ngày tiêu thụ đến 25.000 m3/ngày, đêm.

Lãnh đạo Công ty CP nước sạch Hòa Bình kiểm tra đồng hồ đo áp lực để kiểm soát việc cấp nước tại các khu vực.

Đồng chí Nguyễn Duy Hùng, Giám đốc Công ty CP nước sạch Hòa Bình cho biết:trong đợt này, nước hồ sông Đà xuống thấp, nước về không đủ sản xuất, trong khi nắng nóng gay gắt kéo dài khiến lượng tiêu thụ nước tăng cao, cho nên đã có thời điểm có chút căng thẳng. Tuy nhiên, Công tyđã kịp thời tăng cường trạm bơm trong các nhà máy ở Tu Lý, hồ Đúng. Đặc biệt, trong ngày 16/5, Công ty lắp thêm trạm bơm dã chiến với 3 máy, công suất khoảng 360 m3/giờ tại bờ sông khu vực tổ 8, phường Phương Lâm. Do vậy, ở thời điểm hiện tại và nếu nắng nóng tiếp tục kéo dài, về cơ bản,Công ty sẽ đáp ứng được nhu cầu nước sinh hoạt của người dân và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn TP Hòa Bình.

Để kịp thời xử lý sự cố có thể xảy ra, trước khi vào mùa khô, Công ty CP nước sạch Hòa Bình đã tiến hành bảo dưỡng hệ thống thiết bị, máy móc, chuẩn bị đầy đủ máy bơm dự phòng. Cơ bản nhất là dự phòng nguồn để cấp nước, do vậy, Công ty có phương án nếu trong trường hợp nước hồ cạn kiệt thì tại khu vực Thịnh Minh, phường Thịnh Lang còn một số giếng có thể bơm tăng cường. Ngoài ra, Công ty có trạm bơm dã chiến bơm được 360 m3/giờ và 4 giếng ở Tu Lý, hồ Đúng, khi cần sẽ xử lý để nâng công suất nhà máy.

Đặc biệt, trong những ngày nắng nóng, đội ngũ cán bộ thanh tra của Công ty đãđến khắp các bộ phận, chuyên phục vụ việc điều tiết để làm sao cấp đủ nước cho bà con. Nếu phát hiện vùng thiếu hoặc yếu nước, bộ phận thanh tra sẽxử lý kịp thời. Bên cạnh đó, Công ty đặt các đồng hồ áp lực tại các vị trí không thuận lợi cho việc cấp nước để kiểm soát, theo dõi hàng ngày và đặt thêm các đồng hồ đo áp lực cơ nhằm thuận lợi cho việc kiểm tra tình hình cấp nước. Đây cũng là giải pháp trong mùa hè để kiểm soát việc cấp nước.

Hiện tại, Công ty CP nước sạch Hòa Bình phục vụ khoảng 28.000 khách hàng trên địa bàn TP Hòa Bình. Trong tiến trình đô thị hóa, dự báo nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân ngày càng tăng cao. Để nâng cao chất lượng cung cấp cũng như chống thất thoát nước, 2 năm nay, Công ty ráo riết thực hiện cải tạo đường ống, gom thành các blốc (đồng hồ tổng). Riêng trong năm 2018, Công ty đã đầu tư khoảng 4 - 5 tỷ đồng làm đường ống nhỏ cấp vào từng nhà. Năm nay, dự kiến đầu tư khoảng 15 tỷ đồng. Công ty gom thành từng blốc nhỏ, việc làm này giúp đánh giá được lượng nước thất thoát ở đâu. Trong năm 2018 đã làm được 40 blốc, mỗi blốc tối đa 300 hộ, tối thiểu từ 30 - 50 hộ. Dự kiến, năm nay làm 100 chiếc và sẽ phải làm khoảng 1.000 blốc mới hết được cả TP Hòa Bình. Công ty đã làm được khoảng 40 km đường ống dịch vụ, dự kiến đến năm 2020 sẽ thay toàn bộ đường ống cũ. Khi hoàn thành sẽ nâng cao chất lượng nước để phục vụ bà con, giảm thất thoát và tăng áp lực đường ống, nguồn nước về mạnh hơn.

 

                                                                                                          Bình Giang

Các tin khác


Hà Nội: Rúng động nghi án nam thanh niên giết 2 nữ sinh rồi nhảy lầu tự tử

Một vụ nghi là án mạng nghiêm trọng đã xảy ra sáng nay 16.9, tại phường Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy, Hà Nội) khi một nam thanh niên được cho là đã sát hại 2 nữ sinh rồi nhảy lầu tự tử.

Dự án kè sạt lở suối Ngòi dang dở - nguy cơ sụt lún nghiêm trọng

(HBĐT) - Vừa qua, Ban Biên tập Báo Hòa Bình nhận được đơn của bà Cao Thị Ngọc, tổ 11, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) phản ánh về việc đất vườn của gia đình bị sụt lún nghiêm trọng do đoạn suối Ngòi, địa phận tổ 11 chưa hoàn thành kè chống sạt lở theo dự án kè chống sạt lở bờ sông Đà tại phường Đồng Tiến và xã Sủ Ngòi (TP Hòa Bình) năm 2011. Xung quanh nội dung này, phóng viên Báo Hòa Bình đã tìm hiểu thực tế và trao đổi với cơ quan chức năng để làm rõ.

Bé trai 3 tuổi ở Bắc Ninh bị bỏ quên 9 tiếng trên xe đưa đón

Sau 9 tiếng bị bỏ quên trên xe, bé trai 3 tuổi ở Bắc Ninh được chuyển đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, mất nước, sốt cao.

Đưa hàng Việt về nông thôn, vùng sâu, vùng xa xã Nam Thượng

(HBĐT) - Từ ngày 13 - 15/9, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch đã phối hợp với UBND huyện Kim Bôi tổ chức Phiên chợ Đưa hàng Việt về nông thôn, vùng sâu, vùng xa xã Nam Thượng.

“Đêm hội trăng rằm” tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh

(HBĐT) - Tối 12/9, Trung tâm Công tác xã hội tỉnh đã tổ chức Chương trình "Đêm hội trăng rằm” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng. Tham dự chương trình có gần 400 trẻ em tham gia, trong đó, có 42 trẻ em do Trung tâm nuôi dưỡng.

Khánh thành cầu dân sinh kỷ niệm 20 năm chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè

(HBĐT) - Huyện đoàn Kim Bôi vừa phối hợp với Đoàn khối các cơ quan Thành phố Hà Nội, Thành đoàn Hòa Bình tổ chức khánh thành cầu dân sinh tại xóm Mư, xã Mỵ Hòa, huyện Kim Bôi. Đại diện lãnh đạo Tỉnh Đoàn, Huyện Ủy Kim Bôi, Thành Đoàn tham dự lễ khánh thành.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục