(HBĐT) - Trong mùa hè, đặc biệt vào thời điểm nắng nóng gay gắt, cùng với điện thì nhu cầu sử dụng nước của người dân tăng cao. Theo Công ty CP nước sạch Hòa Bình, đến thời điểm này, lượng nước tiêu thụ trên địa bàn TP Hòa Bình tăng khoảng 3 - 5% so với cùng kỳ năm trước. Ước tính nhu cầu sử dụng nước của người dân ngày bình thường khoảng 16.000 - 18.000 m3/ngày, đêm. Song, trong đợt nắng nóng vào cuối tháng tư và những ngày từ ngày 15 - 19/5 vừa qua, lượng nước tiêu thụ tăng đột biến, khoảng 20.000 m3, cá biệt có ngày tiêu thụ đến 25.000 m3/ngày, đêm.

Lãnh đạo Công ty CP nước sạch Hòa Bình kiểm tra đồng hồ đo áp lực để kiểm soát việc cấp nước tại các khu vực.

Đồng chí Nguyễn Duy Hùng, Giám đốc Công ty CP nước sạch Hòa Bình cho biết:trong đợt này, nước hồ sông Đà xuống thấp, nước về không đủ sản xuất, trong khi nắng nóng gay gắt kéo dài khiến lượng tiêu thụ nước tăng cao, cho nên đã có thời điểm có chút căng thẳng. Tuy nhiên, Công tyđã kịp thời tăng cường trạm bơm trong các nhà máy ở Tu Lý, hồ Đúng. Đặc biệt, trong ngày 16/5, Công ty lắp thêm trạm bơm dã chiến với 3 máy, công suất khoảng 360 m3/giờ tại bờ sông khu vực tổ 8, phường Phương Lâm. Do vậy, ở thời điểm hiện tại và nếu nắng nóng tiếp tục kéo dài, về cơ bản,Công ty sẽ đáp ứng được nhu cầu nước sinh hoạt của người dân và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn TP Hòa Bình.

Để kịp thời xử lý sự cố có thể xảy ra, trước khi vào mùa khô, Công ty CP nước sạch Hòa Bình đã tiến hành bảo dưỡng hệ thống thiết bị, máy móc, chuẩn bị đầy đủ máy bơm dự phòng. Cơ bản nhất là dự phòng nguồn để cấp nước, do vậy, Công ty có phương án nếu trong trường hợp nước hồ cạn kiệt thì tại khu vực Thịnh Minh, phường Thịnh Lang còn một số giếng có thể bơm tăng cường. Ngoài ra, Công ty có trạm bơm dã chiến bơm được 360 m3/giờ và 4 giếng ở Tu Lý, hồ Đúng, khi cần sẽ xử lý để nâng công suất nhà máy.

Đặc biệt, trong những ngày nắng nóng, đội ngũ cán bộ thanh tra của Công ty đãđến khắp các bộ phận, chuyên phục vụ việc điều tiết để làm sao cấp đủ nước cho bà con. Nếu phát hiện vùng thiếu hoặc yếu nước, bộ phận thanh tra sẽxử lý kịp thời. Bên cạnh đó, Công ty đặt các đồng hồ áp lực tại các vị trí không thuận lợi cho việc cấp nước để kiểm soát, theo dõi hàng ngày và đặt thêm các đồng hồ đo áp lực cơ nhằm thuận lợi cho việc kiểm tra tình hình cấp nước. Đây cũng là giải pháp trong mùa hè để kiểm soát việc cấp nước.

Hiện tại, Công ty CP nước sạch Hòa Bình phục vụ khoảng 28.000 khách hàng trên địa bàn TP Hòa Bình. Trong tiến trình đô thị hóa, dự báo nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân ngày càng tăng cao. Để nâng cao chất lượng cung cấp cũng như chống thất thoát nước, 2 năm nay, Công ty ráo riết thực hiện cải tạo đường ống, gom thành các blốc (đồng hồ tổng). Riêng trong năm 2018, Công ty đã đầu tư khoảng 4 - 5 tỷ đồng làm đường ống nhỏ cấp vào từng nhà. Năm nay, dự kiến đầu tư khoảng 15 tỷ đồng. Công ty gom thành từng blốc nhỏ, việc làm này giúp đánh giá được lượng nước thất thoát ở đâu. Trong năm 2018 đã làm được 40 blốc, mỗi blốc tối đa 300 hộ, tối thiểu từ 30 - 50 hộ. Dự kiến, năm nay làm 100 chiếc và sẽ phải làm khoảng 1.000 blốc mới hết được cả TP Hòa Bình. Công ty đã làm được khoảng 40 km đường ống dịch vụ, dự kiến đến năm 2020 sẽ thay toàn bộ đường ống cũ. Khi hoàn thành sẽ nâng cao chất lượng nước để phục vụ bà con, giảm thất thoát và tăng áp lực đường ống, nguồn nước về mạnh hơn.

 

                                                                                                          Bình Giang

Các tin khác


Bắc Bộ mưa lớn diện rộng, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng

Sáng và đêm 18/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to với lượng mưa phổ biến 20-50mm/24giờ, có nơi trên 70mm/24 giờ.

Diễn đàn “Lắng nghe phụ nữ, trẻ em nói” tại huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - Hội LHPN vừa phối hợp với Huyện Đoàn và Phòng LĐ - TB & XH huyện Lạc Thủy tổ chức Diễn đàn "Lắng nghe phụ nữ, trẻ em nói - Truyền thông phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước cho trẻ em” tại trường THCS xã Yên Bồng. Tham dự diễn đàn có 50 phụ huynh, hội viên phụ nữ, các thầy, cô giáo và 245 em học sinh trường THCS xã Yên Bồng.

100 học viên tham gia lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác gia đình tỉnh năm 2019

(HBĐT) - Ngày 17/6, Sở VH-TT&DL tổ chức khai giảng lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác gia đình tỉnh năm 2019. Tham gia lớp tập huấn có 100 học viên là cán bộ Phòng VH - TT và công chức văn hóa - xã hội các xã, phường, thị trấn của các huyện Kỳ Sơn, Đà Bắc, Lương Sơn, Tân Lạc, Cao Phong và TP Hòa Bình.

Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm, trao tiền hỗ trợ các nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông tại Mai Châu

(HBĐT) - Sáng 17/6, ngay sau khi nhận được thông tin về vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Đồng Bảng (Mai Châu) làm 40 người bị thương vong. Đồng chí Bùi Văn Khánh, UVTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo Ban ATGT tỉnh đã lên Mai Châu kiểm tra hiện trường và đến thăm hỏi, trao tiền hỗ trợ cho các nạn nhân đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Trên 500 hội viên phụ nữ, nông dân tham gia giao lưu truyền thông xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Hội LHPN huyện Lạc Thủy vừa phối hợp với Hội Nông dân và Phòng NN&PTNT tổ chức đêm giao lưu truyền thông xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu và vườn mẫu, giai đoạn 2018 - 2020 tại Trung tâm học tập Cộng đồng xã Đồng Tâm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục