(HBĐT) - Ngày 12/9, Ban quản lý (BQL) Quỹ "Vì người nghèo” tỉnh tổ chức hội nghị bàn vấn đề vận động, xây dựng, quản lý Quỹ và kế hoạch tổ chức Tháng cao điểm "Vì người nghèo” năm 2019. Đồng chí Nguyễn Thị Oanh, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Trưởng BQL Quỹ chủ trì hội nghị.   Quang cảnh hội nghị. 

BQL Quỹ "Vì người nghèo” tỉnh đã ban hành Quy chế vận động, quản lý, sử dụng Quỹ và tổ chức triển khai trong hệ thống MTTQ các cấp, các tổ chức thành viên từ tỉnh đến khu dân cư. Đồng thời, phát động đến các tầng lớp nhân dân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm... Tính từ ngày 30/8/2018 – 30/8/2019, có 120 cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh ủng hộ Quỹ cấp tỉnh với số tiền 4.491.938.083 đồng. Trong đó, riêng trong lễ phát động ủng hộ xây dựng Quỹ có 26 đơn vị, 12 cá nhân ủng hộ với số tiền thu được và đăng ký là 2.537.177 đồng. Đối với Quỹ "Vì người nghèo” cấp huyện thu được 2.648.552.792 đồng, Quỹ cấp xã 2.390.373.000 đồng.

Việc quản lý và sử dụng Quỹ của BQL các cấp thực hiện theo đúng quy định. Việc hỗ trợ đúng đối tượng, kịp thời. Từ nguồn Quỹ đã giúp trên, 300 hộ có nhà ở kiên cố; hỗ trợ hộ nghèo mua vật tư, công cụ sản xuất, cây, con giống; hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó. Tuy nhiên, có doanh nghiệp đăng ký ủng hộ Quỹ, nhưng chưa kịp thời đóng góp. Một số cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể, cơ quan, đơn vị trực thuộc tỉnh, huyện, thành phố và khu dân cư chưa thực sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nên kết quả còn hạn chế... Thời gian tới, nhiệm vụ được xác định là tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo”, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo, tiến tới cơ bản xóa nhà tạm, nhà đột nát và hỗ trợ khác cho hộ nghèo. Phấn đấu toàn tỉnh xây dựng Quỹ năm 2019 và những năm tiếp theo đạt từ 5 tỉ đồng trở lên.

Hội nghị đã thông qua dự thảo Kế hoạch tổ chức Tháng cao điểm "Vì nghèo tỉnh” từ ngày 17/10 – 18/11/2019. BQL Quỹ cấp tỉnh sẽ tổ chức lễ phát động. BQL Quỹ cấp huyện, xã và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp căn cứ tình hình để tổ chức lễ phát động trong Tháng cao điểm.

Tại hội nghị, các thành viên BQL Quỹ cấp tỉnh đều cho rằng, số tiền vận động được vào Quỹ "Vì người nghèo” tỉnh còn khiêm tốn và đóng góp nhiều ý kiến để việc vận động, xây dựng, sử dụng Quỹ hiệu quả hơn. Cụ thể như: Tăng cường công tác tuyên truyền, đặc biệt trong Tháng cao điểm "Vì người nghèo”. Tập trung vận động những đơn vị, doanh nghiệp tiềm năng. Biểu dương các đơn vị thực hiện tốt. Tổ chức nhắn tin ủng hộ Quỹ. Việc hỗ trợ cần kịp thời và đúng đối tượng. Tổ chức giám sát hộ hỗ trợ...


Cẩm Lệ

Các tin khác


Đau lòng tình trạng uống thuốc tự tử

(HBĐT) - Liên tiếp bệnh nhân ở các lứa tuổi, ngành nghề, từ thành thị đến nông thôn trong tỉnh phải nhập viện vì uống thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, thuốc an thần tự tử đang gióng lên hồi chuông cảnh báo. Nguyên nhân dẫn đến hành động đó cũng đa dạng, từ mâu thuẫn gia đình, áp lực công việc, cuộc sống, đến người có bệnh lý nền tâm thần... Thực tế đó đặt ra nhiều vấn đề cần giải quyết để bớt đi những trường hợp đau lòng.

Quản lý cây xanh trong trường học: Còn nhiều bất cập

Sau sự cố cây phượng đổ trong sân trường làm một học sinh tử vong ở TP Hồ Chí Minh, nhiều trường học đã lo ngại và vội vàng đốn cây, tỉa cành đến mức trơ trụi, thậm chí chặt hạ hầu hết cây xanh tại sân trường. Hành động này không nhận được sự ủng hộ của các phụ huynh, học sinh và dư luận. Sự cố đổ cây cũng như việc vội vàng đốn cây trong khuôn viên đang bộc lộ sự lúng túng trong việc quản lý cây xanh trong trường học.

Đuối nước - mối nguy hiểm thường trực với trẻ em dịp hè

(HBĐT) - Ngày 16/4, tại khu vực phía sau nhà văn hoá thôn Lộng, thị trấn Ba Hàng Đồi (Lạc Thuỷ) đã xảy ra vụ đuối nước thương tâm khiến 3 trẻ tử vong. Ngày 20/5, tại xã Thanh Sơn (Lương Sơn) tiếp tục xảy ra vụ trẻ bị tử vong do đuối nước, nạn nhân là một bé trai 10 tuổi. Những vụ đuối nước thương tâm liên tiếp xảy ra, nạn nhân đa phần là học sinh và trẻ em, đã để lại những đau thương, mất mát, trở thành nỗi lo lắng cho gia đình, nhà trường và toàn xã hội.

Việt Nam chỉ còn 13 ca dương tính với SARS-CoV-2

Trong số 26 bệnh nhân còn lại đang điều trị tại các cơ sở y tế, đến sáng nay đã có 13 bệnh nhân có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, chỉ còn 13 bệnh nhân dương tính.

Tập huấn Luật Hôn nhân và gia đình và Luật Trẻ em

(HBĐT) - Ngày 3/6, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu sáng kiến phát triển cộng đồng (RIC) tổ chức tập huấn về Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Trẻ em cho các tập huấn viên nòng cốt (TOT).  

Chương trình thiện nguyện “Vui Tết thiếu nhi cùng trẻ em vùng cao” tại xã Đồng Ruộng

(HBĐT) - Nhân dịp ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6), Câu Lạc bộ Thiện nguyện Hòa Bình vừa phối hợp với cán bộ, chiến sỹ Phòng Hậu Cần, Công an tỉnh tổ chức chương trình thiện nguyện "Vui Tết thiếu nhi cùng trẻ em nghèo vùng cao” tại xã Đồng Ruộng (Đà Bắc).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục