(HBĐT) - "Vi phạm quy cách khi trộn bê tông, đầm nền mố cầu chưa đúng quy định, lấn chiếm hành lang giao thông so với thỏa thuận giải phóng mặt bằng ban đầu. Đây là một trong những vấn đề Ban giám sát đầu tư cộng đồng  (GSĐTCĐ) xã phát hiện khi thực hiện nhiệm vụ giám sát đối với công trình đường giao thông liên thôn Nam Sơn 2 đi xóm Mới. Ban GSĐTCĐ xã đã báo cáo với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ, UBND xã và các cơ quan liên quan để giải quyết. Sau đó, nhà thầu đã khắc phục và thi công theo đúng quy định” - Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Thu Phong (Cao Phong) Phạm Thị Thủy cho biết.


 Sau khi được giám sát, công trình đường liên thôn Nam Sơn đi xóm Mới 2, xã Thu Phong (Cao Phong) hoàn thiện và đưa vào sử dụng đảm bảo chất lượng.

Trong quá trình giám sát, Ban GSĐTCĐ xã cũng đã phát hiện điểm bất hợp lý đối với công trình xây dựng nhà văn hóa trung tâm xã, trị giá 4 tỷ đồng. Cụ thể, Ban đã phát hiện nhà thầu xây dựng hạng mục nhà vệ sinh ngay trước cửa nhà văn hóa xóm Thiều, gây mất mỹ quan, môi trường. Sau khi có ý kiến, hạng mục nhà vệ sinh đã được chuyển đến vị trí khác phù hợp hơn.

Xã Thu Phong được huyện chọn làm điểm xây dựng NTM. Góp phần vào nhiệm vụ chung, MTTQ xã đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền về công tác thanh tra, giám sát của nhân dân đối với các công trình đầu tư bằng nguồn vốn Nhà nước và cộng đồng trên địa bàn. Ban GSĐTCĐ đã lập kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên theo các lĩnh vực, giám sát 3 công trình: nhà văn hóa trung tâm xã, đường giao thông nông thôn, đường Nam Sơn đi xóm Mới.

Bên cạnh đó, phát huy vai trò của MTTQ, thời gian qua, hoạt động giám sát, phản biện xã hội của Ban thanh tra nhân dân (TTND) và Ban GSĐTCĐ đã căn cứ tình hình thực tế của địa phương để xây dựng kế hoạch hoạt động chi tiết. Trong đó, tập trung giám sát một số nội dung trọng tâm như: Việc thực hiện Pháp lệnh về quy chế dân chủ ở cơ sở; giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; triển khai xây dựng các công trình phúc lợi xã hội; giám sát đại biểu dân cử; cán bộ, công chức... Ban cũng tiếp nhận các ý kiến phản ánh của nhân dân và đã phát hiện hành vi trái pháp luật xảy ra ở cơ sở. Cụ thể như trước đây từng có người lạ đến xóm Thá tổ chức truyền đạo trái phép, báo cáo cơ quan chức năng. Qua đó, kịp thời xử lý, góp phần ổn định tình hình ở địa phương.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Phạm Thị Thủy đánh giá: Hoạt động của Ban TTND và Ban GSĐTCĐ xã thời gian qua góp phần hạn chế thất thoát, lãng phí trong các công trình xây dựng; kịp thời giải quyết những mâu thuẫn, bức xúc của nhân dân. Từ đó củng cố lòng tin của nhân dân với Đảng, chính quyền và khơi dậy, phát huy sự tham gia của nhân dân vào công cuộc phát triển KT-XH, giữ vững QP-AN ở địa phương.

Với những kết quả đó, từ tháng 10/2019, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện Cao Phong chọn Thu Phong là 1 trong 2 xã thực hiện mô hình điểm "Nâng cao chất lượng hoạt động của Ban TTND và Ban GSĐTCĐ”. Nhập 2 ban thành một là Ban TTND và GSĐTCĐ, gồm 10 thành viên. Đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã làm trưởng ban. Ban đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, trọng tâm là hướng về cơ sở, gần dân, phù hợp với thực tiễn; tham mưu cấp ủy, chính quyền chỉ đạo, giải quyết các vấn đề mới, phức tạp nảy sinh từ cơ sở mà nhân dân quan tâm, bức xúc; tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Tuy nhiên, hoạt động của Ban TTND và GSĐTCĐ xã có lúc chưa thường xuyên, hiệu quả chưa cao. Sự hiểu biết về công tác thanh tra, giám sát của một số thành viên còn hạn chế. Nhà thầu chậm cung cấp thông tin về công trình. Kinh phí và điều kiện hỗ trợ cho hoạt động của Ban còn hạn hẹp... Để phát huy hơn nữa vai trò của Ban TTND và GSĐTCĐ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Thu Phong đề nghị: Tập huấn chuyên đề về thanh tra, giám sát cho các thành viên của Ban; quan tâm kinh phí, điều kiện hoạt động; bổ sung, kiện toàn các thành viên có uy tín, năng lực, hiểu biết, nhiệt tình, trách nhiệm, tự nguyện.


Cẩm Lệ

Các tin khác


Vì sao một số hộ dân chưa nhận tiền đền bù hỗ trợ giải phóng mặt bằng khu công nghiệp bờ trái sông Đà ?

(HBĐT) - Dự án khu đất dự kiến cho doanh nghiệp thuê trong phạm vi khu công nghiệp (KCN) bờ trái sông Đà là dự án quan trọng, dự kiến mang lại sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh. Tuy nhiên, tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB) đang rất chậm, nhiều hộ dân chưa nhận tiền đền bù hỗ trợ.

Đảm bảo an sinh xã hội trong mùa dịch Covid-19

(HBĐT) - Với sự xuất hiện của đại dịch Covid-19, hơn 2 tháng qua, tình hình KT-XH của tỉnh chịu nhiều tác động. Giữ thăng bằng nhịp sống, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân đang là mối quan tâm song hành cùng với công cuộc phòng, chống dịch Covid-19.

Nghệ An: Xử phạt 2 trường hợp lưu thông trên đường không đeo khẩu trang

Qua quá trình tuần tra, lực lượng công an xã Quỳnh Lập huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã phát hiện và xử phạt 2 nam thanh niên điều khiển xe máy, lưu thông trên đường nhưng không đeo khẩu trang.

Chiều 2/4 có thêm 11 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh, nâng số ca khỏi lên 75

Chiều 2/4, thêm 11 bệnh nhân COVID-19 điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số bệnh nhân được điều trị khỏi lên 75 ca.

Dịch vụ "đi chợ thuê" nở rộ trong mùa dịch COVID-19

Khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và thực hiện cách ly toàn xã hội thì nhiều người tiêu dùng đã chọn phương thức mua hàng online hoặc gọi điện thoại. Nhiều doanh nghiệp đã nắm bắt những thay đổi này để cho ra đời một dịch vụ mới là đi chợ thuê.

Trải nghiệm chợ đầu mối thuốc nam đất Bắc

(HBĐT) - Theo những cụ cao niên ở thôn Chợ Bến, xã Thanh Cao (Lương Sơn), chợ Bến xưa kia rất sầm uất và phát triển. Chợ không chỉ phục vụ cho xã mà nhiều xã lân cận, hàng hóa đa dạng, phong phú. Hiện nay, chợ Bến không còn là chợ trung tâm của nhiều xã vùng Nam Lương Sơn như trước nhưng mặt hàng thuốc nam vẫn được bày bán nhiều. Dần dần, chợ Bến trở thành một trong những chợ đầu mối thuốc nam lớn nhất nhì khu vực phía Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục