(HBĐT) - Mỗi độ thu về, trong lòng mỗi người trào dâng niềm xúc động, xao xuyến. Một chút không khí lạnh xua tan những ngày tháng hè nắng nóng, oi bức triền miên. Một chút lá sấu vàng rơi trên hè phố nhỏ. Sắc vàng của hoa ngũ sắc tươi mới góp phần thay đổi diện mạo đô thị, nông thôn. Cảnh sắc thu nhẹ nhàng, thướt tha. Lòng người bâng khuâng chộn rộn. Mỗi mùa thu sang chứng kiến sự thay đổi không ngừng nghỉ và là phút thư thái, lắng đọng nhớ về những kỷ niệm đã qua.


Đường Trần Hưng Đạo (TP Hòa Bình) được trang hoàng rực rỡ chào mừng đại hội Đảng bộ các cấp và các ngày lễ lớn.

Mùa thu 75 về trước, thu của những cao trào cách mạng. Cùng với cả nước, Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đồng lòng theo Đảng, chuẩn bị lực lượng, vượt qua biết bao hy sinh, gian khổ vùng lên đánh đuổi hệ thống cai trị, giành chính quyền về tay Nhân dân. Thu năm ấy không khí náo nức, hân hoan khắp mọi miền. Các Chiến khu cách mạng Thạch Yên, Mường Khói, Mường Diềm cờ đỏ sao vàng rực rỡ khắp núi rừng, đường mòn, lối mở. Từng đoàn người cuồn cuộn như thác đổ mang theo khát khao tự do, độc lập. Ở thị xã Hòa Bình (nay là thành phố) không khí hừng hực trải dài khắp ngõ xóm, đường quê. Dọc phố Lau, phố Nghĩa... lấp lánh cờ đỏ sao vàng mừng ngày chiến thắng. Rồi mỗi mùa thu qua, chứng kiến, bồi đắp, nuôi dưỡng, xây dựng quê hương Hòa Bình giàu truyền thống yêu nước và kiên cường cách mạng, cùng một lòng theo Đảng, đóng góp sức người, sức của cho kháng, kiến quốc, góp sức cho sự nghiệp giải phóng dân tộc đi đến thắng lợi cuối cùng và xây dựng quê hương, đất nước sau này. 

Mùa thu tháng 8 năm nay, là mùa thu ghi dấu ấn của sự đổi mới, phát triển trong diện mạo quê hương Hòa Bình. Từ chỗ còn nhiều khó khăn, xuất phát điểm thấp so với khu vực, chất lượng đời sống người dân ngày càng được cải thiện. Hệ thống chính trị, bộ máy chính quyền đang vận hành ngày càng hiệu quả, vì mục tiêu phát triển bền vững, chăm lo tốt hơn đến các mặt đời sống người dân. Người dân từ nông thôn, đến thành thị đang tận hưởng thành quả của sự đổi mới. Thị xã Hòa Bình mùa thu năm nào dân cư thưa thớt, hạ tầng, đường sá, nhà cửa hầu như chẳng có gì. Phương tiện đi lại rất khó khăn, chủ yếu người dân đi bộ hoặc di chuyển bằng xe đạp. Các điều kiện sinh hoạt nhiều khó khăn, thiếu thốn. Cửa hàng, khu chợ cũng thật đơn sơ và khiêm nhường... Thì nay đã mang bóng dáng của đô thị văn minh, hiệu đại, giàu bản sắc. Nhiều tuyến đường, con phố được xây mới, nhà ở, đô thị, trung tâm thương mại sầm uất cả về ban đêm. Ánh sáng điện trang hoàng, lung linh bên sông Đà mơ mộng. Các cây cầu nối tiếp bắc qua sông. Thành phố đang hướng tới mục tiêu cao hơn trở thành đô thị hiện đại, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, xứng tầm là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa của tỉnh, cửa ngõ vùng Tây Bắc. 

Mùa thu năm nay cũng chứng kiến những sắc màu tươi mới ở khắp mọi miền quê hương. Hạ tầng giao thông, các công trình phúc lợi vươn tới vùng khó khăn, khỏa lấp nỗi khó khăn cách trở, mở ra những cơ hội tiếp cận với chủ trương, chính sách của Đảng cho người dân. Đường mới đã định hình gọi vùng hồ thức giấc. Từ nhiều nguồn lực đầu tư đang giúp huyện vùng cao Đà Bắc hiện thực hóa khát vọng thoát nghèo. Đà Bắc đã thoát khỏi huyện "trắng" về nông thôn mới. Nhiều xóm, bản vùng hồ đã có đường, có điện, có các công trình phúc lợi, người dân đã có của để dành từ phát triển nghề nuôi cá lồng, phát triển du lịch cộng đồng, giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống, phát triển các sản phẩm địa phương đã tạo sức hút đối với du khách trong và ngoài nước. Hệ thống đường giao thông, trường học, trạm y tế, công trình nước sạch từng bước được đầu tư tới các xã khó khăn Ngọc Sơn, Ngọc Lâu, Tự Do (Lạc Sơn); Quyết Chiến, Ngổ Luông, Vân Sơn (Tân Lạc); Hang Kia, Pà Cò, Bao La, Cun Pheo (Mai Châu)... Lương Sơn đã trở thành huyện nông thôn mới và vùng trung tâm huyện đạt tiêu chí đô thị loại IV, chuẩn bị những điều kiện cần thiết hướng tới mục tiêu trở thành vùng kinh tế năng động của tỉnh. Nhiều vùng sản xuất hàng hóa tại huyện Lạc Thủy, Lương Sơn, Tân Lạc, Cao Phong đã hình thành phát triển theo chuỗi giá trị, cung cấp các sản phẩm nông nghiệp chất lượng, đáp ứng yêu cầu thị trường.

Từ thành thị đến nông thôn ngày càng nhiều hơn những sắc màu tươi mới. Phố phường sầm uất, hối hả, đông vui. Diện mạo nông thôn mới, nông thôn mới kiểu mẫu được xây dựng ở nhiều vùng quê. Hòa Bình - thu đang về trong sắc màu tươi mới. Mùa thu năm nay, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tiếp tục ra sức thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp, phấn đấu xây dựng tỉnh nhà ngày càng phát triển.


Linh Trang


Các tin khác


Khởi công xây dựng "Ngôi nhà khăn quàng đỏ"

(HBĐT) - Ngày 21/9, Huyện đoàn Lương Sơn tổ chức khởi công xây dựng "Ngôi nhà khăn quàng đỏ" cho gia đình học sinh hoàn cảnh khó khăn.

Tặng gần 300 suất quà cho hộ nghèo, cận nghèo vùng Thung Rếch, xã Tú Sơn

(HBĐT) - Ngày 20/9, CLB thiện nguyện vì sức khỏe cộng đồng và Công ty CP Đầu tư Hoàng Phước (Hà Nội) phối hợp Đoàn Thanh niên huyện Kim Bôi, UBND xã Tú Sơn tổ chức trao gần 300 suất quà cho người nghèo, cận nghèo và khó khăn khu vực Thung Rếch, xã Tú Sơn.

Người cắm ngọn cờ quyết thắng

(HBĐT) - Nếu nói thời gian là tặng phẩm công bằng nhất cho tất cả mọi người, thì khi một tích tắc vẫn trôi qua đều đặn là sự trải nghiệm dành cho một đời người. Ai cũng có một thời "tuổi vàng” và ai cũng đến một kỳ "tuổi bạc”, thì hà cớ chi phải "vật vã chờ... già” để đón nhận những ưu tiên mà xã hội dành cho người cao tuổi.

Niềm vui từ những mái ấm Công đoàn

(HBĐT) - Xây dựng nhà mái ấm Công đoàn là một trong những hoạt động được Công đoàn Viên chức tỉnh quan tâm, chú trọng. Bởi thông qua chương trình, khơi dậy được truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân, tương ái của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và toàn xã hội, chung tay chăm lo giải quyết về nhà ở cho đoàn viên, CNVCLĐ nghèo hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ổn định cuộc sống, yên tâm công tác.

Thừa Thiên - Huế huy động toàn lực khắc phục sự cố lưới điện sau bão số 5

Bão số 5 đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hạ tầng lưới điện, mất điện trên diện rộng ở tỉnh Thừa Thiên - Huế. Công ty Điện lực Thừa Thiên - Huế đã huy động toàn lực lượng cùng với sự hỗ trợ của Tổng Công ty Điện lực miền Trung ngày đêm nỗ lực khắc phục sự cố, nhanh chóng cung cấp điện trở lại phục vụ sinh hoạt và sản xuất cho người dân.

Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau

(HBĐT) - Bà Bùi Thị Thành, thôn Ao Kềnh, xã Liên Sơn (Lương Sơn) vừa đón nhận niềm vui lớn khi được bàn giao ngôi nhà "Đại đoàn kết” vững chãi rộng hơn 32 m2, trị giá 80 triệu đồng. Mùa đông tới, bà không còn phải lo ở trong ngôi nhà cũ xuống cấp, gió lùa. Niềm mong mỏi bấy lâu của người phụ nữ thuộc hộ nghèo đặc biệt khó khăn của xã đã trở thành hiện thực. "Với hoàn cảnh neo đơn, nếu không có sự hỗ trợ của Quỹ "Vì người nghèo”, Hội Thiện nguyện vùng Nam Lương Sơn và chi bộ, Ban công tác Mặt trận, các đoàn thể, trưởng thôn, họ hàng, thôn xóm từ ngày công lao động đến tiền mặt, đồ dùng, tôi không thể có nhà tử tế để ở” - bà Thành chia sẻ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục