Ngày 4-7, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai-Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã có công điện số 11 gửi Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh miền núi, trung du phía Bắc; Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Quốc phòng, Công an, Thông tin và Truyền thông, Giao thông vận tải, Y tế.

Công điện nêu rõ: Từ ngày 30-6 đến nay, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió, khu vực Bắc Bộ đã có mưa to đến rất to; một số nơi có lượng mưa rất lớn... Ngoài ra, do mưa lớn, dòng chảy vào Việt Nam từ phía Trung Quốc có dấu hiệu tăng dần, đặc biệt là nhánh sông Đà vào hồ thủy điện Lai Châu.

 

Để chủ động đối phó với diễn biến của mưa lũ và các tình huống bất thường có thể xảy ra, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai-Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn yêu cầu Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, các bộ, ngành triển khai thực hiện một số nội dung sau:

 

Các tỉnh miền núi phía Bắc: Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, đặc biệt mực nước trên các sông suối biên giới; cảnh báo, thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân để chủ động các biện pháp phòng tránh. Sẵn sàng, chủ động triển khai phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, sạt lở bờ sông, suối, các khu vực trũng thấp, có phương án bảo đảm an toàn cho các công trình, khu vực hầm lò khai thác khoáng sản; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng cứu khi có yêu cầu. Căn cứ diễn biến mưa lũ, chủ động tổ chức kiểm soát các phương tiện giao thông trên sông, hồ chứa, hướng dẫn người qua lại tại các khu vực ngầm, tràn, đường bị ngập, đò ngang, đò dọc để bảo đảm an toàn cho người và phương tiện; vận hành hồ chứa theo quy trình được cấp có thẩm quyền ban hành để bảo đảm an toàn công trình và hạ du.

 

Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo tăng cường công tác dự báo, cảnh báo, trao đổi thông tin về tình hình mưa lũ, dòng chảy, xả lũ các hồ chứa thượng nguồn hệ thống sông Hồng-Thái Bình trên lãnh thổ Trung Quốc để thông tin, cảnh báo kịp thời.

 

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn hồ chứa thủy lợi, đặc biệt là các hồ chứa có nguy cơ mất an toàn. Bộ Công Thương chỉ đạo công tác bảo đảm an toàn hồ chứa thủy điện, đặc biệt là các hồ chứa lớn cắt lũ trên lưu vực sông Hồng. Các bộ, ngành, đơn vị theo nhiệm vụ được phân công chủ động các biện pháp ứng phó với mưa lũ; hoàn thành sớm công tác kiểm tra theo phân công tại Quyết định số 42/QĐ-TWPCTT ngày 6-5-2016 của Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai...

 

                                                                      

                                                                Theo QĐND

Các tin khác


Thời tiết ngày 24/5: Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa dông vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 24/5, khu vực Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, với lượng mưa 15-30 mm, có nơi trên 70 mm (mưa tập trung vào chiều và đêm).

Triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Sáng 23/5, Sở NN&PTNT phối hợp UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị với các huyện, thành phố về triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP). 

Thời tiết ngày 23/5: Nhiều nơi trên cả nước có mưa to vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/5, chiều và tối, khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20 - 40mm, có nơi trên 80mm.

Thông tin kêu gọi doanh nghiệp phía Bắc giảm 30% mức sử dụng điện là không chính xác

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, thông tin "cơ quan chức năng của Việt Nam kêu gọi một số doanh nghiệp ở phía Bắc tự nguyện giảm 30% mức sử dụng điện” là không chính xác.

Thời tiết ngày 22/5: Bắc Bộ ngày nắng, Trung Trung Bộ, Tây Nguyên có mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 22/5, khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-50 mm, có nơi trên 100 mm.

Một người bị thương do sét đánh tại huyện Kim Bôi 

Theo UBND huyện Kim Bôi, mưa lớn kèm dông, sét chiều tối 19/5 đã làm 1 người bị thương do sét đánh và thiệt hại một số tài sản, hoa màu trên địa bàn huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục