(HBĐT) - Thông qua công tác kiểm định, thanh tra, kiểm tra hoạt động đo lường, quản lý chất lượng đã góp phần bảo đảm tính minh bạch trong mua, bán, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người tiêu dùng và nâng cao ý thức của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp. Mặc dù vậy cũng cho thấy, sự tuân thủ pháp luật về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, đo lường... trong kinh doanh của một số doanh nghiệp còn hạn chế.Cán bộ kỹ thuật Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Sở KH&CN) phân tích mẫu nước trên máy quang phổ kế.

Đồng chí Lê Đình Hiếu, Chi Cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Sở KH&CN) cho biết: Thời gian qua, hoạt động quản lý Nhà nước (QLNN) về lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng đã đạt được nhiều kết quả. Mỗi năm, tỉnh tổ chức kiểm định hơn 34.000 phương tiện đo các loại, trong đó có khoảng 33.000 công tơ điện các loại, 600 cột đo xăng dầu, 150 cân thông dụng và cân kỹ thuật các loại, hơn 400 taximet, 170 thiết bị đo tiếp địa an toàn và hệ thống chống sét. Đặc biệt, trong tháng 6/2019 đã kiểm định đối chứng miễn phí đối với 100% cân lò xo tại các chợ trên địa bàn TP Hòa Bình. Kết quả, trong 83 chiếc cân được kiểm định có 10 chiếc không còn kẹp chì, 5 cân có sai số vượt giới hạn cho phép. Số cân trên đã được tổ kiểm định nhắc nhở để các tiểu thương không đưa vào sử dụng, nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Tính từ năm 2017 đến nay, lực lượng thanh tra KH&CN phối hợp với các đơn vị chức năng đã tổ chức 54 cuộc thanh tra đối với 1.416 lượt cơ sở SX-KD. Qua thanh tra phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính 137 lượt cơ sở với số tiền trên 769 triệu đồng, thu hồi trên 298 triệu đồng nộp NSNN. Các hành vi vi phạm chủ yếu trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, vàng, bạc, điện tử. Năm 2018, thực hiện chương trình kiểm tra giải quyết theo thẩm quyền, ý kiến, kiến nghị của cử tri tại Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVI về chất lượng nước sạch tại trạm cấp nước thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn), Xí nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch Lạc Sơn - Yên Thủy. Tại thời điểm kiểm tra cho thấy, chất lượng nước sinh hoạt tại thị trấn Vụ Bản không đạt yêu cầu theo Quy chuẩn Việt Nam QCVN 2:2009/BYT đối với 2 chỉ tiêu theo quy định là hàm lượng Clo dư và Coliform tổng số (chỉ tiêu vi sinh). Báo cáo kiểm tra và các hồ sơ liên quan đã được chuyển cho cơ quan chức năng có thẩm quyền đề xử lý theo quy định. Qua đó, cung cấp những thông tin minh bạch về chất lượng sản phẩm nước sinh hoạt cho cơ quan thẩm quyền để giải quyết theo luật định, tạo niềm tin cho cử tri trên địa bàn.

Trong 9 tháng năm 2019 đã tiến hành kiểm tra 46 cơ sở kinh doanh xăng dầu với 168 cột đo xăng dầu đang hoạt động trên địa bàn tỉnh, tiến hành lấy 8 mẫu xăng RON 95 và 1 mẫu xăng E5 RON 92 để kiểm nghiệm tại Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1 - Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng. Qua đó, kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm đối với các hành vi vi phạm về đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu như: sử dụng cột đo xăng dầu hết hiệu lực kiểm định, xử phạt vi phạm hành chính 20 triệu đồng; kinh doanh xăng dầu không đảm bảo chất lượng theo quy định tại "Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xăng, nhiên liệu điêzen và nhiên liệu sinh học"; xử phạt trên 98 triệu đồng đối với 1 cửa hàng xăng dầu tại huyện Tân Lạc có kinh doanh sản phẩm xăng RON 95-IV được lấy mẫu kiểm tra chất lượng phát hiện không phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia số 01:2015/BKHCN về xăng, nhiên liệu điêzen và nhiên liệu sinh học...

UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện các giải pháp tiếp tục duy trì, đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động QLNN về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng trên địa bàn tỉnh. Trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tăng cường phối hợp thanh tra, kiểm tra về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng. Hàng năm, tổ chức kiểm định cân đối chứng miễn phí tại các chợ trung tâm, chợ đầu mối nhằm đảm bảo về đo lường trong thương mại bán lẻ, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng. Khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức quản lý, sử dụng phương tiện đo áp dụng các công cụ, phần mềm quản lý nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, tiết kiệm chi phí, thời gian và nhân lực, đặc biệt trong các lĩnh vực như: kinh doanh xăng dầu, vận tải hành khách bằng taxi, kinh doanh điện năng, nước sạch, kinh doanh vàng. Tiếp tục nâng cao năng lực kiểm định phương tiện đo của tổ chức kiểm định. Đầu tư chuẩn đo lường, trang thiết bị kiểm định, hiệu chuẩn và đào tạo cán bộ kỹ thuật, nâng cao năng lực kiểm định, mở rộng khả năng kiểm định đối với một số loại phương tiện đo phục vụ thương mại bán lẻ...


L.T


Các tin khác


Thành phố Hòa Bình chỉnh trang đô thị đón chào năm mới

(HBĐT) - Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang đến gần, cấp ủy, chính quyền TP Hòa Bình chỉ đạo các đơn vị, tổ chức liên quan triển khai kế hoạch chỉnh trang đô thị, bảo đảm cảnh quan sáng - xanh - sạch - đẹp, xây dựng đô thị văn minh, phục vụ người dân đón Tết cổ truyền. Đây cũng là thời điểm bận rộn nhất của những người làm công việc chỉnh trang đô thị.

Khánh thành công trình cầu Đại Đồng

(HBĐT) - Huyện Đoàn Lạc Thủy, Tỉnh Đoàn vừa phối hợp với Đoàn Khối các cơ quan Trung ương, Đoàn bộ Khoa học công nghệ tổ chức khánh thành công trình cầu thôn Đại Đồng - Ninh Ngoại(xã An Bình). Đây là công trình chào mừng 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; mừng xuân Canh Tý 2020; đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Hiện thực khát vọng phồn vinh trong kỷ nguyên 4.0

(HBĐT) - Xuân mới đã đến với bao ước mơ, khát vọng. Trái đất xoay vần nhưng thế giới không ngừng phát triển và có những bước nhảy vọt qua 3 cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) về cơ khí, điện khí hóa, tự động hóa và đang bước vào cuộc CMCN lần thứ 4. Đây được cho là xu thế tất yếu của nhân loại và Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc từng nhận định: "Đây là cơ hội để nước ta hiện thực hóa khát vọng phồn vinh”. Một khi có khát vọng và dũng khí dấn thân sẽ là khởi nguồn để thành công. 

Nâng tầm thương hiệu cam Cao Phong

(HBĐT) - Mường Thàng - Cao Phong vừa độ chớm xuân rực rỡ và đầy sức sống. Tết đến cũng đúng dịp cam lòng vàng, cam Canh ngả vàng, trĩu cành trên những sườn đồi bát úp. Chẳng nơi đâu có phố cam sầm uất dài hàng chục cây số như ở thị trấn Cao Phong. Cũng chẳng nơi đâu mà ngay phía sau những sạp hàng cam thơm ngon dọc quốc lộ 6 là bát ngát vườn cam. Cao Phong - thủ phủ cam của miền Bắc quả không sai.

Bức tranh nông thôn mới nhiều màu sắc

(HBĐT) - Xuân đã đến, hơi thở của mùa xuân đậu trên những chồi non, lộc biếc, tô thắm những cánh mai, đào đang rực rỡ bung hoa. Xuân về trên từng con ngõ. Xuân gõ cửa, đem đến niềm vui, hạnh phúc đến cho mọi nhà. Những tia nắng xuân ấm áp như xua tan cái lạnh giá cho chúng tôi cảm nhận được phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu lan tỏa khắp nơi nơi, bộ mặt miền quê trù phú, an lành, đáng sống đang hiện hữu.

Những dự án hứa hẹn làm đổi thay Hòa Bình

(HBĐT) - Sắc xuân đã tràn ngập trên đất Mường Hòa Bình. Xuân 2020 mở ra thập niên mới cùng niềm tin và sự kỳ vọng bởi cơ hội đang rộng mở. Với vị trí địa lý liền kề Thủ đô Hà Nội, hệ thống kết cấu hạ tầng được cải thiện, mạng lưới giao thông thuận lợi, tỉnh ta có cơ hội trở thành nơi bố trí các trung tâm logistics và công trình đầu mối hạ tầng kỹ thuật, phân bố các cơ sở công nghiệp vệ tinh, tham gia vào chu trình sản xuất công nghiệp hiện đại tại các khu công nghiệp. Bên cạnh đó, với quyết tâm đổi mới của lãnh đạo tỉnh, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, tỉnh ta hứa hẹn trở thành điểm đến của các nhà đầu tư.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục