(HBĐT) - Thông qua công tác kiểm định, thanh tra, kiểm tra hoạt động đo lường, quản lý chất lượng đã góp phần bảo đảm tính minh bạch trong mua, bán, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người tiêu dùng và nâng cao ý thức của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp. Mặc dù vậy cũng cho thấy, sự tuân thủ pháp luật về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, đo lường... trong kinh doanh của một số doanh nghiệp còn hạn chế.Cán bộ kỹ thuật Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Sở KH&CN) phân tích mẫu nước trên máy quang phổ kế.

Đồng chí Lê Đình Hiếu, Chi Cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Sở KH&CN) cho biết: Thời gian qua, hoạt động quản lý Nhà nước (QLNN) về lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng đã đạt được nhiều kết quả. Mỗi năm, tỉnh tổ chức kiểm định hơn 34.000 phương tiện đo các loại, trong đó có khoảng 33.000 công tơ điện các loại, 600 cột đo xăng dầu, 150 cân thông dụng và cân kỹ thuật các loại, hơn 400 taximet, 170 thiết bị đo tiếp địa an toàn và hệ thống chống sét. Đặc biệt, trong tháng 6/2019 đã kiểm định đối chứng miễn phí đối với 100% cân lò xo tại các chợ trên địa bàn TP Hòa Bình. Kết quả, trong 83 chiếc cân được kiểm định có 10 chiếc không còn kẹp chì, 5 cân có sai số vượt giới hạn cho phép. Số cân trên đã được tổ kiểm định nhắc nhở để các tiểu thương không đưa vào sử dụng, nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Tính từ năm 2017 đến nay, lực lượng thanh tra KH&CN phối hợp với các đơn vị chức năng đã tổ chức 54 cuộc thanh tra đối với 1.416 lượt cơ sở SX-KD. Qua thanh tra phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính 137 lượt cơ sở với số tiền trên 769 triệu đồng, thu hồi trên 298 triệu đồng nộp NSNN. Các hành vi vi phạm chủ yếu trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, vàng, bạc, điện tử. Năm 2018, thực hiện chương trình kiểm tra giải quyết theo thẩm quyền, ý kiến, kiến nghị của cử tri tại Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khóa XVI về chất lượng nước sạch tại trạm cấp nước thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn), Xí nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch Lạc Sơn - Yên Thủy. Tại thời điểm kiểm tra cho thấy, chất lượng nước sinh hoạt tại thị trấn Vụ Bản không đạt yêu cầu theo Quy chuẩn Việt Nam QCVN 2:2009/BYT đối với 2 chỉ tiêu theo quy định là hàm lượng Clo dư và Coliform tổng số (chỉ tiêu vi sinh). Báo cáo kiểm tra và các hồ sơ liên quan đã được chuyển cho cơ quan chức năng có thẩm quyền đề xử lý theo quy định. Qua đó, cung cấp những thông tin minh bạch về chất lượng sản phẩm nước sinh hoạt cho cơ quan thẩm quyền để giải quyết theo luật định, tạo niềm tin cho cử tri trên địa bàn.

Trong 9 tháng năm 2019 đã tiến hành kiểm tra 46 cơ sở kinh doanh xăng dầu với 168 cột đo xăng dầu đang hoạt động trên địa bàn tỉnh, tiến hành lấy 8 mẫu xăng RON 95 và 1 mẫu xăng E5 RON 92 để kiểm nghiệm tại Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1 - Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng. Qua đó, kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm đối với các hành vi vi phạm về đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng dầu như: sử dụng cột đo xăng dầu hết hiệu lực kiểm định, xử phạt vi phạm hành chính 20 triệu đồng; kinh doanh xăng dầu không đảm bảo chất lượng theo quy định tại "Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xăng, nhiên liệu điêzen và nhiên liệu sinh học"; xử phạt trên 98 triệu đồng đối với 1 cửa hàng xăng dầu tại huyện Tân Lạc có kinh doanh sản phẩm xăng RON 95-IV được lấy mẫu kiểm tra chất lượng phát hiện không phù hợp với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia số 01:2015/BKHCN về xăng, nhiên liệu điêzen và nhiên liệu sinh học...

UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện các giải pháp tiếp tục duy trì, đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động QLNN về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng trên địa bàn tỉnh. Trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tăng cường phối hợp thanh tra, kiểm tra về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng. Hàng năm, tổ chức kiểm định cân đối chứng miễn phí tại các chợ trung tâm, chợ đầu mối nhằm đảm bảo về đo lường trong thương mại bán lẻ, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng. Khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức quản lý, sử dụng phương tiện đo áp dụng các công cụ, phần mềm quản lý nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, tiết kiệm chi phí, thời gian và nhân lực, đặc biệt trong các lĩnh vực như: kinh doanh xăng dầu, vận tải hành khách bằng taxi, kinh doanh điện năng, nước sạch, kinh doanh vàng. Tiếp tục nâng cao năng lực kiểm định phương tiện đo của tổ chức kiểm định. Đầu tư chuẩn đo lường, trang thiết bị kiểm định, hiệu chuẩn và đào tạo cán bộ kỹ thuật, nâng cao năng lực kiểm định, mở rộng khả năng kiểm định đối với một số loại phương tiện đo phục vụ thương mại bán lẻ...


L.T


Các tin khác


Chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

(HBĐT) - Ngày 6/7, UBND tỉnh ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ. Nội dung như sau:

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh đạt giải ba trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 – 2019)

(HBĐT) - Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).

Lợi ích từ Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Trong những năm qua, các hoạt động khuyến công, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường (BVMT) được Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp (KC&TVPTCN) - Sở Công Thương nỗ lực thực hiện. Các đề án, dự án không chỉ triển khai, hỗ trợ kịp thời, đem lại hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh, mà thông qua các dự án, đặc biệt là qua các hoạt động tuyên truyền tích cực, đa dạng, nhận thức của người dân được nâng cao, có ý thức hơn về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, BVMT.

 Xã Hợp Tiến giữ cho rừng mãi xanh

(HBĐT) - Theo Nghị quyết số 830/NQ-UBTVQH14, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Hợp Đồng và Thượng Tiến. Xã nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Thượng Tiến. Vì vậy, công tác bảo vệ, phát triển rừng (BV, PTR) được cấp ủy, chính quyền xác định là nhiệm vụ then chốt, cần thực hiện nghiêm túc. Từ khi sáp nhập đến nay, địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp để giữ rừng.

Lực lượng vũ trang tỉnh: Nòng cốt trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai

(HBĐT) - LLVT tỉnh đã khẳng định là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong ứng cứu khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ, là chỗ dựa tin cậy cho cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Qua đó, tô thắm thêm truyền thống, bản chất tốt đẹp "Bộ đội Cụ Hồ” trong tình hình mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục