(HBĐT) - Trong đợt mưa dông kéo dài ở khu vực tỉnh Hòa Bình vừa qua, nhiều xã, thị trấn của huyện Đà Bắc có mưa lớn, như: thị trấn Đà Bắc có thời điểm lượng mưa đạt 90,6 mm; Mường Chiềng 43,8 mm; Cao Sơn 90,8 mm; Đồng Chum 74 mm... Đặc biệt, trong đêm 22, rạng sáng ngày 23/4, trên địa bàn huyện đã xảy ra dông lốc, gió giật mạnh kèm theo mưa đá cục bộ tại một số địa phương, gây thiệt hại lớn về nhà ở, tài sản, hoa màu của Nhân dân.


Mưa đá làm nhiều diện tích ngô vụ xuân của xã Đoàn Kết (Đà Bắc) dập nát, mất trắng. 

Đoàn Kết là xã chịu thiệt hại nặng nề nhất bởi thiên tai trong đợt này. Đồng ruộng, đồi nương tan hoang, xơ xác; nhà cửa trống toác, hư hỏng và nỗi buồn nặng trĩu trên gương mặt của người dân khi chứng kiến trận dông lốc, mưa đá đi qua. "Bà hơn 60 tuổi rồi mà chưa bao giờ thấy mưa đá to và dầy đến thế. Mất hết cả rồi. Nhà cửa vỡ, hỏng còn nhặt nhạnh cây que, lá cọ lợp lại để ở tạm, chứ ngô, lúa, rau dập nát hết, nay mai chẳng biết lấy gì mà ăn"- bà Lường Thị Sủng, xóm Lăm nghẹn ngào chia sẻ.

Xót xa nhìn ruộng lúa bị vùi lấp, gãy hỏng, chị Bàn Thị Hà, xóm Thẩm Luông rơm rớm nước mắt: "Từ Tết đến giờ xảy ra dịch bệnh, con tôi không đi làm được, chúng nói năm nay ở nhà giúp bố mẹ làm ruộng, nương mong có thêm ngô, thóc đủ ăn và đầu tư chăn nuôi. Vậy mà chỉ sau vài chục phút mưa to, đá rơi dày đặc khiến 1.000 m2 ruộng trở thành suối, đất, đá tràn vào hỏng hết. Mấy nghìn m2 ngô đang xanh tốt cũng gẫy gục, không thể phục hồi. Mưa xong nhìn ruộng, nương mà mấy mẹ con chỉ biết ôm nhau khóc. Khó khăn giờ lại chồng thêm khó khăn".

Sự lo lắng, buồn bã của bà Sủng, chị Hà cũng là nỗi lòng của hàng trăm hộ dân xã Đoàn Kết trong những ngày này. "Xã đã nghèo khó mà ông trời lại không thương", "Chỉ trong chốc lát, bao nỗ lực, nhọc nhằn của bà con mất sạch", "Đá rơi trắng như rải gạo thì cây cối, hoa màu nào còn chịu được", "Mưa rét thế này mà mấy ngày nay cứ phải mặc thế này thôi, quần áo ướt hết chả có để thay đâu"... Những trải lòng của người dân Đoàn Kết cho thấy sự mất mát của các gia đình rất lớn. Theo thống kê của UBND xã, đến chiều 25/4, toàn xã có 436 hộ thiệt hại về nhà ở, gần 110 ha lúa, gần 100 ha ngô, cùng một số hoa màu khác bị dập nát, gãy đổ, diện tích mất trắng khoảng 70%. Nhiều diện tích cây lâm nghiệp, cây ăn quả cũng bị dông lốc, mưa đá quật gẫy. Các tuyến đường trượt sạt, hư hỏng, một số đoạn xói lở nghiêm trọng, đi lại rất khó khăn. 

Theo thống kê của Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Đà Bắc, dông lốc, mưa đá gây thiệt hại cho các xã, thị trấn khoảng 5 tỷ  đồng. Ngoài Đoàn Kết, nhiều xã bị thiệt hại khá nặng nề. Cụ thể, xã Đồng Chum có hơn 260 nhà hư hỏng, Mường Chiềng 2 nhà, Đồng Ruộng 2 nhà, Trung Thành 1 nhà. Về sản xuất, xã Đồng Chum có 13 ha lúa đang trong thời kỳ làm đòng bị dập đổ. Hàng trăm ha ngô và hoa màu cũng bị gẫy đổ, dập nát, trong đó Đồng Chum trên 80 ha, Mường Chiềng 0,2 ha, Đồng Ruộng 0,34 ha, Giáp Đắt 4,5 ha, thị trấn Đà Bắc 4,7 ha, Trung Thành 1,1 ha, diện tích không có khả năng khắc phục, thiệt hại khoảng 50%.

Đồng chí Nguyễn Thanh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Đà Bắc cho biết, ngay sau khi thiên tai xảy ra, UBND huyện đã họp khẩn cấp để nắm thông tin, bàn biện pháp khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai. Đồng thời, huyện thành lập 2 tổ công tác đến các địa phương kiểm tra thực tế, kịp thời động viên, thăm hỏi những gia đình bị thiệt hại. Huyện chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện phương châm "4 tại chỗ", huy động lực lượng, phương tiện khắc phục thiệt hại, để sớm ổn định đời sống cũng như sản xuất của Nhân dân. Đề nghị chính quyền cơ sở thành lập các tổ công tác đến từng thôn, xóm, hộ gia đình rà soát mức độ thiệt hại của người dân, kịp thời báo cáo UBND huyện để có hướng hỗ trợ kịp thời.

Bên cạnh đó, huyện chỉ đạo các xã giúp Nhân dân tổ chức kiểm tra đồng ruộng, vườn, đồi nương, khẩn trương dựng lại diện hoa màu, cây cối có khả năng khắc phục được. Đối với diện tích mất trắng thì dọn dẹp đồng ruộng để trồng gối vụ, hoặc chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho kịp thời vụ. Bên cạnh đó, các xã huy động lực lượng giúp các gia đình sửa chữa lại nhà cửa, rà soát, thống kê những gia đình thiệt hại, đề xuất hỗ trợ.

Ngay sau thiên tai xảy ra, UBND huyện, LĐLĐ huyện, Phòng GD&ĐT... đã tổ chức các đoàn đến thăm hỏi, tặng quà những gia đình bị thiệt hại nặng.

Bình Giang

Các tin khác


Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục