(HBĐT) - Theo tính toán, khi có tình huống về thiên tai, lũ bão xảy ra tại thôn Đầm Đa, Bến Nghĩa, An Ninh, xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) thì chỉ mất khoảng 3 phút, lực lượng dân quân cơ động cùng các lực lượng và Nhân dân tham gia phòng chống lũ bão (PCLB), tìm kiếm cứu nạn (TKCN) của xã cơ động đến địa bàn xảy ra ngập lụt. 

 


Lực lượng dân quân cơ động, Công an xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) thực hành di chuyển người và tài sản khi xảy ra tình huống mưa lũ trên sông Bôi cuối tháng 1/2021.

Đồng chí Đàm Văn Mười, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: Là địa bàn có sông Bôi chảy qua với tổng chiều dài khoảng 5 km. Hàng năm, vào mùa mưa lũ, nước lũ sông Bôi tác động, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân; trong đó, một số thôn như Bến Nghĩa, Đầm Đa, An Ninh thường xuyên chịu ảnh hưởng trực tiếp. Những năm nước lũ lớn, hầu hết nhà cửa, hoa màu của Nhân dân các thôn này đều bị ngập trong nước.

Xuất phát từ điều kiện thực tế, ngay từ đầu năm xã ban hành, triển khai kế hoạch, kịch bản ứng phó giảm nhẹ thiệt hại của thiên tai và TKCN. Ngoài đảm bảo, duy trì hệ số vật lực, phương tiện cho công tác phòng chống thiên tai (PCTT), TKCN thì vấn đề đảm bảo nguồn nhân lực tại chỗ nhằm phục vụ, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống, giảm nhẹ thiệt hại của thiên tai, bão lũ là một trong những nhiệm vụ trọng yếu. Đồng chí Bạch Công Huy, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã cho biết: Đặc thù là địa bàn có nhiều thôn, cụm dân cư sống dọc theo sông Bôi. Do vậy, sẽ chịu nhiều ảnh hưởng, tác động từ nước lũ sông Bôi khi mưa to ở thượng nguồn. Trên địa bàn cũng có một số hồ, đập thủy lợi có quy mô, lượng trữ nước lớn như các hồ: Rộc Bếch - thôn Phú Bình, Rộc Côm, Liên Hồ - thôn Lão Ngoại, Vó Đong - thôn Đồng Sắn, Đồi Vầu - thôn Bến Nghĩa... cũng là những điểm xung yếu, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vào mùa mưa lũ. Để chủ động trong PCTT, lực lượng vũ trang xã, nhất là lực lượng dân quân được xây dựng, kiện toàn, đảm bảo về số lượng, chất lượng cao, phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác giúp đỡ Nhân dân phòng chống, giảm nhẹ thiệt hại thiên tai, bão lũ.

Hiện, ngoài 15 tổ PCTT của lực lượng dân quân cơ sở ở tại 15 thôn, xã thành lập, duy trì 1 đội thanh niên xung kích của Đoàn thanh niên xã với 15 đồng chí là Bí thư chi đoàn các thôn, mỗi khi có tình huống có thể huy động lực lượng tại chỗ hàng trăm người dân ở các thôn cùng tham gia hỗ trợ. Các tổ PCTT và đội thanh niên xung kích thường xuyên trao đổi thông tin, phối kết hợp với các lực lượng như: Công an, nông dân, cựu c hiến binh, phụ nữ xã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống, giảm nhẹ thiệt hại thiên tai. Đồng chí Đàm Văn Mười cho biết thêm: 5 năm 1 lần xã tổ chức diễn tập chiến đấu trị an gắn với PCLB, TKCN cấp xã. Hàng năm  xây dựng, ban hành, quán triệt, thường xuyên kiểm tra công tác PCLB tại từng thôn về thực hiện kịch bản công tác PCLB, TKCN; huy động các lực lượng tổ chức luyện tập các tình huống, biện pháp xử lý đối với từng cấp độ thiên tai, bão lũ xảy ra trên địa bàn. Như tình huống xảy ra lũ lớn trên sông Bôi làm ngập úng các thôn An Ninh, Đầm Đa; tình huống về rạn nứt, nguy cơ vỡ các hồ, đập trọng yếu khẩn trương huy động lực lượng, phương tiện cơ động tập trung thực hiện công tác TKCN, bảo vệ tài sản cho Nhân dân, xử lý các điểm xung yếu...

"Dù trong bất kỳ tình huống nào, chúng tôi cũng phải tập trung thực hiện tốt nhất nhiệm vụ bảo vệ an toàn tính mạng cho người dân. Với kinh nghiệm nhiều năm thực hiện công tác PCLB, TKCN, khắc phục hậu quả thiên tai, xã chưa để xảy ra thiệt hại về người trong thời điểm lũ bão. Trước mùa mưa bão năm nay, xã cũng đã chuẩn bị tốt, đảm bảo về phương tiện, vật lực, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ huy PCTT&TKCN xã với mục tiêu cao nhất không để thiệt hại về người, đảm bảo an toàn tối đa về tài sản cho người dân” - đồng chí Đàm Văn Mười nhấn mạnh.


 Mạnh Hùng

Các tin khác


Nhà khoa học nghiên cứu vật liệu mới được vinh danh tài năng thế giới

Trong số 15 nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới đến từ năm châu lục được Quỹ L’Oréal và UNESCO trao giải thưởng "Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới" năm 2022 có PGS, TS Hồ Thị Thanh Vân, với công trình nghiên cứu "Chất xúc tác có cấu trúc nano mới để sản xuất pin nhiên liệu hiệu quả, tiết kiệm chi phí và sản xuất năng lượng H2 xanh".

Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục