Sau 3 năm mày mò nghiên cứu, đến đầu năm 2010, kỹ sư Phạm Hoài An cùng các đồng nghiệp Khoa Công nghệ thông tin, ĐH Bách khoa TPHCM, đã hoàn thiện web3D (www.web3d.com.vn) đầu tiên tại Việt Nam, ứng dụng các công nghệ: NET 2.0, Maya, VRay, 3DS Max, Flash...

Web3D, hiểu một cách đơn giản là đưa lên trình duyệt web những hình ảnh kiến trúc nhà, gian phòng, đồ đạc trong phòng, xe cộ, máy móc thiết bị, linh kiện điện tử (cả các sản phẩm siêu nhỏ chỉ nhìn được qua kính hiển vi)… được thiết kế 3D chân thực, sống động. Người sử dụng dễ dàng dùng chuột, các phím di chuyển trên bàn phím máy tính để xoay, dịch chuyển, lật qua lại, tháo rời các chi tiết của mô hình cần xem (thiết kế 3D)...

Theo thạc sĩ Ngô Đức Hoàng, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo thiết kế vi mạch ĐH Quốc gia TPHCM (ICDREC), với web3D, hình ảnh hàng hóa, vật dụng… được chuyển động đa dạng trong không gian 3 chiều, có thể ứng dụng trong kinh doanh, cơ khí, ngành thiết kế, học tập, đào tạo từ xa…

Đặc biệt, web3D hiện nay thiết kế chuẩn mở, góp phần thúc đẩy sức sáng tạo của người sử dụng.

Anh Phạm Hoài An cho biết, hiện nhóm đã phối hợp với một doanh nghiệp chuyên về nội thất để thiết kế các sản phẩm 3D đưa lên web. Sắp tới, nhóm sẽ tiếp tục liên hệ, mở rộng hợp tác với nhiều cơ quan, doanh nghiệp trong nước, để đưa các sản phẩm nhà cửa, máy móc, thiết bị… thiết kế 3D lên web.

 

                                                                         Theo SGGP

Các tin khác


Vận hành an toàn lưới điện trong mùa nắng nóng, mưa bão

(HBĐT) - Để vận hành lưới điện ổn định, an toàn trong mùa nắng nóng và trong điều kiện thời tiết mưa bão, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã, đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp như: Đầu tư xây dựng, cải tạo, sửa chữa lưới điện. Ngoài ra, một giải pháp quan trọng khác là hàng năm, công ty chú trọng tổ chức diễn tập an toàn, xử lý sự cố, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT& TKCN).

Tiêm virus diệt tế bào ung thư vào thẳng khối u

Loại virus nhân tạo có khả năng chống lại ung thư đã chứng minh được hiệu quả trong các thí nghiệm tiền lâm sàng trên động vật và phòng thí nghiệm.

Mưa lớn gây nhiều thiệt hại tại một số địa phương

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai cho biết, mưa lớn từ ngày 18-22/5 đã gây nhiều thiệt hại tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Bình Thuận, Lâm Đồng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Quản lý khai thác đất làm vật liệu xây dựng

(HBĐT) - Công tác quản lý khai thác khoáng sản (KTKS) trên địa bàn tỉnh đã được các cơ quan chức năng triển khai thực hiện. Tuy nhiên, việc KTKS, đặc biệt là khai thác đất làm vật liệu xây dựng có nhiều bất cập. Mới đây, Kỳ họp thứ sáu (chuyên đề), HĐND tỉnh khóa XVII đã thông qua việc điều chỉnh quy hoạch thăm dò khai thác và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2014 - 2019, tầm nhìn đến năm 2024. So với quy hoạch trước, nghị quyết lần này có bổ sung vào quy hoạch nhóm khoáng sản đất làm vật liệu san lấp.

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong giao dịch thương mại điện tử

(HBĐT) - Nhiều năm trở lại đây, xu hướng tiêu dùng có sự thay đổi rõ rệt, từ các giao dịch truyền thống, cả người tiêu dùng (NTD) và các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người bán hàng chú trọng nhiều hơn đến giao dịch qua kênh thương mại điện tử (TMĐT).

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, kiểm sát viên

(HBĐT) - Ngày 17/5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề "Nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hoạt động chuyên môn nghiệp vụ” cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên (KSV) VKSND hai cấp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục