Từ ngày đưa vào ứng dụng thành công tại Công an TP Hà Nội, C@FRIS đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ. Ấn tượng nhất là kết quả điện tử hóa thành công tàng thư căn cước can phạm 300.000 chỉ bản vân tay chỉ trong thời gian ngắn. Hằng năm, C@FRIS giúp Công an Hà Nội xác minh nhanh chóng, chính xác, kịp thời hàng chục nghìn yêu cầu trích lục tiền án tiền sự, xác minh lý lịch tư pháp…

 

Đồ nghề của hắn là một túi xách khá đẹp, bên trong đựng đèn khò, dao chuyên dụng. Trước khi "đột vòm" nhà ai, hắn nghiên cứu rất kỹ địa thế, sau đó trèo theo đường ống nước, lỗ thông hơi, cửa sổ để trèo lên tầng. Nếu cửa khóa chắc chắn thì hắn dùng đèn khò cắt khóa, hoặc lấy dao chuyên dụng cậy cửa kính để vào bên trong. Chỉ trong một thời gian ngắn, siêu trộm này đã gây ra hàng chục vụ trộm trên địa bàn phường Quảng An, quận Tây Hồ. Hắn cứ nghĩ với sự khéo léo, tinh vi của mình thì có trời mới tìm ra hắn. Nhưng hắn đã lầm. Chỉ một dấu vân tay nhỏ hắn để lại hiện trường, đã "vạch mặt chỉ tên" hắn là Nguyễn Ngọc Vượng (37 tuổi, trú tại phố Kim Mã, Ba Đình Hà Nội).

Đây là một trong số rất nhiều vụ trộm đã được Công an Hà Nội khám phá chỉ trong một thời gian rất ngắn. Ngoài sự chỉ đạo kịp thời của các đồng chí chỉ huy, sự phán đoán, nhận định sắc bén chính xác của trinh sát, thì những vụ trộm "bóng chim tăm cá" như trên được tìm ra còn nhờ đến sự hỗ trợ đắc lực của C@FRIS - hệ phần mềm nhận dạng vân tay tự động.

Các cán bộ khoa học của Bộ Nội vụ Cuba đến trao đổi kinh nghiệm triển khai ứng dụng C@FRIS tại PC27 Công an Hà Nội.

Tác giả của công trình này gồm bốn thành viên: Đại tá, Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Kỷ; Thạc sỹ, Đại úy Nguyễn Thị Hương Thủy; Thạc sỹ, Thượng úy Nguyễn Thanh Phương (Cục Tin học nghiệp vụ, Bộ Công an) và kỹ sư Nguyễn Ngọc Minh, công tác ở ngành Điện lực. Ngày 25/4/2009, công trình này đã được nhận giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam.

Một vụ việc khác có sự góp sức của C@FRIS. Bằng thủ đoạn làm giả CMND để qua mắt công chứng khi làm thủ tục chuyển nhượng nhà đất, đối tượng đã thay ảnh mặt trước và toàn bộ mặt sau CMND của chủ sở hữu bằng ảnh và mặt sau CMND có vân tay hai ngón trỏ của chính đối tượng. Nhờ đó mà đối tượng có một CMND mang tên chủ sở hữu tài sản nhưng ảnh và vân tay lại là của đối tượng. Bằng cách đó, đối tượng đã được công chứng lập giấy ủy quyền bán một căn hộ cho người mua nhà. Nhưng đến khi người mua tìm đến được chủ sở hữu thật của căn hộ thì đối tượng đã cao chạy xa bay.

Vụ việc này chỉ có hai thông tin để lại là ảnh và vân tay hai ngón trỏ, làm thế nào để tìm được đối tượng? Tàng thư căn cước công dân Hà Nội không giải quyết được, vì tàng thư chỉ tra cứu được theo họ tên và theo công thức vân tay 10 ngón. Hệ VAFIS đã tra cứu nhưng không có kết quả, do đối tượng không có trong tàng thư căn cước can phạm. Cuối cùng, C@FRIS đã vào cuộc. Và chỉ sau 5 phút tra cứu theo vân tay 2 ngón trỏ đã có ngay câu trả lời. Thủ phạm đã bị lật tẩy là Nguyễn Toàn, 47 tuổi, ở Trung Tự, Đống Đa, Hà Nội, là đối tượng đã có 1 tiền sự về tội đánh bạc...

Được biết, từ ngày đưa vào ứng dụng thành công tại Công an TP Hà Nội năm 2004 đến nay, C@FRIS đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ. Ấn tượng nhất là kết quả điện tử hóa thành công tàng thư căn cước can phạm 300.000 chỉ bản vân tay chỉ trong thời gian ngắn. Hằng năm, C@FRIS giúp Công an Hà Nội xác minh nhanh chóng, chính xác, kịp thời hàng chục nghìn yêu cầu trích lục tiền án tiền sự, xác minh lý lịch tư pháp, chấm dứt tình trạng tồn đọng yêu cầu xử lý kéo dài trước đây.

Trong lĩnh vực điều tra phá án, qua tra cứu hàng trăm dấu vết vân tay hiện trường, hệ thống đã tra cứu thành công, xác định chính xác đối tượng của hàng chục vụ trộm cắp tài sản, danh tính của nhiều nạn nhân bị thiệt mạng chưa có người nhận. Có những vụ việc phức tạp, C@FRIS chính thức chuyển từ trạng thái bị động ngồi chờ để tra cứu dấu vết "nguội", sang tham gia sàng lọc dấu vết "nóng", giúp cơ quan điều tra gỡ nút vụ án nhanh nhất...

Hiện nay, nhóm sản phẩm nhận dạng vân tay tự động C@FRIS đã cho ra đời phiên bản mới mang tên phiên bản C@FRIS 2009. Hy vọng thời gian tới, C@FRIS sẽ được triển khai rộng rãi ở nhiều đơn vị trong lực lượng CAND

 

                                                                                  Theo CAND

 

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục