(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, Trạm KN-KL Tân Lạc đã chủ động trong công tác hỗ trợ, tư vấn kỹ thuật cho cơ sở. Với hệ thống mạng lưới khuyến nông xã có ở tất cả các xã, thị trấn và cán bộ của Trạm trực tiếp phụ trách địa bàn, Trạm thường xuyên tiếp xúc với cơ sở theo dõi, chỉ đạo, tư vấn về kỹ thuật SX nông-lâm-ngư nghiệp cho nông dân, tham mưu cho lãnh đạo các xã, thị trấn định hướng SX cho người nông dân.

 

Đồng thời nhanh chóng khắc phục những vấn đề nảy sinh trong SX cũng như tiêu thụ nông sản. Việc chỉ đạo SX của Trạm tập trung vào các mảng chính như: thông tin về chính sách, dự báo tình hình tiêu thụ nông sản, tư vấn và chuyển giao kỹ thuật, tư vấn xây dựng phương án SX cho chính quyền và người dân cấp cơ sở. 

 

Với nguồn ngân sách được phân bổ, Trạm đã chủ động đề xuất triển khai mỗi xã 1 lớp tập huấn kỹ thuật dựa trên nhu cầu học tập thực tế của nông dân. Ngoài ra, Trạm còn phối hợp với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh để có thêm nguồn kinh phí tổ chức các khóa tập huấn chuyển giao kỹ thuật cho người nông dân. Trong 6 tháng đầu năm 2011, Trạm đã tổ chức được 35 lớp tập huấn trong và ngoài mô hình; triển khai thực hiện, lan rộng một số mô hình như: thử nghiệm nuôi gà Mông theo phương thức thả vườn tại xã Thanh Hối; phối hợp với các Công ty: Syngenta, Bioseed, Đại Thành, Mosanto, Giống cây trồng Phú Thọ... thực hiện 24 khảo nghiệm lúa, ngô trên địa bàn 11 xã, thị trấn; chuẩn bị giống cho việc nhân rộng mô hình tỏi của xã Bắc Sơn sang xã Lũng Vân; hỗ trợ, tư vấn cho việc lan rộng các mô hình triển khai trước đây như: nuôi lợn nái, gà thả vườn, vỗ béo bò...

 

Để làm tốt hơn nữa việc chuyển giao KHKT cho nông dân, thời gian tới, Trạm KN-KL Tân Lạc tiếp tục thực hiện các khoá tập huấn cho các nhóm đối tượng có nhu cầu, tăng cường cải tiến phương pháp tập huấn, chú trọng áp dụng phương pháp lớp học hiện trường (FFS), chủ động phối hợp với dự án PS-ARD triển khai đồng bộ các lớp FFS từ nguồn CDF của các xã. Đồng thời, khuyến khích xây dựng, hình thành các CLB khuyến nông, nhóm sở thích và chủ động phối hợp với các chương trình, dự án mục tiêu như: giảm nghèo, 135, PS-ARD. Từ đó góp phần nâng cao hiệu quả SX cho nông dân.

 

                                                                          Hồng Ngọc

 

Các tin khác


Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Vừa qua, UBND huyện Tân Lạc phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nông nghiệp trí tuệ tổ chức hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nông sản và phát triển du lịch trên địa bàn huyện Tân Lạc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục