(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, Trạm KN-KL Tân Lạc đã chủ động trong công tác hỗ trợ, tư vấn kỹ thuật cho cơ sở. Với hệ thống mạng lưới khuyến nông xã có ở tất cả các xã, thị trấn và cán bộ của Trạm trực tiếp phụ trách địa bàn, Trạm thường xuyên tiếp xúc với cơ sở theo dõi, chỉ đạo, tư vấn về kỹ thuật SX nông-lâm-ngư nghiệp cho nông dân, tham mưu cho lãnh đạo các xã, thị trấn định hướng SX cho người nông dân.

 

Đồng thời nhanh chóng khắc phục những vấn đề nảy sinh trong SX cũng như tiêu thụ nông sản. Việc chỉ đạo SX của Trạm tập trung vào các mảng chính như: thông tin về chính sách, dự báo tình hình tiêu thụ nông sản, tư vấn và chuyển giao kỹ thuật, tư vấn xây dựng phương án SX cho chính quyền và người dân cấp cơ sở. 

 

Với nguồn ngân sách được phân bổ, Trạm đã chủ động đề xuất triển khai mỗi xã 1 lớp tập huấn kỹ thuật dựa trên nhu cầu học tập thực tế của nông dân. Ngoài ra, Trạm còn phối hợp với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh để có thêm nguồn kinh phí tổ chức các khóa tập huấn chuyển giao kỹ thuật cho người nông dân. Trong 6 tháng đầu năm 2011, Trạm đã tổ chức được 35 lớp tập huấn trong và ngoài mô hình; triển khai thực hiện, lan rộng một số mô hình như: thử nghiệm nuôi gà Mông theo phương thức thả vườn tại xã Thanh Hối; phối hợp với các Công ty: Syngenta, Bioseed, Đại Thành, Mosanto, Giống cây trồng Phú Thọ... thực hiện 24 khảo nghiệm lúa, ngô trên địa bàn 11 xã, thị trấn; chuẩn bị giống cho việc nhân rộng mô hình tỏi của xã Bắc Sơn sang xã Lũng Vân; hỗ trợ, tư vấn cho việc lan rộng các mô hình triển khai trước đây như: nuôi lợn nái, gà thả vườn, vỗ béo bò...

 

Để làm tốt hơn nữa việc chuyển giao KHKT cho nông dân, thời gian tới, Trạm KN-KL Tân Lạc tiếp tục thực hiện các khoá tập huấn cho các nhóm đối tượng có nhu cầu, tăng cường cải tiến phương pháp tập huấn, chú trọng áp dụng phương pháp lớp học hiện trường (FFS), chủ động phối hợp với dự án PS-ARD triển khai đồng bộ các lớp FFS từ nguồn CDF của các xã. Đồng thời, khuyến khích xây dựng, hình thành các CLB khuyến nông, nhóm sở thích và chủ động phối hợp với các chương trình, dự án mục tiêu như: giảm nghèo, 135, PS-ARD. Từ đó góp phần nâng cao hiệu quả SX cho nông dân.

 

                                                                          Hồng Ngọc

 

Các tin khác


Vận hành an toàn lưới điện trong mùa nắng nóng, mưa bão

(HBĐT) - Để vận hành lưới điện ổn định, an toàn trong mùa nắng nóng và trong điều kiện thời tiết mưa bão, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã, đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp như: Đầu tư xây dựng, cải tạo, sửa chữa lưới điện. Ngoài ra, một giải pháp quan trọng khác là hàng năm, công ty chú trọng tổ chức diễn tập an toàn, xử lý sự cố, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT& TKCN).

Tiêm virus diệt tế bào ung thư vào thẳng khối u

Loại virus nhân tạo có khả năng chống lại ung thư đã chứng minh được hiệu quả trong các thí nghiệm tiền lâm sàng trên động vật và phòng thí nghiệm.

Mưa lớn gây nhiều thiệt hại tại một số địa phương

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai cho biết, mưa lớn từ ngày 18-22/5 đã gây nhiều thiệt hại tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Bình Thuận, Lâm Đồng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Quản lý khai thác đất làm vật liệu xây dựng

(HBĐT) - Công tác quản lý khai thác khoáng sản (KTKS) trên địa bàn tỉnh đã được các cơ quan chức năng triển khai thực hiện. Tuy nhiên, việc KTKS, đặc biệt là khai thác đất làm vật liệu xây dựng có nhiều bất cập. Mới đây, Kỳ họp thứ sáu (chuyên đề), HĐND tỉnh khóa XVII đã thông qua việc điều chỉnh quy hoạch thăm dò khai thác và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2014 - 2019, tầm nhìn đến năm 2024. So với quy hoạch trước, nghị quyết lần này có bổ sung vào quy hoạch nhóm khoáng sản đất làm vật liệu san lấp.

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong giao dịch thương mại điện tử

(HBĐT) - Nhiều năm trở lại đây, xu hướng tiêu dùng có sự thay đổi rõ rệt, từ các giao dịch truyền thống, cả người tiêu dùng (NTD) và các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người bán hàng chú trọng nhiều hơn đến giao dịch qua kênh thương mại điện tử (TMĐT).

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, kiểm sát viên

(HBĐT) - Ngày 17/5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề "Nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hoạt động chuyên môn nghiệp vụ” cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên (KSV) VKSND hai cấp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục