Nông dân xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) chăm sóc cây màu vụ hè- thu.

Nông dân xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) chăm sóc cây màu vụ hè- thu.

(HBĐT) - Phương pháp lớp học hiện trường (FFS) được bắt đầu thực hiện tại tỉnh ta từ năm 2005 trong khuôn khổ hoạt động của Dự án hỗ trợ và phổ cập nông - lâm nghiệp vùng cao (ETSP). Sau 2 năm áp dụng thử nghiệm tại huyện Lạc Sơn và Tân Lạc, FFS được đánh giá là phương pháp khuyến nông phù hợp, các điểm áp dụng phương pháp này đã cho kết quả tốt, khả năng lan rộng cao. Năm 2007, FFS tiếp tục được mở rộng trong toàn hệ thống khuyến nông của tỉnh, 10/11 trạm khuyến nông của huyện, thành phố đã áp dụng FFS trong các chương trình khuyến nông.

 

Trong 3 năm (2008 - 2010), toàn tỉnh đã thực hiện 476 lớp học hiện trường với 12.573 học viên tham gia. Với số lớp học được mở trong 3 năm (476 lớp trong toàn tỉnh, với riêng Dự án PS-ARD là 322 lớp), đây là con số đáng ghi nhận. Với sự hỗ trợ của Dự án PS-ARD, Trung tâm KN-KN  đã nỗ lực lớn trong mở rộng, phát triển phương pháp FFS trong toàn hệ thống khuyến nông. Trên 90% nông dân được phỏng vấn đánh giá có sự khác biệt rõ rệt giữa điểm thực hiện, áp dụng kỹ thuật thông qua FFS với những điểm SX đại trà của nông dân (khác biệt về tình hình sinh trưởng của cây trồng, vật nuôi theo các thời kỳ; khác biệt về năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế). Theo ông Nguyễn Đức Ngự, hộ thực hành lớp học thâm canh ngô hè - thu xóm Yên Hòa, xã Yên Lạc (Yên Thủy), qua theo dõi các giai đoạn sinh trưởng, ruộng thực hành và các ruộng áp dụng của các thành viên đều đẹp hơn ruộng khác, ngô lớn hơn, lá xanh hơn. Bắp to, hạt chắc và đẹp hơn do một phần trồng giống mới, một phần do có áp dụng kỹ thuật... Năng suất ước tính khoảng 170 kg/sào, so với ruộng đại trà đạt khoảng 100-120 kg/sào.

 

 Đặc biệt, thông qua quá trình thực hiện lớp học hiện trường đã tạo ra một số sản phẩm thực tế như: nâng số lượng, chất lượng đàn lợn nái và lợn giống địa phương ở các huyện Lạc Sơn, Tân Lạc, Lương Sơn; tạo vùng SX và tiêu thụ rau sạch ở Đà Bắc, Tân Lạc... Cách đây 3 - 4 năm về trước, tại huyện Lạc Sơn thường phải đi mua giống lợn từ các tỉnh khác hoặc dân ở nơi khác đến bán. Đến nay, hầu hết người dân sử dụng giống lợn được SX tại huyện, nhiều xóm như xóm Cáo - xã Quý Hoà, trước chỉ có 2 - 3 con, đến nay có đến trên 30 con... Tại xã Tu Lý (Đà Bắc), sau khi lớp học kết thúc đã hình thành nhóm sở thích trồng rau. Nhóm đã tạo được nhiều sản phẩm rau sạch, thu nhập từ trồng rau cao hơn lúa khoảng từ 2-3 lần, đem lại nguồn thu quanh năm. FFS đã góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân, đặc biệt là các chủ đề về chăn nuôi lợn nái, lợn thịt, gà thả vườn, trồng rau an toàn...

 

Theo tổng hợp kết quả đánh giá chung của các nhóm học tập, trung bình các lớp có đến trên 80% học viên áp dụng đúng kỹ thuật vào thực tế SX, từ 60-70% học viên có khả năng hướng dẫn lại cho người khác. Đặc biệt có những lớp sau khi kết thúc vẫn duy trì được nhóm sở thích (lớp FFS rau an toàn tại Đà Bắc có 11 hộ đều áp dụng được kỹ thuật và hướng dẫn lại cho người khác). Kết quả của các lớp học đã minh chứng qua việc áp dụng kiến thức, kỹ thuật từ lớp học vào thực tế SX, giúp cho năng suất, chất lượng cao hơn, tạo một số sản phẩm nổi bật từ các lớp học, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân. Điều đó dẫn đến phương pháp FFS được lựa chọn như một phương pháp khuyến nông phổ biến hiện nay.

 

 

                                                                        Đỗ Hà

 

Các tin khác


Xử lý nhanh sự cố, bảo đảm giao thông thông suốt

(HBĐT) - Thời tiết đang diễn biến phức tạp, khó lường, cơ quan khí tượng cảnh báo lũ quét, trượt sạt tại nhiều khu vực như Đà Bắc, Mai Châu, Lương Sơn, Tân Lạc, Cao Phong, TP Hoà Bình… nguy cơ cao xảy ra trượt sạt, ngập úng, ách tắc giao thông.

Mưa to kéo dài gây thiệt hại nặng nề về người, sản xuất và tài sản

(HBĐT) - Do ảnh hưởng rãnh áp thấp, từ ngày 21 - 24/5, các địa phương trong tỉnh có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa lớn nhất đạt 348,4 mm tại xã An Bình (Lạc Thủy). Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, mưa lớn đã gây thiệt hại trên địa bàn 8/10 huyện, thành phố là Lương Sơn, Mai Châu, Tân Lạc, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn và TP Hòa Bình.

Hội thảo “Khu công nghiệp Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà, góp phần giảm phát thải, bảo vệ môi trường”

(HBĐT) - Ngày 24/5, tại huyện Lương Sơn, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh, Công ty TNHH Đầu tư Năng lượng thông minh Đức Anh (Đức Anh Energy) và Công ty CP bất động sản An Thịnh Hoà Bình đồng chủ trì hội thảo "KCN Lương Sơn hướng đến phát triển năng lượng điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), góp phần giảm thải, bảo vệ môi trường (BVMT). Tham gia tại hội thảo có đại diện các đơn vị Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam, Điện lực huyện Lương Sơn, các đối tác trong và ngoài nước cùng đại diện 17 doanh nghiệp KCN huyện Lương Sơn.

“Siết” nợ thuế doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản

(HBĐT) - Thời gian qua, việc chấp hành quy định pháp luật của các doanh nghiệp (DN) có hoạt động khai thác khoáng sản (KTKS) còn hạn chế, phần lớn các DN lỗ nhiều năm, trong khi đó vẫn hoạt động khá rầm rộ, nợ thuế cao. Cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý thuế trong lĩnh vực KTKS.

Mưa lớn gây thiệt hại ở một số địa phương

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, thời tiết khu vực tỉnh Hòa Bình từ ngày 21/5 đến 15h ngày 23/5 có mưa vừa, mưa to tại các địa phương, lượng mưa lớn nhất đạt 249,8 mm (tại xã Độc Lập, TP Hòa Bình). Mưa kéo dài đã gây thiệt hại trên địa bàn các huyện Tân Lạc, Lương Sơn và TP Hòa Bình.

Huy động trên 17 nghìn ngày công làm thuỷ lợi đợt 1

(HBĐT) - Thực hiện chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng đợt I năm 2022, huyện Lạc Thuỷ đã tổ chức phát động chiến dịch toàn dân làm giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng trên địa bàn toàn huyện trong tháng 4.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục