Nông dân xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) chăm sóc cây màu vụ hè- thu.

Nông dân xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) chăm sóc cây màu vụ hè- thu.

(HBĐT) - Phương pháp lớp học hiện trường (FFS) được bắt đầu thực hiện tại tỉnh ta từ năm 2005 trong khuôn khổ hoạt động của Dự án hỗ trợ và phổ cập nông - lâm nghiệp vùng cao (ETSP). Sau 2 năm áp dụng thử nghiệm tại huyện Lạc Sơn và Tân Lạc, FFS được đánh giá là phương pháp khuyến nông phù hợp, các điểm áp dụng phương pháp này đã cho kết quả tốt, khả năng lan rộng cao. Năm 2007, FFS tiếp tục được mở rộng trong toàn hệ thống khuyến nông của tỉnh, 10/11 trạm khuyến nông của huyện, thành phố đã áp dụng FFS trong các chương trình khuyến nông.

 

Trong 3 năm (2008 - 2010), toàn tỉnh đã thực hiện 476 lớp học hiện trường với 12.573 học viên tham gia. Với số lớp học được mở trong 3 năm (476 lớp trong toàn tỉnh, với riêng Dự án PS-ARD là 322 lớp), đây là con số đáng ghi nhận. Với sự hỗ trợ của Dự án PS-ARD, Trung tâm KN-KN  đã nỗ lực lớn trong mở rộng, phát triển phương pháp FFS trong toàn hệ thống khuyến nông. Trên 90% nông dân được phỏng vấn đánh giá có sự khác biệt rõ rệt giữa điểm thực hiện, áp dụng kỹ thuật thông qua FFS với những điểm SX đại trà của nông dân (khác biệt về tình hình sinh trưởng của cây trồng, vật nuôi theo các thời kỳ; khác biệt về năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế). Theo ông Nguyễn Đức Ngự, hộ thực hành lớp học thâm canh ngô hè - thu xóm Yên Hòa, xã Yên Lạc (Yên Thủy), qua theo dõi các giai đoạn sinh trưởng, ruộng thực hành và các ruộng áp dụng của các thành viên đều đẹp hơn ruộng khác, ngô lớn hơn, lá xanh hơn. Bắp to, hạt chắc và đẹp hơn do một phần trồng giống mới, một phần do có áp dụng kỹ thuật... Năng suất ước tính khoảng 170 kg/sào, so với ruộng đại trà đạt khoảng 100-120 kg/sào.

 

 Đặc biệt, thông qua quá trình thực hiện lớp học hiện trường đã tạo ra một số sản phẩm thực tế như: nâng số lượng, chất lượng đàn lợn nái và lợn giống địa phương ở các huyện Lạc Sơn, Tân Lạc, Lương Sơn; tạo vùng SX và tiêu thụ rau sạch ở Đà Bắc, Tân Lạc... Cách đây 3 - 4 năm về trước, tại huyện Lạc Sơn thường phải đi mua giống lợn từ các tỉnh khác hoặc dân ở nơi khác đến bán. Đến nay, hầu hết người dân sử dụng giống lợn được SX tại huyện, nhiều xóm như xóm Cáo - xã Quý Hoà, trước chỉ có 2 - 3 con, đến nay có đến trên 30 con... Tại xã Tu Lý (Đà Bắc), sau khi lớp học kết thúc đã hình thành nhóm sở thích trồng rau. Nhóm đã tạo được nhiều sản phẩm rau sạch, thu nhập từ trồng rau cao hơn lúa khoảng từ 2-3 lần, đem lại nguồn thu quanh năm. FFS đã góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân, đặc biệt là các chủ đề về chăn nuôi lợn nái, lợn thịt, gà thả vườn, trồng rau an toàn...

 

Theo tổng hợp kết quả đánh giá chung của các nhóm học tập, trung bình các lớp có đến trên 80% học viên áp dụng đúng kỹ thuật vào thực tế SX, từ 60-70% học viên có khả năng hướng dẫn lại cho người khác. Đặc biệt có những lớp sau khi kết thúc vẫn duy trì được nhóm sở thích (lớp FFS rau an toàn tại Đà Bắc có 11 hộ đều áp dụng được kỹ thuật và hướng dẫn lại cho người khác). Kết quả của các lớp học đã minh chứng qua việc áp dụng kiến thức, kỹ thuật từ lớp học vào thực tế SX, giúp cho năng suất, chất lượng cao hơn, tạo một số sản phẩm nổi bật từ các lớp học, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân. Điều đó dẫn đến phương pháp FFS được lựa chọn như một phương pháp khuyến nông phổ biến hiện nay.

 

 

                                                                        Đỗ Hà

 

Các tin khác


Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Vừa qua, UBND huyện Tân Lạc phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nông nghiệp trí tuệ tổ chức hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nông sản và phát triển du lịch trên địa bàn huyện Tân Lạc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục