Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đang xem xét khả năng kéo dài số di động cũ từ 10 lên thành 11 số và thu hồi các đầu số di động 11 số trước đây đã cấp cho các nhà mạng.

Việc kéo dài đầu số 09x đang được Bộ TT&TT xem xét - ảnh minh họa (nguồn internet).
Việc kéo dài đầu số 09x đang được Bộ TT&TT xem xét - ảnh minh họa (nguồn internet).

Thông tin được ông Lê Doãn Hợp - Bộ trưởng Bộ TTTT cho biết trong buổi làm việc với Tổng thư ký liên minh viễn thông thế giới ITU.

Như vậy, nếu Bộ thực hiện triển khai thì có thể hàng chục triệu thuê bao đi động 11 số hiện nay sẽ bị cắt và sẽ cần một phương án giải quyết cho những người đang sở hữu các thuê bao này.

Về phương án tăng độ dài số di động cũ từ 10 lên 11 thì các nhà mạng vẫn được giữ nguyên các đầu số 09x và vẫn đủ kho số cung cấp cho người dùng, không cần xin cấp thêm các đầu số mới 01x như trong thời gian vừa qua. Ngoài ra, việc phát triển thương hiệu cũng thuận lợi hơn.

Cụ thể nhà mạng Viettel sẽ sử dụng đầu 098, MobiFone sẽ dùng đầu số 090, VinaPhone sẽ dùng đầu số 091, Vietnamobile là 092… nhưng các đầu số này sẽ phải chèn thêm 1 số nữa để nối dài số di động thành 11 số.

Cách đây vài năm việc tính tới phương án nối dài đầu số đã được các cơ quan quản lý nhà nước và các nhà mạng đưa ra song bị gác lại vì nhiều lý do. Trong đó lý do chính yếu là do kho số di động còn nhiều. Theo quy hoạch của Bộ TT&TT thì  kho số di động có khoảng 800 triệu số trong khi Bộ mới cấp cho các doanh nghiệp viễn thông khoảng hơn 200 triệu số. Như vậy, vẫn còn gần 600 triệu số khác vẫn chưa sử dụng đến có thể được cấp cho các nhà mạng khi có nhu cầu.

Việc kéo dài đầu số 09x theo phương án trên theo một số nhận định cho rằng là không cần thiết, gây lãng phí chưa kể đến phương án thu hồi các thuê bao 11 số đã bán cho người sử dụng.

Thực tế, chuyện kéo dài số từ 9 lên 10 số đã được thực hiện từ những năm 2000 nhưng số thuê bao tại thời điểm đó so với hiện nay (112 triệu) là không đáng kế do vậy không gây sự xáo trộn nhiều cho người dùng.

Tiếp đến năm 2007 Viettel, Vinaphone lên tiếng rằng kho số được cấp sắp hết và xin tăng độ dài thuê bao số di động thay vì cấp thêm đầu số. Nhưng phương án này đã bị bác bỏ vì các nhà mạng nhỏ cho rằng kéo dài đầu số là bất cập cho khách hàng và các số này rất khó nhớ. Và phương án cấp thêm đầu số mới đã được thông qua. Hiện nay, Bộ TT&TT đã cấp tới 16 đầu số (thuê bao 11 số) cho các nhà mạng.

 

                                                                                       Theo Laodong

 

Các tin khác


Vận hành an toàn lưới điện trong mùa nắng nóng, mưa bão

(HBĐT) - Để vận hành lưới điện ổn định, an toàn trong mùa nắng nóng và trong điều kiện thời tiết mưa bão, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã, đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp như: Đầu tư xây dựng, cải tạo, sửa chữa lưới điện. Ngoài ra, một giải pháp quan trọng khác là hàng năm, công ty chú trọng tổ chức diễn tập an toàn, xử lý sự cố, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT& TKCN).

Tiêm virus diệt tế bào ung thư vào thẳng khối u

Loại virus nhân tạo có khả năng chống lại ung thư đã chứng minh được hiệu quả trong các thí nghiệm tiền lâm sàng trên động vật và phòng thí nghiệm.

Mưa lớn gây nhiều thiệt hại tại một số địa phương

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai cho biết, mưa lớn từ ngày 18-22/5 đã gây nhiều thiệt hại tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Bình Thuận, Lâm Đồng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Quản lý khai thác đất làm vật liệu xây dựng

(HBĐT) - Công tác quản lý khai thác khoáng sản (KTKS) trên địa bàn tỉnh đã được các cơ quan chức năng triển khai thực hiện. Tuy nhiên, việc KTKS, đặc biệt là khai thác đất làm vật liệu xây dựng có nhiều bất cập. Mới đây, Kỳ họp thứ sáu (chuyên đề), HĐND tỉnh khóa XVII đã thông qua việc điều chỉnh quy hoạch thăm dò khai thác và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2014 - 2019, tầm nhìn đến năm 2024. So với quy hoạch trước, nghị quyết lần này có bổ sung vào quy hoạch nhóm khoáng sản đất làm vật liệu san lấp.

Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong giao dịch thương mại điện tử

(HBĐT) - Nhiều năm trở lại đây, xu hướng tiêu dùng có sự thay đổi rõ rệt, từ các giao dịch truyền thống, cả người tiêu dùng (NTD) và các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người bán hàng chú trọng nhiều hơn đến giao dịch qua kênh thương mại điện tử (TMĐT).

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, kiểm sát viên

(HBĐT) - Ngày 17/5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề "Nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hoạt động chuyên môn nghiệp vụ” cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên (KSV) VKSND hai cấp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục