Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đang xem xét khả năng kéo dài số di động cũ từ 10 lên thành 11 số và thu hồi các đầu số di động 11 số trước đây đã cấp cho các nhà mạng.

Việc kéo dài đầu số 09x đang được Bộ TT&TT xem xét - ảnh minh họa (nguồn internet).
Việc kéo dài đầu số 09x đang được Bộ TT&TT xem xét - ảnh minh họa (nguồn internet).

Thông tin được ông Lê Doãn Hợp - Bộ trưởng Bộ TTTT cho biết trong buổi làm việc với Tổng thư ký liên minh viễn thông thế giới ITU.

Như vậy, nếu Bộ thực hiện triển khai thì có thể hàng chục triệu thuê bao đi động 11 số hiện nay sẽ bị cắt và sẽ cần một phương án giải quyết cho những người đang sở hữu các thuê bao này.

Về phương án tăng độ dài số di động cũ từ 10 lên 11 thì các nhà mạng vẫn được giữ nguyên các đầu số 09x và vẫn đủ kho số cung cấp cho người dùng, không cần xin cấp thêm các đầu số mới 01x như trong thời gian vừa qua. Ngoài ra, việc phát triển thương hiệu cũng thuận lợi hơn.

Cụ thể nhà mạng Viettel sẽ sử dụng đầu 098, MobiFone sẽ dùng đầu số 090, VinaPhone sẽ dùng đầu số 091, Vietnamobile là 092… nhưng các đầu số này sẽ phải chèn thêm 1 số nữa để nối dài số di động thành 11 số.

Cách đây vài năm việc tính tới phương án nối dài đầu số đã được các cơ quan quản lý nhà nước và các nhà mạng đưa ra song bị gác lại vì nhiều lý do. Trong đó lý do chính yếu là do kho số di động còn nhiều. Theo quy hoạch của Bộ TT&TT thì  kho số di động có khoảng 800 triệu số trong khi Bộ mới cấp cho các doanh nghiệp viễn thông khoảng hơn 200 triệu số. Như vậy, vẫn còn gần 600 triệu số khác vẫn chưa sử dụng đến có thể được cấp cho các nhà mạng khi có nhu cầu.

Việc kéo dài đầu số 09x theo phương án trên theo một số nhận định cho rằng là không cần thiết, gây lãng phí chưa kể đến phương án thu hồi các thuê bao 11 số đã bán cho người sử dụng.

Thực tế, chuyện kéo dài số từ 9 lên 10 số đã được thực hiện từ những năm 2000 nhưng số thuê bao tại thời điểm đó so với hiện nay (112 triệu) là không đáng kế do vậy không gây sự xáo trộn nhiều cho người dùng.

Tiếp đến năm 2007 Viettel, Vinaphone lên tiếng rằng kho số được cấp sắp hết và xin tăng độ dài thuê bao số di động thay vì cấp thêm đầu số. Nhưng phương án này đã bị bác bỏ vì các nhà mạng nhỏ cho rằng kéo dài đầu số là bất cập cho khách hàng và các số này rất khó nhớ. Và phương án cấp thêm đầu số mới đã được thông qua. Hiện nay, Bộ TT&TT đã cấp tới 16 đầu số (thuê bao 11 số) cho các nhà mạng.

 

                                                                                       Theo Laodong

 

Các tin khác


Nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số ở huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Mặc dù là một trong những huyện đầu tiên của tỉnh tự bố trí nguồn vốn ngân sách huyện đầu tư hoàn thiện hệ thống "Phòng họp trực tuyến” đến tất cả các xã, thị trấn, cũng là huyện đầu tiên trong tỉnh triển khai việc khám, chữa bệnh (KCB) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử tích hợp thẻ BHYT ở các cơ sở y tế đăng ký KCB BHYT, tuy nhiên, huyện Đà Bắc đang đứng trước nhiều khó khăn trên hành trình chuyển đổi số (CĐS) theo mục tiêu Đề án 06/CP.

Phát động chương trình trồng rừng hưởng ứng ngày Quốc tế về rừng 21/3

(HBĐT) - Ngày 21/3, tại xã Vũ Bình (Lạc Sơn), Hợp phần Quản lý rừng bền vững thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ NN&PTNT, Tỉnh Đoàn Hòa Bình, Sở NN&PTNT tổ chức lễ phát động chương trình trồng rừng nhân kỷ niệm ngày Quốc tế về rừng 21/3.

Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với huyện Lương Sơn về hoạt động của các mỏ khai thác đá

(HBĐT) - Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác vừa làm việc với huyện Lương Sơn về đề nghị nâng công suất hoạt động các mỏ khai thác đá và một số nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện.

Thủ đoạn lợi dụng ChatGPT để lan truyền tin sai sự thật

Là một phần mềm thảo luận trực tuyến mới đi vào hoạt động nhưng ChatGPT lập tức thu hút sự quan tâm rất lớn của cộng đồng. Lợi dụng điều này, một số đối tượng chống phá, phản động đã khai thác những hạn chế của ChatGPT để biến thành phương tiện lan truyền thông tin sai sự thật, xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Ðây là một thủ đoạn mới cần kịp thời nhận diện, ngăn chặn, góp phần bảo đảm sự lành mạnh trên môi trường mạng và giữ gìn an ninh, trật tự xã hội.

Sức mạnh đáng gờm của công nghệ thế hệ mới đằng sau ChatGPT

Gần 4 tháng kể từ khi OpenAI gây chấn động ngành công nghệ kỹ thuật với ứng dụng ChatGPT, công ty này chuẩn bị ra mắt phiên bản công nghệ thế hệ tiếp theo hỗ trợ công cụ chatbot.

Hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Vừa qua, UBND huyện Tân Lạc phối hợp với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nông nghiệp trí tuệ tổ chức hội thảo một số ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng nông sản và phát triển du lịch trên địa bàn huyện Tân Lạc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục