Chi cục Thủy sản thả đợt cá giống bổ sung nguồn lợi  cho bãi cá đẻ bến Hiền Lương (Đà Bắc).

Chi cục Thủy sản thả đợt cá giống bổ sung nguồn lợi cho bãi cá đẻ bến Hiền Lương (Đà Bắc).

(HBĐT) - Nguồn lợi thủy sản ở hầu hết các thủy vực tự nhiên như: sông, suối, hồ chứa trên địa bàn tỉnh ta có xu hướng giảm sút, đặc biệt là những loài cá có giá trị kinh kế cao như: bỗng, chiên, trạch chấu, dầm vàng, anh vũ, dầm xanh... Không ít loài trong số này đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Với nỗ lực bảo vệ nguồn lợi thủy sản, Chi cục Thủy sản đã phối hợp với phòng NN&PTNT các huyện, TP, tổ chức, đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác này. Đồng thời, phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng an ninh kịp thời ngăn ngừa, nhắc nhở các hành vi gây tổn hại đến môi trường và nguồn lợi.

 

Thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến Luật Thủy sản đã được triển khai tích cực thông qua các cuộc truyền thông, tập huấn, giới thiệu Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành, đặc biệt là Chỉ thị 01/1998/CT-TTg ngày 2/1/1998 của Thủ tướng Chính phủ về nghiêm cấm, sử dụng chất nổ, chất độc, xung điện để khai thác thủy sản. Trong 5 năm (2007- 2012), toàn tỉnh đã mở được 17 lớp tập huấn với 860 lượt học viên. Nhân ngày môi trường thế giới hàng năm, Chi cục Thủy sản phối hợp tổ chức mít tinh, vận động nhân dân chung tay BVMT, bảo vệ nguồn lợi thủy sản bằng các hành động cụ thể như thu gom rác thải ở chân cảng Bích Hạ, cắm biển BVMT, bảo vệ các loài thủy sản đang có nguy cơ cạn kiệt.

 

Tổ điều tra, khảo sát của Chi cục đã phối hợp với các địa phương trong tỉnh, nông - ngư dân khai thác thủy sản xác định được 24 bãi đẻ cá tự nhiên của 4 nhóm tham gia đẻ trứng hang hốc và nhóm cá đào hố đẻ, ấp trứng trong miệng. Trên cơ sở đó, xây dựng bản đồ quy hoạch các bãi cá đẻ tự nhiên trên địa bàn. Đồng thời, tiến hành điều tra, khảo sát bổ sung và khoanh vùng cắm biển cấm khai thác theo mùa vụ cá đẻ nhằm bảo vệ và tái tạo nguồn lợi thủy sản vốn có của địa phương. Tổng số có 10 biển cấm gồm suối Doi, suối Ké - xã Hiền Lương, suối Trạch - xã Vầy Nưa, cửa suối Hạt - xã Yên Hòa, cửa suối Chông - xã Đồng Ruộng (Đà Bắc), khu Vật Mang, thung Bang - xã Thung Nai (Cao Phong), đảo bản Mu, cửa suối Ngòi Hoa - xã Ngòi Hoa (Tân Lạc) và cửa suối Rút - xã Phúc Sạn (Mai Châu).

 

Trong 2 năm 2011, 2012, Chi cục Thủy sản đã phối hợp với xã Thung Nai (Cao Phong), xã Hiền Lương (Đà Bắc) tổ chức phát động phong trào bảo vệ nguồn lợi thủy sản và tiến hành thả cá giống bổ sung nguồn lợi trên hồ. Năm 2011, tại bến cảng Thung Nai đã thả 12.000 cá giống chày mắt đỏ với kinh phí 36 triệu đồng. Năm 2012, tại bến Hiền Lương đã thả 1.000 con cá giống lăng chấm, 14.000 con chày mắt đỏ, 870 con bỗng và 400 kg mè trắng, mè hoa với tổng kinh phí hơn 130 triệu đồng. 10.000 con giống cá chày mắt đỏ cũng được Chi cục phối hợp với HTX dịch vụ SX-KD nông-lâm-ngư xã Thống Nhất (TPHB) bổ sung cho vùng hồ.

 

Theo ông Hoàng Văn Son, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh, bằng tuyên truyền, phổ biến và nỗ lực của các cấp, ngành trong công tác phối hợp, tình trạng suy giảm nguồn lợi thủy sản đã từng bước được cải thiện. Tuy nhiên, để quản lý, bảo vệ nguồn lợi ngày một tốt hơn cần tăng cường hơn nữa việc tuyên truyền, phổ biến Luật Thủy sản và các văn bản dưới luật cho người dân, nhất là các ngư dân có hoạt động nuôi, khai thác thủy sản. Huy động nguồn lực từ các chương trình, dự án để nguồn lợi thủy sản được bổ sung một cách thỏa đáng.

 

 

                                                                                       Bùi Minh

 

Các tin khác


Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa rào và dông rải rác.

Ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 1 và mưa lũ sau bão

(HBĐT) - Ngày 30/6, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh có Công điện số 89/CĐ-BCH về việc ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 01 và mưa lũ sau bão.

Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục