Nhà thầu thi công các hạng mục nâng cấp tuyến đê Đà Giang.

Nhà thầu thi công các hạng mục nâng cấp tuyến đê Đà Giang.

(HBĐT) - Trên địa bàn tỉnh có 3 tuyến sông chính có đê gồm sông Đà, sông Bôi và sông Thanh Hà. Nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống lũ cho các tuyến sông quan trọng này, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 66/2013/NQ-HĐND về việc phê duyệt quy hoạch phòng, chống lũ cho các tuyến sông có đê trên địa bàn tỉnh đến năm 2020.

 

Quy hoạch nhằm 4 mục tiêu chính: một là, điều chỉnh vùng bảo vệ, xác định lưu lượng, mực nước lũ thiết kế tại các điểm chuẩn của các tuyến sông có đê. Hai là, xác định chỉ giới tuyến thoát lũ cho các tuyến sông chính có đê. Ba là, xác định các giải pháp công trình, phi công trình phòng, chống lũ đối với các tuyến sông chính trên địa bàn tỉnh để phòng, chống lũ có hiệu quả và lập tiến độ thực hiện. Bốn là, làm cơ sở để lập quy hoạch đê điều, quy hoạch xây dựng và các quy hoạch khác có liên quan của các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh. Phạm vi quy hoạch là toàn bộ các tuyến sông chính có đê và chưa có đê trên địa bàn tỉnh ta, gồm sông Đà, sông Bôi, sông Thanh Hà, sông Bùi, sông Lạng và sông Bưởi với 11 đơn vị hành chính bao gồm các huyện, thành phố.

 

Tiêu chuẩn thiết kế phòng lũ đối với các tuyến sông có đê được xác định cụ thể như sau: tại tuyến sông Đà, bảo đảm chống được lũ có chu kỳ 300 năm (tần suất 0,33%), tương ứng với mực nước sông Đà tại Trạm Thủy văn Hòa Bình  24,19m và thoát được lưu lượng tối thiểu  15.500 m3/s. Tại tuyến sông Bôi, bảo đảm chống được lũ có chu kỳ 20 năm (tần suất 5%), tương ứng với mực nước sông Bôi tại vị trí cầu thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy) 7,91m và thoát được lưu lượng tối thiểu là 2.918 m3/s. Tại tuyến sông Thanh Hà, bảo đảm chống được lũ có chu kỳ 20 năm (tần suất 5%), tương ứng với mực nước sông Thanh Hà tại cầu Thanh Lương (đường Hồ Chí Minh) là 6,25m và thoát được lưu lượng tối thiểu  84m3/s.

 

Được biết, ranh giới tuyến thoát lũ phía tả sông Đà về cơ bản được xác định đi theo tuyến đường Hòa Bình, đê Ngòi Dong và đường 434 (nay là quốc lộ 70) đến địa phận tỉnh Phú Thọ; phía hữu sông Đà đi theo tuyến đê Đà Giang, quốc lộ 6 cũ, đê Trung Minh và đê Phú Cường (đường 445) đến địa phận thành phố Hà Nội. Chiều rộng hành lang thoát lũ bình quân 400-600 m. Riêng tuyến suối Chăm đoạn dọc theo đê Quỳnh Lâm, hành lang thoát lũ có chiều rộng bình quân  200 m. Tại tuyến sông Bôi, tuyến thoát lũ sông Bôi từ xã Hưng Thi (Lạc Thủy) trở xuống đến hết địa phận xã Yên Bồng cơ bản vẫn theo chiều rộng lòng dẫn tự nhiên nằm trong phạm vi đường 12B đến chân núi (đoạn từ xã Phú Thành đến cầu Chi Nê) và trong phạm vi chân núi hai bênh (đoạn từ cầu Chi Nê đến hết địa phận xã Yên Bồng) bình quân 300-500 m. Còn tại tuyến sông Thanh Hà, từ khu vực xã Thanh Lương tuyến thoát lũ sẽ đi theo đê Xuân Dương và đê Thanh Lương hiện có, chiều rộng hành lang thoát lũ bình quân 100 m.  

 

Theo quy hoạch đã được phê duyệt, giải pháp phòng, chống lũ cho các tuyến sông có đê trên địa bàn tỉnh sẽ tập trung vào các nội dung chính: Trồng rừng và bảo vệ rừng đầu nguồn (duy trì độ che phủ rừng từ nay đến năm 2020 đạt từ 46% trở lên); thành lập và kiện toàn đội quản lý đê nhân dân ở các huyện, thành phố có đê để làm nhiệm vụ kiểm tra, tuần tra, canh gác bảo vệ các tuyến đê trên địa bàn, tham gia xử lý các sự cố đê điều; tăng cường công tác quản lý pháp luật về đê điều; tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức của cộng đồng về thiên tai và các biện pháp phòng tránh thiên tai; ổn định dân cư khu vực vùng ngập lụt, vùng sạt lở. Dự kiến, tổng kinh phí đầu tư thực hiện quy hoạch khoảng 3.852 tỷ đồng, trong đó giai đoạn I (từ nay đến năm 2015) trên 1.547 tỷ đồng, giai đoạn II (2016-2020) trên 2.300 tỷ đồng.

 

 

 

                                                                                  Thu Trang

 

 

Các tin khác


Nhà khoa học nghiên cứu vật liệu mới được vinh danh tài năng thế giới

Trong số 15 nhà khoa học trẻ tài năng của thế giới đến từ năm châu lục được Quỹ L’Oréal và UNESCO trao giải thưởng "Nhà khoa học trẻ tài năng thế giới" năm 2022 có PGS, TS Hồ Thị Thanh Vân, với công trình nghiên cứu "Chất xúc tác có cấu trúc nano mới để sản xuất pin nhiên liệu hiệu quả, tiết kiệm chi phí và sản xuất năng lượng H2 xanh".

Các khu vực đều có mưa dông, đề phòng lốc, sét, gió giật mạnh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 2/7, các khu vực đều có mưa và đông, có nơi mưa to đến rất to, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Ứng phó với bão số 1: Cần có biện pháp bảo vệ, di dời khách du lịch trên đảo Cát Bà

Bão số 1 hay bão Chaba ngày càng mạnh lên, trong khi đó trên đảo Cát Bà còn có khoảng 11.000 khách du lịch lưu trú.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xúc tiến thương mại

(HBĐT) - Bắt nhịp xu hướng phát triển, những năm qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) nói chung và hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) nói riêng được nhiều doanh nghiệp (DN), HTX và người dân trong tỉnh khai thác, ứng dụng, mang lại hiệu quả tích cực trong bối cảnh nền kinh tế chuyển động không ngừng. Hiện có khoảng 30% người dân trên địa bàn tỉnh thường xuyên mua sắm trực tuyến thông qua các app trên thiết bị di động như Lazada, Shopee, Sendo...; các trang TMĐT bán hàng.

Huyện Yên Thủy tăng cường các biện pháp ứng phó với thiên tai

(HBĐT) - Tháng 10/2021, do ảnh hưởng của mưa lớn kèm dông lốc, lũ quét gây ra sạt lở đất tại một số địa bàn của huyện Yên Thủy. Mưa lớn, gió giật mạnh gây ngập úng, đổ gãy trên 180 ha lúa, rau màu, lạc; sạt lở 2 nhà dân và 9 km đường nông thôn trên địa bàn 2 xã Lạc Sỹ, Lạc Lương. Các công trình hồ chứa do ảnh hưởng của mưa lũ qua các năm chưa được đầu tư nâng cấp, sửa chữa đã xuống cấp, hư hỏng. Ước tính tổng thiệt hại sau mùa mưa lũ năm 2021 trên địa bàn huyện khoảng 3,47 tỷ đồng.

Nước sạch nông thôn, người dân Cao Phong chờ đến bao giờ ?

(HBĐT) - Năm 2016, Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh và nước sạch nông thôn dựa trên kết quả vay vốn Ngân hàng Thế giới (WB) tại 21 tỉnh miền núi phía Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ được triển khai, thời gian kết thúc là năm 2021. Huyện Cao Phong là 1 trong 5 địa phương trên địa bàn tỉnh được hưởng lợi từ chương trình. Tuy nhiên, gần 7 tháng sau khi chương trình kết thúc, người dân vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục