Sau khi điều chỉnh, tổng diện tích VQG Ba Vì thuộc tỉnh ta quản lý là 2.535,95 ha (ảnh: một phần của VQG Ba Vì thuộc địa phận xã Phú Minh, huyện Kỳ Sơn).

Sau khi điều chỉnh, tổng diện tích VQG Ba Vì thuộc tỉnh ta quản lý là 2.535,95 ha (ảnh: một phần của VQG Ba Vì thuộc địa phận xã Phú Minh, huyện Kỳ Sơn).

(HBĐT) - “Đề án điều chỉnh diện tích Vườn quốc gia Ba Vì (VQG Ba Vì) tại tỉnh Hòa Bình” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2371/QĐ-TTg ngày 26/12/2014. Theo đó, tổng diện tích VQG Ba Vì được điều chỉnh về tỉnh ta quản lý là 1.114,46 ha, thuộc huyện Kỳ Sơn, bao gồm xã Yên Quang 781,56 ha và xã Phú Minh gần 333 ha.

 

Như vậy, diện tích VQG Ba Vì thuộc địa giới hành chính tỉnh Hòa Bình sau điều chỉnh là 2.535,95 ha. Trong đó, huyện Lương Sơn có diện tích là 274,2 ha (thuộc xã Lâm Sơn); huyện Kỳ Sơn có diện tích là 2.261,75 ha (thuộc 4 xã Yên Quang, Phú Minh, Phúc Tiến và Dân Hòa). Việc điều chỉnh này nhằm mục đích ổn định đời sống của người dân, cấp GCNQSDĐ phần diện tích còn lại cho VQG Ba Vì để ổn định, thuận lợi cho công tác bảo tồn và phát triển bền vững VQG Ba Vì.  

 

Được biết, VQG Ba Vì trực thuộc Tổng cục Lâm nghiệp - Bộ NN&PTNT, có diện tích hơn 10.800 ha trải dài 16 xã thuộc 3 huyện của thành phố Hà Nội và 2 huyện của tỉnh Hòa Bình. Trong quyết định vừa được ban hành, Thủ tướng Chính phủ đã điều chỉnh diện tích VQG Ba Vì thuộc địa giới hành chính tỉnh Hòa Bình về tỉnh quản lý, yêu cầu đảm bảo 3 nguyên tắc bàn giao: Một là, bàn giao rừng và đất lâm nghiệp nguyên trạng, đảm bảo nguyên canh, không xáo trộn các chủ hộ đã được cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp. Hai là, các công trình hạ tầng và lâm sinh đã đầu tư của VQG Ba Vì bằng nguồn NSNN được bàn giao cho UBND tỉnh Hòa Bình tiếp tục quản lý sử dụng. Ghi tăng vốn cho UBND tỉnh Hòa Bình và giảm vốn cho Bộ NN&PTNT là hơn 970 triệu đồng. Ba là, các hộ dân tự bỏ vốn đầu tư các công trình hạ tầng và lâm sinh được tiếp tục quản lý sử dụng.

 

Tổ chức thực hiện Đề án trên, UBND tỉnh đã xây dựng Kế hoạch số 06 ngày 27/1/2015. Trong đó, xác định các nội dung trọng tâm: Rà soát khôi phục tuyến, các mốc giới giữa của VQG Ba Vì và các xã của huyện Lương Sơn, Kỳ Sơn; Tổ chức đóng mốc giới ngoài thực địa tại các vị trí tọa độ theo phương án được phê duyệt; Bàn giao ranh giới và mốc giới giữa các bên tham gia; Bàn giao tài sản các công trình xây dựng cơ bản, công trình lâm sinh, làm thủ tục tăng – giảm vốn; Thực hiện thủ tục cấp GCNQSDĐ cho VQG Ba Vì tại tỉnh Hòa Bình. Dự kiến trong quý II/2015 sẽ tổ chức khôi phục tuyến, các mốc giới, thực hiện cắm mốc giới và bàn giao theo phương án được duyệt; đến trước ngày 30/4/2015 sẽ hoàn thiện các thủ tục tăng vốn của tỉnh Hòa Bình và giảm vốn cho Bộ NN&PTNT, VQG Ba Vì theo quy định.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Có hai mục tiêu quan trọng cần đạt được khi thực hiện Đề án. Một là ổn định được đời sống của người dân. Hai là cấp GCNQSDĐ phần diện tích còn lại cho VQG Ba Vì để ổn định, thuận lợi cho công tác bảo tồn và phát triển bền vững VQG Ba Vì. Để đạt hai mục tiêu trên cần thực hiện quyết liệt kế hoạch đã đề ra, trong đó chú trọng làm tốt công tác tuyên truyền, đảm bảo thực hiện đúng các nguyên tắc bàn giao và phương án sử dụng đất để quản lý tốt diện tích đã được bàn giao. Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở TN&MT sẽ chủ trì, phối hợp với VQG Ba Vì hoàn thành các thủ tục trình UBND tỉnh cấp GCNQSDĐ cho VQG Ba Vì thuộc địa giới hành chính tỉnh theo diện tích, mốc giới bàn giao; UBND huyện Kỳ Sơn thực hiện phương án sử dụng đất theo phương án điều chỉnh tại Quyết định số 2372/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Thời gian xong trước ngày 30/6/2015.

 

                                                                            

 

                                                                          Thu Trang

 

 

 

Các tin khác


Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin cho cán bộ, kiểm sát viên

(HBĐT) - Ngày 17/5, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề "Nâng cao chất lượng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và hoạt động chuyên môn nghiệp vụ” cho đội ngũ cán bộ, kiểm sát viên (KSV) VKSND hai cấp.

Ra mắt QR Code địa chỉ đỏ Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình

(HBĐT) - Sáng 19/5, tại Khu di tích Bác Hồ về thăm trường Thanh niên lao động XHCN Hòa Bình, xóm Trường Yên, xã Yên Mông (TP Hòa Bình), Thành Đoàn Hòa Bình tổ chức chương trình dâng hương và ra mắt QR Code địa chỉ đỏ. Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Tỉnh Đoàn và đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) thành phố. Đây là hoạt động ý nghĩa được thực hiện đúng ngày kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022). 

Huyện Yên Thủy: Nâng cao trách nhiệm của người dân trong phòng, chống cháy rừng

(HBĐT) - Đầu tháng 4/2022, tại khu phố Lạc Vượng, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) xảy ra 1 vụ cháy rừng, diện tích thiệt hại 750 m2 rừng phòng hộ. Nguyên nhân do người dân xử lý thực bì sau dọn vườn gây cháy lây lan. Ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng gồm kiểm lâm, quân sự, công an và UBND thị trấn Hàng Trạm đã huy động 80 người tham gia chữa cháy. Hạt Kiểm lâm huyện lập biên bản vi phạm và xử phạt hành chính 17,5 triệu đồng.   

Đề cao cảnh giác tại các khu dân cư có nguy cơ thiên tai cao

(HBĐT) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, vừa qua, Sở NN&PTNT tổ chức đoàn kiểm tra công tác phòng, chống thiên tai (PCTT), đảm bảo an toàn công trình đê điều, hồ đập và các khu dân cư (KDC) năm 2022. Theo đó đã kiểm tra các trọng điểm trong công tác PCTT như: Sạt lở đất, đá, các khu tái định cư, khu vực xảy ra hoặc nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét. Đồng thời, rà soát toàn bộ hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai khi có mưa lũ, phân loại đối tượng thiên tai và xác định hình thức bố trí dân cư; lập phương án, kế hoạch bố trí ổn định dân cư lâu dài theo các hình thức phù hợp với từng địa bàn, khu vực.

Xã Thành Sơn: Chủ động phòng ngừa thiên tai

(HBĐT) - Xã Thành Sơn (Mai Châu) có 5/11 xóm nằm trong khu vực tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sạt trượt, đá lăn. Nguyên nhân được xác định do địa hình chủ yếu là đồi núi cao hiểm trở, dân cư sinh sống dọc theo sườn núi. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tuyệt đối đảm bảo an toàn về người, giảm thiểu thiệt hại về tài sản của nhân dân trong mùa mưa bão.

Hội thảo “Các chính sách thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo”

(HBĐT) -  Ngày 17/5, Sở KH&CN tổ chức hội thảo "Các chính sách thúc đẩy phát triển KH&CN, đổi mới sáng tạo”. Tham gia hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; Quỹ phát triển KH&CN; Câu lạc bộ Khởi nghiệp tỉnh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp KH&CN tỉnh; các tổ chức, doanh nghiệp KH&CN...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục