Huyện Kim Bôi chỉ đạo các xã rà soát và có biện pháp gia cố các công trình thủy lợi trước mùa mưa lũ.

Huyện Kim Bôi chỉ đạo các xã rà soát và có biện pháp gia cố các công trình thủy lợi trước mùa mưa lũ.

(HBĐT) - Dù thời tiết không diễn biến phức tạp thế nhưng năm 2014, ảnh hưởng của hoàn lưu bão trên địa bàn huyện Kim Bôi đã xảy ra mưa to, lốc xoáy cục bộ làm tốc mái 6 ngôi nhà ở Tú Sơn, Kim Bình và trạm y tế Kim Truy, làm đổ và giảm năng suất hơn 440 ha cây màu các loại, nhiều công trình mương bai bị hư hại, nhiều nơi sạt lở đất vùi lấp ruộng cấy ở Sơn Thủy, Kim Sơn, Mỵ Hòa, Kim Bôi…

 

Đồng chí Bùi Văn Dùm, Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi nhận định: Từ đầu năm đến nay cho thấy, tình hình thời tiết diễn biến thất thường, nhiệt độ tăng cao kỷ lục, bắt đầu xuất hiện mưa lớn, nhiều khả năng có giông lốc, với cường độ lớn. Kim Bôi đã sớm kiện toàn BCH PCCT&TKCN phân công cán bộ lãnh đạo và các ngành chức năng phụ trách 4 vùng trực tiếp chỉ đạo triển khai các phương án PCLB, giảm nhẹ thiên tai. Các công việc đang được khẩn trương thực hiện. Huyện đã rà soát những điểm xung yếu có nguy cơ cao mất an toàn vào mùa mưa lũ để có kế hoạch, phương án xử lý. Lo nhất là hệ thống hồ chứa tại các xã Mỵ Hòa, Sào Báy, Hợp Đồng, Vĩnh Đồng, Đông Bắc, một số trường lớp học được xây dựng từ nhiều năm đã xuống cấp nghiêm trọng. Một số công trình hạ tầng như mương bai, đường giao thông, ngầm tràn dù được đầu tư sửa chữa tạm thời chưa cơ bản...Thực hiện phương châm “ bốn tại chỗ” , Kim Bôi đang theo dõi sát diễn biến thời tiết, tổ chức ứng trực, tập trung chỉ đạo các ban, ngành từ huyện xuống cơ sở xây dựng và triển khai phương án ứng phó với thiên tai, mưa lũ. Các ngành chức năng căn cứ vào nhiệm vụ chuẩn bị vật tư, thuốc men, hàng tiêu dùng, vật tư, giống đủ cơ sở để kịp thời khắc phục hậu quả thiên tai. Huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn, nhà thầu gia cố, sửa chữa các công trình thủy lợi, bảo đảm bước đầu khả năng chống lũ; chuẩn bị vật tư, vật liệu dự phòng như đất, đá, cọc tre, sọt, bao tải, rọ sắt tại những nơi dễ cơ động để có thể xử lý và khắc phục kịp thời sự cố vỡ bai, đập, hồ chứa nước. Hiện nay, các ngành, cơ sở địa phương đang chỉ đạo, vận động nhân dân đóng góp vật tư, vật liệu tại chỗ, sửa chữa các công trình giao thông, thủy lợi, trường học, trạm sá thực hiện phương châm huy động toàn dân tham gia phòng tránh thiên tai, mưa lũ. Đối với các gia đình có nhà xuống cấp, huyện chỉ đạo cần chằng, chống nhà, ép mái nhà phòng giông, lốc có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Các ngành chức năng cũng đang chỉ đạo các hộ dân di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm hay sạt lở đất, đá trên các tuyến đường, hộ dân sinh sống ở ven suối, ven sông Bôi. Bên cạnh đó, huyện Kim Bôi đang tập trung chỉ đạo bà còn thu hoạch nhanh gọn lúa, hoa màu vụ xuân thực hiện phương châm xanh nhà hơn già đồng, bảo vệ sản xuất.

 

          

 

                                                                            Lê Chung

Các tin khác


Thời tiết ngày 24/5: Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa dông vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 24/5, khu vực Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, với lượng mưa 15-30 mm, có nơi trên 70 mm (mưa tập trung vào chiều và đêm).

Triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Sáng 23/5, Sở NN&PTNT phối hợp UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị với các huyện, thành phố về triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP). 

Thời tiết ngày 23/5: Nhiều nơi trên cả nước có mưa to vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/5, chiều và tối, khu vực Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20 - 40mm, có nơi trên 80mm.

Thông tin kêu gọi doanh nghiệp phía Bắc giảm 30% mức sử dụng điện là không chính xác

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, thông tin "cơ quan chức năng của Việt Nam kêu gọi một số doanh nghiệp ở phía Bắc tự nguyện giảm 30% mức sử dụng điện” là không chính xác.

Thời tiết ngày 22/5: Bắc Bộ ngày nắng, Trung Trung Bộ, Tây Nguyên có mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 22/5, khu vực Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 20-50 mm, có nơi trên 100 mm.

Một người bị thương do sét đánh tại huyện Kim Bôi 

Theo UBND huyện Kim Bôi, mưa lớn kèm dông, sét chiều tối 19/5 đã làm 1 người bị thương do sét đánh và thiệt hại một số tài sản, hoa màu trên địa bàn huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục