Hồ Ngọc Lương 1 và 2, trong đó công trình hồ Ngọc Lương 2 có chiều cao thân đập 5,5 m, dung tích chứa 1,15 triệu m3, bảo đảm tưới cho hàng trăm ha thuộc các xóm Chiềng, Trường Sơn, Liên, Đồi 1 và 2.

Hồ Ngọc Lương 1 và 2, trong đó công trình hồ Ngọc Lương 2 có chiều cao thân đập 5,5 m, dung tích chứa 1,15 triệu m3, bảo đảm tưới cho hàng trăm ha thuộc các xóm Chiềng, Trường Sơn, Liên, Đồi 1 và 2.

(HBĐT) - Đồng chí Bùi Huyên, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Yên Thủy cho biết: Là vùng địa hình phức tạp đặc thù, không giữ được nước, chưa nắng đã hạn, chưa mưa đã úng, hạ tầng thiếu và chưa đồng bộ, Yên Thủy thường xuyên hứng chịu hậu quả nặng nề của thời tiết, thiên tai, hầu như năm nào trên địa bàn cũng xảy ra giông lốc, lũ lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống của nhân dân chủ yếu sống bằng nông nghiệp. Huyện đã kiện toàn BCH PCTT&TKCN từ huyện xuống cơ sở, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, đang tập trung triển khai các phương án cụ thể sát với điều kiện thực tế, tập trung kiểm tra, rà soát các khu vực trọng điểm, vị trí xung yếu, phát hiện và xử lý, khắc phục kịp thời nguy cơ mất an toàn.

 

Toàn huyện có 3 tuyến đê chiều dài 4,5 km. 53 hồ đập lớn và 12 hồ đập nhỏ. Trong đó, có các hồ lớn với dung tích trên 1 triệu m3 như các hồ Ngọc Lương II, hồ Me I, Lương Cao...Huyện đã lên phương án cho từng công trình, khu vực trọng điểm cần đặc biệt quan tâm như: hồ Trác, Tác Lót, xã Lạc Thịnh; Lương Mỹ, Vó Khơi, xã Lạc Lương; Ngọc Lương 1, 2; Sung, xã Yên Lạc; Bai Cái, khu vực xóm Nam Bình, xã Đoàn Kết…Các phương án PCTT&TKCN đang được được gấp rút triển khai theo phương châm “bốn tại chỗ”. Đối với hồ Sung (Yên Lạc) hiện mái thượng lưu bị sạt lở nặng, mặt đập một số đoạn bị xói trôi thấp hơn cao trình đỉnh đập thiết kế từ 0,2 - 0,3m. Khi mưa to, lượng nước dồn về nhanh, đường tràn xả lũ tiêu không kịp, có thể nước tràn qua mặt đập, gây nguy cơ vỡ đập. UBND huyện giao nhiệm vụ cho các UBND xã, ban, ngành và đơn vị liên quan thường xuyên ứng trực chuẩn bị sãn sàng ứng phó với tình trạng vỡ đập, nước lũ dâng cao khi mưa lớn. Trong trường hợp này, huy động nhân dân xóm Khang và các xóm lân cận, huy động 2 xe ô tô của Công ty Duy Tiến với tổng số nhân lực 150 người và 300 bao tải đựng đất, 100 cọc tre, 2 xe chở đất để xử lý sự cố. Hồ Tác Lót, xã Lạc Thịnh đang nằm trong tình trạng khá nguy hiểm, mái thượng lưu bị sạt lở nặng, nhiều chỗ bị khoét sâu vào thân đập, mặt đập một số đoạn bị xói trôi thấp hơn cao trình đỉnh đập làm ảnh hưởng đến sự an toàn của thân đập, nước dễ bị tràn qua mặt đập gây nguy cơ vỡ đập. Chính quyền và nhân dân cũng đang triển khai phương án ứng phó với trường hợp vỡ đập. Các vật liệu dự phòng đã được tập kết tại nhà văn hóa xóm Sấu gồm: 400 bao tải đựng đất, 200 cọc tre, nhân lực 150 người, 2 xe chở đất. Khi mưa to sẽ dùng bao tải đất đắp con trạch không cho nước tràn qua thân đập, đắp bao tải đến đâu thì đóng cọc tre đến đó khống chế không cho nước tràn qua mặt đập; đồng thời có phương sơ tán dân tại khu vực sau hồ nếu xảy ra vỡ đập. Đối với khu vực xóm Nam Bình (Đoàn Kết) có nguy cơ cao ngập lũ quét, ngập lụt khi mưa lớn, nước về nhanh không kịp thoát ra sông Lạng, huyện tập trung tuyên truyền nhân dân đề cao cảnh giác sãn sàng di chuyển đến khu vực trên núi Đẹn, phía tây xóm tránh nguy hiểm. Khu vực sạt lở suối Ngan, xã Lạc Sỹ khi mưa lũ lớn gây sạt lở đất, đá ven suối, ven đồi ảnh hưởng đến các hộ dân và diện tích canh tác các xóm: xóm Ong, Thượng, Sỹ,  Hạ 1,  Hạ 2 cũng đang triển khai phương án sơ tán người, gia súc và tài sản của nhân dân tại khu vực sạt lở đến nơi an toàn. Huyện Yên Thủy đã chuẩn bị cơ bản vật tư, vật liệu dự phòng gồm: 420 cái rọ thép; 142 áo phao; 100 100 phao tròn; 6 nhà bạt; 1000 bao tải dứa, cũng như có kế hoạch huy động các phương tiện dễ cơ động để ứng cứu và xử lý và khắc phục nhanh hậu quả thiên tai, mưa lũ gây ra. Huyện Yên Thủy đang tập trung chỉ đạo các ngành chức năng triển khai các phương án bảo vệ sản xuất, thu hoạch nhanh gọn lúa và hoa màu, hạn chế mất trắng, vận động nhân dân đề cao cảnh giác chằng chống nhà cửa đề phòng giông lốc thường xuyên xảy ra.  

                                                                                 

 

                                                                      Lê Chung

 

 

Các tin khác


Vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được sử dụng diện rộng cuối năm 2022

Dự kiến, việc tiêm vaccine dịch tả lợn châu Phi sẽ được thực hiện từ tháng 7, đến cuối năm sẽ có đánh giá về việc sử dụng vaccine này và xem xét quyết định sử dụng trên diện rộng.

Bão giật cấp 10, cách quần đảo Hoàng Sa 430km

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 30/6, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là Chaba.

Khẩn trương khắc phục thiệt hại, đảm bảo an toàn vùng hạ du

(HBĐT) - Ngay từ đầu năm 2022, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã nhận định, năm nay, thiên tai sẽ khốc liệt, khó lường, không theo quy luật và mùa mưa đến sớm hơn mọi năm. Thực tế từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra nhiều hiện tượng thời tiết nguy hiểm, cực đoan mà vài chục năm qua chưa từng có, trong đó, những đợt mưa to đến rất to xảy ra nhiều lần ngay từ đầu mùa hè là điển hình. Mưa nhiều, nước thượng nguồn đổ về lớn khiến Công ty thủy điện Hòa Bình (TĐHB) phải xả lũ trước mùa mưa là việc chưa có trong tiền lệ.

Chủ động phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

(HBĐT) - Mặc dù thời gian gần đây, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) chỉ xảy ra lẻ tẻ ở một số địa phương, thiệt hại giảm đáng kể so với những năm trước. Tuy nhiên, hiện nay, dịch bệnh nguy hiểm này đang bùng phát với diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành phố giáp ranh. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo các địa phương và người chăn nuôi cần nêu cao cảnh giác, chủ động các biện pháp phòng, chống.

Thời tiết ngày 30/6: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 30/6, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối và đêm) với lượng mưa tích lũy 24 giờ phổ biến 30-70mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Phú Thọ có nơi trên 100mm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục