Banner Mai Châu

(HBĐT) - Xác định rõ công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của đơn vị. Do vậy, đội ngũ cán bộ trạm y tế xã Ba Khan (Mai Châu) luôn nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu y tế đặt ra; tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) tại cơ sở.

 


Cán bộ trạm y tế xã Ba Khan (Mai Châu) nỗ lực khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân.

 

Là xã còn gặp nhiều khó khăn, cách trung tâm huyện 36 km nhưng trạm y tế xã Ba Khan luôn xác định rõ tầm quan trọng của công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Trong những năm qua, cán bộ trạm y tế xã Ba Khan luôn đoàn kết, tự học, tự rèn để nâng cao trình độ chuyên môn, thực hiện tốt công tác KCB. Trạm tập trung làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh; xây dựng kế hoạch giám sát dịch và thực hiện giám sát các ổ dịch, các bệnh có nguy cơ gây thành dịch... Nhờ đó, từ đầu năm đến nay, Ba Khan không để xảy ra dịch bệnh. Các chương trình y tế được triển khai đồng bộ, đạt các chỉ tiêu được giao như chương trình phòng, chống sốt xuất huyết, sốt rét, phòng, chống phong, bệnh tay, chân miệng...

Bên cạnh đó, công tác chăm sóc bà mẹ và trẻ em luôn được chính quyền địa phương và cán bộ nhân viên y tế đặc biệt quan tâm. Số trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đủ mũi theo quy định, đạt 100%; tổng số trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi được uống vitaminA đạt 100%; trẻ dưới 2 tuổi được cân đo theo dõi sự tăng trưởng đạt 100%; tỷ lệ phụ nữ mang thai được theo dõi khám định kỳ đạt 100%. Qua đó đã tạo được niềm tin trong nhân dân. Năm 2017, trạm khám, điều trị sức khoẻ ban đầu cho 2.210 lượt người. Đa số người đến khám đều có bảo hiểm y tế. Tính từ đầu năm đến tháng 8/2018, trạm khám bệnh cho 1.241 bệnh nhân.

Với đặc thù là xã còn nhiều khó khăn, các điều kiện kinh tế, chăm sóc sức khỏe còn thấp. Chính vì vậy, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống, không để xảy ra dịch bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của người dân, thời gian qua, trạm y tế xã Ba Khan đã chủ động phân công cán bộ phụ trách từng chương trình, hoạt động, kết hợp với mạng lưới y tế thôn bản tăng cường giám sát dịch bệnh, lập kế hoạch phòng, chống dịch ngay từ đầu năm. Bên cạnh đó, công tác dân số luôn được trạm quan tâm. Trạm chủ động phối hợp với cán bộ dân số triển khai các biện pháp giảm tình trạng sinh con thứ 3 nên trong nhiều năm qua, xã không có trường hợp sinh con thứ 3. Nhờ đó, tỷ lệ phát triển dân số tính đến cuối tháng 7/2018 là 0,79%; tỷ lệ cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai đạt 83%...

Nhờ thực hiện tốt công tác y tế, trong năm qua, số bệnh nhân đến KCB tại trạm y tế xã vượt chỉ tiêu được giao. Cùng với đó, trạm y tế xã cũng tổ chức tốt việc theo dõi, quản lý sức khỏe tại nhà đối với một số bệnh nhân bị lao phổi. Bà Hà Thị Thu, Phó trạm trưởng trạm y tế xã Ba Khan chia sẻ: "Nhằm đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh, hằng tuần, trạm y tế triển khai đến toàn thể y sĩ, nhân viên nhiệm vụ của mỗi cá nhân, từ đó mỗi người nỗ lực phấn đấu nâng cao năng lực chuyên môn và đổi mới, chất lượng KCB đã được nâng lên, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân”.


Thu Hường (Đài Mai Châu) 


Các tin khác


Xã Nà Phòn nâng cao chất lượng dân số

(HBĐT) - Nà Phòn (Mai Châu) là xã 3 năm liên tiếp không có trường hợp sinh con thứ 3. Tại Nà Phòn không xảy ra tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; không có trường hợp mắc bệnh Thalassemia. Người dân tích cực hưởng ứng và nghiêm chỉnh chấp hành tốt chính sách dân số của Đảng và Nhà nước. Người cao tuổi có ý thức giữ gìn sức khỏe. Chất lượng dân số của xã Nà Phòn từng bước được nâng cao, phục vụ tốt sự nghiệp phát triển KT-XH.

Nà Mèo học tập và làm theo Bác Hồ

(HBĐT) - Nhất quán phương châm "trên trước, dưới sau”, "trong trước, ngoài sau”, cấp ủy viên nêu gương cho đảng viên, đảng viên nêu gương cho quần chúng; cán bộ cấp trên nêu gương cho cán bộ cấp dưới… trách nhiệm nêu gương theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở Nà Mèo (Mai Châu) ngày càng được thực hiện đồng bộ và đi vào thực chất.

Huyện Mai Châu giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thái

(HBĐT) - Đến với thung lũng Mai Châu chúng ta không những được chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp mà còn được khám phá những nét đặc sắc văn hóa dân tộc Thái. Dân tộc Thái ở Mai Châu chiếm gần 60% dân số của huyện. Ngày nay, trước sự giao thoa của các nền văn hóa khác nhau, người Thái Mai Châu đang bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc mình bằng việc giữ gìn nếp nhà sàn, trang phục, chữ viết, tiếng nói…

Huyện Mai Châu tạo sức bật cho sản xuất nông nghiệp

(HBĐT) - Có tiềm năng, lợi thế về đất đai, khí hậu, những năm qua, huyện Mai Châu đã ứng dụng thành công nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp đem lại giá trị kinh tế cao. Trên cơ sở những thành công đó, huyện đã đưa ra định hướng, giải pháp cụ thể là thực hiện dồn điền, đổi thửa để tích tụ ruộng đất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng cao.

Khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ

(HBĐT) - Trên địa bàn huyện Mai Châu trong 4 ngày từ 27 – 30/8 do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nhiệt đới thì lượng mưa đo được là 376 ly. Chính vì vậy đã làm sạt lở đất đá của một số công trình đường giao thông, nhà cửa, hoa màu….

Tòng Đậu - điểm sáng xây dựng “Cộng đồng học tập” cấp xã

(HBĐT) - "Năm 2014, huyện Mai Châu triển khai xây dựng thí điểm "Cộng đồng học tập” cấp xã tại thị trấn Mai Châu, xã Chiềng Châu và xã Bao La; đến năm 2016 triển khai đại trà toàn huyện. Sau 2 năm triển khai, chúng tôi nhận thấy Tòng Đậu là một trong những xã tiêu biểu, xuất sắc nhất huyện trong việc xây dựng "Cộng đồng học tập” cấp xã.” Đó là khẳng định của đồng chí Hà Việt Thùa, Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Mai Châu.