Banner Mai Châu

(HBĐT) - Xác định rõ công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của đơn vị. Do vậy, đội ngũ cán bộ trạm y tế xã Ba Khan (Mai Châu) luôn nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu y tế đặt ra; tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) tại cơ sở.

 


Cán bộ trạm y tế xã Ba Khan (Mai Châu) nỗ lực khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân.

 

Là xã còn gặp nhiều khó khăn, cách trung tâm huyện 36 km nhưng trạm y tế xã Ba Khan luôn xác định rõ tầm quan trọng của công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Trong những năm qua, cán bộ trạm y tế xã Ba Khan luôn đoàn kết, tự học, tự rèn để nâng cao trình độ chuyên môn, thực hiện tốt công tác KCB. Trạm tập trung làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh; xây dựng kế hoạch giám sát dịch và thực hiện giám sát các ổ dịch, các bệnh có nguy cơ gây thành dịch... Nhờ đó, từ đầu năm đến nay, Ba Khan không để xảy ra dịch bệnh. Các chương trình y tế được triển khai đồng bộ, đạt các chỉ tiêu được giao như chương trình phòng, chống sốt xuất huyết, sốt rét, phòng, chống phong, bệnh tay, chân miệng...

Bên cạnh đó, công tác chăm sóc bà mẹ và trẻ em luôn được chính quyền địa phương và cán bộ nhân viên y tế đặc biệt quan tâm. Số trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đủ mũi theo quy định, đạt 100%; tổng số trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi được uống vitaminA đạt 100%; trẻ dưới 2 tuổi được cân đo theo dõi sự tăng trưởng đạt 100%; tỷ lệ phụ nữ mang thai được theo dõi khám định kỳ đạt 100%. Qua đó đã tạo được niềm tin trong nhân dân. Năm 2017, trạm khám, điều trị sức khoẻ ban đầu cho 2.210 lượt người. Đa số người đến khám đều có bảo hiểm y tế. Tính từ đầu năm đến tháng 8/2018, trạm khám bệnh cho 1.241 bệnh nhân.

Với đặc thù là xã còn nhiều khó khăn, các điều kiện kinh tế, chăm sóc sức khỏe còn thấp. Chính vì vậy, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống, không để xảy ra dịch bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của người dân, thời gian qua, trạm y tế xã Ba Khan đã chủ động phân công cán bộ phụ trách từng chương trình, hoạt động, kết hợp với mạng lưới y tế thôn bản tăng cường giám sát dịch bệnh, lập kế hoạch phòng, chống dịch ngay từ đầu năm. Bên cạnh đó, công tác dân số luôn được trạm quan tâm. Trạm chủ động phối hợp với cán bộ dân số triển khai các biện pháp giảm tình trạng sinh con thứ 3 nên trong nhiều năm qua, xã không có trường hợp sinh con thứ 3. Nhờ đó, tỷ lệ phát triển dân số tính đến cuối tháng 7/2018 là 0,79%; tỷ lệ cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai đạt 83%...

Nhờ thực hiện tốt công tác y tế, trong năm qua, số bệnh nhân đến KCB tại trạm y tế xã vượt chỉ tiêu được giao. Cùng với đó, trạm y tế xã cũng tổ chức tốt việc theo dõi, quản lý sức khỏe tại nhà đối với một số bệnh nhân bị lao phổi. Bà Hà Thị Thu, Phó trạm trưởng trạm y tế xã Ba Khan chia sẻ: "Nhằm đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh, hằng tuần, trạm y tế triển khai đến toàn thể y sĩ, nhân viên nhiệm vụ của mỗi cá nhân, từ đó mỗi người nỗ lực phấn đấu nâng cao năng lực chuyên môn và đổi mới, chất lượng KCB đã được nâng lên, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân”.


Thu Hường (Đài Mai Châu) 


Các tin khác


Huyện Mai Châu đa dạng các hoạt động hướng nghiệp cho học sinh

(HBĐT) - Hiện nay, toàn huyện Mai Châu có 4.010 học sinh trường THCS và THPT. Nhằm thực hiện chỉ đạo của Sở GD&ĐT về việc đẩy mạnh tổ chức các hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp cho học sinh, thời gian qua, huyện đã phối hợp với các đơn vị tổ chức hiệu quả các hoạt động hướng nghiệp cho học sinh, nhất là học sinh cuối bậc học.

Huyện Mai Châu chú trọng tuyên truyền pháp luật đến vùng khó khăn

(HBĐT) - Mai Châu là huyện vùng cao, có nhiều xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn nên nhận thức, hiểu biết về pháp luật của bà con chưa đồng đều. Đây cũng là địa phương có những điểm nóng về ANTT, đặc biệt là tội phạm về ma túy. Do đó, để nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) giữ vai trò hết sức quan trọng.

Hội thảo phát triển du lịch cộng đồng huyện Mai Châu năm 2019

(HBĐT) -Ngày 28/3, UBND huyện Mai Châu tổ chức hội thảo phát triển du lịch cộng đồng huyện năm 2019. Dự hội thảo có lãnh đạo UBND huyện, các phòng, ban, hộ gia đình kinh doanh du lịch homestay các xã Chiềng Châu, Nà Phòn và thị trấn Mai Châu.

Xóm Tòng duy trì mô hình “Địa bàn không có ma túy”

(HBĐT) - Được xây dựng và đi vào hoạt động cách đây 10 năm, mô hình dân vận khéo "Địa bàn không có ma túy” ở xóm Tòng, xã Tòng Đậu (Mai Châu) cho thấy hiệu quả rõ rệt trong công tác phòng, chống ma túy. Hơn 10 năm nay, xóm không để xảy ra trường hợp buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy.

Huyện ủy Mai Châu tổ chức học tập, quán triệt triển khai thực hiện chuyên đề năm 2019

(HBĐT) - Huyện ủy Mai Châu đã tổ chức hội nghị học tập, quán triệt triển khai thực hiện chuyên đề năm 2019 về "Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” cho cán bộ, Đảng viên, các cơ quan, ban, ngành, hội, đoàn thể của huyện.

Huyện Mai Châu: Tăng cường tiếng Việt cho trẻ mẫu giáo 5 tuổi

(HBĐT) -  Theo số liệu thống kê của Phòng GD&ĐT huyện Mai Châu, hiện toàn huyện có 24 trường mầm non với gần 4.500 trẻ. Trong đó có 1.318 trẻ ở lứa tuổi nhà trẻ, 3.178 trẻ lứa tuổi mẫu giáo. Đáng lưu ý là dân tộc Kinh chỉ chiếm 14%, đồng bào các dân tộc thiểu số chiếm 86% dân số toàn huyện. Do đó, vấn đề tăng cường tiếng Việt cho trẻ mẫu giáo 5 tuổi đã được huyện đặc biệt quan tâm.