Banner Mai Châu

(HBĐT) - Xác định rõ công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của đơn vị. Do vậy, đội ngũ cán bộ trạm y tế xã Ba Khan (Mai Châu) luôn nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu y tế đặt ra; tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) tại cơ sở.

 


Cán bộ trạm y tế xã Ba Khan (Mai Châu) nỗ lực khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân.

 

Là xã còn gặp nhiều khó khăn, cách trung tâm huyện 36 km nhưng trạm y tế xã Ba Khan luôn xác định rõ tầm quan trọng của công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Trong những năm qua, cán bộ trạm y tế xã Ba Khan luôn đoàn kết, tự học, tự rèn để nâng cao trình độ chuyên môn, thực hiện tốt công tác KCB. Trạm tập trung làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh; xây dựng kế hoạch giám sát dịch và thực hiện giám sát các ổ dịch, các bệnh có nguy cơ gây thành dịch... Nhờ đó, từ đầu năm đến nay, Ba Khan không để xảy ra dịch bệnh. Các chương trình y tế được triển khai đồng bộ, đạt các chỉ tiêu được giao như chương trình phòng, chống sốt xuất huyết, sốt rét, phòng, chống phong, bệnh tay, chân miệng...

Bên cạnh đó, công tác chăm sóc bà mẹ và trẻ em luôn được chính quyền địa phương và cán bộ nhân viên y tế đặc biệt quan tâm. Số trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đủ mũi theo quy định, đạt 100%; tổng số trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi được uống vitaminA đạt 100%; trẻ dưới 2 tuổi được cân đo theo dõi sự tăng trưởng đạt 100%; tỷ lệ phụ nữ mang thai được theo dõi khám định kỳ đạt 100%. Qua đó đã tạo được niềm tin trong nhân dân. Năm 2017, trạm khám, điều trị sức khoẻ ban đầu cho 2.210 lượt người. Đa số người đến khám đều có bảo hiểm y tế. Tính từ đầu năm đến tháng 8/2018, trạm khám bệnh cho 1.241 bệnh nhân.

Với đặc thù là xã còn nhiều khó khăn, các điều kiện kinh tế, chăm sóc sức khỏe còn thấp. Chính vì vậy, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống, không để xảy ra dịch bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của người dân, thời gian qua, trạm y tế xã Ba Khan đã chủ động phân công cán bộ phụ trách từng chương trình, hoạt động, kết hợp với mạng lưới y tế thôn bản tăng cường giám sát dịch bệnh, lập kế hoạch phòng, chống dịch ngay từ đầu năm. Bên cạnh đó, công tác dân số luôn được trạm quan tâm. Trạm chủ động phối hợp với cán bộ dân số triển khai các biện pháp giảm tình trạng sinh con thứ 3 nên trong nhiều năm qua, xã không có trường hợp sinh con thứ 3. Nhờ đó, tỷ lệ phát triển dân số tính đến cuối tháng 7/2018 là 0,79%; tỷ lệ cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai đạt 83%...

Nhờ thực hiện tốt công tác y tế, trong năm qua, số bệnh nhân đến KCB tại trạm y tế xã vượt chỉ tiêu được giao. Cùng với đó, trạm y tế xã cũng tổ chức tốt việc theo dõi, quản lý sức khỏe tại nhà đối với một số bệnh nhân bị lao phổi. Bà Hà Thị Thu, Phó trạm trưởng trạm y tế xã Ba Khan chia sẻ: "Nhằm đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh, hằng tuần, trạm y tế triển khai đến toàn thể y sĩ, nhân viên nhiệm vụ của mỗi cá nhân, từ đó mỗi người nỗ lực phấn đấu nâng cao năng lực chuyên môn và đổi mới, chất lượng KCB đã được nâng lên, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân”.


Thu Hường (Đài Mai Châu) 


Các tin khác


Mai Châu

(HBĐT) -Thuở học trò mấy ai không có chút bâng khuâng với Núi Đôi, Tha La, Mai Châu…, những địa danh xa xôi chưa một lần đến nhưng khi ở trong thơ nó gần gũi như rạch lòng mà nhớ.

Xã Ba Khan nỗ lực giảm nghèo

(HBĐT) -Xã Ba Khan (Mai Châu) có 3 xóm, 381 hộ với 1.674 nhân khẩu, 3 dân tộc Kinh, Mường, Thái cùng sinh sống. Thời gian qua, cấp ủy Đảng, chính quyền xã luôn quan tâm, nỗ lực đầu tư cơ sở hạ tầng, đưa KH-KT vào sản xuất, nâng cao năng suất cây trồng, từng bước thúc đẩy kinh tế phát triển.

Xã Pù Bin xây dựng nông thôn mới còn nhiều thách thức

(HBĐT) - Sau 6 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, xã Pù Bin (Mai Châu) mới đạt 8/19 tiêu chí. Những tiêu chí khó như đường giao thông nông thôn, cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập, hộ nghèo... vẫn là "bài toán" khó với chính quyền địa phương.

Sức hút du lịch Mai Châu

(HBĐT) - Huyện Mai Châu có khí hậu mát mẻ. Sáng sớm sương phủ trắng, chiều mây bảng lảng quanh những ngọn núi, khiến không gian trở nên thơ mộng. Những bản làng bình yên, thấp thoáng bên sườn núi. Người dân gắn bó với nhau trong bập bùng ánh lửa, trong tiếng hát, điệu xòe, men say của chum rượu cần và ấm lòng bởi tấm chân tình. Cứ thế, theo thời gian, thung lũng Mai Châu có sức hút đặc biệt đối với du khách trong nước, quốc tế.

LLVT huyện Mai Châu: Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước

(HBĐ) - Nhận thức đúng đắn về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của phong trào thi đua quyết thắng (TĐQT), thời gian qua, Đảng ủy, Ban CHQS huyện Mai Châu đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị của cấp trên về đẩy mạnh các phong trào thi đua. Từ đó đã góp phần thúc đẩy, nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ của đơn vị.

Tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi năm 2018 - 2019

(HBĐT) - Ngày 24/12, huyện Mai Châu đã tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi với các bậc học.