Banner Mai Châu

(HBĐT) - Xác định rõ công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của đơn vị. Do vậy, đội ngũ cán bộ trạm y tế xã Ba Khan (Mai Châu) luôn nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu y tế đặt ra; tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) tại cơ sở.

 


Cán bộ trạm y tế xã Ba Khan (Mai Châu) nỗ lực khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân.

 

Là xã còn gặp nhiều khó khăn, cách trung tâm huyện 36 km nhưng trạm y tế xã Ba Khan luôn xác định rõ tầm quan trọng của công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Trong những năm qua, cán bộ trạm y tế xã Ba Khan luôn đoàn kết, tự học, tự rèn để nâng cao trình độ chuyên môn, thực hiện tốt công tác KCB. Trạm tập trung làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh; xây dựng kế hoạch giám sát dịch và thực hiện giám sát các ổ dịch, các bệnh có nguy cơ gây thành dịch... Nhờ đó, từ đầu năm đến nay, Ba Khan không để xảy ra dịch bệnh. Các chương trình y tế được triển khai đồng bộ, đạt các chỉ tiêu được giao như chương trình phòng, chống sốt xuất huyết, sốt rét, phòng, chống phong, bệnh tay, chân miệng...

Bên cạnh đó, công tác chăm sóc bà mẹ và trẻ em luôn được chính quyền địa phương và cán bộ nhân viên y tế đặc biệt quan tâm. Số trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đủ mũi theo quy định, đạt 100%; tổng số trẻ từ 6 - 36 tháng tuổi được uống vitaminA đạt 100%; trẻ dưới 2 tuổi được cân đo theo dõi sự tăng trưởng đạt 100%; tỷ lệ phụ nữ mang thai được theo dõi khám định kỳ đạt 100%. Qua đó đã tạo được niềm tin trong nhân dân. Năm 2017, trạm khám, điều trị sức khoẻ ban đầu cho 2.210 lượt người. Đa số người đến khám đều có bảo hiểm y tế. Tính từ đầu năm đến tháng 8/2018, trạm khám bệnh cho 1.241 bệnh nhân.

Với đặc thù là xã còn nhiều khó khăn, các điều kiện kinh tế, chăm sóc sức khỏe còn thấp. Chính vì vậy, để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống, không để xảy ra dịch bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của người dân, thời gian qua, trạm y tế xã Ba Khan đã chủ động phân công cán bộ phụ trách từng chương trình, hoạt động, kết hợp với mạng lưới y tế thôn bản tăng cường giám sát dịch bệnh, lập kế hoạch phòng, chống dịch ngay từ đầu năm. Bên cạnh đó, công tác dân số luôn được trạm quan tâm. Trạm chủ động phối hợp với cán bộ dân số triển khai các biện pháp giảm tình trạng sinh con thứ 3 nên trong nhiều năm qua, xã không có trường hợp sinh con thứ 3. Nhờ đó, tỷ lệ phát triển dân số tính đến cuối tháng 7/2018 là 0,79%; tỷ lệ cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai đạt 83%...

Nhờ thực hiện tốt công tác y tế, trong năm qua, số bệnh nhân đến KCB tại trạm y tế xã vượt chỉ tiêu được giao. Cùng với đó, trạm y tế xã cũng tổ chức tốt việc theo dõi, quản lý sức khỏe tại nhà đối với một số bệnh nhân bị lao phổi. Bà Hà Thị Thu, Phó trạm trưởng trạm y tế xã Ba Khan chia sẻ: "Nhằm đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh, hằng tuần, trạm y tế triển khai đến toàn thể y sĩ, nhân viên nhiệm vụ của mỗi cá nhân, từ đó mỗi người nỗ lực phấn đấu nâng cao năng lực chuyên môn và đổi mới, chất lượng KCB đã được nâng lên, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân”.


Thu Hường (Đài Mai Châu) 


Các tin khác


Đánh thức tiềm năng du lịch cộng đồng xã Pù Bin

(HBĐT) - Xã Pù Bin (Mai Châu) được thiên nhiên ưu đãi với cảnh sắc hùng vĩ, không khí trong lành, những cung đường chìm trong sương mù, từng thửa ruộng bậc thang mang đặc trưng của đồng bào dân tộc Tây Bắc. Với lợi thế đó, những bản làng du lịch cộng đồng đang dần hình thành, mang theo ước mơ của bà con nơi đây về một cuộc sống no ấm.

Hiệu quả Tổ liên gia tự quản về an ninh trật tự xóm Nà Cụt

(HBĐT) -  Trong những năm qua, tình hình tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn ma túy trên địa bàn xã Nà Phòn, huyện Mai Châu có diễn biến phức tạp, do đó để tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tai tệ nạn xã hội năm 2017, UBND xã Nà Phòn quyết định thành lập "Tổ liên gia tự quản về an ninh trật tự” tại xóm Nà Cụt. Mới đi vào hoạt động 2 năm, tổ đã tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác đấu tranh phòng chống tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, góp phần thực hiện CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn KDC.

Huyện Mai Châu nỗ lực đảm bảo an toàn giao thông

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, khách du lịch đến Mai Châu ngày khá đông, để đảm bảo trật tự ATGT, lực lượng CSGT Công an huyện đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, hướng dẫn giao thông, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trạm y tế xã Phúc Sạn - nơi gửi gắm niềm tin của người dân

(HBĐT) - Đồng chí Đinh Công Hanh, Chủ tịch UBND xã Phúc Sạn (Mai Châu) chia sẻ: Cách đây 3 năm, tại xã Phúc Sạn xảy ra dịch tay – chân - miệng với 20 người mắc chủ yếu là học sinh. Trước tình hình đó, với sự tham mưu của trạm y tế, Đảng ủy, UBND xã họp, thành lập Ban phòng, chống dịch tay - chân - miệng, trực tiếp phụ trách là đồng chí Trạm trưởng trạm y tế để ngăn chặn đẩy lùi dịch bệnh. Ban phòng, chống dịch đến từng gia đình, các cơ quan để khử khuẩn bằng xà phòng; dụng cụ học tập và đồ chơi trẻ em. Đặc biệt, trạm y tế cách ly những bệnh nhân mắc bệnh để điều trị. Với những nỗ lực đó, dịch tay - chân - miệng được ngăn chặn kịp thời. Người dân tin tưởng vào sự tận tâm, tận tình, tinh thần đoàn kết, kỹ năng chuyên môn của cán bộ y tế. Từ đó đến nay, trên địa bàn xã Phúc Sạn không xảy ra dịch bệnh.

Tuổi trẻ huyện Mai Châu đổi mới tuyên truyền, phổ biến pháp luật

(HBĐT) - Nhằm nâng cao nhận thức về pháp luật cho ĐVTN trên địa bàn huyện, đẩy lùi tai, tệ nạn xã hội, Huyện Đoàn Mai Châu đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) đến ĐVTN các xã, thị trấn. Mới đây, huyện Mai Châu đã thành lập "Câu lạc bộ Tuổi trẻ với pháp luật” với nhiều hoạt động đem lại hiệu quả thiết thực.

Bản Mông “sáng mắt, sáng lòng” nhờ cái chữ của Đảng

(HBĐT) - Sau dịp Tết cổ truyền dân tộc Mông và Tết Nguyên đán, nhiều học sinh ở xã Hang Kia (Mai Châu) bỏ học. Nạn tảo hôn và tập tục bắt vợ dẫn đến tình trạng mù chữ, tái mù chữ khá cao của vùng đất có trên 95% là người dân tộc Mông. Trình độ văn hóa hạn chế là nguyên nhân chính dẫn đến tỷ lệ hộ nghèo ở Hang Kia chiếm tới 51% và đó cũng là nguyên nhân dẫn đến sự tồn tại dai dẳng của các hủ tục lạc hậu, nghiêm trọng hơn là không ít người sa vào tệ nạn và tội phạm ma tuý.