Banner Mai Châu

(HBĐT) - Tính đến tháng 9/2018, huyện Mai Châu có 23/23 xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, đạt tỷ lệ 100%; đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, đạt tỷ lệ 100%; đạt chuẩn phổ cập THCS mức độ 2; đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2. Tuy nhiên, thực tế là công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học và THCS tỷ lệ đã đạt chuẩn nhưng chưa cao, nhiều xã việc duy trì kết quả còn bấp bênh. Tỷ lệ tái mù chữ và phổ cập đúng độ tuổi ở các xã vùng đặc biệt khó khăn như Hang Kia, Tân Dân…luôn bấp bênh và thường xuyên phải huy động giải pháp để khắc phục. Đó là những khó khăn lớn nhất đặt ra đối với công tác phổ cập giáo dục trên địa bàn huyện Mai Châu.

Việc tổ chức được lớp học xóa mù chữ tại xã Hang Kia vào tháng 3/2018 được đánh giá là bước đột phá trong công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ trên địa bàn huyện (Mai Châu).

Hang Kia là "điểm nóng” về vấn đề mù chữ của huyện Mai Châu. Theo số liệu khảo sát, xã Hang Kia có đến khoảng 800 người trên 18 tuổi mù chữ và tái mù chữ. Với tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo chiếm đến 55%, nguyên nhân chính được xác định cho tình trạng mù chữ và tái mù chữ ở đây chính là học viên đã học xong chương trình tiểu học nhưng xây dựng gia đình, ở nhà đi làm nuôi con nên không có cơ hội tiếp xúc với sách vở nên tái mù. Có học viên chưa bao giờ đi học nên mù chữ hoàn toàn. Nhiều học viên chưa nói được tiếng Việt, ngại giao tiếp, không hợp tác. Trước kết quả khảo sát trên, được sự giúp đỡ của Sở GD&ĐT, tháng 3/2018, huyện Mai Châu đã mở 3 lớp học xóa mù chữ mức độ 1 cho 76 học viên. Từ thành công của những lớp học tại trường TH&THCS Hang Kia B, ngày 14/8/2018, huyện Mai Châu tiếp tục khai giảng 4 lớp học xóa mù chữ cho 92 học viên. Tất cả các học viên đều là phụ nữ dân tộc Mông tuổi từ 18 đến 40 tuổi. Sau các lớp học này, kết quả công tác xóa mù chữ trên địa bàn huyện sẽ được cải thiện đáng kể.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Phạm Văn Hoàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Mai Châu cho biết: Công tác phổ cập giáo dục của huyện Mai Châu luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương. Nhận thức của đa số nhân dân các dân tộc trong huyện về vị trí, vai trò của GD&ĐT đã được nâng cao. Cơ sở vật chất phục vụ cho công tác giáo dục nói chung và công tác phổ cập giáo dục nói riêng đã được đầu tư, hỗ trợ từ nhiều nguồn vốn khác nhau. Trường, lớp học, các phòng chức năng, công trình phụ trợ được đầu tư xây dựng, nâng cấp khang trang, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh. Đội ngũ cán bộ, giáo viên ở các cấp học, bậc học ổn định, tỷ lệ giáo viên đạt và vượt chuẩn ngày càng cao góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Công tác xã hội hóa giáo dục từng bước đã đem lại những hiệu quả thiết thực.

Để tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục trên địa bàn, huyện Mai Châu đang tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng để cán bộ, nhân dân hiểu đúng về ý nghĩa, tầm quan trọng và trách nhiệm trong việc thực hiện phổ cập giáo dục, xóa mù chữ. Chỉ đạo rà soát các đối tượng mù chữ và có nguy cơ tái mù chữ trên địa bàn huyện để có phương án tiếp tục mở lớp cho các đối tượng này.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết thêm: "Huyện sẽ đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục, trong đó quan tâm đến việc phổ cập giáo dục và xóa mù chữ. Hàng năm tiếp tục bố trí kinh phí cho công tác phổ cập giáo dục – xóa mù chữ. Đồng thời chỉ đạo phòng GD&ĐT phối hợp với các xã, thị trấn và các cơ quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ. Một nội dung mà chúng tôi cũng đang trăn trở đó là với các lớp học đang mở tại xã Hang Kia, huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo duy trì và vận động các học viên là nam giới người dân tộc Mông ra học các lớp này vì qua khảo sát có đối tượng mù chữ và tái mù chữ người dân tộc Mông tại xã Hang Kia là nam giới nhưng hiện mới có học viên nữ đi học.”

Dương Liễu


Các tin khác


Người dân xã Pù Bin miệt mài với tỏi tím

(HBĐT) - Năm nào cũng vậy, sau vụ gặt bận rộn, nông dân xã Pù Bin (Mai Châu) lại tiếp tục chuẩn bị trồng tỏi tím. Tận dụng lợi thế khí hậu vùng núi cao mát mẻ, người dân trong xã đã phát triển, mở rộng diện tích trồng tỏi, giúp tăng thêm thu nhập.

Kiểm tra việc thực hiện công tác CCHC năm 2018 tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Trong 2 ngày 2-3/10, Đoàn kiểm tra số 3- Ban chỉ đạo CCHC tỉnh do đồng chí Nguyễn Viết Trọng, Giám đốc Sở Nội vụ làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác CCHC năm 2018 tại huyện Mai Châu.

Huyện Mai Châu từng bước giảm tỷ lệ tảo hôn

(HBĐT) - Trong 9 tháng năm nay, toàn huyện Mai Châu xảy ra 40 trường hợp tảo hôn, giảm 51,2% so với cùng kỳ năm 2017 (năm 2017 là 78 trường hợp). Tỷ lệ tảo hôn trên địa bàn huyện giảm, thể hiện sự nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền với việc thực hiện chính sách dân số trong tình hình mới.

Mai Châu: Hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2018

(HBĐT) - Ngày 17/9, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Mai Châu đã tổ chức buổi lễ hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2018 với chủ đề "Quản lý rác thải và môi trường nông thôn bền vững” tại xã Vạn Mai.

Công an huyện Mai Châu tăng cường đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn

(HBĐT) - Thời gian qua, Công an huyện Mai Châu đã tăng cường nắm tình hình, triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với các lực lượng công an xã thường xuyên rà soát, quản lý chặt chẽ các đối tượng có tiền án, tiền sự để đấu tranh, ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Trạm y tế xã Ba Khan nỗ lực chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân

(HBĐT) - Xác định rõ công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của đơn vị. Do vậy, đội ngũ cán bộ trạm y tế xã Ba Khan (Mai Châu) luôn nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu y tế đặt ra; tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) tại cơ sở.