Banner Mai Châu

(HBĐT) - Tính đến tháng 9/2018, huyện Mai Châu có 23/23 xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, đạt tỷ lệ 100%; đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, đạt tỷ lệ 100%; đạt chuẩn phổ cập THCS mức độ 2; đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2. Tuy nhiên, thực tế là công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học và THCS tỷ lệ đã đạt chuẩn nhưng chưa cao, nhiều xã việc duy trì kết quả còn bấp bênh. Tỷ lệ tái mù chữ và phổ cập đúng độ tuổi ở các xã vùng đặc biệt khó khăn như Hang Kia, Tân Dân…luôn bấp bênh và thường xuyên phải huy động giải pháp để khắc phục. Đó là những khó khăn lớn nhất đặt ra đối với công tác phổ cập giáo dục trên địa bàn huyện Mai Châu.

Việc tổ chức được lớp học xóa mù chữ tại xã Hang Kia vào tháng 3/2018 được đánh giá là bước đột phá trong công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ trên địa bàn huyện (Mai Châu).

Hang Kia là "điểm nóng” về vấn đề mù chữ của huyện Mai Châu. Theo số liệu khảo sát, xã Hang Kia có đến khoảng 800 người trên 18 tuổi mù chữ và tái mù chữ. Với tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo chiếm đến 55%, nguyên nhân chính được xác định cho tình trạng mù chữ và tái mù chữ ở đây chính là học viên đã học xong chương trình tiểu học nhưng xây dựng gia đình, ở nhà đi làm nuôi con nên không có cơ hội tiếp xúc với sách vở nên tái mù. Có học viên chưa bao giờ đi học nên mù chữ hoàn toàn. Nhiều học viên chưa nói được tiếng Việt, ngại giao tiếp, không hợp tác. Trước kết quả khảo sát trên, được sự giúp đỡ của Sở GD&ĐT, tháng 3/2018, huyện Mai Châu đã mở 3 lớp học xóa mù chữ mức độ 1 cho 76 học viên. Từ thành công của những lớp học tại trường TH&THCS Hang Kia B, ngày 14/8/2018, huyện Mai Châu tiếp tục khai giảng 4 lớp học xóa mù chữ cho 92 học viên. Tất cả các học viên đều là phụ nữ dân tộc Mông tuổi từ 18 đến 40 tuổi. Sau các lớp học này, kết quả công tác xóa mù chữ trên địa bàn huyện sẽ được cải thiện đáng kể.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Phạm Văn Hoàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Mai Châu cho biết: Công tác phổ cập giáo dục của huyện Mai Châu luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương. Nhận thức của đa số nhân dân các dân tộc trong huyện về vị trí, vai trò của GD&ĐT đã được nâng cao. Cơ sở vật chất phục vụ cho công tác giáo dục nói chung và công tác phổ cập giáo dục nói riêng đã được đầu tư, hỗ trợ từ nhiều nguồn vốn khác nhau. Trường, lớp học, các phòng chức năng, công trình phụ trợ được đầu tư xây dựng, nâng cấp khang trang, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh. Đội ngũ cán bộ, giáo viên ở các cấp học, bậc học ổn định, tỷ lệ giáo viên đạt và vượt chuẩn ngày càng cao góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Công tác xã hội hóa giáo dục từng bước đã đem lại những hiệu quả thiết thực.

Để tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục trên địa bàn, huyện Mai Châu đang tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng để cán bộ, nhân dân hiểu đúng về ý nghĩa, tầm quan trọng và trách nhiệm trong việc thực hiện phổ cập giáo dục, xóa mù chữ. Chỉ đạo rà soát các đối tượng mù chữ và có nguy cơ tái mù chữ trên địa bàn huyện để có phương án tiếp tục mở lớp cho các đối tượng này.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết thêm: "Huyện sẽ đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục, trong đó quan tâm đến việc phổ cập giáo dục và xóa mù chữ. Hàng năm tiếp tục bố trí kinh phí cho công tác phổ cập giáo dục – xóa mù chữ. Đồng thời chỉ đạo phòng GD&ĐT phối hợp với các xã, thị trấn và các cơ quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ. Một nội dung mà chúng tôi cũng đang trăn trở đó là với các lớp học đang mở tại xã Hang Kia, huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo duy trì và vận động các học viên là nam giới người dân tộc Mông ra học các lớp này vì qua khảo sát có đối tượng mù chữ và tái mù chữ người dân tộc Mông tại xã Hang Kia là nam giới nhưng hiện mới có học viên nữ đi học.”

Dương Liễu


Các tin khác


Cựu chiến binh xã Mai Hạ gương mẫu trong các phong trào thi đua yêu nước

(HBĐT) - Ông Hà Văn Đức, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Mai Hạ (Mai Châu) cho biết: Hội CCB xã hiện có 219 hội viên, sinh hoạt tại 5 chi hội. Phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ”, những năm qua, cán bộ, hội viên trong xã tích cực và thực hiện hiệu quả phong trào thi đua "CCB gương mẫu” gắn với phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động. Từ đó khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, tinh thần sáng tạo, vượt khó vươn lên của cán bộ, hội viên CCB, góp phần phát triển KT-XH, giữ vững ANTT tại cơ sở.


Xã Đồng Bảng chủ động các biện pháp ứng phó với mưa lũ

(HBĐT) -Xã Đồng Bảng (Mai Châu) có 5 xóm, 402 hộ với hơn 1.600 nhân khẩu. Địa hình chủ yếu là đồi núi nên vào mùa mưa bão thường xảy ra trượt sạt, một số chỗ ngập lụt do nước mưa chảy từ khe núi dồn về các khu dân cư ở vùng trũng. Hiện đang trong thời gian đầu mùa mưa, xã đã kịp thời kiện toàn Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN), đề ra nhiều phương án chủ động ứng phó thiên tai.

Huyện Mai Châu chủ động ứng phó với diễn biến thời tiết

(HBĐT) - Hàng năm, vào mùa mưa bão, trên địa bàn huyện Mai Châu lại gánh chịu những hậu quả nặng nề. Nhiều ngôi nhà bị sập, tốc mái, hàng trăm ha hoa màu bị ảnh hưởng, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Để giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ xảy ra, các cấp, ngành, địa phương đã chủ động tăng cường công tác phòng tránh.

Củng cố hệ thống chính trị, bảo đảm an ninh trật tự hai xã Hang Kia, Pà Cò

(HBĐT) - Hai xã Hang Kia và Pà Cò (Mai Châu) đang có sự đổi thay tích cực về hạ tầng, chất lượng cuộc sống của người dân, bản sắc văn hóa dân tộc được giữ gìn, hiệu quả hoạt động hệ thống chính trị được nâng lên; QP-AN, TTATXH được đảm bảo, tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy được kiềm chế... Đây là kết quả từ việc thực hiện hiện Đề án số 03-ĐA/TU, ngày 14/1/2010 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về củng cố, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, phát triển KT-XH, bảo đảm QP-AN xã Hang Kia, Pà Cò, huyện Mai Châu (Đề án 03).

Đoàn Thanh niên huyện Mai Châu chú trọng xây dựng tổ chức Đoàn, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh

(HBĐT) - Xác định công tác xây dựng tổ chức Đoàn, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền là nhiệm vụ quan trọng trong công tác Đoàn. Những năm qua, Đoàn thanh niên huyện Mai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn, đoàn kết, tập hợp thanh niên. Qua đó đã phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Mai Châu lần thứ III

(HBĐT) - Trong 2 ngày 30 - 31/5, huyện Mai Châu tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số  (DTTS) huyện lần thứ III, năm 2019 với chủ đề: "Nhân dân các dân tộc huyện Mai Châu đoàn kết, phát huy nội lực, chung sức xây dựng nông thôn mới, phát triển du lịch, xây dựng quê hương giàu đẹp, hội nhập và phát triển”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục