Banner Mai Châu

(HBĐT) - Tính đến tháng 9/2018, huyện Mai Châu có 23/23 xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, đạt tỷ lệ 100%; đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, đạt tỷ lệ 100%; đạt chuẩn phổ cập THCS mức độ 2; đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2. Tuy nhiên, thực tế là công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học và THCS tỷ lệ đã đạt chuẩn nhưng chưa cao, nhiều xã việc duy trì kết quả còn bấp bênh. Tỷ lệ tái mù chữ và phổ cập đúng độ tuổi ở các xã vùng đặc biệt khó khăn như Hang Kia, Tân Dân…luôn bấp bênh và thường xuyên phải huy động giải pháp để khắc phục. Đó là những khó khăn lớn nhất đặt ra đối với công tác phổ cập giáo dục trên địa bàn huyện Mai Châu.

Việc tổ chức được lớp học xóa mù chữ tại xã Hang Kia vào tháng 3/2018 được đánh giá là bước đột phá trong công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ trên địa bàn huyện (Mai Châu).

Hang Kia là "điểm nóng” về vấn đề mù chữ của huyện Mai Châu. Theo số liệu khảo sát, xã Hang Kia có đến khoảng 800 người trên 18 tuổi mù chữ và tái mù chữ. Với tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo chiếm đến 55%, nguyên nhân chính được xác định cho tình trạng mù chữ và tái mù chữ ở đây chính là học viên đã học xong chương trình tiểu học nhưng xây dựng gia đình, ở nhà đi làm nuôi con nên không có cơ hội tiếp xúc với sách vở nên tái mù. Có học viên chưa bao giờ đi học nên mù chữ hoàn toàn. Nhiều học viên chưa nói được tiếng Việt, ngại giao tiếp, không hợp tác. Trước kết quả khảo sát trên, được sự giúp đỡ của Sở GD&ĐT, tháng 3/2018, huyện Mai Châu đã mở 3 lớp học xóa mù chữ mức độ 1 cho 76 học viên. Từ thành công của những lớp học tại trường TH&THCS Hang Kia B, ngày 14/8/2018, huyện Mai Châu tiếp tục khai giảng 4 lớp học xóa mù chữ cho 92 học viên. Tất cả các học viên đều là phụ nữ dân tộc Mông tuổi từ 18 đến 40 tuổi. Sau các lớp học này, kết quả công tác xóa mù chữ trên địa bàn huyện sẽ được cải thiện đáng kể.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Phạm Văn Hoàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Mai Châu cho biết: Công tác phổ cập giáo dục của huyện Mai Châu luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương. Nhận thức của đa số nhân dân các dân tộc trong huyện về vị trí, vai trò của GD&ĐT đã được nâng cao. Cơ sở vật chất phục vụ cho công tác giáo dục nói chung và công tác phổ cập giáo dục nói riêng đã được đầu tư, hỗ trợ từ nhiều nguồn vốn khác nhau. Trường, lớp học, các phòng chức năng, công trình phụ trợ được đầu tư xây dựng, nâng cấp khang trang, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh. Đội ngũ cán bộ, giáo viên ở các cấp học, bậc học ổn định, tỷ lệ giáo viên đạt và vượt chuẩn ngày càng cao góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Công tác xã hội hóa giáo dục từng bước đã đem lại những hiệu quả thiết thực.

Để tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục trên địa bàn, huyện Mai Châu đang tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng để cán bộ, nhân dân hiểu đúng về ý nghĩa, tầm quan trọng và trách nhiệm trong việc thực hiện phổ cập giáo dục, xóa mù chữ. Chỉ đạo rà soát các đối tượng mù chữ và có nguy cơ tái mù chữ trên địa bàn huyện để có phương án tiếp tục mở lớp cho các đối tượng này.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết thêm: "Huyện sẽ đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục, trong đó quan tâm đến việc phổ cập giáo dục và xóa mù chữ. Hàng năm tiếp tục bố trí kinh phí cho công tác phổ cập giáo dục – xóa mù chữ. Đồng thời chỉ đạo phòng GD&ĐT phối hợp với các xã, thị trấn và các cơ quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ. Một nội dung mà chúng tôi cũng đang trăn trở đó là với các lớp học đang mở tại xã Hang Kia, huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo duy trì và vận động các học viên là nam giới người dân tộc Mông ra học các lớp này vì qua khảo sát có đối tượng mù chữ và tái mù chữ người dân tộc Mông tại xã Hang Kia là nam giới nhưng hiện mới có học viên nữ đi học.”

Dương Liễu


Các tin khác


Người dân xã Pù Bin gặp khó khăn trong khám, chữa bệnh vì thẻ BHYT sai thông tin

(HBĐT) - Tất cả thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) của người dân xã Pù Bin (Mai Châu) đều sai thông tin về nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu (ĐK KCB BĐ). Điều này gây ra những khó khăn cho người dân khi đi KCB bằng thẻ BHYT. Có những trường hợp người dân trong xã không được BHYT thanh toán khi đi KCB ở tuyến T.Ư.

Mai Châu: Thành lập mới 7 HTX trong năm 2018

(HBĐT) - Thực hiện Kế hoạch số 104, ngày 11/9/2014 của BTV Tỉnh ủy về thực hiện Kết luận số 56, ngày 21/2/2012 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết T.Ư 5 (Khóa XI) về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, UBND huyện Mai Châu đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và BCĐ phát triển kinh tế tập thể huyện hướng dẫn các tổ hợp tác, các tổ chức, cá nhân có nhu cầu chuyển đổi, thành lâọ HTX hoạt động theo Luật HTX năm 2012.

Trao tặng áo ấm cho hộ nghèo và học sinh xã Pà Cò, huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 8/12, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ Nông dân tỉnh phối hợp với Ngân hàng VPBank (Chi nhánh Trần Hưng Đạo - Hà Nội), Câu lạc bộ Thiện nguyện xanh đã tổ chức trao tặng 150 suất quà cho hộ nghèo và các em học sinh nghèo xã Pà Cò, huyện Mai Châu.

Hội khỏe Phù Đổng huyện Mai Châu lần thứ VIII năm 2018

(HBĐT) - Vừa qua, huyện Mai Châu đã tổ chức khai mạc Hội khỏe Phù Đổng lần thứ VIII năm 2018. Đến dự lễ khai mạc có đồng chí Phạm Văn Hoàn – UVBTV, PCT UBND huyện, trưởng BCĐ Hội khỏe Phù Đổng huyện Mai Châu.

Xã Mai Hịch đấu tranh với tệ nạn ma túy

(HBĐT) - Theo thống kê, trên địa bàn xã Mai Hịch (Mai Châu) hiện có 51 người nghiện, nghi nghiện, trong đó có 27 người nghiện đang được quản lý. Chia sẻ về khó khăn trong đấu tranh với tệ nạn ma túy, đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã Vì Văn Huệ cho biết: Việc tổ chức cai nghiện ma túy còn nhiều hạn chế do sự thiếu hợp tác của người nghiện và gia đình. Bên cạnh đó, việc kiểm tra người sử dụng ma túy có nghiện hay không cũng gặp khó khăn, do test thử phụ thuộc vào nguồn hỗ trợ, nhiều đối tượng bị triệu tập không chấp hành…

Huyện Mai Châu thu hút các dự án đầu tư du lịch

(HBĐT) - Với lợi thế cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, bản sắc văn hóa các dân tộc Thái, Mường, Mông, Dao phong phú, huyện Mai Châu thu hút nhiều chương trình, dự án, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư vào du lịch tại địa phương.