Banner Mai Châu

(HBĐT) - Tính đến tháng 9/2018, huyện Mai Châu có 23/23 xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, đạt tỷ lệ 100%; đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, đạt tỷ lệ 100%; đạt chuẩn phổ cập THCS mức độ 2; đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2. Tuy nhiên, thực tế là công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học và THCS tỷ lệ đã đạt chuẩn nhưng chưa cao, nhiều xã việc duy trì kết quả còn bấp bênh. Tỷ lệ tái mù chữ và phổ cập đúng độ tuổi ở các xã vùng đặc biệt khó khăn như Hang Kia, Tân Dân…luôn bấp bênh và thường xuyên phải huy động giải pháp để khắc phục. Đó là những khó khăn lớn nhất đặt ra đối với công tác phổ cập giáo dục trên địa bàn huyện Mai Châu.

Việc tổ chức được lớp học xóa mù chữ tại xã Hang Kia vào tháng 3/2018 được đánh giá là bước đột phá trong công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ trên địa bàn huyện (Mai Châu).

Hang Kia là "điểm nóng” về vấn đề mù chữ của huyện Mai Châu. Theo số liệu khảo sát, xã Hang Kia có đến khoảng 800 người trên 18 tuổi mù chữ và tái mù chữ. Với tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo chiếm đến 55%, nguyên nhân chính được xác định cho tình trạng mù chữ và tái mù chữ ở đây chính là học viên đã học xong chương trình tiểu học nhưng xây dựng gia đình, ở nhà đi làm nuôi con nên không có cơ hội tiếp xúc với sách vở nên tái mù. Có học viên chưa bao giờ đi học nên mù chữ hoàn toàn. Nhiều học viên chưa nói được tiếng Việt, ngại giao tiếp, không hợp tác. Trước kết quả khảo sát trên, được sự giúp đỡ của Sở GD&ĐT, tháng 3/2018, huyện Mai Châu đã mở 3 lớp học xóa mù chữ mức độ 1 cho 76 học viên. Từ thành công của những lớp học tại trường TH&THCS Hang Kia B, ngày 14/8/2018, huyện Mai Châu tiếp tục khai giảng 4 lớp học xóa mù chữ cho 92 học viên. Tất cả các học viên đều là phụ nữ dân tộc Mông tuổi từ 18 đến 40 tuổi. Sau các lớp học này, kết quả công tác xóa mù chữ trên địa bàn huyện sẽ được cải thiện đáng kể.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Phạm Văn Hoàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Mai Châu cho biết: Công tác phổ cập giáo dục của huyện Mai Châu luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương. Nhận thức của đa số nhân dân các dân tộc trong huyện về vị trí, vai trò của GD&ĐT đã được nâng cao. Cơ sở vật chất phục vụ cho công tác giáo dục nói chung và công tác phổ cập giáo dục nói riêng đã được đầu tư, hỗ trợ từ nhiều nguồn vốn khác nhau. Trường, lớp học, các phòng chức năng, công trình phụ trợ được đầu tư xây dựng, nâng cấp khang trang, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh. Đội ngũ cán bộ, giáo viên ở các cấp học, bậc học ổn định, tỷ lệ giáo viên đạt và vượt chuẩn ngày càng cao góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Công tác xã hội hóa giáo dục từng bước đã đem lại những hiệu quả thiết thực.

Để tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục trên địa bàn, huyện Mai Châu đang tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng để cán bộ, nhân dân hiểu đúng về ý nghĩa, tầm quan trọng và trách nhiệm trong việc thực hiện phổ cập giáo dục, xóa mù chữ. Chỉ đạo rà soát các đối tượng mù chữ và có nguy cơ tái mù chữ trên địa bàn huyện để có phương án tiếp tục mở lớp cho các đối tượng này.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết thêm: "Huyện sẽ đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục, trong đó quan tâm đến việc phổ cập giáo dục và xóa mù chữ. Hàng năm tiếp tục bố trí kinh phí cho công tác phổ cập giáo dục – xóa mù chữ. Đồng thời chỉ đạo phòng GD&ĐT phối hợp với các xã, thị trấn và các cơ quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ. Một nội dung mà chúng tôi cũng đang trăn trở đó là với các lớp học đang mở tại xã Hang Kia, huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo duy trì và vận động các học viên là nam giới người dân tộc Mông ra học các lớp này vì qua khảo sát có đối tượng mù chữ và tái mù chữ người dân tộc Mông tại xã Hang Kia là nam giới nhưng hiện mới có học viên nữ đi học.”

Dương Liễu


Các tin khác


Khai mạc Phiên chợ vùng cao Mai Châu năm 2019 và ra mắt HTX Nông nghiệp &vệ sinh môi trường Mai Châu

(HBĐT) - Nhằm tái hiện không gian văn hóa chợ vùng cao với nhiều sắc thái văn hóa truyền thống một cách sinh động, hấp dẫn nhất, đồng thời tạo ra những trải nghiệm du dịch phong phú, đa dạng thu hút khách du lịch, sáng 27/01, huyện Mai Châu đã tổ chức lễ khai mạc "Phiên chợ vùng cao Mai Châu” năm 2019 tại sân vận động trung tâm huyện.

Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tặng quà Tết tại Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 25/1 Trung ương Hội LHPN Việt Nam đã tới thăm hỏi và trao quà tết cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo và trao học bổng cho nữ học sinh nghèo vượt khó học giỏi từ quỹ "tiếp bước cho em đến trường” của Trung ương Hội.

Hiệu quả trong chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT

(HBĐT) - Căn cứ Quyết định số 1011, ngày 14/3/2012 của Bộ trưởng Bộ Công an, huyện Mai Châu có 7 xã trọng điểm, phức tạp về ANTT gồm: Cun Pheo, Xăm Khòe, Vạn Mai, Chiềng Châu, thị trấn Mai Châu, Hang Kia và Pà Cò. Để thực hiện chuyển hóa địa bàn, trong những năm qua, Huyện ủy, UBND huyện, các ngành chức năng huyện Mai Châu và cấp ủy, chính quyền cơ sở đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, bước đầu đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Mai Châu: Vốn chính sách giúp cho 335 hộ dân đã thoát nghèo

(HBĐT) - Ngày 22/1, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Mai Châu tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động tín dụng chính sách năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Tặng quà cho học sinh, hộ nghèo xã Nà Mèo

(HBĐT) - Vừa qua (ngày 19/1), Huyện Đoàn Mai Châu, Hội LHTN Việt Nam huyện Mai Châu đã phối hợp với Cụm Đoàn xã, thị trấn số 04 của Huyện Đoàn Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) tổ chức chương trình tình nguyện, với chủ đề "Ấm áp mùa đông 2019” tại xã Nà Mèo (Mai Châu).

Tái hiện sắc thái "Phiên chợ vùng cao Mai Châu"

(HBĐT) - Mô hình "Phiên chợ vùng cao Mai Châu" vừa đưa vào hoạt động kể từ tuần cuối cùng của tháng 12/2018. Với sắc thái văn hóa truyền thống hòa quyện cùng nhịp sống xã hội hiện đại, "Phiên chợ vùng cao Mai Châu" đang tạo sức hút mới mẻ, trở thành "điểm đến" du lịch hấp dẫn đối với khách trong nước, quốc tế. Vào mỗi Chủ nhật hàng tuần tại sân vận động trung tâm huyện, Phiên chợ vùng cao Mai Châu sẽ được tái hiện, mang đến những trải nghiệm thú vị về phong tục, tập quán, nét văn hóa khó hòa trộn.