Banner Mai Châu

(HBĐT) -  Trong những năm qua, tình hình tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn ma túy trên địa bàn xã Nà Phòn, huyện Mai Châu có diễn biến phức tạp, do đó để tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tai tệ nạn xã hội năm 2017, UBND xã Nà Phòn quyết định thành lập "Tổ liên gia tự quản về an ninh trật tự” tại xóm Nà Cụt. Mới đi vào hoạt động 2 năm, tổ đã tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác đấu tranh phòng chống tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, góp phần thực hiện CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn KDC.

Đồng chí Hà Văn Kiền, tổ trưởng tổ liên gia tự quản về an ninh trật tự xóm Nà Cụt cho biết: Khu dân cư Nà Cụt được khối Dân vận Đảng ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phối hợp với chính quyền xã xây dựng điểm "Khu dân cư không ma túy, không tệ nạn xã hội” từ năm 2015, do vậy các hộ gia đình và tổ liên gia đã ký kết với khu dân cư thực hiện 5 nội dung về hộ gia đình, tổ liên gia tự quản "Không ma túy, không tệ nạn xã hội” và khu dân cư ký kết với xã "Khu dân cư không ma túy, không tệ nạn xã hội”.

Tổ liên gia đã phối hợp với các ban, ngành của xã tổ chức phổ biến, tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước; các chỉ thị, nghị quyết các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và các chương hành động của Mặt trận Tổ quốc các cấp. Vận động mọi người, mọi nhà tích cực tham gia phòng, chống tội phạm, phòng chống ma túy, HIV/AIDS, vi phạm an toàn giao thông, mê tín dị đoan, tảo hôn, phòng, chống các tai tệ nạn xã hội khác, giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội. Đồng thời nhắc nhở, động viên các hộ gia đình có nguy cơ vi phạm pháp luật, vi phạm nội dung tự quản, nội dung Quy ước của KDC. Ban quản lý tổ liên gia thường xuyên phối hợp với trưởng xóm, công an viên, tổ trưởng tổ hòa giải tổ chức hòa giải thấu tình, đạt lý được 02/02 cuộc. Từ đó, Tổ đã duy trì được Tổ liên gia tự quản đảm bảo an ninh trật tự, không có người vi phạm pháp luật.

Để mọi người, mọi nhà đều có cuộc sống ổn định và phát triển, Tổ đã chủ động và tích cực vận động nhân dân đoàn kết giúp nhau trong cuộc sống, trong việc vui, việc buồn, cụ thể như: Giúp nhau phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, xóa đói giảm nghèo; từ năm 2015, Tổ thực hiện giúp nhau trong sản xuất, Tổ phân công 01 đảng viên, 02 hộ gia đình sản xuất tiêu biểu để giúp đỡ, hỗ trợ hộ nghèo trong tổ về kỹ thuật phát triển chăn nuôi, qua đó đã góp phần xóa nghèo bền vững, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 03 hộ năm 2015 xuống còn 01 hộ năm 2018, hộ cận nghèo giảm từ 5 hộ năm 2015 xuống còn 2 hộ năm 2018. Giúp đỡ xây dựng 02 nhà ở với tổng số 120 ngày công và vật chất khác cho hộ khó khăn về nhà ở. Giúp đỡ và thăm hỏi gia đình tổ viên bị ốm đau được được 14 cuộc. Cấy lúa giúp hộ bị ốm đau dài ngày được được 2 cuộc với 38 ngày công do chi hội phụ nữ của tổ thực hiện. Giúp đỡ gia đình chính sách: Trong giai đoạn đã giúp 01 hộ gia đình thương binh trong tổ được 3 lượt (27 ngày công).

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới: Tổ đã vận động các hộ gia đình tham gia các công trình, chương trình do xóm, xã phát động cự thể như đó tham gia san mặt bằng đường giao thông nội xóm được 100 mét; tham gia xây dựng mương Nà Kêm được 260 ngày công; vận động các hộ gia đình xây dựng chuồng trại, nhà vệ sinh, nhà tắm hợp vệ sinh, đảm bảo vệ sinh môi trường v.v..

Tổ chức vận động nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước do Đảng, Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể phát động. Tính từ năm 2016 đến nay, Tổ đã tổ chức giao lưu văn hóa, thể thao với tổ bạn như giao lưu bóng chuyền được 6 cuộc, giao lưu văn nghệ được 3 cuộc. Vận động nhân dân tích cực tham gia xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa, Tổ liên gia tự quản an toàn:

Từ những nỗ lực đó, xóm Nà Phòn không phát sinh thêm người mắc tai tệ nạn xã hội, các CVĐ, các phong trào thi đua yêu nước được hưởng ứng và triển khai sâu rộng đến nhân dân. Năm 2016, có 16/19 hộ, tương đương 84,2%, năm 2017 có 20/20 hộ, năm 2018, có 19/20 hộ, đạt 95%. Từ năm 2016 đến nay Tổ liên tục đạt danh hiệu "Tổ liên gia tự quản an toàn”; góp phần xây dựng hệ thống chính trị ở ở khu dân cư trong sạch, vững mạnh và duy trì đạt khu dân cư văn hóa 10 năm liên tục. Tổ liên gia được UB MTTQ tỉnh khen thưởng có thành tích xuất sắc trong thực hiện CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh".                                                                              P.V

 

Các tin khác


Đoàn Thanh niên xã Tòng Đậu phát huy vai trò xung kích

(HBĐT) - Với sức trẻ và lòng nhiệt huyết, trong những năm qua, đoàn viên, thanh niên (ĐV - TN) xã Tòng Đậu (Mai Châu) đã xung kích, đi đầu trong phát triển kinh tế, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền xã chung tay xây dựng nông thôn mới, phát huy tốt vai trò xung kích của tuổi trẻ.

Xã Pù Bin quản lý, bảo vệ rừng nghiêm ngặt

(HBĐT) - Trong những năm qua, xã Pù Bin (Mai Châu) đã chú trọng tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng. Qua đó trên địa bàn xã không xảy ra hiện tượng chặt phá, xâm hại tài nguyên rừng, diện tích rừng hiện có được bảo vệ nghiêm ngặt.

Mai Châu hỗ trợ 20 triệu đồng cho gia đình bị hỏa hoạn

(HBĐT) - Chiều ngày 24/2, đại diện lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Mai Châu đã đến thăm hỏi, động viên và trao số tiền hỗ trợ 20 triệu đồng cho gia đình ông Lò Văn Tâm – xóm Nà Thia, xã Nà Phòn, huyện Mai Châu không may gặp hỏa hoạn thiêu cháy toàn bộ ngôi nhà sàn.

Độc đáo lễ hội Xên Mường của người Thái Mai Châu

(HBĐT) - Lễ hội Xên Mường của người Thái được tổ chức vào dịp đầu xuân để cầu mùa, cầu phúc, cầu bình an. Thông qua lễ hội, những giá trị văn hóa độc đáo của dân tộc Thái được giới thiệu tới người dân và du khách thập phương. Lễ hội cũng là dịp để trai tài, gái sắc thể hiện tài năng qua giọng hát, tiếng khèn.

Phụ nữ xã Chiềng Châu năng động phát triển kinh tế

(HBĐT) - Để giúp hội viên phụ nữ thoát nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống, thời gian qua, Hội LHPN xã Chiềng Châu (Mai Châu) đã đẩy mạnh các phong trào phụ nữ năng động, sáng tạo xây dựng gia đình hạnh phúc; giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững; tham gia bảo vệ môi trường... Đặc biệt, Hội đẩy mạnh thực hiện chương trình phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện, kiện toàn các tổ tiết kiệm và vay vốn, tín chấp ủy thác cho 139 hộ hội viên vay vốn với số tiền 2,8 tỷ đồng thông qua 6 tổ tiết kiệm và vay vốn để giúp hội viên phát triển kinh tế gia đình.

Đại hội Hội LHTN Việt Nam xã Tòng Đậu lần thứ V

(HBĐT) - Trong 2 ngày 21-22/2, tại Nhà văn hóa xã Tòng Đậu (Mai Châu) đã diễn ra Đại hội Hội LHTN Việt Nam xã Tòng Đậu lần thứ V, nhiệm kỳ 2019- 2024. Đây là đơn vị được Hội LHTN huyện lựa chọn là tổ chức đại hội điểm cấp xã của huyện. Dự Đại hội có đại diện lãnh đạo Tỉnh Đoàn, Hội LHTN tỉnh, huyện Mai Châu và 60 đại biểu chính thức đại diện cho gần 600 thanh niên trên địa bàn.