Banner Mai Châu

(HBĐT) -  Trong những năm qua, tình hình tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn ma túy trên địa bàn xã Nà Phòn, huyện Mai Châu có diễn biến phức tạp, do đó để tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tai tệ nạn xã hội năm 2017, UBND xã Nà Phòn quyết định thành lập "Tổ liên gia tự quản về an ninh trật tự” tại xóm Nà Cụt. Mới đi vào hoạt động 2 năm, tổ đã tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác đấu tranh phòng chống tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, góp phần thực hiện CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn KDC.

Đồng chí Hà Văn Kiền, tổ trưởng tổ liên gia tự quản về an ninh trật tự xóm Nà Cụt cho biết: Khu dân cư Nà Cụt được khối Dân vận Đảng ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phối hợp với chính quyền xã xây dựng điểm "Khu dân cư không ma túy, không tệ nạn xã hội” từ năm 2015, do vậy các hộ gia đình và tổ liên gia đã ký kết với khu dân cư thực hiện 5 nội dung về hộ gia đình, tổ liên gia tự quản "Không ma túy, không tệ nạn xã hội” và khu dân cư ký kết với xã "Khu dân cư không ma túy, không tệ nạn xã hội”.

Tổ liên gia đã phối hợp với các ban, ngành của xã tổ chức phổ biến, tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước; các chỉ thị, nghị quyết các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và các chương hành động của Mặt trận Tổ quốc các cấp. Vận động mọi người, mọi nhà tích cực tham gia phòng, chống tội phạm, phòng chống ma túy, HIV/AIDS, vi phạm an toàn giao thông, mê tín dị đoan, tảo hôn, phòng, chống các tai tệ nạn xã hội khác, giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội. Đồng thời nhắc nhở, động viên các hộ gia đình có nguy cơ vi phạm pháp luật, vi phạm nội dung tự quản, nội dung Quy ước của KDC. Ban quản lý tổ liên gia thường xuyên phối hợp với trưởng xóm, công an viên, tổ trưởng tổ hòa giải tổ chức hòa giải thấu tình, đạt lý được 02/02 cuộc. Từ đó, Tổ đã duy trì được Tổ liên gia tự quản đảm bảo an ninh trật tự, không có người vi phạm pháp luật.

Để mọi người, mọi nhà đều có cuộc sống ổn định và phát triển, Tổ đã chủ động và tích cực vận động nhân dân đoàn kết giúp nhau trong cuộc sống, trong việc vui, việc buồn, cụ thể như: Giúp nhau phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, xóa đói giảm nghèo; từ năm 2015, Tổ thực hiện giúp nhau trong sản xuất, Tổ phân công 01 đảng viên, 02 hộ gia đình sản xuất tiêu biểu để giúp đỡ, hỗ trợ hộ nghèo trong tổ về kỹ thuật phát triển chăn nuôi, qua đó đã góp phần xóa nghèo bền vững, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 03 hộ năm 2015 xuống còn 01 hộ năm 2018, hộ cận nghèo giảm từ 5 hộ năm 2015 xuống còn 2 hộ năm 2018. Giúp đỡ xây dựng 02 nhà ở với tổng số 120 ngày công và vật chất khác cho hộ khó khăn về nhà ở. Giúp đỡ và thăm hỏi gia đình tổ viên bị ốm đau được được 14 cuộc. Cấy lúa giúp hộ bị ốm đau dài ngày được được 2 cuộc với 38 ngày công do chi hội phụ nữ của tổ thực hiện. Giúp đỡ gia đình chính sách: Trong giai đoạn đã giúp 01 hộ gia đình thương binh trong tổ được 3 lượt (27 ngày công).

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới: Tổ đã vận động các hộ gia đình tham gia các công trình, chương trình do xóm, xã phát động cự thể như đó tham gia san mặt bằng đường giao thông nội xóm được 100 mét; tham gia xây dựng mương Nà Kêm được 260 ngày công; vận động các hộ gia đình xây dựng chuồng trại, nhà vệ sinh, nhà tắm hợp vệ sinh, đảm bảo vệ sinh môi trường v.v..

Tổ chức vận động nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước do Đảng, Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể phát động. Tính từ năm 2016 đến nay, Tổ đã tổ chức giao lưu văn hóa, thể thao với tổ bạn như giao lưu bóng chuyền được 6 cuộc, giao lưu văn nghệ được 3 cuộc. Vận động nhân dân tích cực tham gia xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa, Tổ liên gia tự quản an toàn:

Từ những nỗ lực đó, xóm Nà Phòn không phát sinh thêm người mắc tai tệ nạn xã hội, các CVĐ, các phong trào thi đua yêu nước được hưởng ứng và triển khai sâu rộng đến nhân dân. Năm 2016, có 16/19 hộ, tương đương 84,2%, năm 2017 có 20/20 hộ, năm 2018, có 19/20 hộ, đạt 95%. Từ năm 2016 đến nay Tổ liên tục đạt danh hiệu "Tổ liên gia tự quản an toàn”; góp phần xây dựng hệ thống chính trị ở ở khu dân cư trong sạch, vững mạnh và duy trì đạt khu dân cư văn hóa 10 năm liên tục. Tổ liên gia được UB MTTQ tỉnh khen thưởng có thành tích xuất sắc trong thực hiện CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh".                                                                              P.V

 

Các tin khác


Xã Ba Khan nỗ lực giảm nghèo

(HBĐT) -Xã Ba Khan (Mai Châu) có 3 xóm, 381 hộ với 1.674 nhân khẩu, 3 dân tộc Kinh, Mường, Thái cùng sinh sống. Thời gian qua, cấp ủy Đảng, chính quyền xã luôn quan tâm, nỗ lực đầu tư cơ sở hạ tầng, đưa KH-KT vào sản xuất, nâng cao năng suất cây trồng, từng bước thúc đẩy kinh tế phát triển.

Xã Pù Bin xây dựng nông thôn mới còn nhiều thách thức

(HBĐT) - Sau 6 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, xã Pù Bin (Mai Châu) mới đạt 8/19 tiêu chí. Những tiêu chí khó như đường giao thông nông thôn, cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập, hộ nghèo... vẫn là "bài toán" khó với chính quyền địa phương.

Sức hút du lịch Mai Châu

(HBĐT) - Huyện Mai Châu có khí hậu mát mẻ. Sáng sớm sương phủ trắng, chiều mây bảng lảng quanh những ngọn núi, khiến không gian trở nên thơ mộng. Những bản làng bình yên, thấp thoáng bên sườn núi. Người dân gắn bó với nhau trong bập bùng ánh lửa, trong tiếng hát, điệu xòe, men say của chum rượu cần và ấm lòng bởi tấm chân tình. Cứ thế, theo thời gian, thung lũng Mai Châu có sức hút đặc biệt đối với du khách trong nước, quốc tế.

LLVT huyện Mai Châu: Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước

(HBĐ) - Nhận thức đúng đắn về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của phong trào thi đua quyết thắng (TĐQT), thời gian qua, Đảng ủy, Ban CHQS huyện Mai Châu đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị của cấp trên về đẩy mạnh các phong trào thi đua. Từ đó đã góp phần thúc đẩy, nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ của đơn vị.

Tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi năm 2018 - 2019

(HBĐT) - Ngày 24/12, huyện Mai Châu đã tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi với các bậc học.

Huyện Mai Châu hướng tới phát triển du lịch chất lượng cao

(HBĐT) - Mai Châu là điểm đến lý tưởng của khách du lịch bởi cảnh sắc thiên nhiên, con người và những nét đặc sắc trong phong tục, tập quán của các dân tộc Thái, Mông… Trong thời gian qua, du lịch Mai Châu phát triển mạnh, thu hút đông du khách trong và ngoài nước đến thăm quan, khám phá. Để từng bước khẳng định vị trí của du lịch Mai Châu trên bản đồ du lịch Việt Nam, huyện Mai Châu đang từng bước hướng tới phát triển ngành du lịch chất lượng cao từ các sản phẩm du lịch, chất lượng dịch vụ…