Banner Mai Châu

(HBĐT) -  Trong những năm qua, tình hình tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn ma túy trên địa bàn xã Nà Phòn, huyện Mai Châu có diễn biến phức tạp, do đó để tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tai tệ nạn xã hội năm 2017, UBND xã Nà Phòn quyết định thành lập "Tổ liên gia tự quản về an ninh trật tự” tại xóm Nà Cụt. Mới đi vào hoạt động 2 năm, tổ đã tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác đấu tranh phòng chống tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, góp phần thực hiện CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn KDC.

Đồng chí Hà Văn Kiền, tổ trưởng tổ liên gia tự quản về an ninh trật tự xóm Nà Cụt cho biết: Khu dân cư Nà Cụt được khối Dân vận Đảng ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phối hợp với chính quyền xã xây dựng điểm "Khu dân cư không ma túy, không tệ nạn xã hội” từ năm 2015, do vậy các hộ gia đình và tổ liên gia đã ký kết với khu dân cư thực hiện 5 nội dung về hộ gia đình, tổ liên gia tự quản "Không ma túy, không tệ nạn xã hội” và khu dân cư ký kết với xã "Khu dân cư không ma túy, không tệ nạn xã hội”.

Tổ liên gia đã phối hợp với các ban, ngành của xã tổ chức phổ biến, tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước; các chỉ thị, nghị quyết các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và các chương hành động của Mặt trận Tổ quốc các cấp. Vận động mọi người, mọi nhà tích cực tham gia phòng, chống tội phạm, phòng chống ma túy, HIV/AIDS, vi phạm an toàn giao thông, mê tín dị đoan, tảo hôn, phòng, chống các tai tệ nạn xã hội khác, giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội. Đồng thời nhắc nhở, động viên các hộ gia đình có nguy cơ vi phạm pháp luật, vi phạm nội dung tự quản, nội dung Quy ước của KDC. Ban quản lý tổ liên gia thường xuyên phối hợp với trưởng xóm, công an viên, tổ trưởng tổ hòa giải tổ chức hòa giải thấu tình, đạt lý được 02/02 cuộc. Từ đó, Tổ đã duy trì được Tổ liên gia tự quản đảm bảo an ninh trật tự, không có người vi phạm pháp luật.

Để mọi người, mọi nhà đều có cuộc sống ổn định và phát triển, Tổ đã chủ động và tích cực vận động nhân dân đoàn kết giúp nhau trong cuộc sống, trong việc vui, việc buồn, cụ thể như: Giúp nhau phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, xóa đói giảm nghèo; từ năm 2015, Tổ thực hiện giúp nhau trong sản xuất, Tổ phân công 01 đảng viên, 02 hộ gia đình sản xuất tiêu biểu để giúp đỡ, hỗ trợ hộ nghèo trong tổ về kỹ thuật phát triển chăn nuôi, qua đó đã góp phần xóa nghèo bền vững, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 03 hộ năm 2015 xuống còn 01 hộ năm 2018, hộ cận nghèo giảm từ 5 hộ năm 2015 xuống còn 2 hộ năm 2018. Giúp đỡ xây dựng 02 nhà ở với tổng số 120 ngày công và vật chất khác cho hộ khó khăn về nhà ở. Giúp đỡ và thăm hỏi gia đình tổ viên bị ốm đau được được 14 cuộc. Cấy lúa giúp hộ bị ốm đau dài ngày được được 2 cuộc với 38 ngày công do chi hội phụ nữ của tổ thực hiện. Giúp đỡ gia đình chính sách: Trong giai đoạn đã giúp 01 hộ gia đình thương binh trong tổ được 3 lượt (27 ngày công).

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới: Tổ đã vận động các hộ gia đình tham gia các công trình, chương trình do xóm, xã phát động cự thể như đó tham gia san mặt bằng đường giao thông nội xóm được 100 mét; tham gia xây dựng mương Nà Kêm được 260 ngày công; vận động các hộ gia đình xây dựng chuồng trại, nhà vệ sinh, nhà tắm hợp vệ sinh, đảm bảo vệ sinh môi trường v.v..

Tổ chức vận động nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước do Đảng, Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể phát động. Tính từ năm 2016 đến nay, Tổ đã tổ chức giao lưu văn hóa, thể thao với tổ bạn như giao lưu bóng chuyền được 6 cuộc, giao lưu văn nghệ được 3 cuộc. Vận động nhân dân tích cực tham gia xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa, Tổ liên gia tự quản an toàn:

Từ những nỗ lực đó, xóm Nà Phòn không phát sinh thêm người mắc tai tệ nạn xã hội, các CVĐ, các phong trào thi đua yêu nước được hưởng ứng và triển khai sâu rộng đến nhân dân. Năm 2016, có 16/19 hộ, tương đương 84,2%, năm 2017 có 20/20 hộ, năm 2018, có 19/20 hộ, đạt 95%. Từ năm 2016 đến nay Tổ liên tục đạt danh hiệu "Tổ liên gia tự quản an toàn”; góp phần xây dựng hệ thống chính trị ở ở khu dân cư trong sạch, vững mạnh và duy trì đạt khu dân cư văn hóa 10 năm liên tục. Tổ liên gia được UB MTTQ tỉnh khen thưởng có thành tích xuất sắc trong thực hiện CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh".                                                                              P.V

 

Các tin khác


“Dân vận khéo” ở xã Pà Cò

(HBĐT) - Rời xa không khí nhộn nhịp của phố thị, chúng tôi tới thăm bản Mông, xã Pà Cò (Mai Châu). Dạo bước trên con đường bê tông trải dài, ngắm nhìn những căn nhà khang trang, người dân thân thiện, mến khách, chúng tôi hiểu rằng, Pà Cò đã và đang đổi mới.

Đánh thức tiềm năng du lịch cộng đồng xã Pù Bin

(HBĐT) - Xã Pù Bin (Mai Châu) được thiên nhiên ưu đãi với cảnh sắc hùng vĩ, không khí trong lành, những cung đường chìm trong sương mù, từng thửa ruộng bậc thang mang đặc trưng của đồng bào dân tộc Tây Bắc. Với lợi thế đó, những bản làng du lịch cộng đồng đang dần hình thành, mang theo ước mơ của bà con nơi đây về một cuộc sống no ấm.

Huyện Mai Châu nỗ lực đảm bảo an toàn giao thông

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, khách du lịch đến Mai Châu ngày khá đông, để đảm bảo trật tự ATGT, lực lượng CSGT Công an huyện đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, hướng dẫn giao thông, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trạm y tế xã Phúc Sạn - nơi gửi gắm niềm tin của người dân

(HBĐT) - Đồng chí Đinh Công Hanh, Chủ tịch UBND xã Phúc Sạn (Mai Châu) chia sẻ: Cách đây 3 năm, tại xã Phúc Sạn xảy ra dịch tay – chân - miệng với 20 người mắc chủ yếu là học sinh. Trước tình hình đó, với sự tham mưu của trạm y tế, Đảng ủy, UBND xã họp, thành lập Ban phòng, chống dịch tay - chân - miệng, trực tiếp phụ trách là đồng chí Trạm trưởng trạm y tế để ngăn chặn đẩy lùi dịch bệnh. Ban phòng, chống dịch đến từng gia đình, các cơ quan để khử khuẩn bằng xà phòng; dụng cụ học tập và đồ chơi trẻ em. Đặc biệt, trạm y tế cách ly những bệnh nhân mắc bệnh để điều trị. Với những nỗ lực đó, dịch tay - chân - miệng được ngăn chặn kịp thời. Người dân tin tưởng vào sự tận tâm, tận tình, tinh thần đoàn kết, kỹ năng chuyên môn của cán bộ y tế. Từ đó đến nay, trên địa bàn xã Phúc Sạn không xảy ra dịch bệnh.

Tuổi trẻ huyện Mai Châu đổi mới tuyên truyền, phổ biến pháp luật

(HBĐT) - Nhằm nâng cao nhận thức về pháp luật cho ĐVTN trên địa bàn huyện, đẩy lùi tai, tệ nạn xã hội, Huyện Đoàn Mai Châu đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) đến ĐVTN các xã, thị trấn. Mới đây, huyện Mai Châu đã thành lập "Câu lạc bộ Tuổi trẻ với pháp luật” với nhiều hoạt động đem lại hiệu quả thiết thực.

Bản Mông “sáng mắt, sáng lòng” nhờ cái chữ của Đảng

(HBĐT) - Sau dịp Tết cổ truyền dân tộc Mông và Tết Nguyên đán, nhiều học sinh ở xã Hang Kia (Mai Châu) bỏ học. Nạn tảo hôn và tập tục bắt vợ dẫn đến tình trạng mù chữ, tái mù chữ khá cao của vùng đất có trên 95% là người dân tộc Mông. Trình độ văn hóa hạn chế là nguyên nhân chính dẫn đến tỷ lệ hộ nghèo ở Hang Kia chiếm tới 51% và đó cũng là nguyên nhân dẫn đến sự tồn tại dai dẳng của các hủ tục lạc hậu, nghiêm trọng hơn là không ít người sa vào tệ nạn và tội phạm ma tuý.