Banner Mai Châu

(HBĐT) -Đã vững vàng bước qua ngưỡng xã đặc biệt khó khăn (xã vùng 135) năm 2015, nhưng bởi thiếu đất sản xuất lại là vùng lõm hứng chịu thiên tai nên xã Phúc Sạn (Mai Châu) vẫn là vùng đất khó.


Ngầm Gò Lào, xã Phúc Sạn (Mai Châu) thường xuyên bị ngập, nguy hiểm cho người qua lại khi trời mưa lũ.

Tháng 9/2018, tôi có dịp trở lại Phúc Sạn. Sau 1 năm mưa lũ lịch sử tàn phá, đường từ huyện đến trung tâm UBND xã đã thông thoáng, nhiều đoạn được nâng cấp. Tuy nhiên 2 bên lề đường vẫn còn đó những dấu tích và nguy cơ sạt lở đất do mưa lũ. Chủ tịch UBND xã Phúc Sạn Đinh Công Hanh chia sẻ: Phúc Sạn là vùng đất khó, địa hình treo leo, hiểm trở, một bên là núi, đồi, một bên là vực, suối. Sau trận bão lịch sử năm 2017, cả xã có trên 400 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ sạt lở. Nhiều gia đình đã đi xây dựng vùng kinh tế mới ở khu tái định cư thuộc các huyện Lạc Sơn, Yên Thủy. Hiện tại, Phúc Sạn còn 510 hộ với hơn 2.011 nhân khẩu, sinh sống ở 8 xóm.

Dân số ít, nhưng do địa hình đồi dốc, chia cắt dẫn đến thiếu đất ở, đất sản xuất. Đường sá đi lại khó khăn, lại thường xuyên bị thiên tai hoành hành, vì vậy, việc phát triển kinh tế, ổn định đời sống của nhân dân trong xã bao năm qua luôn ở thế không bền vững. Nói như Chủ tịch UBND xã Đinh Công Hanh thì Phúc Sạn thực sự không có nền tảng để thoát nghèo. Bởi là xã thuần nông nhưng nông dân lại không có đất sản xuất, đời sống chủ yếu dựa vào trồng bương, luồng, ngô, khoai sọ, nuôi cá lồng. Những năm trước đây, được sự hỗ trợ từ nhiều nguồn, người dân đã tập trung phát triển sản xuất có hiệu quả. Theo đó, số hộ nghèo giảm hẳn. Xét tất cả các tiêu chí thì năm 2015, xã đã bước ra khỏi vùng 135. Tuy nhiên, do ảnh hưởng mưa lũ lịch sử tháng 10/2017, nhiều ngôi nhà bị ngập, sập hoặc phải di dời, phân nửa diện tích lúa và hoa màu của người dân mất trắng (có những thửa ruộng không thể tiếp tục canh tác); 3.320 m2 ao cá của người dân bị san phẳng, cuốn trôi khoảng 2.783 kg cá của bà con. Bởi thế nên đến nay dẫu gạn đi, gạn lại, số hộ nghèo và cận nghèo của xã vẫn lên tới 56,3%.

Trong gian khó, Đảng ủy, chính quyền xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương, địa phương để phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế cho người dân và nhân rộng mô hình giảm nghèo. Theo đó đã phát triển được 255 lồng cá, 5 ha cam, quýt, 19,9 ha khoai sọ làm nguồn sinh kế cho hộ nghèo.

Để giảm nghèo bền vững, lãnh đạo UBND xã Phúc Sạn đề nghị Trung ương xem xét để nhân dân tiếp tục được thụ hưởng các chính sách của Nhà nước (thuộc Chương trình 135 giai đoạn 2015-2020). Cụ thể là các chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sinh kế cho nhân dân. Mong muốn trước mắt là tỉnh quan tâm đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường Đồng Bảng - So Lo để người dân 3 xã: Tân Mai, Tân Dân, Phúc Sạn đi lại thuận tiện và giao thương hàng hóa. Đó sẽ là nền tảng để nhân dân vươn lên vượt đói, thắng nghèo, ổn định cuộc sống.

                                                                                 Thúy Hằng

 Các tin khác


“Dân vận khéo” ở xã Pà Cò

(HBĐT) - Rời xa không khí nhộn nhịp của phố thị, chúng tôi tới thăm bản Mông, xã Pà Cò (Mai Châu). Dạo bước trên con đường bê tông trải dài, ngắm nhìn những căn nhà khang trang, người dân thân thiện, mến khách, chúng tôi hiểu rằng, Pà Cò đã và đang đổi mới.

Đánh thức tiềm năng du lịch cộng đồng xã Pù Bin

(HBĐT) - Xã Pù Bin (Mai Châu) được thiên nhiên ưu đãi với cảnh sắc hùng vĩ, không khí trong lành, những cung đường chìm trong sương mù, từng thửa ruộng bậc thang mang đặc trưng của đồng bào dân tộc Tây Bắc. Với lợi thế đó, những bản làng du lịch cộng đồng đang dần hình thành, mang theo ước mơ của bà con nơi đây về một cuộc sống no ấm.

Hiệu quả Tổ liên gia tự quản về an ninh trật tự xóm Nà Cụt

(HBĐT) -  Trong những năm qua, tình hình tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn ma túy trên địa bàn xã Nà Phòn, huyện Mai Châu có diễn biến phức tạp, do đó để tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tai tệ nạn xã hội năm 2017, UBND xã Nà Phòn quyết định thành lập "Tổ liên gia tự quản về an ninh trật tự” tại xóm Nà Cụt. Mới đi vào hoạt động 2 năm, tổ đã tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác đấu tranh phòng chống tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, góp phần thực hiện CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn KDC.

Huyện Mai Châu nỗ lực đảm bảo an toàn giao thông

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, khách du lịch đến Mai Châu ngày khá đông, để đảm bảo trật tự ATGT, lực lượng CSGT Công an huyện đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, hướng dẫn giao thông, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trạm y tế xã Phúc Sạn - nơi gửi gắm niềm tin của người dân

(HBĐT) - Đồng chí Đinh Công Hanh, Chủ tịch UBND xã Phúc Sạn (Mai Châu) chia sẻ: Cách đây 3 năm, tại xã Phúc Sạn xảy ra dịch tay – chân - miệng với 20 người mắc chủ yếu là học sinh. Trước tình hình đó, với sự tham mưu của trạm y tế, Đảng ủy, UBND xã họp, thành lập Ban phòng, chống dịch tay - chân - miệng, trực tiếp phụ trách là đồng chí Trạm trưởng trạm y tế để ngăn chặn đẩy lùi dịch bệnh. Ban phòng, chống dịch đến từng gia đình, các cơ quan để khử khuẩn bằng xà phòng; dụng cụ học tập và đồ chơi trẻ em. Đặc biệt, trạm y tế cách ly những bệnh nhân mắc bệnh để điều trị. Với những nỗ lực đó, dịch tay - chân - miệng được ngăn chặn kịp thời. Người dân tin tưởng vào sự tận tâm, tận tình, tinh thần đoàn kết, kỹ năng chuyên môn của cán bộ y tế. Từ đó đến nay, trên địa bàn xã Phúc Sạn không xảy ra dịch bệnh.

Tuổi trẻ huyện Mai Châu đổi mới tuyên truyền, phổ biến pháp luật

(HBĐT) - Nhằm nâng cao nhận thức về pháp luật cho ĐVTN trên địa bàn huyện, đẩy lùi tai, tệ nạn xã hội, Huyện Đoàn Mai Châu đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) đến ĐVTN các xã, thị trấn. Mới đây, huyện Mai Châu đã thành lập "Câu lạc bộ Tuổi trẻ với pháp luật” với nhiều hoạt động đem lại hiệu quả thiết thực.