Banner Mai Châu

(HBĐT) -Đã vững vàng bước qua ngưỡng xã đặc biệt khó khăn (xã vùng 135) năm 2015, nhưng bởi thiếu đất sản xuất lại là vùng lõm hứng chịu thiên tai nên xã Phúc Sạn (Mai Châu) vẫn là vùng đất khó.


Ngầm Gò Lào, xã Phúc Sạn (Mai Châu) thường xuyên bị ngập, nguy hiểm cho người qua lại khi trời mưa lũ.

Tháng 9/2018, tôi có dịp trở lại Phúc Sạn. Sau 1 năm mưa lũ lịch sử tàn phá, đường từ huyện đến trung tâm UBND xã đã thông thoáng, nhiều đoạn được nâng cấp. Tuy nhiên 2 bên lề đường vẫn còn đó những dấu tích và nguy cơ sạt lở đất do mưa lũ. Chủ tịch UBND xã Phúc Sạn Đinh Công Hanh chia sẻ: Phúc Sạn là vùng đất khó, địa hình treo leo, hiểm trở, một bên là núi, đồi, một bên là vực, suối. Sau trận bão lịch sử năm 2017, cả xã có trên 400 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ sạt lở. Nhiều gia đình đã đi xây dựng vùng kinh tế mới ở khu tái định cư thuộc các huyện Lạc Sơn, Yên Thủy. Hiện tại, Phúc Sạn còn 510 hộ với hơn 2.011 nhân khẩu, sinh sống ở 8 xóm.

Dân số ít, nhưng do địa hình đồi dốc, chia cắt dẫn đến thiếu đất ở, đất sản xuất. Đường sá đi lại khó khăn, lại thường xuyên bị thiên tai hoành hành, vì vậy, việc phát triển kinh tế, ổn định đời sống của nhân dân trong xã bao năm qua luôn ở thế không bền vững. Nói như Chủ tịch UBND xã Đinh Công Hanh thì Phúc Sạn thực sự không có nền tảng để thoát nghèo. Bởi là xã thuần nông nhưng nông dân lại không có đất sản xuất, đời sống chủ yếu dựa vào trồng bương, luồng, ngô, khoai sọ, nuôi cá lồng. Những năm trước đây, được sự hỗ trợ từ nhiều nguồn, người dân đã tập trung phát triển sản xuất có hiệu quả. Theo đó, số hộ nghèo giảm hẳn. Xét tất cả các tiêu chí thì năm 2015, xã đã bước ra khỏi vùng 135. Tuy nhiên, do ảnh hưởng mưa lũ lịch sử tháng 10/2017, nhiều ngôi nhà bị ngập, sập hoặc phải di dời, phân nửa diện tích lúa và hoa màu của người dân mất trắng (có những thửa ruộng không thể tiếp tục canh tác); 3.320 m2 ao cá của người dân bị san phẳng, cuốn trôi khoảng 2.783 kg cá của bà con. Bởi thế nên đến nay dẫu gạn đi, gạn lại, số hộ nghèo và cận nghèo của xã vẫn lên tới 56,3%.

Trong gian khó, Đảng ủy, chính quyền xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương, địa phương để phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế cho người dân và nhân rộng mô hình giảm nghèo. Theo đó đã phát triển được 255 lồng cá, 5 ha cam, quýt, 19,9 ha khoai sọ làm nguồn sinh kế cho hộ nghèo.

Để giảm nghèo bền vững, lãnh đạo UBND xã Phúc Sạn đề nghị Trung ương xem xét để nhân dân tiếp tục được thụ hưởng các chính sách của Nhà nước (thuộc Chương trình 135 giai đoạn 2015-2020). Cụ thể là các chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển sinh kế cho nhân dân. Mong muốn trước mắt là tỉnh quan tâm đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường Đồng Bảng - So Lo để người dân 3 xã: Tân Mai, Tân Dân, Phúc Sạn đi lại thuận tiện và giao thương hàng hóa. Đó sẽ là nền tảng để nhân dân vươn lên vượt đói, thắng nghèo, ổn định cuộc sống.

                                                                                 Thúy Hằng

 Các tin khác


Đoàn Thanh niên xã Tòng Đậu phát huy vai trò xung kích

(HBĐT) - Với sức trẻ và lòng nhiệt huyết, trong những năm qua, đoàn viên, thanh niên (ĐV - TN) xã Tòng Đậu (Mai Châu) đã xung kích, đi đầu trong phát triển kinh tế, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền xã chung tay xây dựng nông thôn mới, phát huy tốt vai trò xung kích của tuổi trẻ.

Xã Pù Bin quản lý, bảo vệ rừng nghiêm ngặt

(HBĐT) - Trong những năm qua, xã Pù Bin (Mai Châu) đã chú trọng tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng. Qua đó trên địa bàn xã không xảy ra hiện tượng chặt phá, xâm hại tài nguyên rừng, diện tích rừng hiện có được bảo vệ nghiêm ngặt.

Mai Châu hỗ trợ 20 triệu đồng cho gia đình bị hỏa hoạn

(HBĐT) - Chiều ngày 24/2, đại diện lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Mai Châu đã đến thăm hỏi, động viên và trao số tiền hỗ trợ 20 triệu đồng cho gia đình ông Lò Văn Tâm – xóm Nà Thia, xã Nà Phòn, huyện Mai Châu không may gặp hỏa hoạn thiêu cháy toàn bộ ngôi nhà sàn.

Độc đáo lễ hội Xên Mường của người Thái Mai Châu

(HBĐT) - Lễ hội Xên Mường của người Thái được tổ chức vào dịp đầu xuân để cầu mùa, cầu phúc, cầu bình an. Thông qua lễ hội, những giá trị văn hóa độc đáo của dân tộc Thái được giới thiệu tới người dân và du khách thập phương. Lễ hội cũng là dịp để trai tài, gái sắc thể hiện tài năng qua giọng hát, tiếng khèn.

Phụ nữ xã Chiềng Châu năng động phát triển kinh tế

(HBĐT) - Để giúp hội viên phụ nữ thoát nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống, thời gian qua, Hội LHPN xã Chiềng Châu (Mai Châu) đã đẩy mạnh các phong trào phụ nữ năng động, sáng tạo xây dựng gia đình hạnh phúc; giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững; tham gia bảo vệ môi trường... Đặc biệt, Hội đẩy mạnh thực hiện chương trình phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện, kiện toàn các tổ tiết kiệm và vay vốn, tín chấp ủy thác cho 139 hộ hội viên vay vốn với số tiền 2,8 tỷ đồng thông qua 6 tổ tiết kiệm và vay vốn để giúp hội viên phát triển kinh tế gia đình.

Đại hội Hội LHTN Việt Nam xã Tòng Đậu lần thứ V

(HBĐT) - Trong 2 ngày 21-22/2, tại Nhà văn hóa xã Tòng Đậu (Mai Châu) đã diễn ra Đại hội Hội LHTN Việt Nam xã Tòng Đậu lần thứ V, nhiệm kỳ 2019- 2024. Đây là đơn vị được Hội LHTN huyện lựa chọn là tổ chức đại hội điểm cấp xã của huyện. Dự Đại hội có đại diện lãnh đạo Tỉnh Đoàn, Hội LHTN tỉnh, huyện Mai Châu và 60 đại biểu chính thức đại diện cho gần 600 thanh niên trên địa bàn.