Banner Mai Châu

(HBĐT) - Trong 9 tháng năm nay, toàn huyện Mai Châu xảy ra 40 trường hợp tảo hôn, giảm 51,2% so với cùng kỳ năm 2017 (năm 2017 là 78 trường hợp). Tỷ lệ tảo hôn trên địa bàn huyện giảm, thể hiện sự nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền với việc thực hiện chính sách dân số trong tình hình mới.


Cán bộ Trung tâm Dân số/KHHGĐ huyện Mai Châu phối hợp với cán bộ trạm y tế xã Pà Cò tuyên truyền về tác hại của tảo hôn.

Nhiều năm qua, tại huyện Mai Châu xảy ra một thực tế đáng buồn là những cô bé mới 13 - 14 tuổi đã trở thành mẹ. ở tuổi hồn nhiên, ngây thơ nhưng các em bị cuốn vào những lo toan của người trưởng thành. Tình trạng tảo hôn xảy ra nhiều tại hai xã người Mông Hang Kia và Pà Cò. Từ xa xưa, bản Mông xinh đẹp có tục bắt vợ. Khi tiết trời se lạnh, hoa mận bung nở cũng là thời gian các cô gái mới lớn về nhà chồng. Khi hai người ưng nhau, người con trai sẽ kéo cô gái về nhà mình ở. Đám hỏi vợ được diễn ra sau đó 3 ngày.

Anh Vàng A Tú, cán bộ dân số xã Hang Kia chia sẻ: ở bản Mông, trai, gái chỉ cần ưng nhau là về ở với nhau, không cần quan tâm đến độ tuổi. 13, 14 tuổi đã làm mẹ nên nhiều bà mẹ chưa có kiến thức cơ bản về chăm sóc trẻ sơ sinh. Vấn nạn tảo hôn vẫn diễn ra tại xã. Trong 9 tháng qua, xã xảy ra 21 trường hợp tảo hôn. Hiện nay, chính quyền xã đã huy động các hội, đoàn thể, người có uy tín để tuyên truyền, vận động các gia đình không để con cái tảo hôn. Xã phối hợp với các trường học tuyên truyền tới học sinh về tác hại của tảo hôn.

Tảo hôn gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Những cặp vợ chồng lấy nhau khi tuổi đời còn nhỏ nên sự hiểu biết, suy nghĩ chưa chín chắn, dễ phát sinh mâu thuẫn, bạo lực gia đình. Trẻ em gái kết hôn sớm thường bị bạn bè cô lập, bỏ rơi; ít cơ hội học tập. Con của các cặp vợ chồng kết hôn sớm dễ sinh non, phải đối mặt với những rủi ro về suy dinh dưỡng, sức đề kháng kém.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Hà Thị Dậu, Giám đốc Trung tâm Dân số/ KHHGĐ huyện Mai Châu cho biết: Với những tác hại của vấn nạn tảo hôn và thực trạng tình trạng tảo hôn diễn ra phổ biến tại huyện Mai Châu, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành Nghị quyết số 03 về phòng - chống tảo hôn trên địa bàn huyện giai đoạn 2016 - 2020, trong đó giao nhiệm vụ cho từng ngành, đoàn thể chung tay giải quyết vấn nạn tảo hôn. Huyện tích cực xây dựng các câu lạc bộ tiền hôn nhân. Tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác dân số từ huyện đến xã, xóm.

Tảo hôn là phong tục đã bám sâu vào tư tưởng của người dân, chính vì vậy, huyện đã tích cực tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức để thay đổi hành vi của người dân. Trung tâm Dân số/KHHGĐ phối hợp với Phòng Tư pháp tuyên truyền đến từng thôn, bản với hình thức phong phú, đa dạng như thông qua tranh, ảnh minh họa. Tuyên truyền bằng tiếng Mông, thông qua những người uy tín trong cộng đồng tại 2 xã Hang Kia và Pà Cò. Trong 9 tháng, Trung tâm DS/ KHHGĐ huyện đã tổ chức được 19 buổi tuyên truyền bằng tiếng Mông tại 2 xã Hang Kia, Pà Cò. Phối hợp với tất cả các trường học trên địa bàn huyện tuyên truyền về Luật Hôn nhân và gia đình cũng như tác hại của tảo hôn.

Thu Thủy


Các tin khác


Cựu chiến binh xã Mai Hạ gương mẫu trong các phong trào thi đua yêu nước

(HBĐT) - Ông Hà Văn Đức, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Mai Hạ (Mai Châu) cho biết: Hội CCB xã hiện có 219 hội viên, sinh hoạt tại 5 chi hội. Phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ”, những năm qua, cán bộ, hội viên trong xã tích cực và thực hiện hiệu quả phong trào thi đua "CCB gương mẫu” gắn với phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động. Từ đó khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, tinh thần sáng tạo, vượt khó vươn lên của cán bộ, hội viên CCB, góp phần phát triển KT-XH, giữ vững ANTT tại cơ sở.


Xã Đồng Bảng chủ động các biện pháp ứng phó với mưa lũ

(HBĐT) -Xã Đồng Bảng (Mai Châu) có 5 xóm, 402 hộ với hơn 1.600 nhân khẩu. Địa hình chủ yếu là đồi núi nên vào mùa mưa bão thường xảy ra trượt sạt, một số chỗ ngập lụt do nước mưa chảy từ khe núi dồn về các khu dân cư ở vùng trũng. Hiện đang trong thời gian đầu mùa mưa, xã đã kịp thời kiện toàn Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN), đề ra nhiều phương án chủ động ứng phó thiên tai.

Huyện Mai Châu chủ động ứng phó với diễn biến thời tiết

(HBĐT) - Hàng năm, vào mùa mưa bão, trên địa bàn huyện Mai Châu lại gánh chịu những hậu quả nặng nề. Nhiều ngôi nhà bị sập, tốc mái, hàng trăm ha hoa màu bị ảnh hưởng, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Để giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ xảy ra, các cấp, ngành, địa phương đã chủ động tăng cường công tác phòng tránh.

Củng cố hệ thống chính trị, bảo đảm an ninh trật tự hai xã Hang Kia, Pà Cò

(HBĐT) - Hai xã Hang Kia và Pà Cò (Mai Châu) đang có sự đổi thay tích cực về hạ tầng, chất lượng cuộc sống của người dân, bản sắc văn hóa dân tộc được giữ gìn, hiệu quả hoạt động hệ thống chính trị được nâng lên; QP-AN, TTATXH được đảm bảo, tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy được kiềm chế... Đây là kết quả từ việc thực hiện hiện Đề án số 03-ĐA/TU, ngày 14/1/2010 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về củng cố, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, phát triển KT-XH, bảo đảm QP-AN xã Hang Kia, Pà Cò, huyện Mai Châu (Đề án 03).

Đoàn Thanh niên huyện Mai Châu chú trọng xây dựng tổ chức Đoàn, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh

(HBĐT) - Xác định công tác xây dựng tổ chức Đoàn, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền là nhiệm vụ quan trọng trong công tác Đoàn. Những năm qua, Đoàn thanh niên huyện Mai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn, đoàn kết, tập hợp thanh niên. Qua đó đã phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Mai Châu lần thứ III

(HBĐT) - Trong 2 ngày 30 - 31/5, huyện Mai Châu tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số  (DTTS) huyện lần thứ III, năm 2019 với chủ đề: "Nhân dân các dân tộc huyện Mai Châu đoàn kết, phát huy nội lực, chung sức xây dựng nông thôn mới, phát triển du lịch, xây dựng quê hương giàu đẹp, hội nhập và phát triển”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục