Banner Mai Châu

(HBĐT) - Trong 9 tháng năm nay, toàn huyện Mai Châu xảy ra 40 trường hợp tảo hôn, giảm 51,2% so với cùng kỳ năm 2017 (năm 2017 là 78 trường hợp). Tỷ lệ tảo hôn trên địa bàn huyện giảm, thể hiện sự nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền với việc thực hiện chính sách dân số trong tình hình mới.


Cán bộ Trung tâm Dân số/KHHGĐ huyện Mai Châu phối hợp với cán bộ trạm y tế xã Pà Cò tuyên truyền về tác hại của tảo hôn.

Nhiều năm qua, tại huyện Mai Châu xảy ra một thực tế đáng buồn là những cô bé mới 13 - 14 tuổi đã trở thành mẹ. ở tuổi hồn nhiên, ngây thơ nhưng các em bị cuốn vào những lo toan của người trưởng thành. Tình trạng tảo hôn xảy ra nhiều tại hai xã người Mông Hang Kia và Pà Cò. Từ xa xưa, bản Mông xinh đẹp có tục bắt vợ. Khi tiết trời se lạnh, hoa mận bung nở cũng là thời gian các cô gái mới lớn về nhà chồng. Khi hai người ưng nhau, người con trai sẽ kéo cô gái về nhà mình ở. Đám hỏi vợ được diễn ra sau đó 3 ngày.

Anh Vàng A Tú, cán bộ dân số xã Hang Kia chia sẻ: ở bản Mông, trai, gái chỉ cần ưng nhau là về ở với nhau, không cần quan tâm đến độ tuổi. 13, 14 tuổi đã làm mẹ nên nhiều bà mẹ chưa có kiến thức cơ bản về chăm sóc trẻ sơ sinh. Vấn nạn tảo hôn vẫn diễn ra tại xã. Trong 9 tháng qua, xã xảy ra 21 trường hợp tảo hôn. Hiện nay, chính quyền xã đã huy động các hội, đoàn thể, người có uy tín để tuyên truyền, vận động các gia đình không để con cái tảo hôn. Xã phối hợp với các trường học tuyên truyền tới học sinh về tác hại của tảo hôn.

Tảo hôn gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Những cặp vợ chồng lấy nhau khi tuổi đời còn nhỏ nên sự hiểu biết, suy nghĩ chưa chín chắn, dễ phát sinh mâu thuẫn, bạo lực gia đình. Trẻ em gái kết hôn sớm thường bị bạn bè cô lập, bỏ rơi; ít cơ hội học tập. Con của các cặp vợ chồng kết hôn sớm dễ sinh non, phải đối mặt với những rủi ro về suy dinh dưỡng, sức đề kháng kém.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Hà Thị Dậu, Giám đốc Trung tâm Dân số/ KHHGĐ huyện Mai Châu cho biết: Với những tác hại của vấn nạn tảo hôn và thực trạng tình trạng tảo hôn diễn ra phổ biến tại huyện Mai Châu, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành Nghị quyết số 03 về phòng - chống tảo hôn trên địa bàn huyện giai đoạn 2016 - 2020, trong đó giao nhiệm vụ cho từng ngành, đoàn thể chung tay giải quyết vấn nạn tảo hôn. Huyện tích cực xây dựng các câu lạc bộ tiền hôn nhân. Tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác dân số từ huyện đến xã, xóm.

Tảo hôn là phong tục đã bám sâu vào tư tưởng của người dân, chính vì vậy, huyện đã tích cực tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức để thay đổi hành vi của người dân. Trung tâm Dân số/KHHGĐ phối hợp với Phòng Tư pháp tuyên truyền đến từng thôn, bản với hình thức phong phú, đa dạng như thông qua tranh, ảnh minh họa. Tuyên truyền bằng tiếng Mông, thông qua những người uy tín trong cộng đồng tại 2 xã Hang Kia và Pà Cò. Trong 9 tháng, Trung tâm DS/ KHHGĐ huyện đã tổ chức được 19 buổi tuyên truyền bằng tiếng Mông tại 2 xã Hang Kia, Pà Cò. Phối hợp với tất cả các trường học trên địa bàn huyện tuyên truyền về Luật Hôn nhân và gia đình cũng như tác hại của tảo hôn.

Thu Thủy


Các tin khác


Người dân xã Pù Bin miệt mài với tỏi tím

(HBĐT) - Năm nào cũng vậy, sau vụ gặt bận rộn, nông dân xã Pù Bin (Mai Châu) lại tiếp tục chuẩn bị trồng tỏi tím. Tận dụng lợi thế khí hậu vùng núi cao mát mẻ, người dân trong xã đã phát triển, mở rộng diện tích trồng tỏi, giúp tăng thêm thu nhập.

Kiểm tra việc thực hiện công tác CCHC năm 2018 tại huyện Mai Châu

(HBĐT) - Trong 2 ngày 2-3/10, Đoàn kiểm tra số 3- Ban chỉ đạo CCHC tỉnh do đồng chí Nguyễn Viết Trọng, Giám đốc Sở Nội vụ làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác CCHC năm 2018 tại huyện Mai Châu.

Huyện Mai Châu nâng cao chất lượng công tác phổ cập giáo dục

(HBĐT) - Tính đến tháng 9/2018, huyện Mai Châu có 23/23 xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, đạt tỷ lệ 100%; đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, đạt tỷ lệ 100%; đạt chuẩn phổ cập THCS mức độ 2; đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2. Tuy nhiên, thực tế là công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học và THCS tỷ lệ đã đạt chuẩn nhưng chưa cao, nhiều xã việc duy trì kết quả còn bấp bênh. Tỷ lệ tái mù chữ và phổ cập đúng độ tuổi ở các xã vùng đặc biệt khó khăn như Hang Kia, Tân Dân…luôn bấp bênh và thường xuyên phải huy động giải pháp để khắc phục. Đó là những khó khăn lớn nhất đặt ra đối với công tác phổ cập giáo dục trên địa bàn huyện Mai Châu.

Mai Châu: Hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2018

(HBĐT) - Ngày 17/9, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Mai Châu đã tổ chức buổi lễ hưởng ứng chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2018 với chủ đề "Quản lý rác thải và môi trường nông thôn bền vững” tại xã Vạn Mai.

Công an huyện Mai Châu tăng cường đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn

(HBĐT) - Thời gian qua, Công an huyện Mai Châu đã tăng cường nắm tình hình, triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với các lực lượng công an xã thường xuyên rà soát, quản lý chặt chẽ các đối tượng có tiền án, tiền sự để đấu tranh, ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Trạm y tế xã Ba Khan nỗ lực chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân

(HBĐT) - Xác định rõ công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của đơn vị. Do vậy, đội ngũ cán bộ trạm y tế xã Ba Khan (Mai Châu) luôn nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu y tế đặt ra; tập trung nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) tại cơ sở.