Banner Mai Châu

(HBĐT) - Trong 9 tháng năm nay, toàn huyện Mai Châu xảy ra 40 trường hợp tảo hôn, giảm 51,2% so với cùng kỳ năm 2017 (năm 2017 là 78 trường hợp). Tỷ lệ tảo hôn trên địa bàn huyện giảm, thể hiện sự nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền với việc thực hiện chính sách dân số trong tình hình mới.


Cán bộ Trung tâm Dân số/KHHGĐ huyện Mai Châu phối hợp với cán bộ trạm y tế xã Pà Cò tuyên truyền về tác hại của tảo hôn.

Nhiều năm qua, tại huyện Mai Châu xảy ra một thực tế đáng buồn là những cô bé mới 13 - 14 tuổi đã trở thành mẹ. ở tuổi hồn nhiên, ngây thơ nhưng các em bị cuốn vào những lo toan của người trưởng thành. Tình trạng tảo hôn xảy ra nhiều tại hai xã người Mông Hang Kia và Pà Cò. Từ xa xưa, bản Mông xinh đẹp có tục bắt vợ. Khi tiết trời se lạnh, hoa mận bung nở cũng là thời gian các cô gái mới lớn về nhà chồng. Khi hai người ưng nhau, người con trai sẽ kéo cô gái về nhà mình ở. Đám hỏi vợ được diễn ra sau đó 3 ngày.

Anh Vàng A Tú, cán bộ dân số xã Hang Kia chia sẻ: ở bản Mông, trai, gái chỉ cần ưng nhau là về ở với nhau, không cần quan tâm đến độ tuổi. 13, 14 tuổi đã làm mẹ nên nhiều bà mẹ chưa có kiến thức cơ bản về chăm sóc trẻ sơ sinh. Vấn nạn tảo hôn vẫn diễn ra tại xã. Trong 9 tháng qua, xã xảy ra 21 trường hợp tảo hôn. Hiện nay, chính quyền xã đã huy động các hội, đoàn thể, người có uy tín để tuyên truyền, vận động các gia đình không để con cái tảo hôn. Xã phối hợp với các trường học tuyên truyền tới học sinh về tác hại của tảo hôn.

Tảo hôn gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Những cặp vợ chồng lấy nhau khi tuổi đời còn nhỏ nên sự hiểu biết, suy nghĩ chưa chín chắn, dễ phát sinh mâu thuẫn, bạo lực gia đình. Trẻ em gái kết hôn sớm thường bị bạn bè cô lập, bỏ rơi; ít cơ hội học tập. Con của các cặp vợ chồng kết hôn sớm dễ sinh non, phải đối mặt với những rủi ro về suy dinh dưỡng, sức đề kháng kém.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Hà Thị Dậu, Giám đốc Trung tâm Dân số/ KHHGĐ huyện Mai Châu cho biết: Với những tác hại của vấn nạn tảo hôn và thực trạng tình trạng tảo hôn diễn ra phổ biến tại huyện Mai Châu, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành Nghị quyết số 03 về phòng - chống tảo hôn trên địa bàn huyện giai đoạn 2016 - 2020, trong đó giao nhiệm vụ cho từng ngành, đoàn thể chung tay giải quyết vấn nạn tảo hôn. Huyện tích cực xây dựng các câu lạc bộ tiền hôn nhân. Tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác dân số từ huyện đến xã, xóm.

Tảo hôn là phong tục đã bám sâu vào tư tưởng của người dân, chính vì vậy, huyện đã tích cực tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức để thay đổi hành vi của người dân. Trung tâm Dân số/KHHGĐ phối hợp với Phòng Tư pháp tuyên truyền đến từng thôn, bản với hình thức phong phú, đa dạng như thông qua tranh, ảnh minh họa. Tuyên truyền bằng tiếng Mông, thông qua những người uy tín trong cộng đồng tại 2 xã Hang Kia và Pà Cò. Trong 9 tháng, Trung tâm DS/ KHHGĐ huyện đã tổ chức được 19 buổi tuyên truyền bằng tiếng Mông tại 2 xã Hang Kia, Pà Cò. Phối hợp với tất cả các trường học trên địa bàn huyện tuyên truyền về Luật Hôn nhân và gia đình cũng như tác hại của tảo hôn.

Thu Thủy


Các tin khác


Người dân xã Pù Bin gặp khó khăn trong khám, chữa bệnh vì thẻ BHYT sai thông tin

(HBĐT) - Tất cả thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) của người dân xã Pù Bin (Mai Châu) đều sai thông tin về nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu (ĐK KCB BĐ). Điều này gây ra những khó khăn cho người dân khi đi KCB bằng thẻ BHYT. Có những trường hợp người dân trong xã không được BHYT thanh toán khi đi KCB ở tuyến T.Ư.

Mai Châu: Thành lập mới 7 HTX trong năm 2018

(HBĐT) - Thực hiện Kế hoạch số 104, ngày 11/9/2014 của BTV Tỉnh ủy về thực hiện Kết luận số 56, ngày 21/2/2012 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết T.Ư 5 (Khóa XI) về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, UBND huyện Mai Châu đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và BCĐ phát triển kinh tế tập thể huyện hướng dẫn các tổ hợp tác, các tổ chức, cá nhân có nhu cầu chuyển đổi, thành lâọ HTX hoạt động theo Luật HTX năm 2012.

Trao tặng áo ấm cho hộ nghèo và học sinh xã Pà Cò, huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 8/12, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ Nông dân tỉnh phối hợp với Ngân hàng VPBank (Chi nhánh Trần Hưng Đạo - Hà Nội), Câu lạc bộ Thiện nguyện xanh đã tổ chức trao tặng 150 suất quà cho hộ nghèo và các em học sinh nghèo xã Pà Cò, huyện Mai Châu.

Hội khỏe Phù Đổng huyện Mai Châu lần thứ VIII năm 2018

(HBĐT) - Vừa qua, huyện Mai Châu đã tổ chức khai mạc Hội khỏe Phù Đổng lần thứ VIII năm 2018. Đến dự lễ khai mạc có đồng chí Phạm Văn Hoàn – UVBTV, PCT UBND huyện, trưởng BCĐ Hội khỏe Phù Đổng huyện Mai Châu.

Xã Mai Hịch đấu tranh với tệ nạn ma túy

(HBĐT) - Theo thống kê, trên địa bàn xã Mai Hịch (Mai Châu) hiện có 51 người nghiện, nghi nghiện, trong đó có 27 người nghiện đang được quản lý. Chia sẻ về khó khăn trong đấu tranh với tệ nạn ma túy, đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã Vì Văn Huệ cho biết: Việc tổ chức cai nghiện ma túy còn nhiều hạn chế do sự thiếu hợp tác của người nghiện và gia đình. Bên cạnh đó, việc kiểm tra người sử dụng ma túy có nghiện hay không cũng gặp khó khăn, do test thử phụ thuộc vào nguồn hỗ trợ, nhiều đối tượng bị triệu tập không chấp hành…

Huyện Mai Châu thu hút các dự án đầu tư du lịch

(HBĐT) - Với lợi thế cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, bản sắc văn hóa các dân tộc Thái, Mường, Mông, Dao phong phú, huyện Mai Châu thu hút nhiều chương trình, dự án, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư vào du lịch tại địa phương.