Banner Mai Châu

(HBĐT) - Trong 9 tháng năm nay, toàn huyện Mai Châu xảy ra 40 trường hợp tảo hôn, giảm 51,2% so với cùng kỳ năm 2017 (năm 2017 là 78 trường hợp). Tỷ lệ tảo hôn trên địa bàn huyện giảm, thể hiện sự nỗ lực của các cấp ủy, chính quyền với việc thực hiện chính sách dân số trong tình hình mới.


Cán bộ Trung tâm Dân số/KHHGĐ huyện Mai Châu phối hợp với cán bộ trạm y tế xã Pà Cò tuyên truyền về tác hại của tảo hôn.

Nhiều năm qua, tại huyện Mai Châu xảy ra một thực tế đáng buồn là những cô bé mới 13 - 14 tuổi đã trở thành mẹ. ở tuổi hồn nhiên, ngây thơ nhưng các em bị cuốn vào những lo toan của người trưởng thành. Tình trạng tảo hôn xảy ra nhiều tại hai xã người Mông Hang Kia và Pà Cò. Từ xa xưa, bản Mông xinh đẹp có tục bắt vợ. Khi tiết trời se lạnh, hoa mận bung nở cũng là thời gian các cô gái mới lớn về nhà chồng. Khi hai người ưng nhau, người con trai sẽ kéo cô gái về nhà mình ở. Đám hỏi vợ được diễn ra sau đó 3 ngày.

Anh Vàng A Tú, cán bộ dân số xã Hang Kia chia sẻ: ở bản Mông, trai, gái chỉ cần ưng nhau là về ở với nhau, không cần quan tâm đến độ tuổi. 13, 14 tuổi đã làm mẹ nên nhiều bà mẹ chưa có kiến thức cơ bản về chăm sóc trẻ sơ sinh. Vấn nạn tảo hôn vẫn diễn ra tại xã. Trong 9 tháng qua, xã xảy ra 21 trường hợp tảo hôn. Hiện nay, chính quyền xã đã huy động các hội, đoàn thể, người có uy tín để tuyên truyền, vận động các gia đình không để con cái tảo hôn. Xã phối hợp với các trường học tuyên truyền tới học sinh về tác hại của tảo hôn.

Tảo hôn gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Những cặp vợ chồng lấy nhau khi tuổi đời còn nhỏ nên sự hiểu biết, suy nghĩ chưa chín chắn, dễ phát sinh mâu thuẫn, bạo lực gia đình. Trẻ em gái kết hôn sớm thường bị bạn bè cô lập, bỏ rơi; ít cơ hội học tập. Con của các cặp vợ chồng kết hôn sớm dễ sinh non, phải đối mặt với những rủi ro về suy dinh dưỡng, sức đề kháng kém.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Hà Thị Dậu, Giám đốc Trung tâm Dân số/ KHHGĐ huyện Mai Châu cho biết: Với những tác hại của vấn nạn tảo hôn và thực trạng tình trạng tảo hôn diễn ra phổ biến tại huyện Mai Châu, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành Nghị quyết số 03 về phòng - chống tảo hôn trên địa bàn huyện giai đoạn 2016 - 2020, trong đó giao nhiệm vụ cho từng ngành, đoàn thể chung tay giải quyết vấn nạn tảo hôn. Huyện tích cực xây dựng các câu lạc bộ tiền hôn nhân. Tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác dân số từ huyện đến xã, xóm.

Tảo hôn là phong tục đã bám sâu vào tư tưởng của người dân, chính vì vậy, huyện đã tích cực tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức để thay đổi hành vi của người dân. Trung tâm Dân số/KHHGĐ phối hợp với Phòng Tư pháp tuyên truyền đến từng thôn, bản với hình thức phong phú, đa dạng như thông qua tranh, ảnh minh họa. Tuyên truyền bằng tiếng Mông, thông qua những người uy tín trong cộng đồng tại 2 xã Hang Kia và Pà Cò. Trong 9 tháng, Trung tâm DS/ KHHGĐ huyện đã tổ chức được 19 buổi tuyên truyền bằng tiếng Mông tại 2 xã Hang Kia, Pà Cò. Phối hợp với tất cả các trường học trên địa bàn huyện tuyên truyền về Luật Hôn nhân và gia đình cũng như tác hại của tảo hôn.

Thu Thủy


Các tin khác


Khai mạc Phiên chợ vùng cao Mai Châu năm 2019 và ra mắt HTX Nông nghiệp &vệ sinh môi trường Mai Châu

(HBĐT) - Nhằm tái hiện không gian văn hóa chợ vùng cao với nhiều sắc thái văn hóa truyền thống một cách sinh động, hấp dẫn nhất, đồng thời tạo ra những trải nghiệm du dịch phong phú, đa dạng thu hút khách du lịch, sáng 27/01, huyện Mai Châu đã tổ chức lễ khai mạc "Phiên chợ vùng cao Mai Châu” năm 2019 tại sân vận động trung tâm huyện.

Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tặng quà Tết tại Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 25/1 Trung ương Hội LHPN Việt Nam đã tới thăm hỏi và trao quà tết cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo và trao học bổng cho nữ học sinh nghèo vượt khó học giỏi từ quỹ "tiếp bước cho em đến trường” của Trung ương Hội.

Hiệu quả trong chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT

(HBĐT) - Căn cứ Quyết định số 1011, ngày 14/3/2012 của Bộ trưởng Bộ Công an, huyện Mai Châu có 7 xã trọng điểm, phức tạp về ANTT gồm: Cun Pheo, Xăm Khòe, Vạn Mai, Chiềng Châu, thị trấn Mai Châu, Hang Kia và Pà Cò. Để thực hiện chuyển hóa địa bàn, trong những năm qua, Huyện ủy, UBND huyện, các ngành chức năng huyện Mai Châu và cấp ủy, chính quyền cơ sở đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, bước đầu đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Mai Châu: Vốn chính sách giúp cho 335 hộ dân đã thoát nghèo

(HBĐT) - Ngày 22/1, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Mai Châu tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động tín dụng chính sách năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Tặng quà cho học sinh, hộ nghèo xã Nà Mèo

(HBĐT) - Vừa qua (ngày 19/1), Huyện Đoàn Mai Châu, Hội LHTN Việt Nam huyện Mai Châu đã phối hợp với Cụm Đoàn xã, thị trấn số 04 của Huyện Đoàn Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) tổ chức chương trình tình nguyện, với chủ đề "Ấm áp mùa đông 2019” tại xã Nà Mèo (Mai Châu).

Tái hiện sắc thái "Phiên chợ vùng cao Mai Châu"

(HBĐT) - Mô hình "Phiên chợ vùng cao Mai Châu" vừa đưa vào hoạt động kể từ tuần cuối cùng của tháng 12/2018. Với sắc thái văn hóa truyền thống hòa quyện cùng nhịp sống xã hội hiện đại, "Phiên chợ vùng cao Mai Châu" đang tạo sức hút mới mẻ, trở thành "điểm đến" du lịch hấp dẫn đối với khách trong nước, quốc tế. Vào mỗi Chủ nhật hàng tuần tại sân vận động trung tâm huyện, Phiên chợ vùng cao Mai Châu sẽ được tái hiện, mang đến những trải nghiệm thú vị về phong tục, tập quán, nét văn hóa khó hòa trộn.