Banner Mai Châu

(HBĐT)-Thời gian gần đây, phong trào biến các điểm đổ rác thải, những con đường cỏ dại thành những "Đoạn đường nở hoa” đã và đang được các cấp hội Phụ nữ huyện Mai Châu tích cực triển khai. Từ những kết quả bước đầu mang lại không chỉ thúc đẩy các hoạt động của Hội mà còn góp phần tích cực vào phong trào xây dựng NTM ở địa phương.


Những năm qua nhằm phát huy vài trò của cán bộ, hội viên phụ nữ trong bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan xanh sạch đẹp Hội LHPN huyện đã phát động phong trào "Mỗi hội viên phụ nữ trồng một cây hoa”. Từ những mô hình đầu tiên được thực hiện từ tháng 1 năm 2018 đến nay toàn huyện đã có 13/23 xã, thị trấn triển khai thực hiện.

Con đường 730m dẫn từ Quốc lộ 15 vào xóm Nà Sài, xã Chiềng Châu những ngày này như khoác trên mình một tấm áo mới rực rỡ hơn bởi nổi bật giữa hai cánh đồng lúa chín vàng là một con đường rợp sắc hoa với đủ loài hoa như: Hoa cánh bướm, hoa ban trắng, hoa chiều tím,… Đây đều là những loài hoa có sức sống tốt, dễ trồng, dễ chăm sóc, có thể nở hoa quanh năm và phù hợp với bản sắc văn hóa của địa phương. Nhiều tổ, hội phụ nữ đã có cách làm linh hoạt, sáng tạo và nhận được sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự tham gia nhiệt tình của người dân trong vùng như trồng hoa ở những đoạn mà người dân trước đây thường hay xả rác thải gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường.

 Bà Hà Thị Yên – Chủ tịch Hội LHPN xã Chiềng Châu cho biết: "Ngay sau khi được Hội LHPN huyện phát động phong trào "Mỗi hội viên phụ nữ trồng một cây xanh” Hội phụ nữ xã Chiềng Châu đã nhanh chóng triển khai đến từng chi hội, hội viên toàn xã và nhận được sự hưởng ứng tích cực của hầu hết hội viên tham gia. Người góp công, người góp tiền mua giống hoa,… đến nay xã đã xây dựng được 2 "đoạn đường nở hoa” dài ở xóm Nà Sài và xóm Lác. Còn các xóm khác các chị em đều trồng quanh nhà và quanh khu vực nhà văn hóa của xóm.”.

Điều đáng mừng là phong trào này đang ngày càng có sức lan tỏa tới các cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân trên địa bàn toàn huyện. Những con đường hoa hình thành không chỉ góp phần tích cực thay đổi nhận thức của người dân về vấn đề vệ sinh môi trường mà còn tạo nên điểm nhấn trong lòng du khách khi đến Mai Châu thăm quan, du lịch.

Bà Hà Minh Huân – HUV,  Chủ tịch Hội LHPN huyện Mai Châu cho biết thêm: " Việc xây dựng Và phát triển mô hình "Đoạn đường nở hoa” trên địa bàn huyện đã góp phần đẩy mạnh thực hiện CVĐ xây dựng "Gia đình 5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động gắn với xây dựng xóm, xã "Sạch – xanh – sáng- đẹp” trong phong trào xây dựng NTM. Những con đường hoa hình thành đã làm thay đổi nhận thức của người dân về vấn đề vệ sinh môi trường và đảm bảo hành lang ATGT. Ở những nơi đã trông hoa,  không còn tình trạng vứt rác thải bừa bãi như trước, một số hộ dân cũng không lấn chiếm hành lang ATGT để trồng cây lâu năm, căng lều bạt để kinh doanh buôn bán. Điều này góp phần giúp xã giữ vững và nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM. Từ thành công của mô hình "Đoạn đường nở hoa” của chị em phụ nữ xóm Nà Sài, trong thời gian tới Hội LHPN huyện sẽ tiếp tục nghiên cứu, rút kinh nghiệm và chỉ đạo nhân rộng mô hình tới các xã trong toàn huyện”.

Có thể nói chị em Phụ nữ nơi đây không chỉ làm đẹp cho mình, làm đẹp cho cả xóm, bản mà còn giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu, chung tay làm đẹp cho quê hương. Sự sáng tạo, thiết thực, hiệu quả của mô hình những "Đoạn đường nở hoa” ở huyện Mai Châu rõ ràng đã góp phần tích cực làm cho môi trường nơi đây ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp và văn minh, hiện đại hơn.

 

 

                                   Thanh Hạnh (Đài Mai Châu)

 

Các tin khác


Người dân xã Tân Sơn thay đổi nếp nghĩ, cách làm

(HBĐT) - Năm 2019, xã Tân Sơn (Mai Châu) vừa tròn 20 năm thành lập (năm 1999 xã được chia tách từ xã Bao La). Dẫu còn nhiều trở ngại khi cơ sở hạ tầng thiếu thốn, chưa đồng bộ; đời sống người dân vẫn khó khăn nhưng cái được lớn nhất sau những nỗ lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền xã trong phát triển KT-XH, chăm lo đời sống người dân chính là sự thay đổi trong nếp nghĩ, cách làm của bà con khi từng bước tiếp cận với kinh tế thị trường, sản xuất biết đầu tư và áp dụng tiến bộ kỹ thuật.

Huyện Mai Châu đa dạng các hoạt động hướng nghiệp cho học sinh

(HBĐT) - Hiện nay, toàn huyện Mai Châu có 4.010 học sinh trường THCS và THPT. Nhằm thực hiện chỉ đạo của Sở GD&ĐT về việc đẩy mạnh tổ chức các hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp cho học sinh, thời gian qua, huyện đã phối hợp với các đơn vị tổ chức hiệu quả các hoạt động hướng nghiệp cho học sinh, nhất là học sinh cuối bậc học.

Huyện Mai Châu chú trọng tuyên truyền pháp luật đến vùng khó khăn

(HBĐT) - Mai Châu là huyện vùng cao, có nhiều xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn nên nhận thức, hiểu biết về pháp luật của bà con chưa đồng đều. Đây cũng là địa phương có những điểm nóng về ANTT, đặc biệt là tội phạm về ma túy. Do đó, để nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) giữ vai trò hết sức quan trọng.

Hội thảo phát triển du lịch cộng đồng huyện Mai Châu năm 2019

(HBĐT) -Ngày 28/3, UBND huyện Mai Châu tổ chức hội thảo phát triển du lịch cộng đồng huyện năm 2019. Dự hội thảo có lãnh đạo UBND huyện, các phòng, ban, hộ gia đình kinh doanh du lịch homestay các xã Chiềng Châu, Nà Phòn và thị trấn Mai Châu.

Xóm Tòng duy trì mô hình “Địa bàn không có ma túy”

(HBĐT) - Được xây dựng và đi vào hoạt động cách đây 10 năm, mô hình dân vận khéo "Địa bàn không có ma túy” ở xóm Tòng, xã Tòng Đậu (Mai Châu) cho thấy hiệu quả rõ rệt trong công tác phòng, chống ma túy. Hơn 10 năm nay, xóm không để xảy ra trường hợp buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy.

Huyện ủy Mai Châu tổ chức học tập, quán triệt triển khai thực hiện chuyên đề năm 2019

(HBĐT) - Huyện ủy Mai Châu đã tổ chức hội nghị học tập, quán triệt triển khai thực hiện chuyên đề năm 2019 về "Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” cho cán bộ, Đảng viên, các cơ quan, ban, ngành, hội, đoàn thể của huyện.