Banner Mai Châu

(HBĐT)-Thời gian gần đây, phong trào biến các điểm đổ rác thải, những con đường cỏ dại thành những "Đoạn đường nở hoa” đã và đang được các cấp hội Phụ nữ huyện Mai Châu tích cực triển khai. Từ những kết quả bước đầu mang lại không chỉ thúc đẩy các hoạt động của Hội mà còn góp phần tích cực vào phong trào xây dựng NTM ở địa phương.


Những năm qua nhằm phát huy vài trò của cán bộ, hội viên phụ nữ trong bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan xanh sạch đẹp Hội LHPN huyện đã phát động phong trào "Mỗi hội viên phụ nữ trồng một cây hoa”. Từ những mô hình đầu tiên được thực hiện từ tháng 1 năm 2018 đến nay toàn huyện đã có 13/23 xã, thị trấn triển khai thực hiện.

Con đường 730m dẫn từ Quốc lộ 15 vào xóm Nà Sài, xã Chiềng Châu những ngày này như khoác trên mình một tấm áo mới rực rỡ hơn bởi nổi bật giữa hai cánh đồng lúa chín vàng là một con đường rợp sắc hoa với đủ loài hoa như: Hoa cánh bướm, hoa ban trắng, hoa chiều tím,… Đây đều là những loài hoa có sức sống tốt, dễ trồng, dễ chăm sóc, có thể nở hoa quanh năm và phù hợp với bản sắc văn hóa của địa phương. Nhiều tổ, hội phụ nữ đã có cách làm linh hoạt, sáng tạo và nhận được sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự tham gia nhiệt tình của người dân trong vùng như trồng hoa ở những đoạn mà người dân trước đây thường hay xả rác thải gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường.

 Bà Hà Thị Yên – Chủ tịch Hội LHPN xã Chiềng Châu cho biết: "Ngay sau khi được Hội LHPN huyện phát động phong trào "Mỗi hội viên phụ nữ trồng một cây xanh” Hội phụ nữ xã Chiềng Châu đã nhanh chóng triển khai đến từng chi hội, hội viên toàn xã và nhận được sự hưởng ứng tích cực của hầu hết hội viên tham gia. Người góp công, người góp tiền mua giống hoa,… đến nay xã đã xây dựng được 2 "đoạn đường nở hoa” dài ở xóm Nà Sài và xóm Lác. Còn các xóm khác các chị em đều trồng quanh nhà và quanh khu vực nhà văn hóa của xóm.”.

Điều đáng mừng là phong trào này đang ngày càng có sức lan tỏa tới các cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân trên địa bàn toàn huyện. Những con đường hoa hình thành không chỉ góp phần tích cực thay đổi nhận thức của người dân về vấn đề vệ sinh môi trường mà còn tạo nên điểm nhấn trong lòng du khách khi đến Mai Châu thăm quan, du lịch.

Bà Hà Minh Huân – HUV,  Chủ tịch Hội LHPN huyện Mai Châu cho biết thêm: " Việc xây dựng Và phát triển mô hình "Đoạn đường nở hoa” trên địa bàn huyện đã góp phần đẩy mạnh thực hiện CVĐ xây dựng "Gia đình 5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động gắn với xây dựng xóm, xã "Sạch – xanh – sáng- đẹp” trong phong trào xây dựng NTM. Những con đường hoa hình thành đã làm thay đổi nhận thức của người dân về vấn đề vệ sinh môi trường và đảm bảo hành lang ATGT. Ở những nơi đã trông hoa,  không còn tình trạng vứt rác thải bừa bãi như trước, một số hộ dân cũng không lấn chiếm hành lang ATGT để trồng cây lâu năm, căng lều bạt để kinh doanh buôn bán. Điều này góp phần giúp xã giữ vững và nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM. Từ thành công của mô hình "Đoạn đường nở hoa” của chị em phụ nữ xóm Nà Sài, trong thời gian tới Hội LHPN huyện sẽ tiếp tục nghiên cứu, rút kinh nghiệm và chỉ đạo nhân rộng mô hình tới các xã trong toàn huyện”.

Có thể nói chị em Phụ nữ nơi đây không chỉ làm đẹp cho mình, làm đẹp cho cả xóm, bản mà còn giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu, chung tay làm đẹp cho quê hương. Sự sáng tạo, thiết thực, hiệu quả của mô hình những "Đoạn đường nở hoa” ở huyện Mai Châu rõ ràng đã góp phần tích cực làm cho môi trường nơi đây ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp và văn minh, hiện đại hơn.

 

 

                                   Thanh Hạnh (Đài Mai Châu)

 

Các tin khác


Xã Ba Khan nỗ lực giảm nghèo

(HBĐT) -Xã Ba Khan (Mai Châu) có 3 xóm, 381 hộ với 1.674 nhân khẩu, 3 dân tộc Kinh, Mường, Thái cùng sinh sống. Thời gian qua, cấp ủy Đảng, chính quyền xã luôn quan tâm, nỗ lực đầu tư cơ sở hạ tầng, đưa KH-KT vào sản xuất, nâng cao năng suất cây trồng, từng bước thúc đẩy kinh tế phát triển.

Xã Pù Bin xây dựng nông thôn mới còn nhiều thách thức

(HBĐT) - Sau 6 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, xã Pù Bin (Mai Châu) mới đạt 8/19 tiêu chí. Những tiêu chí khó như đường giao thông nông thôn, cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập, hộ nghèo... vẫn là "bài toán" khó với chính quyền địa phương.

Sức hút du lịch Mai Châu

(HBĐT) - Huyện Mai Châu có khí hậu mát mẻ. Sáng sớm sương phủ trắng, chiều mây bảng lảng quanh những ngọn núi, khiến không gian trở nên thơ mộng. Những bản làng bình yên, thấp thoáng bên sườn núi. Người dân gắn bó với nhau trong bập bùng ánh lửa, trong tiếng hát, điệu xòe, men say của chum rượu cần và ấm lòng bởi tấm chân tình. Cứ thế, theo thời gian, thung lũng Mai Châu có sức hút đặc biệt đối với du khách trong nước, quốc tế.

LLVT huyện Mai Châu: Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước

(HBĐ) - Nhận thức đúng đắn về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của phong trào thi đua quyết thắng (TĐQT), thời gian qua, Đảng ủy, Ban CHQS huyện Mai Châu đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị của cấp trên về đẩy mạnh các phong trào thi đua. Từ đó đã góp phần thúc đẩy, nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ của đơn vị.

Tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi năm 2018 - 2019

(HBĐT) - Ngày 24/12, huyện Mai Châu đã tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi với các bậc học.

Huyện Mai Châu hướng tới phát triển du lịch chất lượng cao

(HBĐT) - Mai Châu là điểm đến lý tưởng của khách du lịch bởi cảnh sắc thiên nhiên, con người và những nét đặc sắc trong phong tục, tập quán của các dân tộc Thái, Mông… Trong thời gian qua, du lịch Mai Châu phát triển mạnh, thu hút đông du khách trong và ngoài nước đến thăm quan, khám phá. Để từng bước khẳng định vị trí của du lịch Mai Châu trên bản đồ du lịch Việt Nam, huyện Mai Châu đang từng bước hướng tới phát triển ngành du lịch chất lượng cao từ các sản phẩm du lịch, chất lượng dịch vụ…