Banner Mai Châu

(HBĐT)-Thời gian gần đây, phong trào biến các điểm đổ rác thải, những con đường cỏ dại thành những "Đoạn đường nở hoa” đã và đang được các cấp hội Phụ nữ huyện Mai Châu tích cực triển khai. Từ những kết quả bước đầu mang lại không chỉ thúc đẩy các hoạt động của Hội mà còn góp phần tích cực vào phong trào xây dựng NTM ở địa phương.


Những năm qua nhằm phát huy vài trò của cán bộ, hội viên phụ nữ trong bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan xanh sạch đẹp Hội LHPN huyện đã phát động phong trào "Mỗi hội viên phụ nữ trồng một cây hoa”. Từ những mô hình đầu tiên được thực hiện từ tháng 1 năm 2018 đến nay toàn huyện đã có 13/23 xã, thị trấn triển khai thực hiện.

Con đường 730m dẫn từ Quốc lộ 15 vào xóm Nà Sài, xã Chiềng Châu những ngày này như khoác trên mình một tấm áo mới rực rỡ hơn bởi nổi bật giữa hai cánh đồng lúa chín vàng là một con đường rợp sắc hoa với đủ loài hoa như: Hoa cánh bướm, hoa ban trắng, hoa chiều tím,… Đây đều là những loài hoa có sức sống tốt, dễ trồng, dễ chăm sóc, có thể nở hoa quanh năm và phù hợp với bản sắc văn hóa của địa phương. Nhiều tổ, hội phụ nữ đã có cách làm linh hoạt, sáng tạo và nhận được sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự tham gia nhiệt tình của người dân trong vùng như trồng hoa ở những đoạn mà người dân trước đây thường hay xả rác thải gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường.

 Bà Hà Thị Yên – Chủ tịch Hội LHPN xã Chiềng Châu cho biết: "Ngay sau khi được Hội LHPN huyện phát động phong trào "Mỗi hội viên phụ nữ trồng một cây xanh” Hội phụ nữ xã Chiềng Châu đã nhanh chóng triển khai đến từng chi hội, hội viên toàn xã và nhận được sự hưởng ứng tích cực của hầu hết hội viên tham gia. Người góp công, người góp tiền mua giống hoa,… đến nay xã đã xây dựng được 2 "đoạn đường nở hoa” dài ở xóm Nà Sài và xóm Lác. Còn các xóm khác các chị em đều trồng quanh nhà và quanh khu vực nhà văn hóa của xóm.”.

Điều đáng mừng là phong trào này đang ngày càng có sức lan tỏa tới các cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân trên địa bàn toàn huyện. Những con đường hoa hình thành không chỉ góp phần tích cực thay đổi nhận thức của người dân về vấn đề vệ sinh môi trường mà còn tạo nên điểm nhấn trong lòng du khách khi đến Mai Châu thăm quan, du lịch.

Bà Hà Minh Huân – HUV,  Chủ tịch Hội LHPN huyện Mai Châu cho biết thêm: " Việc xây dựng Và phát triển mô hình "Đoạn đường nở hoa” trên địa bàn huyện đã góp phần đẩy mạnh thực hiện CVĐ xây dựng "Gia đình 5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động gắn với xây dựng xóm, xã "Sạch – xanh – sáng- đẹp” trong phong trào xây dựng NTM. Những con đường hoa hình thành đã làm thay đổi nhận thức của người dân về vấn đề vệ sinh môi trường và đảm bảo hành lang ATGT. Ở những nơi đã trông hoa,  không còn tình trạng vứt rác thải bừa bãi như trước, một số hộ dân cũng không lấn chiếm hành lang ATGT để trồng cây lâu năm, căng lều bạt để kinh doanh buôn bán. Điều này góp phần giúp xã giữ vững và nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM. Từ thành công của mô hình "Đoạn đường nở hoa” của chị em phụ nữ xóm Nà Sài, trong thời gian tới Hội LHPN huyện sẽ tiếp tục nghiên cứu, rút kinh nghiệm và chỉ đạo nhân rộng mô hình tới các xã trong toàn huyện”.

Có thể nói chị em Phụ nữ nơi đây không chỉ làm đẹp cho mình, làm đẹp cho cả xóm, bản mà còn giúp nhau xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu, chung tay làm đẹp cho quê hương. Sự sáng tạo, thiết thực, hiệu quả của mô hình những "Đoạn đường nở hoa” ở huyện Mai Châu rõ ràng đã góp phần tích cực làm cho môi trường nơi đây ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp và văn minh, hiện đại hơn.

 

 

                                   Thanh Hạnh (Đài Mai Châu)

 

Các tin khác


“Dân vận khéo” ở xã Pà Cò

(HBĐT) - Rời xa không khí nhộn nhịp của phố thị, chúng tôi tới thăm bản Mông, xã Pà Cò (Mai Châu). Dạo bước trên con đường bê tông trải dài, ngắm nhìn những căn nhà khang trang, người dân thân thiện, mến khách, chúng tôi hiểu rằng, Pà Cò đã và đang đổi mới.

Đánh thức tiềm năng du lịch cộng đồng xã Pù Bin

(HBĐT) - Xã Pù Bin (Mai Châu) được thiên nhiên ưu đãi với cảnh sắc hùng vĩ, không khí trong lành, những cung đường chìm trong sương mù, từng thửa ruộng bậc thang mang đặc trưng của đồng bào dân tộc Tây Bắc. Với lợi thế đó, những bản làng du lịch cộng đồng đang dần hình thành, mang theo ước mơ của bà con nơi đây về một cuộc sống no ấm.

Hiệu quả Tổ liên gia tự quản về an ninh trật tự xóm Nà Cụt

(HBĐT) -  Trong những năm qua, tình hình tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn ma túy trên địa bàn xã Nà Phòn, huyện Mai Châu có diễn biến phức tạp, do đó để tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tai tệ nạn xã hội năm 2017, UBND xã Nà Phòn quyết định thành lập "Tổ liên gia tự quản về an ninh trật tự” tại xóm Nà Cụt. Mới đi vào hoạt động 2 năm, tổ đã tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác đấu tranh phòng chống tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, góp phần thực hiện CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn KDC.

Huyện Mai Châu nỗ lực đảm bảo an toàn giao thông

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, khách du lịch đến Mai Châu ngày khá đông, để đảm bảo trật tự ATGT, lực lượng CSGT Công an huyện đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, hướng dẫn giao thông, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trạm y tế xã Phúc Sạn - nơi gửi gắm niềm tin của người dân

(HBĐT) - Đồng chí Đinh Công Hanh, Chủ tịch UBND xã Phúc Sạn (Mai Châu) chia sẻ: Cách đây 3 năm, tại xã Phúc Sạn xảy ra dịch tay – chân - miệng với 20 người mắc chủ yếu là học sinh. Trước tình hình đó, với sự tham mưu của trạm y tế, Đảng ủy, UBND xã họp, thành lập Ban phòng, chống dịch tay - chân - miệng, trực tiếp phụ trách là đồng chí Trạm trưởng trạm y tế để ngăn chặn đẩy lùi dịch bệnh. Ban phòng, chống dịch đến từng gia đình, các cơ quan để khử khuẩn bằng xà phòng; dụng cụ học tập và đồ chơi trẻ em. Đặc biệt, trạm y tế cách ly những bệnh nhân mắc bệnh để điều trị. Với những nỗ lực đó, dịch tay - chân - miệng được ngăn chặn kịp thời. Người dân tin tưởng vào sự tận tâm, tận tình, tinh thần đoàn kết, kỹ năng chuyên môn của cán bộ y tế. Từ đó đến nay, trên địa bàn xã Phúc Sạn không xảy ra dịch bệnh.

Tuổi trẻ huyện Mai Châu đổi mới tuyên truyền, phổ biến pháp luật

(HBĐT) - Nhằm nâng cao nhận thức về pháp luật cho ĐVTN trên địa bàn huyện, đẩy lùi tai, tệ nạn xã hội, Huyện Đoàn Mai Châu đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) đến ĐVTN các xã, thị trấn. Mới đây, huyện Mai Châu đã thành lập "Câu lạc bộ Tuổi trẻ với pháp luật” với nhiều hoạt động đem lại hiệu quả thiết thực.