Banner Mai Châu

(HBĐT) - Gắn với phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, thời gian qua, Hội LHPN xã Hang Kia, huyện Mai Châu đã đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.


Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” được Hội LHPN xã Hang Kia triển khai thực hiện từ đầu năm 2010 với 8 tiêu chí: Không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ 3 trở lên, không có trẻ em suy dinh dưỡng, bỏ học và sạch nhà, sạch ngõ, sạch đường phố.

Để đạt hiệu quả cao, Hội LHPN xã tập trung tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú thông qua các buổi sinh hoạt chi hội, câu lạc bộ, kỷ niệm các ngày lễ với các nội dung về chăm sóc sức khỏe sinh sản, xây dựng gia đình hạnh phúc, phân loại, xử lý rác thải... Đặc biệt, Hội LHPN xã phát động nhiều mô hình thiết thực, được hội viên đồng lòng hưởng ứng.


Hội viên phụ nữ xóm Hang Kia 1, xã Hang Kia (Mai Châu) thường xuyên tham gia quét dọn, vệ sinh môi trường nông thôn, tạo cảnh quan sạch, đẹp tại thôn xóm.

Chị Vàng Y Sai, Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết: Với đặc thù đa số hội viên phụ nữ trong xã làm ruộng để kiếm sống. Trước đây, sau khi sử dụng, người dân thường vứt bỏ bừa bãi các chai, lọ đựng hóa chất. Từ khi Hội LHPN thành lập mô hình "5 không, 3 sạch” chị em đã biết cách thu gom để bán phế liệu và dùng số tiền này làm quỹ hỗ trợ hội viên khó khăn. Để hình thành ý thức giữ gìn môi trường, Hội LHPN xã tích cực tuyên truyền về việc giữ vệ sinh môi trường, vận động hội viên thường xuyên dọn dẹp và trồng hoa cảnh để tạo cảnh quan môi trường. Tại Hang Kia, để đạt các tiêu chí xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch”, Chi hội phụ nữ các xóm duy trì sinh hoạt CLB "Gia đình 5 không, 3 sạch”; CLB phòng - chống bạo lực gia đình; hoạt động tổ tiết kiệm và vay vốn ưu đãi Ngân hàng Chính sách xã hội, giúp các hội viên phát triển kinh tế gia đình. Qua đó, nhiều hội viên xây dựng mô hình kinh tế hiệu quả như: nuôi gà thả vườn, nuôi lợn, thêu, dệt thổ cẩm, phát triển kinh doanh...

Chị Vàng Y Sai, Chủ tịch Hội LHPN xã Hang Kia cho biết thêm: Từ khi được Hội LHPN xã triển khai cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, các chị em ai cũng hào hứng tham gia. Mỗi người góp một phần công sức của mình làm cho đường làng, ngõ xóm được sạch sẽ, khang trang. Bên cạnh đó, Hội LHPN xã đã lồng ghép với các chương trình khác như CLB "Nuôi con khỏe, dạy con ngoan”; CLB "Không sinh con thứ 3”... giúp hội viên dạy dỗ, chăm sóc tốt con cái. Nhờ đó đến nay, toàn xã có 120 hộ đạt 8 tiêu chí xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch”, qua đó giúp chị em chủ động hơn trong xây dựng cuộc sống gia đình, phấn đấu làm ăn và tích cực giữ gìn vệ sinh môi trường.

Để đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, Hội LHPN xã phát động hội viên toàn xã trồng rau sạch phục vụ bữa ăn hằng ngày; đăng ký mô hình đoạn đường không rác. Đối với tiêu chí không đói nghèo, hàng năm, Hội LHPN xã chỉ đạo các chi, tổ hội tiến hành rà soát hộ nghèo và hộ nghèo do phụ nữ làm chủ để có kế hoạch giúp chị em phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, thông qua các hình thức hỗ trợ như: vay vốn, cây con giống, vật tư nông nghiệp… Hội LHPN xã Hang Kia đang hỗ trợ 31 hộ vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội trên 670 triệu đồng để đầu tư phát triển sản xuất, mua bán nhỏ. Qua đó, nhiều gia đình hội viên từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Có thể nói, cuộc vận động "5 không, 3 sạch” ở Hang Kia đã đi vào cuộc sống, góp phần làm chuyển biến nhận thức và hành động, giúp hội viên có kế hoạch phát triển kinh tế, phương pháp nuôi dạy con, ý thức hơn trong bảo vệ môi trường, nâng cao kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững.


Thu Hường

(Đài Mai Châu)


Các tin khác


Người dân xã Pù Bin gặp khó khăn trong khám, chữa bệnh vì thẻ BHYT sai thông tin

(HBĐT) - Tất cả thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) của người dân xã Pù Bin (Mai Châu) đều sai thông tin về nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu (ĐK KCB BĐ). Điều này gây ra những khó khăn cho người dân khi đi KCB bằng thẻ BHYT. Có những trường hợp người dân trong xã không được BHYT thanh toán khi đi KCB ở tuyến T.Ư.

Mai Châu: Thành lập mới 7 HTX trong năm 2018

(HBĐT) - Thực hiện Kế hoạch số 104, ngày 11/9/2014 của BTV Tỉnh ủy về thực hiện Kết luận số 56, ngày 21/2/2012 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết T.Ư 5 (Khóa XI) về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, UBND huyện Mai Châu đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và BCĐ phát triển kinh tế tập thể huyện hướng dẫn các tổ hợp tác, các tổ chức, cá nhân có nhu cầu chuyển đổi, thành lâọ HTX hoạt động theo Luật HTX năm 2012.

Trao tặng áo ấm cho hộ nghèo và học sinh xã Pà Cò, huyện Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 8/12, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ Nông dân tỉnh phối hợp với Ngân hàng VPBank (Chi nhánh Trần Hưng Đạo - Hà Nội), Câu lạc bộ Thiện nguyện xanh đã tổ chức trao tặng 150 suất quà cho hộ nghèo và các em học sinh nghèo xã Pà Cò, huyện Mai Châu.

Hội khỏe Phù Đổng huyện Mai Châu lần thứ VIII năm 2018

(HBĐT) - Vừa qua, huyện Mai Châu đã tổ chức khai mạc Hội khỏe Phù Đổng lần thứ VIII năm 2018. Đến dự lễ khai mạc có đồng chí Phạm Văn Hoàn – UVBTV, PCT UBND huyện, trưởng BCĐ Hội khỏe Phù Đổng huyện Mai Châu.

Xã Mai Hịch đấu tranh với tệ nạn ma túy

(HBĐT) - Theo thống kê, trên địa bàn xã Mai Hịch (Mai Châu) hiện có 51 người nghiện, nghi nghiện, trong đó có 27 người nghiện đang được quản lý. Chia sẻ về khó khăn trong đấu tranh với tệ nạn ma túy, đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã Vì Văn Huệ cho biết: Việc tổ chức cai nghiện ma túy còn nhiều hạn chế do sự thiếu hợp tác của người nghiện và gia đình. Bên cạnh đó, việc kiểm tra người sử dụng ma túy có nghiện hay không cũng gặp khó khăn, do test thử phụ thuộc vào nguồn hỗ trợ, nhiều đối tượng bị triệu tập không chấp hành…

Huyện Mai Châu thu hút các dự án đầu tư du lịch

(HBĐT) - Với lợi thế cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, bản sắc văn hóa các dân tộc Thái, Mường, Mông, Dao phong phú, huyện Mai Châu thu hút nhiều chương trình, dự án, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư vào du lịch tại địa phương.