Banner Mai Châu

(HBĐT) - Theo số liệu từ Công an huyện Mai Châu, 9 tháng năm nay, trên địa bàn xảy ra 62 vụ việc về trật tự an toàn xã hội (tăng 24 vụ so với cùng kỳ). Trong đó, xuất hiện một số tội phạm mới như lừa đảo chiếm đoạt tài sản (1 vụ), dâm ô với người dưới 16 tuổi (1 vụ), hiếp dâm người dưới 16 tuổi (2 vụ), trộm cắp tài sản (chiếm 40% số vụ về TTXH); tội phạm ma túy tiếp tục diễn biến phức tạp với 38 vụ việc và 45 đối tượng (tăng 26 vụ so với cùng kỳ).


Lực lượng Công an huyện Mai Châu họp bàn các phương án đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy.

Các vụ việc về TTATXH gia tăng do công tác phòng ngừa, hiệu quả tuyên truyền còn hạn chế, tác động của những mặt tiêu cực qua mạng internet; trẻ em chưa được hướng dẫn kiến thức, kỹ năng cần thiết để phòng tránh bị xâm hại tình dục, thiếu sự quan tâm, chăm sóc, bảo vệ của gia đình, xã hội; ý thức cảnh giác trong quản lý tài sản của người dân còn nhiều sơ hở, tội phạm hoạt động lưu động, số lượng người nghiện ngoài xã hội còn nhiều; tội phạm về ma túy có quy mô ngày càng lớn, phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt. Đặc biệt, 2 xã Hang Kia và Pà Cò vẫn là địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy... Trước tình hình đó, lực lượng Công an huyện tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đấu tranh, ngăn ngừa các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm về ma túy.

Từ đầu năm đến nay, Công an huyện trực tiếp và phối hợp phát hiện, bắt giữ 45 đối tượng/38 vụ (tăng 29 đối tượng so với cùng kỳ), thu giữ 1 bánh và 141,89g heroin, 329 viên và 2.853,26g ma tuý tổng hợp, 294,78g ma tuý đá, 38,5g nhựa thuốc phiện. Điển hình như vụ việc vào 18h ngày 30/7/2018, tại km 135+100, QL6, thuộc địa phận xóm Vắt, xã Đồng Bảng, Công an huyện phối hợp với Công an tỉnh bắt quả tang đối tượng Lầu Y Dố (SN 1984), trú tại xóm Pà Cò Con, xã Pà Cò về hành vi vận chuyển trái phép chất ma tuý, thu 18.159 viên ma tuý tổng hợp. Vụ việc cho thấy sự chủ động, sáng tạo, mưu trí, quyết liệt của lực lượng Công an huyện trong công tác đấu tranh ngăn chặn tội phạm ma tuý trên địa bàn. Trong công tác quản lý đối tượng, toàn huyện hiện có 81 đối tượng sưu tra, 261 người nghiện ma tuý (trong đó 147 người nghiện sử dụng methadone). Tính riêng 6 tháng đầu năm, Công an các xã, thị trấn đã xác định, lập hồ sơ cai nghiện 33 người, cưỡng chế đưa vào trung tâm cai nghiện 10 đối tượng, lập và chuyển 1 hồ sơ đưa đi cơ sở giáo dục bắt buộc.

Thượng tá Hà Văn Vân, Phó trưởng Công an huyện Mai Châu cho biết: "Xác định việc đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài. Do đó, với vai trò là cơ quan thường trực của Ban chỉ đạo 09 huyện, Công an huyện tập trung phối hợp các ngành, đoàn thể, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức và kiến thức cho nhân dân về pháp luật của Nhà nước. Theo đó, Công an huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức 17 cuộc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho gần 1.600 lượt người; phối hợp Công an tỉnh, Công an xã Hang Kia vận động nhân dân giao nộp 54 khẩu súng tự chế các loại, 38 viên đạn và 1 thanh kiếm; đưa 12 tin, bài về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm; phát hành đĩa CD tuyên truyền tới 23/23 xã, thị trấn để triển khai tới 137 xóm, tiểu khu nâng cao ý thức cảnh giác và nhận thức pháp luật…”.

Đặc biệt, việc duy trì, nhân rộng các mô hình tự quản trong phong trào toàn dân BVANTQ tiếp tục phát huy hiệu quả, nhất là mô hình Tổ liên gia tự quản về ANTT. Toàn huyện hiện có 742 tổ liên gia tự quản, trong đó có 400 tổ về ANTT, 12 dòng họ tự quản ở 2 xã Hang Kia và Pà Cò, 4 cụm an ninh giáp ranh, 1 cụm an ninh liên hoàn, 138 tổ an ninh, 138 tổ hoà giải. Đối với những địa bàn nhạy cảm như 2 xã Hang Kia, Pà Cò, vai trò của dòng họ tự quản được phát huy đáng kể giúp giảm thiểu số vụ việc. Riêng 2 xã này đã giảm từ 3 - 5 vụ việc so với các năm trước, nhất là về ma tuý. Từ đó cho thấy vai trò quan trọng của nhân dân trong tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm, góp phần giữ vững ANTT của địa phương.

 Thanh SơnCác tin khác


Đoàn Thanh niên xã Tòng Đậu phát huy vai trò xung kích

(HBĐT) - Với sức trẻ và lòng nhiệt huyết, trong những năm qua, đoàn viên, thanh niên (ĐV - TN) xã Tòng Đậu (Mai Châu) đã xung kích, đi đầu trong phát triển kinh tế, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền xã chung tay xây dựng nông thôn mới, phát huy tốt vai trò xung kích của tuổi trẻ.

Xã Pù Bin quản lý, bảo vệ rừng nghiêm ngặt

(HBĐT) - Trong những năm qua, xã Pù Bin (Mai Châu) đã chú trọng tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng. Qua đó trên địa bàn xã không xảy ra hiện tượng chặt phá, xâm hại tài nguyên rừng, diện tích rừng hiện có được bảo vệ nghiêm ngặt.

Mai Châu hỗ trợ 20 triệu đồng cho gia đình bị hỏa hoạn

(HBĐT) - Chiều ngày 24/2, đại diện lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Mai Châu đã đến thăm hỏi, động viên và trao số tiền hỗ trợ 20 triệu đồng cho gia đình ông Lò Văn Tâm – xóm Nà Thia, xã Nà Phòn, huyện Mai Châu không may gặp hỏa hoạn thiêu cháy toàn bộ ngôi nhà sàn.

Độc đáo lễ hội Xên Mường của người Thái Mai Châu

(HBĐT) - Lễ hội Xên Mường của người Thái được tổ chức vào dịp đầu xuân để cầu mùa, cầu phúc, cầu bình an. Thông qua lễ hội, những giá trị văn hóa độc đáo của dân tộc Thái được giới thiệu tới người dân và du khách thập phương. Lễ hội cũng là dịp để trai tài, gái sắc thể hiện tài năng qua giọng hát, tiếng khèn.

Phụ nữ xã Chiềng Châu năng động phát triển kinh tế

(HBĐT) - Để giúp hội viên phụ nữ thoát nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống, thời gian qua, Hội LHPN xã Chiềng Châu (Mai Châu) đã đẩy mạnh các phong trào phụ nữ năng động, sáng tạo xây dựng gia đình hạnh phúc; giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững; tham gia bảo vệ môi trường... Đặc biệt, Hội đẩy mạnh thực hiện chương trình phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện, kiện toàn các tổ tiết kiệm và vay vốn, tín chấp ủy thác cho 139 hộ hội viên vay vốn với số tiền 2,8 tỷ đồng thông qua 6 tổ tiết kiệm và vay vốn để giúp hội viên phát triển kinh tế gia đình.

Đại hội Hội LHTN Việt Nam xã Tòng Đậu lần thứ V

(HBĐT) - Trong 2 ngày 21-22/2, tại Nhà văn hóa xã Tòng Đậu (Mai Châu) đã diễn ra Đại hội Hội LHTN Việt Nam xã Tòng Đậu lần thứ V, nhiệm kỳ 2019- 2024. Đây là đơn vị được Hội LHTN huyện lựa chọn là tổ chức đại hội điểm cấp xã của huyện. Dự Đại hội có đại diện lãnh đạo Tỉnh Đoàn, Hội LHTN tỉnh, huyện Mai Châu và 60 đại biểu chính thức đại diện cho gần 600 thanh niên trên địa bàn.