Banner Mai Châu

(HBĐT) - Nhằm nâng cao nhận thức về pháp luật cho ĐVTN trên địa bàn huyện, đẩy lùi tai, tệ nạn xã hội, Huyện Đoàn Mai Châu đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) đến ĐVTN các xã, thị trấn. Mới đây, huyện Mai Châu đã thành lập "Câu lạc bộ Tuổi trẻ với pháp luật” với nhiều hoạt động đem lại hiệu quả thiết thực.


Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật luôn được tuổi trẻ huyện Mai Châu quan tâm, tổ chức lồng ghép trong các buổi snh hoạt của các chi đoàn. ảnh: Buổi sinh hoạt của chi đoàn xóm Tòng, xã Tòng Đậu.

Đồng chí Lò Thị Hà, Phó Bí thư Huyện Đoàn Mai Châu cho biết: Hằng năm, công tác TTPBGDPL luôn được Huyện Đoàn quan tâm, triển khai thực hiện. Việc này được thực hiện thông qua công tác phối hợp với Phòng Tư pháp huyện, Công an huyện và các tổ chức, đoàn thể. Ngoài ra, Đoàn Thanh niên thường xuyên tổ chức hội nghị TTPBGDPL tại các cơ sở đoàn. Nhận thấy cần đổi mới hình thức tuyên truyền, Huyện Đoàn đã thành lập "CLB Tuổi trẻ với pháp luật”. CLB này được thành lập đầu tiên ở xã Pà Cò, một trong những điểm nóng về ma túy của huyện Mai Châu. Từ khi ra đời, CLB đã có nhiều hoạt động đem lại hiệu quả thiết thực. Từ những kết quả đó, từ đầu năm đến nay, CLB được nhân rộng ở xã Hang Kia và Noong Luông.

Đến nay, Đoàn xã Noong Luông đã cho ra mắt "CLB Tuổi trẻ với pháp luật” được 4 tháng. Đồng chí Hà Thị Tấm, Bí thư Đoàn xã cho biết: Nhờ làm tốt công tác TTPBPL nên từ năm 2016 đến nay, Noong Luông không có trường hợp ĐV-TN tảo hôn, sa vào các tai, tệ nạn xã hội, đặc biệt là ma túy. Với sự ra đời của "CLB Tuổi trẻ với pháp luật” đã tạo nét tươi mới trong công tác TTPBPL. Trước đây, việc tuyên truyền chủ yếu thông qua các hội nghị, còn hiện nay, CLB đã kết hợp tuyên truyền theo hình thức sân khấu hóa (qua các tiểu phẩm), thu hút đông đảo ĐVTN và nhân dân tham gia. "Từ khi thành lập đến nay, CLB đã tổ chức được 4 cuộc TTPBPL ở các chi đoàn. Thông qua hoạt động của CLB không những đem lại hiệu quả trong công tác tuyên truyền pháp luật mà còn giúp những cán bộ Đoàn như chúng tôi trau dồi thêm kiến thức về các bộ luật khác nhau”, đồng chí Hà Thị Tấm cho biết.

Với xã Hang Kia, CLB được thành lập vào cuối tháng 5 vừa qua. Đồng chí Vàng A Sáng, Bí thư Đoàn xã Hang Kia chia sẻ: Kể từ khi thành lập CLB đến nay, chúng tôi đã tổ chức được 2 đợt tuyên truyền pháp luật đến tất cả các chi đoàn. Hang Kia là địa bàn khá nhức nhối về an ninh trật tự, nhất là tội phạm ma túy và nạn tảo hôn. Do đó, chúng tôi tập trung tuyên truyền về Luật Hôn nhân và gia đình (HN&GĐ), Luật Phòng, chống ma túy. Tuy nhiên, ngoài cán bộ Tư pháp có kiến thức về các Bộ Luật thì sự hiểu biết về luật của các thành viên còn hạn chế. Chúng tôi mong muốn được Huyện Đoàn và các cơ quan chức năng bồi dưỡng thêm kiến thức về luật, kỹ năng tuyên truyền để xây dựng "CLB Tuổi trẻ và pháp luật” thành hạt nhân trong công tác TTPBPL, góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật cho ĐVTN, giữ gìn ANTTXH ở địa phương.

Với sự ra đời của CLB Tuổi trẻ với pháp luật đã đem lại những tín hiệu tích cực trong công tác TTPBGDPL. Đồng chí Lò Thị Hà, Phó Bí thư Huyện Đoàn Mai Châu cho biết: Để CLB hoạt động hiệu quả hơn, Huyện Đoàn sẽ tăng cường công tác phối hợp với các tổ chức, đoàn thể, huy động nguồn lực cho hoạt động của CLB. Đổi mới hình thức tuyên truyền, trong đó chú trọng hình thức sân khấu hóa để tạo sức hút với ĐVTN cũng như nhân dân địa phương. Tổ chức tập huấn kỹ năng TTPBGDPL, đặc biệt là về Luật HN&GĐ, Luật Giao thông đường bộ cho thành viên CLB. Thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về pháp luật cũng như cách thức xây dựng đội nhóm. Nhân rộng mô hình, chú trọng thành lập CLB ở các xã đang chuẩn bị về đích NTM.

Viết Đào


Các tin khác


Người dân xã Tân Sơn thay đổi nếp nghĩ, cách làm

(HBĐT) - Năm 2019, xã Tân Sơn (Mai Châu) vừa tròn 20 năm thành lập (năm 1999 xã được chia tách từ xã Bao La). Dẫu còn nhiều trở ngại khi cơ sở hạ tầng thiếu thốn, chưa đồng bộ; đời sống người dân vẫn khó khăn nhưng cái được lớn nhất sau những nỗ lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền xã trong phát triển KT-XH, chăm lo đời sống người dân chính là sự thay đổi trong nếp nghĩ, cách làm của bà con khi từng bước tiếp cận với kinh tế thị trường, sản xuất biết đầu tư và áp dụng tiến bộ kỹ thuật.

Huyện Mai Châu đa dạng các hoạt động hướng nghiệp cho học sinh

(HBĐT) - Hiện nay, toàn huyện Mai Châu có 4.010 học sinh trường THCS và THPT. Nhằm thực hiện chỉ đạo của Sở GD&ĐT về việc đẩy mạnh tổ chức các hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp cho học sinh, thời gian qua, huyện đã phối hợp với các đơn vị tổ chức hiệu quả các hoạt động hướng nghiệp cho học sinh, nhất là học sinh cuối bậc học.

Huyện Mai Châu chú trọng tuyên truyền pháp luật đến vùng khó khăn

(HBĐT) - Mai Châu là huyện vùng cao, có nhiều xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn nên nhận thức, hiểu biết về pháp luật của bà con chưa đồng đều. Đây cũng là địa phương có những điểm nóng về ANTT, đặc biệt là tội phạm về ma túy. Do đó, để nâng cao nhận thức pháp luật cho người dân, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) giữ vai trò hết sức quan trọng.

Hội thảo phát triển du lịch cộng đồng huyện Mai Châu năm 2019

(HBĐT) -Ngày 28/3, UBND huyện Mai Châu tổ chức hội thảo phát triển du lịch cộng đồng huyện năm 2019. Dự hội thảo có lãnh đạo UBND huyện, các phòng, ban, hộ gia đình kinh doanh du lịch homestay các xã Chiềng Châu, Nà Phòn và thị trấn Mai Châu.

Xóm Tòng duy trì mô hình “Địa bàn không có ma túy”

(HBĐT) - Được xây dựng và đi vào hoạt động cách đây 10 năm, mô hình dân vận khéo "Địa bàn không có ma túy” ở xóm Tòng, xã Tòng Đậu (Mai Châu) cho thấy hiệu quả rõ rệt trong công tác phòng, chống ma túy. Hơn 10 năm nay, xóm không để xảy ra trường hợp buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy.

Huyện ủy Mai Châu tổ chức học tập, quán triệt triển khai thực hiện chuyên đề năm 2019

(HBĐT) - Huyện ủy Mai Châu đã tổ chức hội nghị học tập, quán triệt triển khai thực hiện chuyên đề năm 2019 về "Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” cho cán bộ, Đảng viên, các cơ quan, ban, ngành, hội, đoàn thể của huyện.