Banner Mai Châu

(HBĐT) - Nhằm nâng cao nhận thức về pháp luật cho ĐVTN trên địa bàn huyện, đẩy lùi tai, tệ nạn xã hội, Huyện Đoàn Mai Châu đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) đến ĐVTN các xã, thị trấn. Mới đây, huyện Mai Châu đã thành lập "Câu lạc bộ Tuổi trẻ với pháp luật” với nhiều hoạt động đem lại hiệu quả thiết thực.


Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật luôn được tuổi trẻ huyện Mai Châu quan tâm, tổ chức lồng ghép trong các buổi snh hoạt của các chi đoàn. ảnh: Buổi sinh hoạt của chi đoàn xóm Tòng, xã Tòng Đậu.

Đồng chí Lò Thị Hà, Phó Bí thư Huyện Đoàn Mai Châu cho biết: Hằng năm, công tác TTPBGDPL luôn được Huyện Đoàn quan tâm, triển khai thực hiện. Việc này được thực hiện thông qua công tác phối hợp với Phòng Tư pháp huyện, Công an huyện và các tổ chức, đoàn thể. Ngoài ra, Đoàn Thanh niên thường xuyên tổ chức hội nghị TTPBGDPL tại các cơ sở đoàn. Nhận thấy cần đổi mới hình thức tuyên truyền, Huyện Đoàn đã thành lập "CLB Tuổi trẻ với pháp luật”. CLB này được thành lập đầu tiên ở xã Pà Cò, một trong những điểm nóng về ma túy của huyện Mai Châu. Từ khi ra đời, CLB đã có nhiều hoạt động đem lại hiệu quả thiết thực. Từ những kết quả đó, từ đầu năm đến nay, CLB được nhân rộng ở xã Hang Kia và Noong Luông.

Đến nay, Đoàn xã Noong Luông đã cho ra mắt "CLB Tuổi trẻ với pháp luật” được 4 tháng. Đồng chí Hà Thị Tấm, Bí thư Đoàn xã cho biết: Nhờ làm tốt công tác TTPBPL nên từ năm 2016 đến nay, Noong Luông không có trường hợp ĐV-TN tảo hôn, sa vào các tai, tệ nạn xã hội, đặc biệt là ma túy. Với sự ra đời của "CLB Tuổi trẻ với pháp luật” đã tạo nét tươi mới trong công tác TTPBPL. Trước đây, việc tuyên truyền chủ yếu thông qua các hội nghị, còn hiện nay, CLB đã kết hợp tuyên truyền theo hình thức sân khấu hóa (qua các tiểu phẩm), thu hút đông đảo ĐVTN và nhân dân tham gia. "Từ khi thành lập đến nay, CLB đã tổ chức được 4 cuộc TTPBPL ở các chi đoàn. Thông qua hoạt động của CLB không những đem lại hiệu quả trong công tác tuyên truyền pháp luật mà còn giúp những cán bộ Đoàn như chúng tôi trau dồi thêm kiến thức về các bộ luật khác nhau”, đồng chí Hà Thị Tấm cho biết.

Với xã Hang Kia, CLB được thành lập vào cuối tháng 5 vừa qua. Đồng chí Vàng A Sáng, Bí thư Đoàn xã Hang Kia chia sẻ: Kể từ khi thành lập CLB đến nay, chúng tôi đã tổ chức được 2 đợt tuyên truyền pháp luật đến tất cả các chi đoàn. Hang Kia là địa bàn khá nhức nhối về an ninh trật tự, nhất là tội phạm ma túy và nạn tảo hôn. Do đó, chúng tôi tập trung tuyên truyền về Luật Hôn nhân và gia đình (HN&GĐ), Luật Phòng, chống ma túy. Tuy nhiên, ngoài cán bộ Tư pháp có kiến thức về các Bộ Luật thì sự hiểu biết về luật của các thành viên còn hạn chế. Chúng tôi mong muốn được Huyện Đoàn và các cơ quan chức năng bồi dưỡng thêm kiến thức về luật, kỹ năng tuyên truyền để xây dựng "CLB Tuổi trẻ và pháp luật” thành hạt nhân trong công tác TTPBPL, góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật cho ĐVTN, giữ gìn ANTTXH ở địa phương.

Với sự ra đời của CLB Tuổi trẻ với pháp luật đã đem lại những tín hiệu tích cực trong công tác TTPBGDPL. Đồng chí Lò Thị Hà, Phó Bí thư Huyện Đoàn Mai Châu cho biết: Để CLB hoạt động hiệu quả hơn, Huyện Đoàn sẽ tăng cường công tác phối hợp với các tổ chức, đoàn thể, huy động nguồn lực cho hoạt động của CLB. Đổi mới hình thức tuyên truyền, trong đó chú trọng hình thức sân khấu hóa để tạo sức hút với ĐVTN cũng như nhân dân địa phương. Tổ chức tập huấn kỹ năng TTPBGDPL, đặc biệt là về Luật HN&GĐ, Luật Giao thông đường bộ cho thành viên CLB. Thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về pháp luật cũng như cách thức xây dựng đội nhóm. Nhân rộng mô hình, chú trọng thành lập CLB ở các xã đang chuẩn bị về đích NTM.

Viết Đào


Các tin khác


“Dân vận khéo” ở xã Pà Cò

(HBĐT) - Rời xa không khí nhộn nhịp của phố thị, chúng tôi tới thăm bản Mông, xã Pà Cò (Mai Châu). Dạo bước trên con đường bê tông trải dài, ngắm nhìn những căn nhà khang trang, người dân thân thiện, mến khách, chúng tôi hiểu rằng, Pà Cò đã và đang đổi mới.

Đánh thức tiềm năng du lịch cộng đồng xã Pù Bin

(HBĐT) - Xã Pù Bin (Mai Châu) được thiên nhiên ưu đãi với cảnh sắc hùng vĩ, không khí trong lành, những cung đường chìm trong sương mù, từng thửa ruộng bậc thang mang đặc trưng của đồng bào dân tộc Tây Bắc. Với lợi thế đó, những bản làng du lịch cộng đồng đang dần hình thành, mang theo ước mơ của bà con nơi đây về một cuộc sống no ấm.

Hiệu quả Tổ liên gia tự quản về an ninh trật tự xóm Nà Cụt

(HBĐT) -  Trong những năm qua, tình hình tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn ma túy trên địa bàn xã Nà Phòn, huyện Mai Châu có diễn biến phức tạp, do đó để tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tai tệ nạn xã hội năm 2017, UBND xã Nà Phòn quyết định thành lập "Tổ liên gia tự quản về an ninh trật tự” tại xóm Nà Cụt. Mới đi vào hoạt động 2 năm, tổ đã tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác đấu tranh phòng chống tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, góp phần thực hiện CVĐ "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn KDC.

Huyện Mai Châu nỗ lực đảm bảo an toàn giao thông

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, khách du lịch đến Mai Châu ngày khá đông, để đảm bảo trật tự ATGT, lực lượng CSGT Công an huyện đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, hướng dẫn giao thông, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trạm y tế xã Phúc Sạn - nơi gửi gắm niềm tin của người dân

(HBĐT) - Đồng chí Đinh Công Hanh, Chủ tịch UBND xã Phúc Sạn (Mai Châu) chia sẻ: Cách đây 3 năm, tại xã Phúc Sạn xảy ra dịch tay – chân - miệng với 20 người mắc chủ yếu là học sinh. Trước tình hình đó, với sự tham mưu của trạm y tế, Đảng ủy, UBND xã họp, thành lập Ban phòng, chống dịch tay - chân - miệng, trực tiếp phụ trách là đồng chí Trạm trưởng trạm y tế để ngăn chặn đẩy lùi dịch bệnh. Ban phòng, chống dịch đến từng gia đình, các cơ quan để khử khuẩn bằng xà phòng; dụng cụ học tập và đồ chơi trẻ em. Đặc biệt, trạm y tế cách ly những bệnh nhân mắc bệnh để điều trị. Với những nỗ lực đó, dịch tay - chân - miệng được ngăn chặn kịp thời. Người dân tin tưởng vào sự tận tâm, tận tình, tinh thần đoàn kết, kỹ năng chuyên môn của cán bộ y tế. Từ đó đến nay, trên địa bàn xã Phúc Sạn không xảy ra dịch bệnh.

Bản Mông “sáng mắt, sáng lòng” nhờ cái chữ của Đảng

(HBĐT) - Sau dịp Tết cổ truyền dân tộc Mông và Tết Nguyên đán, nhiều học sinh ở xã Hang Kia (Mai Châu) bỏ học. Nạn tảo hôn và tập tục bắt vợ dẫn đến tình trạng mù chữ, tái mù chữ khá cao của vùng đất có trên 95% là người dân tộc Mông. Trình độ văn hóa hạn chế là nguyên nhân chính dẫn đến tỷ lệ hộ nghèo ở Hang Kia chiếm tới 51% và đó cũng là nguyên nhân dẫn đến sự tồn tại dai dẳng của các hủ tục lạc hậu, nghiêm trọng hơn là không ít người sa vào tệ nạn và tội phạm ma tuý.