Banner Mai Châu

(HBĐT) - Nhằm nâng cao nhận thức về pháp luật cho ĐVTN trên địa bàn huyện, đẩy lùi tai, tệ nạn xã hội, Huyện Đoàn Mai Châu đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (TTPBGDPL) đến ĐVTN các xã, thị trấn. Mới đây, huyện Mai Châu đã thành lập "Câu lạc bộ Tuổi trẻ với pháp luật” với nhiều hoạt động đem lại hiệu quả thiết thực.


Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật luôn được tuổi trẻ huyện Mai Châu quan tâm, tổ chức lồng ghép trong các buổi snh hoạt của các chi đoàn. ảnh: Buổi sinh hoạt của chi đoàn xóm Tòng, xã Tòng Đậu.

Đồng chí Lò Thị Hà, Phó Bí thư Huyện Đoàn Mai Châu cho biết: Hằng năm, công tác TTPBGDPL luôn được Huyện Đoàn quan tâm, triển khai thực hiện. Việc này được thực hiện thông qua công tác phối hợp với Phòng Tư pháp huyện, Công an huyện và các tổ chức, đoàn thể. Ngoài ra, Đoàn Thanh niên thường xuyên tổ chức hội nghị TTPBGDPL tại các cơ sở đoàn. Nhận thấy cần đổi mới hình thức tuyên truyền, Huyện Đoàn đã thành lập "CLB Tuổi trẻ với pháp luật”. CLB này được thành lập đầu tiên ở xã Pà Cò, một trong những điểm nóng về ma túy của huyện Mai Châu. Từ khi ra đời, CLB đã có nhiều hoạt động đem lại hiệu quả thiết thực. Từ những kết quả đó, từ đầu năm đến nay, CLB được nhân rộng ở xã Hang Kia và Noong Luông.

Đến nay, Đoàn xã Noong Luông đã cho ra mắt "CLB Tuổi trẻ với pháp luật” được 4 tháng. Đồng chí Hà Thị Tấm, Bí thư Đoàn xã cho biết: Nhờ làm tốt công tác TTPBPL nên từ năm 2016 đến nay, Noong Luông không có trường hợp ĐV-TN tảo hôn, sa vào các tai, tệ nạn xã hội, đặc biệt là ma túy. Với sự ra đời của "CLB Tuổi trẻ với pháp luật” đã tạo nét tươi mới trong công tác TTPBPL. Trước đây, việc tuyên truyền chủ yếu thông qua các hội nghị, còn hiện nay, CLB đã kết hợp tuyên truyền theo hình thức sân khấu hóa (qua các tiểu phẩm), thu hút đông đảo ĐVTN và nhân dân tham gia. "Từ khi thành lập đến nay, CLB đã tổ chức được 4 cuộc TTPBPL ở các chi đoàn. Thông qua hoạt động của CLB không những đem lại hiệu quả trong công tác tuyên truyền pháp luật mà còn giúp những cán bộ Đoàn như chúng tôi trau dồi thêm kiến thức về các bộ luật khác nhau”, đồng chí Hà Thị Tấm cho biết.

Với xã Hang Kia, CLB được thành lập vào cuối tháng 5 vừa qua. Đồng chí Vàng A Sáng, Bí thư Đoàn xã Hang Kia chia sẻ: Kể từ khi thành lập CLB đến nay, chúng tôi đã tổ chức được 2 đợt tuyên truyền pháp luật đến tất cả các chi đoàn. Hang Kia là địa bàn khá nhức nhối về an ninh trật tự, nhất là tội phạm ma túy và nạn tảo hôn. Do đó, chúng tôi tập trung tuyên truyền về Luật Hôn nhân và gia đình (HN&GĐ), Luật Phòng, chống ma túy. Tuy nhiên, ngoài cán bộ Tư pháp có kiến thức về các Bộ Luật thì sự hiểu biết về luật của các thành viên còn hạn chế. Chúng tôi mong muốn được Huyện Đoàn và các cơ quan chức năng bồi dưỡng thêm kiến thức về luật, kỹ năng tuyên truyền để xây dựng "CLB Tuổi trẻ và pháp luật” thành hạt nhân trong công tác TTPBPL, góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật cho ĐVTN, giữ gìn ANTTXH ở địa phương.

Với sự ra đời của CLB Tuổi trẻ với pháp luật đã đem lại những tín hiệu tích cực trong công tác TTPBGDPL. Đồng chí Lò Thị Hà, Phó Bí thư Huyện Đoàn Mai Châu cho biết: Để CLB hoạt động hiệu quả hơn, Huyện Đoàn sẽ tăng cường công tác phối hợp với các tổ chức, đoàn thể, huy động nguồn lực cho hoạt động của CLB. Đổi mới hình thức tuyên truyền, trong đó chú trọng hình thức sân khấu hóa để tạo sức hút với ĐVTN cũng như nhân dân địa phương. Tổ chức tập huấn kỹ năng TTPBGDPL, đặc biệt là về Luật HN&GĐ, Luật Giao thông đường bộ cho thành viên CLB. Thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về pháp luật cũng như cách thức xây dựng đội nhóm. Nhân rộng mô hình, chú trọng thành lập CLB ở các xã đang chuẩn bị về đích NTM.

Viết Đào


Các tin khác


Xã Ba Khan nỗ lực giảm nghèo

(HBĐT) -Xã Ba Khan (Mai Châu) có 3 xóm, 381 hộ với 1.674 nhân khẩu, 3 dân tộc Kinh, Mường, Thái cùng sinh sống. Thời gian qua, cấp ủy Đảng, chính quyền xã luôn quan tâm, nỗ lực đầu tư cơ sở hạ tầng, đưa KH-KT vào sản xuất, nâng cao năng suất cây trồng, từng bước thúc đẩy kinh tế phát triển.

Xã Pù Bin xây dựng nông thôn mới còn nhiều thách thức

(HBĐT) - Sau 6 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, xã Pù Bin (Mai Châu) mới đạt 8/19 tiêu chí. Những tiêu chí khó như đường giao thông nông thôn, cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập, hộ nghèo... vẫn là "bài toán" khó với chính quyền địa phương.

Sức hút du lịch Mai Châu

(HBĐT) - Huyện Mai Châu có khí hậu mát mẻ. Sáng sớm sương phủ trắng, chiều mây bảng lảng quanh những ngọn núi, khiến không gian trở nên thơ mộng. Những bản làng bình yên, thấp thoáng bên sườn núi. Người dân gắn bó với nhau trong bập bùng ánh lửa, trong tiếng hát, điệu xòe, men say của chum rượu cần và ấm lòng bởi tấm chân tình. Cứ thế, theo thời gian, thung lũng Mai Châu có sức hút đặc biệt đối với du khách trong nước, quốc tế.

LLVT huyện Mai Châu: Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước

(HBĐ) - Nhận thức đúng đắn về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của phong trào thi đua quyết thắng (TĐQT), thời gian qua, Đảng ủy, Ban CHQS huyện Mai Châu đã quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị của cấp trên về đẩy mạnh các phong trào thi đua. Từ đó đã góp phần thúc đẩy, nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ của đơn vị.

Tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi năm 2018 - 2019

(HBĐT) - Ngày 24/12, huyện Mai Châu đã tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi với các bậc học.

Huyện Mai Châu hướng tới phát triển du lịch chất lượng cao

(HBĐT) - Mai Châu là điểm đến lý tưởng của khách du lịch bởi cảnh sắc thiên nhiên, con người và những nét đặc sắc trong phong tục, tập quán của các dân tộc Thái, Mông… Trong thời gian qua, du lịch Mai Châu phát triển mạnh, thu hút đông du khách trong và ngoài nước đến thăm quan, khám phá. Để từng bước khẳng định vị trí của du lịch Mai Châu trên bản đồ du lịch Việt Nam, huyện Mai Châu đang từng bước hướng tới phát triển ngành du lịch chất lượng cao từ các sản phẩm du lịch, chất lượng dịch vụ…