Banner Mai Châu

(HBĐT) - Rời xa không khí nhộn nhịp của phố thị, chúng tôi tới thăm bản Mông, xã Pà Cò (Mai Châu). Dạo bước trên con đường bê tông trải dài, ngắm nhìn những căn nhà khang trang, người dân thân thiện, mến khách, chúng tôi hiểu rằng, Pà Cò đã và đang đổi mới.


Đồng chí Sùng A Màng, Chủ tịch UBND xã Pà Cò cho biết: "Phong trào thi đua "Dân vận khéo” lan tỏa sâu rộng trong toàn xã. Từ cán bộ, đảng viên đến nhân dân đều tham gia làm dân vận bằng nhiều cách. Nhờ sự đồng thuận đó đã tạo cho Pà Cò bộ mặt nông thôn mới, giúp nhân dân ổn định cuộc sống, an ninh trật tự được giữ vững”.


Thông qua tuyên truyền, vận động, dòng họ Sùng ở xã Pà Cò (Mai Châu) hiến 3.000 m2 đất xây dựng trường mầm non xã, đáp ứng nhu cầu giảng dạy, học tập cho giáo viên, học sinh nhà trường.

Hiệu quả công tác "Dân vận khéo” đem lại cho xã được thấy rõ qua chương trình xây dựng nông thôn mới. Tuy còn nhiều khó khăn nhưng xã đã hoàn thành 10/19 tiêu chí với sự tham gia tích cực của nhân dân trong hiến đất, đóng góp ngày công lao động, tiền mặt. 9 tháng năm nay, xã huy động nguồn lực trên 326 triệu đồng, trong đó, nhân dân đóng góp hơn 46 triệu đồng xây dựng công trình sân vận động xóm Pà Háng Lớn. Các dòng họ trong xã cũng tích cực tham gia vào chương trình này, tiêu biểu có dòng họ Sùng đã hiến 600 m2 đất làm đường giao thông nông thôn ở xóm Pà Háng Lớn và xóm Chà Đáy; 3.000 m2 đất xây dựng trường mầm non xã. Trong đó, với vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên, đồng chí Chủ tịch UBND xã Sùng A Màng đã hiến 2.000 m2 đất xây dựng trường. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, 100% người dân tham gia BHYT; tỷ lệ phổ cập giáo dục và số hộ sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%; tỷ lệ hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm đạt 100%...

Đặc biệt, việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm. Trước đây, việc tổ chức tang lễ cho người mất ở 8 dòng họ trong xã đều theo phong tục, tập quán cũ, có khi mổ trâu, bò, lợn, ăn uống kéo dài tới 3 - 4 ngày. Tuy nhiên, việc tang lễ kéo dài và nghi thức mai táng người mất theo tục lệ cũ là không đưa vào quan tài đến nay không còn phù hợp. Do đó, chính quyền địa phương đã khéo vận động nhân dân từ bỏ tập tục lạc hậu để thực hiện nếp sống văn minh. Đã có 5/8 dòng họ đổi mới cách tổ chức tang lễ theo hình thức đưa người mất vào quan tài và chỉ kéo dài trong 24 giờ. Ngoài ra, nghi thức nổ súng trong tang lễ để tiễn đưa người đã khuất cũng được từ bỏ để đảm bảo an toàn.

Trong công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, từ năm 2011 đến nay, xã đã vận động nhân dân tự nguyện giao nộp 260 khẩu súng tự chế các loại, trong đó, có 2 khẩu AK. Việc giữ súng trong nhà đã hình thành từ lâu trong đời sống của người dân tộc Mông, không chỉ để săn bắn, súng còn dùng trong việc cưới, việc tang của gia đình. Việc người dân tự nguyện giao nộp vũ khí hàng năm cho thấy sự sáng tạo, khéo léo trong cách vận động nhân dân của chính quyền địa phương và sự phối hợp chặt chẽ với các dòng họ trong xã.

Pà Cò được biết đến là địa bàn trọng điểm về ma túy, giai đoạn 2011-2015, xã có 58 đối tượng tàng trữ, mua bán và sử dụng trái phép chất ma túy. Trước thực tế đó, cấp ủy, chính quyền địa phương phối hợp với các ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại của ma túy, vận động, giáo dục pháp luật nâng cao kiến thức cho nhân dân. Thành lập CLB "Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và mắc các tệ nạn xã hội” của Hội LHPN xã nhằm tăng cường quản lý con em trong gia đình không vi phạm pháp luật, đặc biệt là việc mua bán, tàng trữ và sử dụng trái phép chất ma túy. Nhờ đó, từ năm 2016 đến nay, xã giảm đối tượng vi phạm xuống 34 người và tiếp tục vận động các dòng họ khuyên giải, nhắc nhở gia đình có người vi phạm từ bỏ ma túy.


Thanh Sơn


Các tin khác


Khai mạc Phiên chợ vùng cao Mai Châu năm 2019 và ra mắt HTX Nông nghiệp &vệ sinh môi trường Mai Châu

(HBĐT) - Nhằm tái hiện không gian văn hóa chợ vùng cao với nhiều sắc thái văn hóa truyền thống một cách sinh động, hấp dẫn nhất, đồng thời tạo ra những trải nghiệm du dịch phong phú, đa dạng thu hút khách du lịch, sáng 27/01, huyện Mai Châu đã tổ chức lễ khai mạc "Phiên chợ vùng cao Mai Châu” năm 2019 tại sân vận động trung tâm huyện.

Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tặng quà Tết tại Mai Châu

(HBĐT) - Ngày 25/1 Trung ương Hội LHPN Việt Nam đã tới thăm hỏi và trao quà tết cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo và trao học bổng cho nữ học sinh nghèo vượt khó học giỏi từ quỹ "tiếp bước cho em đến trường” của Trung ương Hội.

Hiệu quả trong chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT

(HBĐT) - Căn cứ Quyết định số 1011, ngày 14/3/2012 của Bộ trưởng Bộ Công an, huyện Mai Châu có 7 xã trọng điểm, phức tạp về ANTT gồm: Cun Pheo, Xăm Khòe, Vạn Mai, Chiềng Châu, thị trấn Mai Châu, Hang Kia và Pà Cò. Để thực hiện chuyển hóa địa bàn, trong những năm qua, Huyện ủy, UBND huyện, các ngành chức năng huyện Mai Châu và cấp ủy, chính quyền cơ sở đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, bước đầu đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Mai Châu: Vốn chính sách giúp cho 335 hộ dân đã thoát nghèo

(HBĐT) - Ngày 22/1, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Mai Châu tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động tín dụng chính sách năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Tặng quà cho học sinh, hộ nghèo xã Nà Mèo

(HBĐT) - Vừa qua (ngày 19/1), Huyện Đoàn Mai Châu, Hội LHTN Việt Nam huyện Mai Châu đã phối hợp với Cụm Đoàn xã, thị trấn số 04 của Huyện Đoàn Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) tổ chức chương trình tình nguyện, với chủ đề "Ấm áp mùa đông 2019” tại xã Nà Mèo (Mai Châu).

Tái hiện sắc thái "Phiên chợ vùng cao Mai Châu"

(HBĐT) - Mô hình "Phiên chợ vùng cao Mai Châu" vừa đưa vào hoạt động kể từ tuần cuối cùng của tháng 12/2018. Với sắc thái văn hóa truyền thống hòa quyện cùng nhịp sống xã hội hiện đại, "Phiên chợ vùng cao Mai Châu" đang tạo sức hút mới mẻ, trở thành "điểm đến" du lịch hấp dẫn đối với khách trong nước, quốc tế. Vào mỗi Chủ nhật hàng tuần tại sân vận động trung tâm huyện, Phiên chợ vùng cao Mai Châu sẽ được tái hiện, mang đến những trải nghiệm thú vị về phong tục, tập quán, nét văn hóa khó hòa trộn.