(HBĐT) - Làm lính đã vất vả, nhưng khi "phái yếu” làm chiến sỹ thì vất vả hơn gấp bội phần. Ấy vậy mà vượt qua mọi khó khăn, Thiếu tá Bùi Thị Du, nữ chiến sỹ quân y Ban CHQS huyện Tân Lạc luôn tiên phong nhận và hoàn thành xuất sắc nhiều nhiệm vụ quan trọng, được cấp trên đánh giá cao.Thiếu tá Bùi Thị Du (thứ 2 từ phải sang), nữ chiến sỹ quân y, Ban CHQS huyện Tân Lạc được Thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông ở thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc), từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường chị đã ước mơ trở thành chiến sỹ trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Tốt nghiệp THPT, chị viết đơn tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự để thực hiện ước mơ. Với đức tính cần cù, chịu khó, ý thức tự rèn luyện, sau một thời gian huấn luyện, chị là một trong những chiến sỹ được đơn vị lựa chọn tham gia lớp đào tạo tại trường Trung cấp y thuộc Viện 5, Quân khu 3. Kết thúc khóa học, chị trở về công tác tại Bệnh xá Bộ CHQS tỉnh. Theo thời gian, niềm đam mê với nghề y của chị ngày càng lớn dần, nhất là khi người bạn đời cũng là quân nhân công tác cùng đơn vị. "Gia đình quân nhân” càng nhân lên niềm vui khi đón 2 thành viên nhỏ. Tưởng rằng cuộc sống cứ bình yên, nhưng biến cố đến với gia đình, chồng chị mắc căn bệnh hiểm nghèo và không qua khỏi khi hai con còn nhỏ dại. Thiếu đi người trụ cột gia đình, nén nỗi đau chị gắng sức vượt qua và nuôi dạy các con khôn lớn, trưởng thành.

Năm 2012, chị chuyển công tác về Ban CHQS huyện Tân Lạc để tiện bề chăm sóc gia đình và làm việc. Hai năm gần đây, dịch Covid-19 hoành hành, những chiến sĩ quân y như chị lại ngày đêm bận rộn với công việc. Tháng 8/2021, dịch bùng phát mạnh tại một số tỉnh, thành phố phía Nam. Thực hiện lời kêu gọi của Đảng, Nhà nước, bằng mệnh lệnh trái tim và phẩm chất của người lính "Bộ đội Cụ Hồ", chị đã viết đơn tình nguyện tham gia vào Nam chống dịch.

Thiếu tá Bùi Thị Du chia sẻ: "Chúng tôi chia thành các tổ, có nhiệm vụ truy vết, lấy mẫu bệnh phẩm điều trị cho bệnh nhân dương tính với Covid-19 tại tỉnh Long An và quận Bình Thạnh (TP Hồ Chí Minh). Khoác trên mình đồ bảo hộ kín bưng giữa thời tiết nắng nóng, chúng tôi len lỏi đến từng con hẻm, ngõ phố, vào từng hộ gia đình để điều trị cho các bệnh nhân”. Đồng cảm với những mất mát của Nhân dân càng khiến nữ quân y thêm động lực tiếp tục cố gắng. Thời điểm số ca tử vong tăng cao, gia đình không khỏi lo lắng cho sự an toàn của chị. Với nghị lực và ý chí, kiến thức tích lũy nhiều năm, chị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nơi tuyến đầu, trở về bên gia đình, đồng đội. Khoảng thời gian ấy thực sự vất vả, gian truân nhưng mang lại cho chị những giá trị cuộc sống tốt đẹp và bài học quý báu.
Với những thành tích trong công tác, Thiếu tá Bùi Thị Du vinh dự được Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh tuyên dương là điển hình tiên tiến hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021; được tặng bằng khen của UBND tỉnh; 4 giấy khen của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19; danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở. Nữ chiến sỹ quân y Bùi Thị Du đã thực sự tô thắm thêm vẻ đẹp kiên cường của người phụ nữ, phát huy tinh thần của người lính Cụ Hồ vì nước, vì dân.

Thanh Sơn

Các tin khác


Nữ dân quân “giỏi việc nước, đảm việc nhà”

(HBĐT) - Trong những năm qua, trên địa bàn huyện Yên Thủy, vai trò của phụ nữ tham gia lực lượng vũ trang địa phương ngày càng được phát huy. Đã có nhiều nữ chiến sỹ dân quân nêu gương tự học, tự rèn luyện, nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt công việc chuyên môn, vừa đảm đang vai trò phụ nữ trong gia đình. Tiêu biểu trong số đó là đồng chí Bùi Thị Thêm, nữ dân quân xã Lạc Lương.

Thanh niên 9X quyết tâm lập nghiệp trên mảnh đất quê hương

(HBĐT) - Tiên phong trồng chuối nuôi cấy mô trên quy mô lớn, chàng thanh niên Trần Trung Đức, xã Liên Sơn (Lương Sơn) đã có diện tích nguyên liệu chuối ổn định cùng xưởng sơ chế, giấm chuối bằng công nghệ hiện đại. Mô hình HTX trồng và sản xuất chuối theo tiêu chuẩn VietGAP quy mô lớn của anh Đức đã mang đến nguồn thu nhập ổn định cho người dân trên địa bàn huyện.

Nữ Chủ tịch Công đoàn trách nhiệm, tận tụy với người lao động

(HBĐT) - Hưởng ứng Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, chị Vũ Thị Sâm, Chủ tịch Công đoàn kiêm Trưởng phòng nhân sự Công ty TNHH GGS Việt Nam (khu công nghiệp bờ trái sông Đà - TP Hòa Bình) đã có những đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động công đoàn tại doanh nghiệp (DN) FDI. Qua đó góp phần đảm bảo chế độ, chính sách cho trên 700 công nhân lao động (CNLĐ), thúc đẩy phát triển DN bền vững.

Bác sỹ của vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Bao năm nay, người dân xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc quen với hình ảnh bác sỹ Phạm Trọng Tươi tận tụy với công tác khám, chữa bệnh. Hình ảnh của anh đã in sâu trong lòng mọi người và được gọi với cái tên trìu mến: Bác sỹ của vùng cao.

Người phụ nữ góp phần làm đẹp bản Mông

(HBĐT) - Sinh ra và lớn lên ở xã Pà Cò (Mai Châu), Sùng Y Múa may mắn hơn nhiều người con gái Mông khác là được đi học lên cao. Sau khi học xong, Y Múa trở về làm ở trạm y tế. Không chỉ là một nữ hộ sinh mát tay, Y Múa còn là người kinh doanh giỏi, tạo việc làm cho bà con người Mông ở xã Hang Kia, Pà Cò.

Điển hình về nghị lực vượt khó vươn lên

(HBĐT) - Bị tai nạn giao thông, liệt nửa người, anh Lê Huy Tích, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) không cam chịu số phận, bền bỉ phấn đấu trở người có ích cho xã hội. Anh là chủ cơ sở sản xuất xe lăn đầu kéo điện dành cho người khuyết tật và người già, truyền cảm hứng cho những người không may mắn trên hành trình tái hòa nhập cộng đồng, sống có ích cho xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục