(HBĐT) - Làm lính đã vất vả, nhưng khi "phái yếu” làm chiến sỹ thì vất vả hơn gấp bội phần. Ấy vậy mà vượt qua mọi khó khăn, Thiếu tá Bùi Thị Du, nữ chiến sỹ quân y Ban CHQS huyện Tân Lạc luôn tiên phong nhận và hoàn thành xuất sắc nhiều nhiệm vụ quan trọng, được cấp trên đánh giá cao.Thiếu tá Bùi Thị Du (thứ 2 từ phải sang), nữ chiến sỹ quân y, Ban CHQS huyện Tân Lạc được Thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Sinh ra trong một gia đình thuần nông ở thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc), từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường chị đã ước mơ trở thành chiến sỹ trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Tốt nghiệp THPT, chị viết đơn tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự để thực hiện ước mơ. Với đức tính cần cù, chịu khó, ý thức tự rèn luyện, sau một thời gian huấn luyện, chị là một trong những chiến sỹ được đơn vị lựa chọn tham gia lớp đào tạo tại trường Trung cấp y thuộc Viện 5, Quân khu 3. Kết thúc khóa học, chị trở về công tác tại Bệnh xá Bộ CHQS tỉnh. Theo thời gian, niềm đam mê với nghề y của chị ngày càng lớn dần, nhất là khi người bạn đời cũng là quân nhân công tác cùng đơn vị. "Gia đình quân nhân” càng nhân lên niềm vui khi đón 2 thành viên nhỏ. Tưởng rằng cuộc sống cứ bình yên, nhưng biến cố đến với gia đình, chồng chị mắc căn bệnh hiểm nghèo và không qua khỏi khi hai con còn nhỏ dại. Thiếu đi người trụ cột gia đình, nén nỗi đau chị gắng sức vượt qua và nuôi dạy các con khôn lớn, trưởng thành.

Năm 2012, chị chuyển công tác về Ban CHQS huyện Tân Lạc để tiện bề chăm sóc gia đình và làm việc. Hai năm gần đây, dịch Covid-19 hoành hành, những chiến sĩ quân y như chị lại ngày đêm bận rộn với công việc. Tháng 8/2021, dịch bùng phát mạnh tại một số tỉnh, thành phố phía Nam. Thực hiện lời kêu gọi của Đảng, Nhà nước, bằng mệnh lệnh trái tim và phẩm chất của người lính "Bộ đội Cụ Hồ", chị đã viết đơn tình nguyện tham gia vào Nam chống dịch.

Thiếu tá Bùi Thị Du chia sẻ: "Chúng tôi chia thành các tổ, có nhiệm vụ truy vết, lấy mẫu bệnh phẩm điều trị cho bệnh nhân dương tính với Covid-19 tại tỉnh Long An và quận Bình Thạnh (TP Hồ Chí Minh). Khoác trên mình đồ bảo hộ kín bưng giữa thời tiết nắng nóng, chúng tôi len lỏi đến từng con hẻm, ngõ phố, vào từng hộ gia đình để điều trị cho các bệnh nhân”. Đồng cảm với những mất mát của Nhân dân càng khiến nữ quân y thêm động lực tiếp tục cố gắng. Thời điểm số ca tử vong tăng cao, gia đình không khỏi lo lắng cho sự an toàn của chị. Với nghị lực và ý chí, kiến thức tích lũy nhiều năm, chị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nơi tuyến đầu, trở về bên gia đình, đồng đội. Khoảng thời gian ấy thực sự vất vả, gian truân nhưng mang lại cho chị những giá trị cuộc sống tốt đẹp và bài học quý báu.
Với những thành tích trong công tác, Thiếu tá Bùi Thị Du vinh dự được Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh tuyên dương là điển hình tiên tiến hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021; được tặng bằng khen của UBND tỉnh; 4 giấy khen của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19; danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở. Nữ chiến sỹ quân y Bùi Thị Du đã thực sự tô thắm thêm vẻ đẹp kiên cường của người phụ nữ, phát huy tinh thần của người lính Cụ Hồ vì nước, vì dân.

Thanh Sơn

Các tin khác


Làm giàu từ trồng cây ăn quả có múi

(HBĐT) - Với 11 ha cây ăn quả có múi được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP của gia đình ông Lê Chí Sơn, xóm Tân Phú, xã Phong Phú (Tân Lạc), mỗi năm trừ chi phí vườn cây mang lại thu nhập khoảng 1,7 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động và là tấm gương sáng trong phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi của địa phương.

Lưu giữ nét đẹp văn hóa Mường

(HBĐT) - Hôm tôi đến Bảo tàng di sản văn hóa Mường tại tổ 6, phường Thái Bình (TP Hòa Bình), thật vui được cùng biên tập viên Mai Trang, Đài Truyền hình Việt Nam phỏng vấn ông Bùi Thanh Bình, Giám đốc Bảo tàng di sản văn hóa Mường.

Lê Va - người trao trọn tình yêu cho mảnh đất Hòa Bình

(HBĐT) - 45 năm gắn bó với mảnh đất Hòa Bình, ông đã dành cho nơi đây một tình yêu trọn vẹn, sâu sắc. Tình yêu đó dẫn dắt ông đi qua muôn nẻo đường, tìm hiểu những mảnh đời, những câu chuyện, những lớp lang văn hóa hiển hiện trong cuộc sống… Để rồi, ông sáng tác không biết mệt mỏi những áng văn, bài thơ, bài báo, thậm chí, ông còn đi sâu nghiên cứu về lịch sử Hòa Bình thời kỳ trung đại và cho ra đời những cuốn sách được đánh giá cao về chuyên môn. Ông là nhà văn, nhà thơ Lê Va, Chủ tịch Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh, Phó Tổng Biên tập phụ trách Tạp chí Văn nghệ Hòa Bình.

Tích cực học tập để đổi mới sáng tạo

(HBĐT) - Chúng tôi gặp Thượng úy Đào Ngọc Hồng, cán bộ Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao, Công an tỉnh khi chị vừa trở về từ khóa đào tạo thạc sỹ Học viện An ninh nhân dân. Với thái độ cầu thị, ham học hỏi, Thượng úy Hồng cho rằng, để nắm chắc nghiệp vụ, vận dụng sáng tạo vào quá trình công tác đòi hỏi mỗi cán bộ phải tự học, tự rèn, tự tu dưỡng nâng cao phẩm chất, năng lực công tác. Có như vậy, mỗi cán bộ mới đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Nuôi giun quế gắn với sản xuất nông nghiệp hữu cơ và bảo vệ môi trường

(HBĐT) - Không chỉ xác định nuôi giun quế để phát triển kinh tế gia đình, cô gái trẻ Thanh Thủy xác định nuôi giun quế gắn với sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững và bảo vệ môi trường (BVMT).

Gương sáng đất Mường Vang

(HBĐT) - Nhập ngũ tháng 6/1969, sau 5 năm chiến đấu ở chiến trường B3 - Tây Nguyên, cuối năm 1973, thương binh Bùi Xuân Dương (SN 1947) xuất ngũ trở về quê hương Mường Vang - xóm Đồi, xã Bình Chân, nay là xã Vũ Bình (Lạc Sơn). Ông Dương nói vui, về đến nhà, vợ không nhận ra chồng, con không nhận ra bố, vì lúc nhập ngũ, ông là chàng trai lành lặn, khỏe mạnh. Nay, tay còng khoèo, người gầy, xanh xao, đó là hậu quả của những trận sốt rét ác tính ở vùng rừng núi đại ngàn B3 - Tây Nguyên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục