(HBĐT) - Chúng tôi gặp Thượng úy Đào Ngọc Hồng, cán bộ Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao, Công an tỉnh khi chị vừa trở về từ khóa đào tạo thạc sỹ Học viện An ninh nhân dân. Với thái độ cầu thị, ham học hỏi, Thượng úy Hồng cho rằng, để nắm chắc nghiệp vụ, vận dụng sáng tạo vào quá trình công tác đòi hỏi mỗi cán bộ phải tự học, tự rèn, tự tu dưỡng nâng cao phẩm chất, năng lực công tác. Có như vậy, mỗi cán bộ mới đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.


Thượng úy Đào Ngọc Hồng, cán bộ Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao, Công an tỉnh trao đổi nghiệp vụ với đồng đội.

Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Thượng úy Đào Ngọc Hồng đã thể hiện sự hiếu học và đạt nhiều thành tích cao trong học tập. Năm 2010 trúng tuyển vào Học viện An ninh nhân dân, với thành tích học tập xuất sắc, năm 2013, chị vinh dự được kết nạp vào Đảng khi còn là sinh viên. Sau khi tốt nghiệp, chị được phân công về Văn phòng Công an tỉnh, làm công tác tham mưu, giúp việc lãnh đạo trong chỉ đạo, điều hành các mặt công tác công an. Đây là lĩnh vực khó, đòi hỏi cán bộ tham mưu phải có trình độ phân tích, tổng hợp, đánh giá, dự báo tình hình, từ đó đề xuất các giải pháp đảm bảo ANTT và phòng, chống tội phạm từ sớm, từ xa, từ cơ sở. Chị đề xuất lãnh đạo đơn vị triển khai quy trình tiếp nhận, xử lý văn bản để phù hợp với tình hình mới, giao việc cụ thể để gắn trách nhiệm người đứng đầu và trách nhiệm cá nhân. Từ đó, giúp lãnh đạo cấp trên chỉ đạo, xử lý có hiệu quả các mặt công tác, đồng thời kiểm điểm, chấn chỉnh tồn tại, hạn chế và cá thể hóa trách nhiệm. Tháng 3/2019, Thượng úy Đào Ngọc Hồng được điều động đến Thanh tra Công an tỉnh làm nhiệm vụ giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Khi Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao được thành lập, chị tiếp tục được lãnh đạo tin tưởng điều động nhiệm vụ mới. Theo Thượng úy Hồng, an ninh mạng nói chung, trong đó có tội phạm mạng diễn biến phức tạp, là vấn đề xã hội nhức nhối, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Để đấu tranh với loại tội phạm này, đòi hỏi cán bộ không chỉ thành thạo các ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ sắc bén mà phải dự báo tốt tình hình, đi trước, đón đầu tội phạm, có như vậy mới chủ động phát hiện tội phạm. Chị và đồng đội đã dành nhiều thời gian nghiên cứu, phân tích, đánh giá hoạt động của tội phạm trên không gian mạng, nhất là thủ đoạn lợi dụng công nghệ cao để phạm tội. Trong đó nổi lên là hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc và đánh bạc qua mạng dưới các tài khoản ảo zalo, facebook hay giả danh các nhà mạng, cơ quan chức năng để phạm tội. Kiến nghị các cơ quan nhà nước khắc phục hàng nghìn lỗ hổng bảo mật, ngăn chặn thông tin xấu, độc, các bài viết xuyên tạc, trái với quan điểm, đường lối của Đảng, Nhà nước, góp phần đảm bảo an ninh, an toàn trên không gian mạng. Từ đầu năm đến nay, Thượng úy Đào Ngọc Hồng và đồng đội đã phát hiện, xác minh 4 vụ việc có dấu hiệu lừa đảo, xử phạt hành chính 2 đối tượng sử dụng mạng xã hội facebook đăng tải, bình luận sai sự thật xúc phạm uy tín, danh dự của cơ quan, tổ chức. Trích xuất, khôi phục 2 chứng cứ điện tử phục vụ công tác điều tra. Đặc biệt, thông qua công tác nghiệp vụ, chị và đồng đội xác minh, làm rõ đối tượng Hà Thị Thu, sinh năm 1987, trú tại tổ 11, phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) sử dụng tài khoản "Huệ Phạm” để lừa đảo nhiều người với số tiền trên 2 tỷ đồng. Đây là vụ việc phức tạp, gây bức xúc dư luận. Ngày 10/3/2022, cơ quan Công an đã triệu tập đối tượng để đấu tranh, Hà Thị Thu đã thừa nhận hành vi phạm tội.

Theo Thượng úy Đào Ngọc Hồng, không ngừng học tập và trau dồi kinh nghiệm đã giúp chị luôn chủ động trong công việc, nắm chắc và vận dụng sáng tạo vào thực tiễn công tác. Ở bất kỳ lĩnh vực nào, chị đều hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, được các cấp, ngành tặng nhiều giấy khen, đồng đội ghi nhận, ủng hộ. Chị còn là tấm gương khuyến học, khuyến tài trong phong trào "Học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị” do Công an tỉnh phát động.


Như Hùng

(Công an tỉnh)


Các tin khác


Trưởng Ban công tác mặt trận nhiệt tình với công việc

Luôn nhiệt tình, tâm huyết trong công việc; gần gũi, khéo léo trong công tác vận động quần chúng; gương mẫu trong các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước ở địa phương; quan tâm chăm lo, giúp đỡ đời sống người nghèo là những đức tính nổi bật của ông Hà Văn Inh, Trưởng Ban công tác mặt trận xóm Nà Mo, xã Nà Phòn (Mai Châu).

Người dân thôn Đồng Sẽ: Tiên phong hiến đất xây dựng nông thôn mới

Đến thôn Đồng Sẽ, xã Nhuận Trạch (Lương Sơn) ai cũng biết gia đình các ông: Bùi Văn Nhị, Hoàng Hải Hợi là những điển hình tiêu biểu trong hiến đất làm đường xây dựng nông thôn mới (NTM). Con đường thôn Đồng Sẽ được mở rộng, thảm bê tông sạch đẹp tạo nên bức tranh nông thôn khởi sắc, thuận lợi trong giao lưu hàng hóa, phát triển KT-XH trên địa bàn.

Chiến sỹ công an trẻ mưu trí, dũng cảm

(HBĐT) - Nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc, đầu năm 2023, Trần Đức Mạnh xung phong thực hiện nghĩa vụ trong Công an nhân dân. Trong môi trường quân ngũ nhiều áp lực, trách nhiệm nặng nề, binh nhất Trần Đức Mạnh luôn thể hiện sự cầu thị, tu dưỡng, rèn luyện, tích cực nghiên cứu, học hỏi đồng đội, bước đầu có những đóng góp quan trọng vào công việc chung của đơn vị. Đặc biệt, trong cuộc chiến chống "giặc lửa” mới đây, anh không quản ngại nguy hiểm, dũng cảm lao vào đám cháy giải cứu người dân bị mắc kẹt, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng Nhân dân.

Cô giáo dân tộc Mông và lớp học “Tiếng Việt cho em”

(HBĐT) - Suốt 3 tháng hè, tiếng hát, tiếng tập đánh vần của học sinh dân tộc Mông nơi xã vùng cao Hang Kia (Mai Châu) đều đặn vang lên. Tiếng hát bằng tiếng phổ thông của những em nhỏ vùng cao tuy còn ngọng nghịu, nhưng là sự nỗ lực của cô và trò sau những tháng ngày miệt mài chăm chỉ học tiếng Việt tại lớp học tiếng Việt miễn phí của cô giáo Giàng Thị Sao, Trường TH&THCS Hang Kia A, xã Hang Kia (Mai Châu).

Nhặt được của rơi, trả người đánh mất

(HBĐT) - Trong lúc có việc đi qua phường Phương Lâm (TP Hòa Bình), chị Nguyễn Thị Hòa ở tổ 1, phường Tân Hòa đã nhặt được 1 chiếc ví cùng nghiều giấy tờ quan trọng. Theo số điện thoại trong ví, chị Hòa đã liên lạc với chủ nhân để trả lại tiền, tài sản, giấy tờ.

Làm giàu từ mô hình trồng bưởi đỏ

(HBĐT) - Bằng sự cần cù, chịu khó, ông Quách Công Nghiệp, sinh năm 1964 ở thôn An Thịnh, xã Thanh Sơn (Lương Sơn) được nhiều người biết đến là một trong những điển hình làm kinh tế giỏi với mô hình trồng bưởi đỏ đem về thu nhập khoảng 250 triệu đồng mỗi năm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục