(HBĐT) - Chúng tôi gặp Thượng úy Đào Ngọc Hồng, cán bộ Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao, Công an tỉnh khi chị vừa trở về từ khóa đào tạo thạc sỹ Học viện An ninh nhân dân. Với thái độ cầu thị, ham học hỏi, Thượng úy Hồng cho rằng, để nắm chắc nghiệp vụ, vận dụng sáng tạo vào quá trình công tác đòi hỏi mỗi cán bộ phải tự học, tự rèn, tự tu dưỡng nâng cao phẩm chất, năng lực công tác. Có như vậy, mỗi cán bộ mới đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.


Thượng úy Đào Ngọc Hồng, cán bộ Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao, Công an tỉnh trao đổi nghiệp vụ với đồng đội.

Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Thượng úy Đào Ngọc Hồng đã thể hiện sự hiếu học và đạt nhiều thành tích cao trong học tập. Năm 2010 trúng tuyển vào Học viện An ninh nhân dân, với thành tích học tập xuất sắc, năm 2013, chị vinh dự được kết nạp vào Đảng khi còn là sinh viên. Sau khi tốt nghiệp, chị được phân công về Văn phòng Công an tỉnh, làm công tác tham mưu, giúp việc lãnh đạo trong chỉ đạo, điều hành các mặt công tác công an. Đây là lĩnh vực khó, đòi hỏi cán bộ tham mưu phải có trình độ phân tích, tổng hợp, đánh giá, dự báo tình hình, từ đó đề xuất các giải pháp đảm bảo ANTT và phòng, chống tội phạm từ sớm, từ xa, từ cơ sở. Chị đề xuất lãnh đạo đơn vị triển khai quy trình tiếp nhận, xử lý văn bản để phù hợp với tình hình mới, giao việc cụ thể để gắn trách nhiệm người đứng đầu và trách nhiệm cá nhân. Từ đó, giúp lãnh đạo cấp trên chỉ đạo, xử lý có hiệu quả các mặt công tác, đồng thời kiểm điểm, chấn chỉnh tồn tại, hạn chế và cá thể hóa trách nhiệm. Tháng 3/2019, Thượng úy Đào Ngọc Hồng được điều động đến Thanh tra Công an tỉnh làm nhiệm vụ giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Khi Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm công nghệ cao được thành lập, chị tiếp tục được lãnh đạo tin tưởng điều động nhiệm vụ mới. Theo Thượng úy Hồng, an ninh mạng nói chung, trong đó có tội phạm mạng diễn biến phức tạp, là vấn đề xã hội nhức nhối, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Để đấu tranh với loại tội phạm này, đòi hỏi cán bộ không chỉ thành thạo các ứng dụng khoa học công nghệ, nghiệp vụ sắc bén mà phải dự báo tốt tình hình, đi trước, đón đầu tội phạm, có như vậy mới chủ động phát hiện tội phạm. Chị và đồng đội đã dành nhiều thời gian nghiên cứu, phân tích, đánh giá hoạt động của tội phạm trên không gian mạng, nhất là thủ đoạn lợi dụng công nghệ cao để phạm tội. Trong đó nổi lên là hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc và đánh bạc qua mạng dưới các tài khoản ảo zalo, facebook hay giả danh các nhà mạng, cơ quan chức năng để phạm tội. Kiến nghị các cơ quan nhà nước khắc phục hàng nghìn lỗ hổng bảo mật, ngăn chặn thông tin xấu, độc, các bài viết xuyên tạc, trái với quan điểm, đường lối của Đảng, Nhà nước, góp phần đảm bảo an ninh, an toàn trên không gian mạng. Từ đầu năm đến nay, Thượng úy Đào Ngọc Hồng và đồng đội đã phát hiện, xác minh 4 vụ việc có dấu hiệu lừa đảo, xử phạt hành chính 2 đối tượng sử dụng mạng xã hội facebook đăng tải, bình luận sai sự thật xúc phạm uy tín, danh dự của cơ quan, tổ chức. Trích xuất, khôi phục 2 chứng cứ điện tử phục vụ công tác điều tra. Đặc biệt, thông qua công tác nghiệp vụ, chị và đồng đội xác minh, làm rõ đối tượng Hà Thị Thu, sinh năm 1987, trú tại tổ 11, phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) sử dụng tài khoản "Huệ Phạm” để lừa đảo nhiều người với số tiền trên 2 tỷ đồng. Đây là vụ việc phức tạp, gây bức xúc dư luận. Ngày 10/3/2022, cơ quan Công an đã triệu tập đối tượng để đấu tranh, Hà Thị Thu đã thừa nhận hành vi phạm tội.

Theo Thượng úy Đào Ngọc Hồng, không ngừng học tập và trau dồi kinh nghiệm đã giúp chị luôn chủ động trong công việc, nắm chắc và vận dụng sáng tạo vào thực tiễn công tác. Ở bất kỳ lĩnh vực nào, chị đều hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, được các cấp, ngành tặng nhiều giấy khen, đồng đội ghi nhận, ủng hộ. Chị còn là tấm gương khuyến học, khuyến tài trong phong trào "Học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị” do Công an tỉnh phát động.


Như Hùng

(Công an tỉnh)


Các tin khác


Bác sĩ Tạ Huy Kiên, người thầy “khắt khe” của nhiều thế hệ học trò ngành y Hòa Bình

(HBĐT) - Từng ước mơ theo nghề dạy học, xong một trận ốm nặng bất ngờ khiến cậu bé quê Lạc Thủy chuyển hướng sang nghề y. Mặc dù vậy, có lẽ bởi đam mê nên cái duyên với nghề dạy học vẫn quay lại. Nếu với nghề y là 14 năm thì với nghề dạy học, cậu học trò ngày ấy cũng có tới 13 năm trên bục giảng. Cậu là Tạ Huy Kiên, hiện là bác sĩ chuyên khoa II, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, giảng viên thỉnh giảng Trường trung cấp Y tế Hòa Bình.

Đại úy Công an xã Tử Nê trả lại tài sản cho người đánh rơi

(HBĐT) - Sáng 4/11, đại úy Hoàng Việt Hưng, cán bộ Công an xã Tử Nê, huyện Tân Lạc trên đường đi làm nhiệm vụ nhặt được 01 chiếc ví tại xóm 3, xã Tử Nê, bên trong có 01 căn cước công dân, 01 giấy phép lái xe mang tên Bùi Văn Phong, sinh năm 2002, trú tại xóm Đông, xã Thanh Hối và 659.000 đồng tiền mặt.

Ông Đinh Văn Phan - gương sáng phát triển kinh tế ở xã đặc biệt khó khăn

(HBĐT) - Sau nhiều năm làm ăn vất vả nhưng hiệu quả kinh tế không cao, xác định chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi là một trong những giải pháp hiệu quả để phát triển kinh tế hộ gia đình, năm 2019, ông Đinh Văn Phan, xóm Yên Thời, xã Hữu Lợi (Yên Thủy) mạnh dạn đầu tư chăn nuôi theo mô hình VAC.

Chị Khà Thị Nận vượt khó từ mô hình nuôi cá dầm xanh và trồng cây ăn quả

(HBĐT) - Thực hiện phong trào thi đua "Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, trong những năm qua, Hội LHPN xã Vạn Mai (Mai Châu) đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ tích cực tham gia. Quá trình thực hiện xuất hiện nhiều gương phụ nữ vươn lên làm kinh tế giỏi, tiêu biểu là hội viên Khà Thị Nận ở xóm Củm với mô hình chăn nuôi cá dầm xanh kết hợp trồng cây ăn quả.

Ông Sùng A Chênh - người góp phần làm sáng bản, sáng làng

(HBĐT) - Nằm giữa bản Trà Đáy, xã Pà Cò (Mai Châu) là homestay Y Sao của gia đình ông Sùng A Chênh với 3 căn nhà cộng đồng theo kiến trúc của người Mông. Tuy không phải là người đầu tiên kinh doanh du lịch của xã nhưng homestay Y Sao thu hút khách bởi khi đến đây, du khách được ngắm đồng ruộng, đồi lúa nương, ở nhà người Mông, đi chợ đêm, thưởng thức ẩm thực của người Mông...

Tấm gương tự học của thủ khoa dân tộc Mường

(HBĐT) - Trong số 117 học sinh, sinh viên xuất sắc vừa được Hội Khuyến học tỉnh trao chứng nhận đạt danh hiệu "Học không bao giờ cùng”, có Bùi Thị Hồng Tuyết - cựu học sinh lớp 12B2, trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh, tân sinh viên khoa Địa lý, trường Đại học Sư phạm Hà Nội. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục