(HBĐT) - Trước đây, việc các hộ dân tự ý san hạ, cải tạo mặt bằng đối với diện tích đã được giao hoặc trong quá trình san ủi mặt bằng, hạ thấp nền công trình đã phát sinh khối lượng đất dôi dư, họ đã tự vận chuyển và cung cấp ra bên ngoài khá phổ biến. Tình trạng này tập trung ở một số huyện có các dự án, công trình trọng điểm như Kỳ Sơn, Lương Sơn, Cao Phong và thành phố Hòa Bình...

 

Những hoạt động này chưa có quy định cụ thể để quản lý nên đã dẫn đến tình trạng mặt đất  biến dạng, môi trường ô nhiễm, ngân sách Nhà nước bị thất thu...Căn cứ vào các quy định hiện hành, Sở TN &MT đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Quyết định số 36/2015/QĐ-UBND ngày 16/11/2015 về quản lý cấp phép khai thác đất san, lấp khi cải tạo mặt bằng trên địa bàn tỉnh (gọi tắt là Quyết định 36). Thực hiện quyết định này, Sở TN &MT đã tham mưu cấp 13 giấy phép khai thác đất san, lấp khi cải tạo mặt bằng theo đúng quy định, bảo đảm về thời gian, trình tự; tiếp nhận và thẩm định 8 hồ sơ đề nghị cấp phép khai thác đất san, lấp khi cải tạo mặt bằng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân. Sở cũng lập 21 hồ sơ tính tiền cấp quyền khai thác đất san, lấp trình UBND tỉnh phê duyệt với tổng số tiền hơn 4, 7 tỷ đồng nộp ngân sách Nhà nước.

 

Việc san hạ mặt bằng diễn ra khá phổ biến tại các dự án công trình lớn trên địa bàn. ảnh: Đơn vị thi công san hạ mặt bằng trên tuyến đường 433 Đà Bắc.

 

Lực lượng chức năng và UBND các huyện, thành phố thực hiện kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý các tụ điểm khai thác đất san, lấp trái phép trên địa bàn toàn tỉnh. Theo đó, bước đầu đưa công tác quản lý hoạt động khai thác đất san, lấp vào khuôn khổ, phù hợp với quy định của pháp luật, góp phần tăng thu ngân sách Nhà nước, hạn chế tình trạng khai thác đất, san lấp vỡ quy hoạch, hiện trạng đất đai.

 

Tuy nhiên, việc khai thác đất san, lấp trái phép vẫn diễn ra. Tại một số huyện như Lạc Sơn, Yên Thủy, Đà Bắc có những khu vực đất nông nghiệp, ngoài thành phần chủ yếu là cát, sỏi vẫn có một phần quặng nghèo có thể sử dụng làm phụ gia sản xuất xi măng. Một số đơn vị ở nơi khác đến thỏa thuận với các hộ dân thu mua vận chuyển ra khỏi địa bàn. Các hộ gia đình mong muốn được cấp phép cải tạo đất và tận thu đất dư thừa cung cấp cho các công trình đã tự ý cải tạo mặt bằng diện tích đất đã được giao làm ảnh hưởng xấu đến môi trường, thất thu cho ngân sách Nhà nước.

 

Thực tế, chính quyền cơ sở cũng gặp khó khăn trong quản lý vì đất đã được giao cho hộ gia đình. Để tiếp tục thực hiện Quyết định số 36 của UBND tỉnh, Sở TN &MT đang phối hợp với chính quyền các địa phương tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về khoáng sản; nghiên cứu đề xuất với UBND tỉnh những biện pháp quản lý, hoạt động khoáng sản và đất san lấp có hiệu quả để cấp phép hoạt động khoáng sản đất san, lấp khi cải tạo mặt bằng theo đúng quy định hiện hành. Đồng thời tăng cường kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn kịp thời và kiên quyết xử lý các tụ điểm khai thác khoáng sản đất san, lấp trái phép hoặc lợi dụng khai thác đất san, lấp để khai thác khoáng sản khác.

 

 

                                                                         L.C

 

 

Các tin khác


Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục