(HBĐT) - Xác định tiêu chí thu nhập là một trong những tiêu chí quan trọng nhằm thúc đẩy hoàn thành các tiêu chí khác. Ngay từ khi triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Mỹ Hòa (Tân Lạc) đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; xây dựng các mô hình kinh tế mới, góp phần nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo và thúc đẩy phát triển KT -XH địa phương.


Cán bộ UBND xã Mỹ Hòa (Tân Lạc) trao đổi kinh nghiệm trồng nhãn với gia đình anh Đào Bá Vinh (phải) ở xóm Non.

Đồng chí Bùi Văn Dềnh, Chủ tịch UBND xã Mỹ Hòa cho biết: "Trước khi thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, thu nhập bình quân toàn xã đạt 12, 5 triệu đồng/người/ năm, tỷ lệ hộ nghèo trên 30% (số liệu năm 2012). Kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, dẫn đến thu nhập thấp, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, ngay từ khi thực hiện xây dựng NTM, cấp ủy xã xây dựng nghị quyết chuyên đề về phát triển kinh tế. Theo đó, nhân dân trong xã tận dụng tiềm năng, lợi thế về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, nguồn lao động dồi dào để xây dựng và mở rộng các mô hình kinh tế. Trong đó, cây mía vẫn được xem là cây trồng chủ lực với diện tích hàng năm dao động khoảng 290 ha. Công tác chăm sóc, bảo vệ và phát triển đàn gia súc, gia cầm được duy trì với số lượng trên 20.000 con /năm. Từ năm 2014 đến nay, nhiều hộ trên địa bàn đã năng động, sáng tạo chuyển đổi diện tích đất vườn tạp để thí điểm mô hình trồng cây ăn quả có múi và nhãn Hưng Yên. Qua đó, diện tích cây ăn quả có múi đã phát triển trên 50 ha, trong đó chủ yếu là các giống cam V2, lòng vàng, đường Canh, bưởi Diễn… Ngoài ra, diện tích nhãn mở rộng khoảng 20 ha với hơn 30 hộ tham gia trồng”.

Nhằm giúp đỡ, hỗ trợ các hộ phát triển kinh tế, hàng năm, chính quyền xã Mỹ Hòa phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức 4- 5 lớp tập huấn, chuyển giao KHKT cho người dân. Tạo điều kiện cho trên 700 hộ được tiếp cận nguồn vốn từ Ngân hàng CSXH và Ngân hàng NN &PTNT với tổng dư nợ trên 50 tỷ đồng.

Chúng tôi đến thăm gia đình anh Đào Bá Vinh ở xóm Đon, một trong những hội viên nông dân tiêu biểu trong phát triển kinh tế. Hiện nay, mô hình trồng cây ăn quả của gia đình anh Vinh mở rộng lên gần 2 ha, trong đó có 120 gốc bưởi đỏ Diễn và 600 gốc nhãn Hưng Yên. Giai đoạn 2016- 2017, gia đình anh Vinh thu nhãn bói được 170 triệu đồng. Dự kiến vụ thu hoạch năm 2018, gia đình anh Vinh sẽ tiêu thụ từ 20- 25 tấn nhãn, doanh thu ước tính khoảng 350 triệu đồng.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Vinh cho biết: "Hiện nay, tôi và các hộ trăn trở nhất vấn đề đầu ra cho sản phẩm. Mặc dù trên địa bàn và các khu vực lân cận có nhiều điểm tiêu thụ hàng hóa như các chợ: Lồ, Phú Cường, Mãn Đức, Trung Hòa… nhưng nông sản làm ra vẫn khó tiêu thụ và thường bị ép giá. Chính vì vậy, người dân mong muốn chính quyền xã có hướng hỗ trợ để nông sản không bị mất giá. Ngoài ra, chúng tôi cũng thấy lo lắng khi trên thị trường xuất hiện nhiều loại phân bón không đạt chất lượng, ảnh hưởng đến năng suất sản phẩm”.

Nhờ thực hiện hiệu quả các mô hình kinh tế, theo thống kê năm 2017, thu nhập bình quân của xã Mỹ Hòa đạt 28 triệu đồng /người/năm. Qua đó, xã hoàn thành tiêu chí thu nhập trong bộ tiêu chí xây dựng NTM.

 Đức AnhCác tin khác


Nông dân khơi dậy vai trò chủ thể, góp sức xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, với nhiều cách làm hay, sáng tạo, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh đã phát huy vai trò cầu nối giúp hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo, thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), góp phần thay đổi diện mạo các vùng quê.

Khoanh 28.380 tỷ đồng tiền nợ thuế sau 3 năm xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14

Tại báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội trước Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV về tình hình xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14 về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước cho thấy, sau 3 năm tổ chức thực hiện, cơ quan quản lý thuế đã thực hiện khoanh nợ đối với 704.431 người nộp thuế với tổng số tiền thuế nợ được khoanh là 28.380 tỷ đồng.

Lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất 

Chiều 20/5, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất (SDĐ), tiền thuê đất theo các điều khoản Luật Đất đai 2024. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố. 

Gửi tiết kiệm, chung tay vì người nghèo

Gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) là việc làm mang tính nhân văn, không chỉ đem lại lợi ích cho khách hàng mà còn góp thêm nguồn lực giúp người nghèo có cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Kinh nghiệm giải ngân vốn đầu tư công ở huyện Lương Sơn

Từ việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các giải pháp cụ thể, sát sao, huyện Lương Sơn trở thành địa phương có tiến độ giải ngân vốn đầu tư công khá nhất tỉnh, góp phần huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực thực hiện mục tiêu xây dựng huyện đạt tiêu chí cấp thị xã năm 2025.

Giá vàng sáng 20/5

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 20/5, giá vàng SJC, vàng nhẫn niêm yết tại các công ty vàng như sau:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục