(HBĐT) - Trên địa bàn tỉnh hiện có nhiều hộ dân phát triển nghề chăn gia súc, xuất hiện một số mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã chăn nuôi trâu, bò hiệu quả. Tại huyện Lương Sơn, mô hình Tổ hợp tác chăn nuôi bò sinh sản thôn Nghĩa Kếp, xã Hợp Châu được đánh giá là một trong những điển hình.Mô hình chăn nuôi bò sinh sản của hộ thành viên tổ hợp tác Nguyễn Thị Thúy được đánh giá cao về hiệu quả.

Công việc đều đặn mỗi ngày của vợ chồng ông Nguyễn Xuân Linh, thành viên Tổ hợp tác chăn nuôi bò sinh sản thôn Nghĩa Kếp là ra cánh đồng nhà cắt cỏ voi bó thành từng bó mang về cho bò ăn. Chuồng trại được gia cố, vệ sinh thường xuyên, đảm bảo việc nuôi dưỡng, chăm sóc gia súc. Cách đây hai năm, đàn bò của gia đình ông có số lượng nhiều hơn, nhưng nay, do điều kiện con cái ra ở riêng, nhà chỉ còn hai ông bà già nên ông bán bớt bò, để lại 2 con bò mẹ để tiện chăm sóc. Trên diện tích hơn 3.000 m2 đất ruộng vườn, ông tận dụng trồng cỏ làm thức ăn cho gia súc dồi dào. Vào những ngày hè, khi cỏ trên đồi lên nhiều, thi thoảng ông lùa bò lên đồi đi ăn thêm. Ông Linh cho hay, kể từ năm 2014, khi chuyển đổi từ chăn nuôi khác sang chăn nuôi bò sinh sản, đến nay, thu nhập của gia đình ông được cải thiện và ổn định hơn trước.

Bà Nguyễn Thị Thúy cũng là thành viên của tổ hợp tác chăn nuôi bò sinh sản thôn Nghĩa Kếp được nhiều người khen ngợi là hộ chăn nuôi rất "mát tay". Thăm quan mô hình của gia đình bà Thúy có hệ thống chuồng trại kiên cố, vệ sinh thường xuyên nên lúc nào cũng sạch sẽ, thoáng mát. Khu chuồng trại quy hoạch nằm trong khu vườn cây cao tỏa bóng, có tường bao bọc xung quanh. Ngày ngày, khi thời tiết nóng bức, bà dắt bò ra ngoài chuồng, cột dây vào những gốc cây to. Cứ như vậy, đàn bò được sống trong không gian rộng rãi, mát mẻ. Ngoài diện tích cỏ trồng giúp bò có đủ nguồn thức ăn ở cả 4 mùa, bà cho bò ăn thêm cám ngô, cám gạo bổ sung để tăng sức đề kháng và nguồn dinh dưỡng. Nhờ chọn được giống lai sind tốt, khỏe mạnh, nên bò sinh sản đều. Với 3 con bò mẹ nuôi từ năm 2015 đến nay đã đẻ được 7 con bê. Mỗi con bê được bà nuôi, chăm sóc từ 5 - 6 tháng bán được từ 10 - 12 triệu đồng.

Với đặc thù là xóm thuần nông, Nghĩa Kếp có điều kiện tự nhiên khá thuận lợi để phát triển nghề chăn nuôi, trồng trọt. Ông Nguyễn Công Chính, Trưởng thôn Nghĩa Kếp cho biết: Trong thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xóm đã hình thành được các mô hình tổ hợp tác thu hút, tập hợp những nông dân có cùng sở thích, mục tiêu giúp nhau làm giàu, giảm nghèo bền vững. Ba mô hình tổ hợp tác tiêu biểu và hiệu quả hiện nay là tổ hợp tác trồng cây có múi, tổ hợp tác chăn nuôi gà và tổ hợp tác chăn nuôi bò sinh sản.

Với 16 thành viên, tổ hợp tác chăn nuôi bò sinh sản thôn Nghĩa Kếp, xã Hợp Châu hiện đang chăn nuôi 37 con bò sinh sản. Đời sống hộ thành viên đều ở mức trung bình khá trở lên. Các hộ dân đều có nhận thức tốt về việc chủ động nguồn thức ăn dự trữ, thực hiện chăm sóc, phòng bệnh cho đàn bò để việc chăn nuôi duy trì bền vững, đạt hiệu quả cao. Mô hình đã lan rộng ra cả thôn với tổng số đàn bò sinh sản trong thôn hiện có trên 60 con, góp phần tăng thu nhập bình quân đầu người của thôn năm 2018 đạt 17 triệu đồng, ước đạt 20 triệu đồng đến năm 2019.

Bùi Minh

Các tin khác


Nông dân khơi dậy vai trò chủ thể, góp sức xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, với nhiều cách làm hay, sáng tạo, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh đã phát huy vai trò cầu nối giúp hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo, thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), góp phần thay đổi diện mạo các vùng quê.

Khoanh 28.380 tỷ đồng tiền nợ thuế sau 3 năm xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14

Tại báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội trước Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV về tình hình xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14 về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước cho thấy, sau 3 năm tổ chức thực hiện, cơ quan quản lý thuế đã thực hiện khoanh nợ đối với 704.431 người nộp thuế với tổng số tiền thuế nợ được khoanh là 28.380 tỷ đồng.

Lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất 

Chiều 20/5, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất (SDĐ), tiền thuê đất theo các điều khoản Luật Đất đai 2024. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố. 

Gửi tiết kiệm, chung tay vì người nghèo

Gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) là việc làm mang tính nhân văn, không chỉ đem lại lợi ích cho khách hàng mà còn góp thêm nguồn lực giúp người nghèo có cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Kinh nghiệm giải ngân vốn đầu tư công ở huyện Lương Sơn

Từ việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các giải pháp cụ thể, sát sao, huyện Lương Sơn trở thành địa phương có tiến độ giải ngân vốn đầu tư công khá nhất tỉnh, góp phần huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực thực hiện mục tiêu xây dựng huyện đạt tiêu chí cấp thị xã năm 2025.

Giá vàng sáng 20/5

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 20/5, giá vàng SJC, vàng nhẫn niêm yết tại các công ty vàng như sau:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục