(HBĐT) - Chúng tôi trở lại thăm huyện Cao Phong - vùng đất thảo nguyên của tỉnh những ngày trung tuần tháng 7. Nắng giữa hè gắt gao, bỏng rát như được xua tan bởi màu xanh mướt mắt trải dài trên khắp đồng đất quê hương đang trên hành trình đi tới ấm no. Hệ thống hạ tầng ngày càng được đầu tư phục vụ tốt hơn nhu cầu sản xuất, cải thiện chất lượng sống cho người dân.Xã Bắc Phong (Cao Phong) huy động tốt người dân làm đường giao thông nông thôn. 

Đồng chí Hồ Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Phong cho biết: Với sự cố gắng của cả hệ thống chính trị và người dân, Cao Phong đã và đang hiện thực hóa chủ trương xây dựng nông thôn mới (NTM) với phong trào lan tỏa sâu rộng hướng tới mục tiêu khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế, nâng cao bền vững chất lượng cuộc sống cho nhân dân.

Khi mới bắt tay vào thực hiện chương trình xây dựng NTM, xuất phát điểm của Cao Phong khá thấp, vẫn còn một số xã dưới 5 tiêu chí. Thế nhưng, với sự tập trung chỉ đạo quyết liệt, Cao Phong có những bước tiến dài trong thực hiện chương trình. Năm 2014, Dũng Phong là xã đầu tiên của tỉnh đạt 19/19 tiêu chí xây dựng NTM. Những kinh nghiệm xây dựng NTM ở xã Dũng Phong được đúc rút, nhân rộng để tập trung chỉ đạo chương trình của huyện. Cho đến nay, phong trào ngày càng đi sâu vào thực chất. Cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc để lãnh đạo, chỉ đạo, tư duy, nhận thức của cán bộ, nhân dân cũng thay đổi mạnh mẽ, thực hiện những việc làm thiết thực, cụ thể xây dựng NTM. Cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị - xã hội từ huyện xuống cơ sở hưởng ứng phong trào toàn dân chung sức xây dựng NTM. 

Về đầu tư kết cấu hạ tầng, huyện đã hình thành được phong trào hiến đất làm đường giao thông, nhà văn hóa, công trình phúc lợi ở tất cả các xã trên địa bàn. Từ các xã Dũng Phong, Nam Phong, Đông Phong, Bắc Phong đến các xã vùng cao Yên Lập, Yên Thượng, các xã vùng hồ như Bình Thanh, Thung Nai đều có những mô hình hay, cách làm tốt, những tấm gương điển hình hiến đất, tài sản, hoa màu để làm hạ tầng NTM. Tại nhiều xã, người dân tự nguyện hiến đất làm đường giao thông, công trình phúc lợi, công sức. 
Tính từ năm 2016 đến nay, toàn huyện đã có 190 hộ hiến đất, với tổng diện tích 16.775 m2. Trong đó, xã Dũng Phong có 36 hộ hiến đất xây dựng giao thông nội đồng, giao thông nông thôn với tổng diện tích 1.687 m2, điển hình như hộ ông Bùi Văn Tưởng, xóm Đồng Ngoài hiến 300 m2. Xã Yên Lập có 86 hộ hiến đất làm đường, xây dựng nhà văn hóa với tổng diện tích 5.667 m2, điển hình như hộ ông Đinh Văn Đậu, xóm Thang hiến 250 m2 đất vườn. Xã Xuân Phong có 40 hộ hiến đất với tổng diện tích 4.880 m2, điển hình có hộ ông Bùi Văn Tý, xóm Rú Mới 3 lần hiến đất với diện tích 1.400 m2; gia đình ông Bùi Văn Đặng, xóm Nhõi Trong 2 lần hiến đất với diện tích 1.000 m2; hộ ông Bùi Minh Phúc, ông Bùi Văn Dũng, xóm Rú hiến 200 m2. Xã Bình Thanh có 6 hộ hiến đất với tổng diện tích 1.430 m2, điển hình có hộ ông Bùi Văn Bích, ông Nguyễn Văn Chẩm hiến 400 m2.  Xã Yên Thượng có 4 hộ hiến đất xây dựng NTM với tổng diện tích 2.811 m2. Xã Bắc Phong có 17 hộ hiến đất với tổng diện tích 859 m2, điển hình có hộ ông Bùi Văn Báp hiến 150 m2... Kết cấu hạ tầng nông thôn như giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa được đầu tư phục vụ nhu cầu người dân.

Về phát triển sản xuất, huyện tập trung chỉ đạo các xã chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa các cây giá trị cao vào sản xuất theo hướng hàng hóa để nâng cao thu nhập cho người dân. Huyện đã thành công với việc phát triển 2 loại cây chủ lực là mía và cam. Trong đó, sản phẩm cam đã được cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý. Đến nay, toàn huyện có 3.100 ha cây có múi, sản lượng niên vụ năm 2018 - 2019 đạt 3,6 vạn tấn, thu nhập giao động từ 400 - 600 triệu đồng/ha. Diện tích mía của huyện được duy trì khoảng 2.660 ha, giá trị khoảng 120 triệu đồng/ha. Đời sống của nhân dân được cải thiện rõ rệt. Thu nhập bình quân toàn huyện đạt 45,7 triệu đồng/người/năm, hộ nghèo còn 13,87%. Cùng với đó, huyện chú trọng khai thác tiềm năng phát triển các loại hình du lịch tâm linh, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, bước đầu tạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng bền vững. 
Đồng chí Bùi Đăng Khoa, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết: Huyện đã có 5 xã đạt chuẩn NTM là: Dũng Phong, Thu Phong, Nam Phong, Đông Phong, Tây Phong, còn 5 xã đạt từ 11-16 tiêu chí, 2 xã đạt 9 tiêu chí. Năm nay, huyện phấn đấu số tiêu chí NTM đạt bình quân 15,41 tiêu chí/xã; không có xã đạt dưới 10 tiêu chí. Nâng cao chất lượng các tiêu chí xã NTM theo chuẩn mới của Chính phủ, huyện đẩy mạnh tuyên truyền, tổ chức tốt phong trào thi đua "Toàn dân chung sức xây dựng NTM" theo phương châm dựa vào nội lực của dân và cộng đồng là chính, Nhà nước hỗ trợ chủ yếu qua các Chương trình mục tiêu quốc gia, thực hiện phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", huy động tối đa các tổ chức, cá nhân, gia đình, doanh nghiệp tham gia xây dựng NTM bằng nhiều hình thức như hiến đất, góp công sức, tiền, hiện vật, đầu tư phát triển sản xuất...

 L.C

Các tin khác


Mùa mật ngọt

(HBĐT) - Sau những ngày "ngủ đông”, trong tiết xuân ấm áp, cây cối đâm chồi, nảy lộc, kết nụ, đơm bông, cũng là thời điểm mùa ong ở Lạc Sỹ (Yên Thủy) sinh sôi, cho nhiều mật ngọt và chất lượng mật thơm ngon nhất. Nghề nuôi ong đã giúp nhiều hộ dân ở đây thoát nghèo bền vững và mang đến cho khách hàng gần, xa những giọt mật thơm ngọt, quý giá.

Nguồn cung dồi dào, giá cả tăng nhẹ

(HBĐT) - Từ khoảng 20 tháng Chạp, thị trường hoa quả trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu sôi động để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Canh Tý. Nguồn cung dồi dào, các mặt hàng phong phú giúp người tiêu dùng thỏa sức lựa chọn. So với Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, giá cả hoa quả Tết năm nay có xu hướng tăng nhẹ, trong đó có một số loại hoa quả tăng giá cao như thanh long, chuối…

Sử dụng tạm thời thuốc phòng trừ sâu keo mùa thu hại ngô

(HBĐT) - Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), hiện nay, trong Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư số 10/2019/TT-BNNPTNT ngày 20/9/2019 chưa có thuốc BVTV được đăng ký để phòng trừ sâu keo mùa thu hại ngô.

Vốn chính sách góp phần xây dựng 918 công trình NS&VSMT

(HBĐT) - Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Đà Bắc vừa tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động tín dụng chính sách năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Huyện Kim Bôi: Nâng cao chất lượng tín dụng chính sách

(HBĐT) - Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TƯ của Ban Bí thư T.Ư Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị 40) trên địa bàn huyện Kim Bôi, chất lượng tín dụng chính sách đã có sự chuyển biến tích cực, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.

Nối niềm vui đôi bờ sông Đà 

(HBĐT) - Mùa xuân đã về trên từng con đường, góc phố và trong mỗi nếp nhà ở TP Hòa Bình. Trong không khí náo nức, chộn rộn đón mừng Tết Nguyên đán Canh Tý, niềm vui của người dân thành phố điện được nhân đôi. Sau thời gian mong chờ, cầu Hòa Bình 3 và đường dẫn đã thông xe kỹ thuật, chính thức đưa vào sử dụng từ ngày 22/1, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân đúng dịp Tết cổ truyền.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục