(HBĐT) - Đến thăm hộ anh Bùi Văn Tỵ, xóm Ba Lầm, xã Nuông Dăm (Kim Bôi) cũng là lúc gia đình anh đang vui mừng vì mới mua được chiếc xe máy tay ga. Nhờ vụ dổi năm nay được giá, có thời điểm lên đến 2,5 triệu đồng/kg, ngoài mua chiếc xe máy mới, anh cũng có điều kiện sửa sang lại nhà cửa, sắm thêm bộ máy vi tính cho con gái phục vụ việc học tập.Vườn dổi của hộ anh Bùi Văn Tỵ, xóm Ba Lầm, xã Nuông Dăm (Kim Bôi) cho thu 150 triệu đồng/năm. 

Hiện, vườn nhà anh Tỵ có 100 gốc dổi, gồm cả những gốc từ thời các cụ để lại và trồng mới. Đối với anh, đó là những "cây vàng" giúp gia đình vững về kinh tế. Thêm một mùa dổi được giá, bội thu, anh Tỵ phấn khởi cho biết: "Năm nay, thời tiết thuận lợi, cả vườn thu được 1 tạ hạt dổi, chất lượng ổn định, thơm ngon. Có thời điểm giá dổi lên đến 2,5 triệu đồng/kg, chưa kịp hái, phơi khô để bán khách đã liên tục gọi điện hỏi mua. Cả vụ, gia đình thu được hơn 150 triệu đồng, từ đó có điều kiện mua sắm nhiều tiện nghi".

Khắp xóm Ba Lầm đâu đâu cũng rợp bóng dổi. Dổi được bà con nơi đây ví như "vàng đen", là loại cây thân gỗ cao, ít bị sâu bệnh phá hoại, không mất nhiều công chăm sóc, chỉ phải cải tạo đất, chăm sóc cây một vài năm đầu khi trồng. 

Đồng chí Quách Công Quy, Chủ tịch UBND xã Nuông Dăm cho biết: "Cây dổi được người dân trong xã trồng từ lâu, chủ yếu trồng quanh vườn nhà. Hiện, toàn xã có hơn 100 hộ trồng, tập trung ở xóm Ba Lầm. Hộ trồng ít 5-10 cây, trồng nhiều thì cả trăm cây, mỗi vụ thu nhập hàng trăm triệu đồng. Ưu điểm của dổi là có thể trồng xen với các loại cây khác, tận dụng diện tích đất xấu, khó canh tác, không tốn công chăm sóc mà giá cả cao, tương đối ổn định. Nhiều hộ đã học cách chiết ghép, ươm giống dổi để mở rộng mô hình".

Thông thường, cây dổi sau gần 10 năm mới có thể thu hoạch, nhưng bằng cách chiết ghép, chỉ sau 3 năm là có thu. Cây mới còn non có thể cho vài kg/cây, càng về sau, sản lượng càng nhiều, thu nhập cũng càng được nâng cao, có những cây cho vài chục kg hạt. Hiện, giá hạt dổi tươi từ 800 nghìn -1 triệu đồng/kg, hạt dổi khô từ 2-2,5 triệu đồng/kg. Cứ đến 9-10 tháng, người dân xóm Ba Lầm lại hồ hởi đến vụ thu hoạch, dùng sào chọc rơi xuống đất hoặc bắc thang hái.

Hạt dổi là một trong những gia vị không thể thiếu trong các món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc Tây Bắc. Trong ẩm thực, hạt dổi trộn với muối dùng để chấm với các món thịt lợn, gà hoặc để ướp gia vị tạo mùi thơm. Về y học, hạt dổi hỗ trợ tích cực trong điều trị các bệnh về đường tiêu hóa, thoái hóa khớp, viêm khớp, thoát vị đĩa đệm, giúp xương cốt khỏe mạnh. Nhiều hộ trong xã đã mở rộng vườn ươm giống, dự kiến diện tích dổi toàn xã sẽ ngày càng tăng, trở thành nguồn thu đáng kể cho nhiều gia đình.

Để phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương trong phát triển kinh tế, Đảng ủy, chính quyền xã đã cử nhiều hộ đi thăm quan, học tập các mô hình tại huyện Lạc Sơn, học hỏi kinh nghiệm chăm sóc cây giống, chế biến và bảo quản hạt sau thu hoạch; khuyến khích người dân phát triển, nhân rộng diện tích dổi, trồng xen kẽ với các loại cây trồng khác để tạo nguồn thu, phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo tại địa phương. Năm 2019, thu nhập bình quân toàn xã đạt 18 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo 24,4%.

Hoàng Anh

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục